Những người đào thoát chống Putin đấu tranh cho Ukraine kêu gọi quân đội Wagner đổi phe


BỞI ISABEL VAN BRUGEN

 VÀO LÚC 10:08 SÁNG EDT NGÀY 25/8/23

Các chiến binh Nga phục vụ trong Lực lượng vũ trang Ukraine đang mời quân đội của Tập đoàn Wagner đổi phe và tham gia cùng họ trong cuộc chiến chống lại lực lượng của Vladimir Putin để trả thù cho cái chết của thủ lĩnh của họ, Yevgeny Prigozhin .

Denis Kapustin, chỉ huy Quân đoàn tình nguyện Nga (RVC) cho biết trong một video kêu gọi: “Các bạn đang phải đối mặt với một sự lựa chọn nghiêm túc – các bạn có thể đứng trong gian hàng của Bộ Quốc phòng Nga và làm cơ quan giám sát những người thi hành lệnh cho các chỉ huy của mình hoặc trả thù”. phát hành vào cuối ngày thứ năm.

RVC là một trong hai nhóm phiến quân Nga đã vượt biên giới từ Ukraine vào lãnh thổ Nga – vùng Belgorod giáp Ukraine – vào tháng 5 năm nay. RVC cho biết các thành viên của họ bao gồm những người Nga chiến đấu bên phe Ukraine và chống lại chế độ Điện Kremlin, và nhóm phiến quân khác, Quân đoàn Tự do Nga bao gồm những người đào thoát khỏi lực lượng vũ trang Nga và các tình nguyện viên Nga và Belarus.

Các chiến binh của Quân đoàn tình nguyện Nga
Các chiến binh của Quân đoàn tình nguyện Nga tham dự buổi thuyết trình trước giới truyền thông ở miền bắc Ukraine, không xa biên giới Nga, vào ngày 24 tháng 5 năm 2023, trong bối cảnh quân đội Nga xâm lược Ukraine. Những người Nga chiến đấu bên phía Ukraine đã mời quân đội Wagner đổi phe để trả thù cho cái chết của thủ lĩnh của họ, Yevgeny Prigozhin.HÌNH ẢNH SERGEY BOBOK/AFP/GETTY

Newsweek đã liên hệ với Bộ Ngoại giao Nga qua email để yêu cầu bình luận.

Địa chỉ video của Kapustin được công bố một ngày sau khi chính quyền Nga cho biết một chiếc máy bay tư nhân của Prigozhin, đang đi từ Moscow đến St. Petersburg, đã bị rơi gần làng Kuzhenkino ở vùng Tver của Nga. Nhà chức trách cho biết tất cả 10 người trên máy bay đều thiệt mạng, trong đó có Prigozhin và người đồng sáng lập Tập đoàn Wagner, Dmitry Utkin.

Vụ tai nạn xảy ra đúng hai tháng sau khi Prigohzin lãnh đạo một cuộc nổi dậy thất bại chống lại những người đứng đầu Điện Kremlin, trong cái mà ông mô tả là “Cuộc tuần hành công lý”. Nó đánh dấu thách thức nghiêm trọng nhất đối với sự cai trị của Putin kể từ khi ông lên nắm quyền vào năm 1999.

Hiện chưa rõ nguyên nhân vụ tai nạn, mặc dù một số báo cáo cho rằng máy bay đã bị lực lượng phòng không Nga bắn hạ. Ukraine đã phủ nhận trách nhiệm và Điện Kremlin hôm thứ Sáu nói rằng suy đoán Prigozhin bị giết theo lệnh của Putin là “hoàn toàn dối trá”.

Chưa có xác nhận chính thức nào cho thấy thi thể của người đứng đầu Tập đoàn Wagner đã được tìm thấy hoặc nhận dạng. Nga cho biết một vụ án hình sự đã được mở về vụ tai nạn.

“Để trả thù, bạn cần phải đứng về phía Ukraine”, Kapustin nói, đồng thời kêu gọi các thành viên của Tập đoàn Wagner, những người “chưa phạm tội ác chiến tranh” hãy “gia nhập hàng ngũ của chúng tôi”.

Kapustin đã mời các thành viên của Tập đoàn Wagner cùng nhau hoàn thành “máy xay thịt” của cuộc chiến “và sau đó chúng ta sẽ hành quân về Moscow.”

Putin hôm thứ Năm đã phá vỡ sự im lặng trước cái chết được báo cáo của Prigozhin, nói rằng lãnh đạo Tập đoàn Wagner là một “người tài năng” nhưng “đã mắc sai lầm nghiêm trọng trong cuộc sống”.

Thư ký báo chí của Putin, Dmitry Peskov, nói với các phóng viên hôm thứ Sáu rằng “hiện có rất nhiều suy đoán xung quanh vụ tai nạn máy bay này và cái chết bi thảm của các hành khách trên máy bay, bao gồm cả Yevgeny Prigozhin”.

Ông nói: “Tất nhiên, ở phương Tây, tất cả những suy đoán này đều được trình bày từ một góc độ quen thuộc”. “Tất cả những điều này hoàn toàn là dối trá, và ở đây, khi đề cập đến vấn đề này, bạn phải căn cứ vào sự thật.”

Người phát ngôn của Putin nói thêm: “Vẫn chưa có nhiều sự thật. Chúng cần được xác lập trong quá trình điều tra”.

Theo Newsweek

Comments are closed.