Những lính đánh thuê Wagner chuẩn bị di chuyển đến Belarus, viên chỉ huy nói


Các chiến binh đánh thuê Wagner của Yevgeny Prigozhin đang chuẩn bị di chuyển đến Belarus theo các điều khoản của một thỏa thuận nhằm làm giảm cuộc binh biến của họ chống lại giới lãnh đạo quân sự của Nga, một chỉ huy cấp cao của nhóm được dẫn lời cho biết.

Theo thỏa thuận chấm dứt cuộc nổi loạn trong tháng này, Prigozhin có ý định chuyển đến Belarus và người của ông ta – một số người trong số họ từng là tù nhân được trả tự do sớm để chiến đấu ở Ukraine – được lựa chọn cùng ông ta chuyển đến Belarus, gia nhập lực lượng vũ trang chính quy của Nga hoặc trở về nhà.

Tuy nhiên, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko hôm thứ Năm cho biết Prigozhin và hàng ngàn chiến binh của ông ta vẫn ở Nga, đặt ra câu hỏi về việc thực hiện thỏa thuận.

Anton Yelizarov, người có biệt danh là “Lotus”, được một kênh trên Telegram trích dẫn vào thứ Bảy cho biết các chiến binh hiện đang nghỉ phép cho đến đầu tháng 8, theo lệnh của Prigozhin, trước khi chuyển đến Belarus.

Tư liệu - Các thành viên của công ty quân sự Tập đoàn Wagner bảo vệ một khu vực khi những người khác chất xe tăng của họ lên một chiếc xe tải trên đường phố ở Rostov-on-Don, Nga, Thứ Bảy, ngày 24 tháng 6 năm 2023, trước khi rời khỏi khu vực tại trụ sở của Quân khu Nam Quân khu.  Thủ lĩnh lính đánh thuê nổi loạn của Nga Yevgeny Prigozhin đã được miễn truy tố vì cuộc binh biến vũ trang ngày 24 tháng 6.  Trong khi chờ đợi, một chiến dịch dường như đang được tiến hành nhằm miêu tả người sáng lập nhà thầu quân sự Tập đoàn Wagner là người bị điều khiển bởi lòng tham.  (Vasily Deryugin, NXB Kommersant qua AP, File)
Các thành viên của Nhóm Wagner thực hiện một cuộc binh biến vào ngày 24 tháng 6. ẢNH : AP

Theo Telegraph


Xem thêm:

Các chiến binh Wagner chuẩn bị di chuyển đến Belarus, chỉ huy cấp cao được trích dẫn cho biết

Reuters

Ngày 8 tháng 7 năm 2023 7:44 AM EDT Cập nhật một giờ trước

Máy bay chiến đấu Wagner của Nga rút khỏi Rostov-on-Don

[1/2]Các chiến binh lính đánh thuê tư nhân Wagner rút khỏi trụ sở Quân khu phía Nam để trở về căn cứ, tại thành phố Rostov-on-Don, Nga, ngày 24 tháng 6 năm 2023. REUTERS/Alexander Ermochenko/File Photo

Ngày 8 tháng 7 (Reuters) – Các chiến binh đánh thuê thuộc nhóm Wagner của Yevgeny Prigozhin đang chuẩn bị chuyển đến Belarus theo các điều khoản của một thỏa thuận nhằm xoa dịu cuộc binh biến của họ chống lại giới lãnh đạo quân sự Nga, một chỉ huy cấp cao của nhóm được dẫn lời cho biết .

Kể từ cuộc binh biến ngày 23-24 tháng 6, trong đó các chiến binh Wagner nhanh chóng chiếm giữ một thành phố phía nam nước Nga và hành quân về phía Moscow, nơi ở chính xác của Prigozhin và những người lính đánh thuê của ông ta vẫn chưa rõ ràng.

