Nổ nhà máy hạt nhân Novouralsk—Những gì chúng ta biết khi người Nga vội vã được đưa đến bệnh viện


BỞI ISABEL VAN BRUGEN

 VÀO NGÀY 14/7/23 LÚC 10:38 SÁNG EDT00:36

Nhà máy hạt nhân Novouralsk
Hơn 100 người đã phải nhập viện và một người thiệt mạng sau vụ nổ tại tổ hợp điện hóa Ural ở Novouralsk, Nga.NHÀ MÁY HẠT NHÂN NOVOURALSK

Vụ nổ nhà máy Uranium ở Nga làm dấy lên lo ngại về bức xạ hạt nhân

Hơn 100 người đã phải nhập viện, một người thiệt mạng sau vụ nổ tại nhà máy làm giàu uranium ở vùng Urals của Nga – nhà máy lớn nhất thế giới thuộc loại này – theo báo cáo của các phương tiện truyền thông địa phương.

Tập đoàn hạt nhân nhà nước của Nga, Rosatom, công ty sở hữu tổ hợp điện hóa Ural ở Novouralsk, cho biết một xi lanh chứa uranium hexaflorua cạn kiệt đã bị “hạ áp suất” vào khoảng 9 giờ sáng giờ địa phương.

Các phương tiện truyền thông Nga thường sử dụng cách nói uyển chuyển như “tiếng nổ lớn” hoặc “giảm áp suất” thay vì “vụ nổ” hoặc “vụ nổ”, được cho là để tránh gieo rắc hoảng loạn và duy trì bối cảnh thông tin thuận lợi.

Trong một tuyên bố, Rosatom đảm bảo rằng vụ việc đã “được khoanh vùng ngay lập tức”, rằng không có rủi ro đối với những người sống gần đó và bức xạ nền tại nhà máy “tương ứng với các giá trị tự nhiên.”

Cửa hàng tin tức địa phương E1 báo cáo rằng xi lanh đã bị “rơi”. Người dân địa phương đã được yêu cầu ở trong nhà, trong khi Vyacheslav Tyumentsev, người đứng đầu Novouralsk, yêu cầu người dân không hoảng sợ và cho biết tình hình “đang được kiểm soát”.

Một người, một “kỹ thuật viên bảo trì thiết bị chuyên dụng” 65 tuổi, đã thiệt mạng trong “biến cố bi thảm” tại nhà máy, Rosatom nói với Newsweek trong một tuyên bố.

“Tổng Giám đốc Nhà máy Điện hóa Ural, Alexander Dudin, cùng với toàn bộ tập thể nhà máy và Tập đoàn Nhà nước ‘Rosatom’, bày tỏ lời chia buồn chân thành tới gia đình và những người thân yêu của những người đã khuất vì sự mất mát to lớn của họ”, thông báo viết.

Hơn 100 công nhân của nhà máy đã được đưa đến bệnh viện gần đó để kiểm tra có thể không bị thương, theo hãng tin E1 của Nga, đồng thời cho biết thêm rằng các bác sĩ đang trong kỳ nghỉ và không làm việc đã được gọi đến “khẩn cấp”.

Rosatom cho biết các công nhân khác có mặt vào thời điểm xảy ra vụ việc “đã được kiểm tra y tế tại Bệnh viện Lâm sàng Trung ương số 31 của Cơ quan Y-Sinh học Liên bang Nga ở Novouralsk.”

“Chúng tôi cảm thấy nhẹ nhõm khi báo cáo rằng hầu hết các công nhân đã được xuất viện sau khi trải qua các quy trình khử nhiễm, tính mạng và sức khỏe của họ không gặp nguy hiểm”, tuyên bố cho biết.

Rosatom cho biết họ đã thành lập một “ủy ban chuyên dụng” để tiến hành một cuộc điều tra kỹ lưỡng về sự việc. “Ưu tiên của chúng tôi là xác định nguyên nhân gốc rễ và thực hiện các biện pháp phòng ngừa mạnh mẽ để loại bỏ bất kỳ cơ hội tái diễn nào”, họ nói.

