Niger đóng cửa không phận vì từ chối phục chức tổng thống


Bởi anh em nhà Boureima

Ngày 6 tháng 8 năm 2023 6:50 chiều EDT Cập nhật 2 giờ trước

  • Bản tóm tắt
  • Thời hạn ECOWAS để phục hồi tổng thống hết hạn vào Chủ nhật
  • Khối khu vực đã đe dọa can thiệp quân sự
  • Thủ đô bình lặng; không có dấu hiệu phản đối chính quyền
  • ECOWAS đưa ra tuyên bố vào cuối ngày Chủ nhật

NIAMEY, ngày 6 tháng 8 (Reuters) – Niger đã đóng cửa không phận vào Chủ nhật cho đến khi có thông báo mới, viện dẫn mối đe dọa can thiệp quân sự từ khối khu vực Tây Phi sau khi các nhà lãnh đạo đảo chính bác bỏ thời hạn phục chức cho tổng thống bị lật đổ của nước này.

Trước đó, hàng ngàn người ủng hộ chính quyền quân sự đã đổ xô đến một sân vận động ở thủ đô Niamey, cổ vũ quyết định không khuất phục trước áp lực bên ngoài để từ chức vào Chủ nhật sau cuộc cướp chính quyền ngày 26 tháng 7.

Đây là cuộc đảo chính thứ bảy ở Tây và Trung Phi trong vòng ba năm, đã làm rung chuyển vùng Sahel, một trong những vùng nghèo nhất thế giới. Với sự giàu có về uranium và dầu mỏ cũng như vai trò then chốt trong cuộc chiến với các chiến binh Hồi giáo, Niger có tầm quan trọng đối với Hoa Kỳ, Châu Âu, Trung Quốc và Nga.

Các nhà lãnh đạo quốc phòng của Cộng đồng Kinh tế các Quốc gia Tây Phi (ECOWAS) đã đồng ý về một kế hoạch hành động quân sự khả thi, bao gồm thời điểm và địa điểm tấn công, nếu tổng thống bị giam giữ, Mohamed Bazoum, không được trả tự do và phục chức trước thời hạn.

“Trước mối đe dọa can thiệp ngày càng rõ ràng … Không phận Niger đã bị đóng cửa có hiệu lực từ hôm nay”, một đại diện của chính quyền cho biết trong một tuyên bố trên truyền hình quốc gia vào tối Chủ nhật.

Ông cho biết đã có một cuộc triển khai lực lượng trước ở hai quốc gia Trung Phi để chuẩn bị cho một cuộc can thiệp, nhưng không đưa ra chi tiết.

“Các lực lượng vũ trang của Niger và tất cả các lực lượng quốc phòng và an ninh của chúng tôi, được hỗ trợ không ngừng của người dân chúng tôi, sẵn sàng bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ của chúng tôi,” ông nói.

ECOWAS đã không trả lời yêu cầu bình luận về các bước tiếp theo của nó sẽ là gì hoặc khi nào chính xác là vào Chủ nhật, thời hạn của nó sẽ hết hạn. Một phát ngôn viên trước đó cho biết họ sẽ đưa ra một tuyên bố vào cuối ngày.

Những người ủng hộ các nhà lãnh đạo cuộc đảo chính của Niger tham gia một cuộc biểu tình ở Niamey

[1/6]Những người ủng hộ các nhà lãnh đạo cuộc đảo chính ở Niger tham gia một cuộc biểu tình tại một sân vận động ở Niamey, Niger, ngày 6 tháng 8 năm 2023. REUTERS/Mahamadou Hamidou

Những giai điệu quân sự và thổi kèn vuvuzela, hơn 100 người ủng hộ chính quyền quân sự vào cuối tuần này đã dựng một chốt chặn gần một căn cứ không quân ở Niamey – một phần của phong trào công dân nhằm phản kháng bất bạo động để ủng hộ chính quyền quân sự nếu cần.

Khi những người tổ chức dẫn đầu những câu hô vang “Vive Niger” (Niger vạn tuế), phần lớn cảm xúc xuất hiện nhằm chống lại ECOWAS cũng như cựu cường quốc thuộc địa Pháp, vốn cho biết hôm thứ Bảy rằng họ sẽ hỗ trợ các nỗ lực trong khu vực nhằm lật ngược cuộc đảo chính, mà không nói rõ liệu điều đó có bao gồm hỗ trợ quân sự hay không.

“Người dân Nigeria đã hiểu rằng những kẻ đế quốc này muốn mang đến sự sụp đổ của chúng tôi. Và nếu Chúa muốn, họ sẽ là những người phải chịu đựng điều đó”, hưu trí Amadou Adamou nói.

Niger tuần trước đã thu hồi các thỏa thuận hợp tác quân sự với Pháp, quốc gia có khoảng 1.000 đến 1.500 quân tại nước này.

Các chương trình phát sóng trên truyền hình vào Chủ nhật bao gồm một cuộc tranh luận bàn tròn về việc khuyến khích sự đoàn kết khi đối mặt với các biện pháp trừng phạt của ECOWAS, vốn dẫn đến cắt điện và giá lương thực tăng vọt.

Mối đe dọa quân sự của khối đã gây ra lo ngại về xung đột tiếp theo trong một khu vực đang chiến đấu với lực lượng nổi dậy Hồi giáo chết người đã giết chết hàng ngàn người và buộc hàng triệu người phải chạy trốn.

Bất kỳ sự can thiệp quân sự nào cũng có thể trở nên phức tạp bởi lời hứa từ chính quyền ở nước láng giềng Mali và Burkina Faso sẽ đến bảo vệ Niger nếu cần.

Thủ tướng của Bazoum, Ouhoumoudou Mahamadou, cho biết hôm thứ Bảy tại Paris rằng chế độ bị lật đổ vẫn tin rằng một thỏa thuận vào phút cuối là có thể.

Vào Chủ nhật, Ý cho biết họ đã giảm quân số ở Niger để nhường chỗ trong căn cứ quân sự cho thường dân Ý, những người có thể cần được bảo vệ nếu an ninh xấu đi.

Báo cáo bổ sung của Felix Onuah; Viết bởi Alessandra Prentice; chỉnh sửa bởi John Stonestreet, Giles Elgood, Leslie Adler và Diane Craft

Tiêu chuẩn của chúng tôi: Nguyên tắc ủy thác của Thomson Reuters.

Theo Reuters

Tags: ,

Comments are closed.