Ông Reznikov nêu ra 5 nguyên tắc Ukraine sẽ tuân theo khi sử dụng bom chùm


Ngày 8 tháng 7, 1:50 chiều

Bộ trưởng Quốc phòng Oleksiy Reznikov (Ảnh: REUTERS/Viacheslav Ratynskyi)

Bộ trưởng Quốc phòng Oleksiy Reznikov (Ảnh: REUTERS/Viacheslav Ratynskyi)

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ukraine, Oleksiy Reznikov, đã nêu ra 5 nguyên tắc chính mà Ukraine sẽ tuân theo khi sử dụng bom, đạn chùm do Hoa Kỳ cung cấp .

Reznikov đã công bố danh sách năm điểm trên Twitter.

1. Ukraine sẽ chỉ sử dụng những loại vũ khí này cho mục đích giải phóng các vùng lãnh thổ được quốc tế công nhận. Những loại đạn này sẽ không được sử dụng trên lãnh thổ được công nhận chính thức của Nga.

2. Việc sử dụng bom, đạn chùm ở các thành phố bị loại trừ nhằm tránh rủi ro cho dân thường. Chúng sẽ chỉ được sử dụng ở những nơi tập trung quân đội Nga.

3. Ukraine sẽ lưu giữ hồ sơ nghiêm ngặt về việc sử dụng các loại vũ khí này và các khu vực địa phương nơi chúng sẽ được sử dụng.

4. Các khu vực đã sử dụng bom, đạn chùm sẽ được ưu tiên cho mục đích rà phá bom mìn. Điều này sẽ loại bỏ những rủi ro liên quan đến các phần tử bom, đạn chùm chưa nổ.

5. Ukraine sẽ báo cáo với các đối tác về việc sử dụng các loại vũ khí này và hiệu quả của chúng để bảo đảm một tiêu chuẩn phù hợp về báo cáo và kiểm soát minh bạch.

Đọc thêm:

Một cột mốc khác. Hoa Kỳ cung cấp cho Ukraine bom, đạn chùm: chúng là gì và tại sao Lực lượng vũ trang lại cần chúng ngay bây giờ – bất chấp tất cả các cuộc thảo luận

Reznikov nhấn mạnh rằng, không giống như Nga sử dụng bom chùm một cách bừa bãi, đặc biệt là ở Kharkiv, Ukraine sẽ tuân thủ nghiêm ngặt tất cả các công ước nhân đạo quốc tế mà nước này đã ký kết và phê chuẩn.

“Lập trường của chúng tôi rất đơn giản – chúng tôi phải giải phóng các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng tạm thời và cứu mạng sống của người dân chúng tôi. Để làm được điều này, cần phải gây tổn thất cho kẻ thù – những tên tội phạm chiến tranh, những kẻ hiếp dâm và những kẻ cướp bóc đã chiếm đóng các vùng lãnh thổ của chúng tôi”, người đứng đầu Bộ Quốc phòng cho biết.

Ukraine yêu cầu Mỹ cung cấp bom chùm, trong đó có bom phóng từ trên không MK-20.

Yêu cầu của Kyiv được Quốc hội ủng hộ, nhưng Tòa Bạch Ốc phản đối vì hiệp ước quốc tế năm 2008 cấm sản xuất, sử dụng và tàng trữ bom chùm. Nó đã được thông qua bởi 123 quốc gia, trong đó có 28 thành viên NATO. Hoa Kỳ, Ukraine và Nga đã không tham gia hiệp ước.

Sau đó, cố vấn an ninh quốc gia của tổng thống, Jake Sullivan, nói rằng Hoa Kỳ sẽ chuyển giao bom, đạn chùm cho Ukraine .

Sau đó, Lầu Năm Góc đã chính thức công bố gói viện trợ quân sự mới trị giá 800 triệu đô la cho Ukraine, trong đó sẽ bao gồm cả bom chùm.

biên tập viên: Julia Zavadska

NV

Comments are closed.