Tổ hợp Điện hóa Ural cho biết họ làm giàu uranium để sử dụng trong các nhà máy điện hạt nhân và là tổ hợp lớn nhất thuộc loại này trên thế giới.

Uranium Hexaflorua đã cạn kiệt là gì?

Theo Bộ Năng lượng Hoa Kỳ, uranium hexaflorua cạn kiệt được tạo ra trong quá trình làm giàu uranium, chứa 0,2% đến 0,4% đồng vị hiếm uranium-235 và thường được lưu trữ dưới dạng chất rắn trong các bình thép.

Rosatom cho biết trong tuyên bố của mình với Newsweek rằng uranium hexaflorua cạn kiệt “ít phóng xạ hơn 1,7 lần so với uranium tự nhiên và không gây ra mối đe dọa nào đối với sức khỏe con người.”

Ủy ban Điều tiết Hạt nhân Hoa Kỳ (URNC) lưu ý rằng khi DUF6 tiếp xúc với độ ẩm trong không khí, nó sẽ phản ứng tạo thành khí uranyl florua và hydro florua, một loại axit ăn mòn có thể “rất nguy hiểm nếu hít phải.”

URNC lưu ý: “Uranium là một kim loại nặng có thể gây độc cho thận khi sử dụng trong cơ thể.

Nhà máy nằm ở đâu?

Bản đồ Nhà máy hạt nhân Novouralsk
Bản đồ hiển thị vị trí của Tổ hợp điện hóa Ural ở Novouralsk. Một vụ nổ tại nhà máy ở vùng Urals của Nga hôm thứ Sáu đã khiến tập đoàn hạt nhân nhà nước của Nga công bố một tuyên bố nhằm giảm bớt lo ngại. BẢN ĐỒ GOOGLE

Tổ hợp Điện hóa Ural nằm ở Novouralsk thuộc vùng Sverdlovsk của Nga—cách Moscow khoảng 1.800 km (1.118 dặm).

Nó đã hoạt động từ năm 1945 và là nhà máy làm giàu uranium lớn nhất thế giới. Nó sản xuất nhiên liệu hạt nhân cho các nhà máy điện hạt nhân và xử lý nhiên liệu đã qua sử dụng.

ĐỌC THÊM

Các thành phố khép kín của Nga là gì?

Novouralsk là một trong số hàng chục thị trấn và thành phố bị đóng cửa của Nga, trong thời kỳ Xô Viết, không có giới hạn đối với công chúng do họ tham gia vào nghiên cứu vũ khí và chỉ người dân mới có thể tiếp cận nếu họ có việc làm ở đó hoặc nếu là người thân của cư dân có thẻ nhập cảnh vĩnh viễn.

Vào thời điểm đó, phần còn lại của thế giới không biết tên và vị trí của các thị trấn hoặc thành phố, và cư dân của những thị trấn bị đóng cửa này phải ký vào các văn bản nói rằng họ sẽ không tiết lộ thông tin này.

Chúng được chính phủ Liên Xô đặt tên dựa trên các thành phố mà chúng ở gần. Novouralsk, trước đây gọi là Sverdlovsk-44, được đổi tên vào năm 1954 và được giữ bí mật cho đến năm 1994.

Cập nhật ngày 14/07/23, 11:15 sáng ET: Bài viết này đã được cập nhật với một tuyên bố từ Rosatom.

Theo Newsweek


Xem thêm:

Nga: Nổ và thương vong tại cơ sở làm giàu hạt nhân lớn nhất thế giới nằm ở Urals.

Bình chứa 1 m³ (264 gallon) hợp chất uranium hexaflorua dễ bay hơi và phóng xạ đã phát nổ sau khi giảm áp suất. Nó được sử dụng trong quá trình làm giàu uranium.

https://twitter.com/igorsushko/status/1679929139481165824

Xem thêm:

Noelreports: Đây là lần thứ ba trong ngày hôm nay, người ta nghe thấy tiếng nổ ở Tokmak bị chiếm đóng. Tôi có thể hiểu rằng các sĩ quan FSB đang đưa người thân của họ ra ngoài.

https://twitter.com/NOELreports/status/1680249699528331266

Comments are closed.