Nổ bí ẩn ở Crimea khi Nga chuẩn bị cho cuộc tấn công của Ukraine


BỞI ISABEL VAN BRUGEN – NGÀY 25/4/23 LÚC 4:07 SÁNG EDT

Truyền thông địa phương đưa tin một cư dân Crimea đã thiệt mạng trong một vụ nổ bí ẩn ở phía đông nam bán đảo Biển Đen.

Baza, một kênh Telegram của Nga thường xuyên đăng thông tin về các vấn đề an ninh trong nước, hôm thứ Hai đã đưa tin một cư dân 45 tuổi ở thành phố Alushta của Crimean đã chết sau khi bị một thiết bị nổ cho nổ tung gần bờ biển.

Khi Nga chuẩn bị cho cuộc phản công được dự đoán trước của Ukraine, các lực lượng của họ đã củng cố bán đảo Biển Đen bị Tổng thống Vladimir Putin sáp nhập bất hợp pháp vào năm 2014. Các bãi biển ở Crimea được cho là đã đóng cửa đối với những người tắm biển khi lực lượng Nga đào hào và chuẩn bị các vị trí phòng thủ mới. Cũng đã có báo cáo rằng người Nga đang chôn mìn khắp bán đảo.

Binh sĩ Nga tuần tra khu vực ở Crimea
Lính Nga tuần tra khu vực xung quanh đơn vị quân đội Ukraine ở Perevalnoye, ngoại ô Simferopol, ngày 20/3/2014.HÌNH ẢNH FILIPPO MONTEFORTE/AFP/GETTY

Cư dân của Alushta nghe thấy một vụ nổ vào tối ngày 23 tháng 4. Các nhà điều tra đến hiện trường đã tìm thấy thi thể của người đàn ông 45 tuổi cách biển khoảng 15 mét.

Baza đưa tin: “Nguyên nhân cái chết là do một thiết bị không xác định phát nổ.

Hãng thông tấn nhà nước Nga RIA Novosti hôm thứ Hai đưa tin rằng một cư dân đã bị “nổ tung bởi đạn” giữa các thành phố Alushta và Sudak và anh ta đã chết. Nó trích dẫn các dịch vụ khẩn cấp nói rằng loại đạn này có khả năng từ Thế chiến II.

Nhà chức trách Nga hiện chưa đưa ra bình luận nào về vụ việc. Newsweek đã liên hệ với Bộ Ngoại giao Nga qua email để xin bình luận.

Mức độ đe dọa khủng bố màu vàng đã được áp dụng tại các khu vực của Crimea kể từ ngày 11 tháng 4 năm 2022, vài tuần sau khi cuộc xâm lược toàn diện của Putin vào Ukraine bắt đầu. Các lực lượng Nga đã củng cố khu vực trong bối cảnh lo ngại về một bước tiến của Ukraine. Các báo cáo về các vụ nổ trên bán đảo đang trở nên thường xuyên hơn .

Vào đầu giờ thứ Hai, Crimea rung chuyển bởi những vụ nổ . Thống đốc Sevastopol được Moscow hậu thuẫn, Mikhail Razvozhayev, cho biết trên kênh Telegram của mình rằng hạm đội Biển Đen của Nga đã đẩy lùi một cuộc tấn công của hai máy bay không người lái trên biển.

Ukraine đã không nhận trách nhiệm cho các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái.

ĐỌC THÊM

Khi Nga chuẩn bị cho một cuộc tấn công có thể xảy ra của Ukraine, căng thẳng dường như đang gia tăng ở bán đảo bị sáp nhập, với việc tìm kiếm những kẻ phá hoại có thể được tăng cường, theo Trung tâm Kháng chiến Quốc gia Ukraine.

Trung tâm cho biết việc kiểm tra tại chỗ ngẫu nhiên đang trở nên thường xuyên hơn trên đường phố Crimea.

“Tại bán đảo Crimea tạm thời bị chiếm đóng, kẻ thù tiếp tục tăng cường các biện pháp để xác định các thành viên của lực lượng ngầm Ukraine,” họ nói. “Đặc biệt, các căn hộ trên bán đảo đã bị khám xét thuộc về những người mà họ nghi ngờ ‘không trung thành’. Các cuộc khám xét cũng đã được thực hiện mà không có sự hiện diện của chủ sở hữu.”

Trong khi đó, các cuộc diễn hành quân sự truyền thống dự kiến ​​diễn ra vào ngày 9 tháng 5 để đánh dấu Ngày Chiến thắng – lễ kỷ niệm hàng năm của Nga về việc đánh bại Đức Quốc xã trong Thế chiến II – đã bị hủy bỏ ở Crimea trong bối cảnh lo ngại về an ninh.

Theo Newsweek

Comments are closed.