Theo thỏa thuận chấm dứt cuộc binh biến, Prigozhin có ý định chuyển đến Belarus và người của ông ta – một số người trong số họ từng là tù nhân được trả tự do sớm để chiến đấu ở Ukraine – được lựa chọn cùng ông ta chuyển đến Belarus, gia nhập lực lượng vũ trang chính quy của Nga, hoặc về nhà.

Tuy nhiên, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko hôm thứ Năm cho biết Prigozhin và hàng ngàn chiến binh của ông ta vẫn ở Nga, đặt ra câu hỏi về việc thực hiện thỏa thuận.

Anton Yelizarov, người có biệt danh là “Lotus”, được một kênh trên ứng dụng nhắn tin Telegram dẫn lời hôm thứ Bảy nói rằng các chiến binh hiện đang nghỉ phép cho đến đầu tháng 8, theo lệnh của Prigozhin, trước khi chuyển đến Belarus.

“Chúng tôi phải chuẩn bị căn cứ, bãi tập, phối hợp với chính quyền và chính quyền địa phương, tổ chức tương tác với các cơ quan thực thi pháp luật của Belarus và thiết lập hậu cần”, ông được kênh “Yevgeny Prigozhin trên Telegram” dẫn lời nói.

Reuters không thể xác minh tính xác thực của cuộc phỏng vấn.

Bản thân Prigozhin đã im lặng một cách bất thường trong hai tuần qua. Ông ấy đã không đăng trên kênh Telegram ưa thích trước đây của mình – Dịch vụ báo chí Yevgeny Prigozhin – kể từ ngày 26 tháng 6, khi anh ấy bảo vệ các hành động nổi loạn của các chiến binh của mình.

TRẠI TRỐNG

Một cố vấn của Bộ Quốc phòng Belarus cho biết hôm thứ Sáu rằng chưa có ai trong nhóm Wagner đến thăm trại quân sự bỏ hoang mà Lukashenko đã đề nghị cho các chiến binh sử dụng.

Yelizarov cho biết lực lượng an ninh Nga đã không cố gắng “tấn công” các chiến binh Wagner kể từ cuộc binh biến.

Prigozhin, từ lâu đã chỉ trích gay gắt Bộ Quốc phòng Nga và các Tổng tham mưu trưởng về cách họ xử lý cuộc chiến ở Ukraine, cho biết ông đã phát động “cuộc tuần hành công lý” nhằm vào Moscow để phản đối nạn tham nhũng và sự kém cỏi của giới lãnh đạo cấp cao.

Khi được hỏi về các cuộc tấn công gần đây vào Prigozhin trên các phương tiện truyền thông nhà nước Nga, Yelizarov nói rằng đó là một nỗ lực của cơ sở quân sự Nga nhằm chia rẽ giữa thủ lĩnh lính đánh thuê và các chiến binh Wagner của ông ta.

Anh ấy nói, nỗ lực sẽ thất bại vì chính Prigozhin đã tạo ra và nhào nặn các võ sĩ Wagner “khi nhà nước không cần chúng tôi”. Yelizarov đã so sánh Prigozhin và người của ông ta với Vua Arthur trong thần thoại và các Hiệp sĩ Bàn tròn của ông ta.

Tuần này, truyền hình nhà nước Nga đã phát sóng đoạn phim được cho là quay trong cuộc đột kích của lực lượng thực thi pháp luật vào văn phòng của Prigozhin ở St Petersburg và một trong những “cung điện” của ông ta.

Tin cho biết một cuộc điều tra chống lại Prigozhin vẫn đang được tiến hành bất chấp thỏa thuận ngày 24 tháng 6, theo đó các cáo buộc hình sự đối với ông ta về cuộc binh biến thất bại đã được bãi bỏ.

Viết bởi Gareth Jones; Chỉnh sửa bởi Alison Williams

Tiêu chuẩn của chúng tôi: Nguyên tắc ủy thác của Thomson Reuters.

Comments are closed.