Việc phá đập Nova Kakhovka đe dọa một trong những chiến thắng lớn nhất của Putin


BỞI DAVID BRENNAN

 VÀO NGÀY 6/6/23 LÚC 8:17 SÁNG EDT

Video Shows Ukraine’s Kakhovka Dam Blown Up, Unleashing Flood of WaterChia Sẻ

Việc phá hủy đập Nova Kakhovka ở miền nam Ukraine có thể gây nguy hiểm cho việc cung cấp nước ngọt cho Crimea do Nga chiếm đóng, một yếu tố quan trọng trong việc Moscow kiểm soát bán đảo vốn là ưu tiên hàng đầu của Tổng thống Vladimir Putin trong những ngày đầu của cuộc chiến toàn diện, tức cuộc xâm lược tháng 2 năm 2022.

Con đập bắc qua sông Dnepr hiện là một phần của chiến tuyến giữa các lực lượng Ukraine ở bờ tây và Nga ở phía đông.

Nova Kakhovka, hồ chứa Kakhovka được liên kết và Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia (ZNPP) đều là những địa điểm nhạy cảm do Nga kiểm soát dọc theo biên giới sông, vốn được coi là địa điểm tiềm năng cho cuộc phản công vào mùa xuân-hè theo kế hoạch của Kyiv.

Đập Nova Kakhovka bị sập vào sáng sớm thứ Ba sau nhiều tháng gặp vấn đề bảo trì. Kyiv đổ lỗi cho Nga, lực lượng mà trước đây họ cáo buộc đã khai thác cấu trúc này để chuẩn bị cho việc phá hủy nó. Chính quyền chiếm đóng do Moscow cài đặt đã cáo buộc lực lượng Ukraine thực hiện nhiều cuộc tấn công vào con đập, mặc dù ban đầu không nói rằng nó đã bị sập hoàn toàn. Điện Kremlin phủ nhận mọi liên quan.

Bản đồ hiển thị đập Nova Kakhovka
Bản đồ ISW làm nổi bật sự gần gũi của Đập Nova Kakhovka. Sự cố vỡ đập có thể ảnh hưởng đến việc cung cấp nước ngọt cho Crimea. VIỆN NGHIÊN CỨU CHIẾN TRANH VÀ DỰ ÁN CÁC MỐI ĐE DỌA NGUY HIỂM CỦA AEI

Sự sụp đổ của nó đặt ra vấn đề cho cả hai bên. Hàng trăm nghìn người đã được lệnh sơ tán khi nước lũ tràn qua các khu vực hạ lưu. Các vị trí quân sự ở cả hai bờ đang bị tràn ngập cũng như các tuyến đường tiếp tế quan trọng.

Andriy Zagorodnyuk – cựu Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine hiện đang là cố vấn cho Bộ Quốc phòng nước này – nói với Newsweek rằng bất kỳ cuộc tấn công tiềm năng nào của Ukraine qua Dnepr giờ đây là “không thể” .

Ở phía bên kia sông của Nga, hiện có mối nguy hiểm đối với ZNPP, hệ thống làm mát của nó phụ thuộc vào Hồ chứa Kakhovka, mực nước hiện đang giảm nhanh chóng. Một cuộc khủng hoảng ở đó có thể tạo ra một thảm họa hạt nhân lan rộng khắp Ukraine, Nga và phần lớn châu Âu.

Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế, ông Rafael Grossi, cho biết “không có rủi ro ngay lập tức” đối với sự an toàn của nhà máy, mặc dù nhấn mạnh rằng việc “không có nước làm mát trong thời gian dài” có thể gây nguy hiểm.

Hồ chứa cạn nước cũng có nghĩa là rắc rối cho Kênh Bắc Crimean, chạy 250 dặm về phía nam và phía đông để cung cấp nước ngọt cho bán đảo do Nga chiếm đóng.

Vladimir Leontyev, người đứng đầu vùng Kherson bị chiếm đóng do Điện Kremlin bổ nhiệm, đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về con kênh. “Mối đe dọa duy nhất [là] chúng tôi sẽ gặp vấn đề với việc cung cấp nước cho Crimea,” quan chức này nói, được hãng thông tấn RBC của Nga trích dẫn.

Kherson ngập lụt sau vụ vỡ đập Nova Kakhovka
Bức ảnh này cho thấy một khu vực bị ngập lụt một phần của thành phố Kherson, Ukraine, vào ngày 6 tháng 6 năm 2023, sau sự cố vỡ đập thủy điện Nova Kakhovka. Hàng trăm nghìn người đã được lệnh sơ tán khi nước lũ dâng cao. SERGIY DOLLAR/AFP QUA GETTY IMAGES

Tuy nhiên, cơ quan chiếm đóng Crimean cho biết trong một tuyên bố rằng “không có mối đe dọa nào về việc Kênh đào Bắc Crimean bị mất nước”, hãng thông tấn nhà nước Tass đưa tin. Tuy nhiên, người đứng đầu cơ quan chiếm đóng Sergey Aksyonov cho biết có nguy cơ mực nước của con kênh sẽ giảm, mặc dù các hồ chứa trên bán đảo hiện có đủ lượng nước.

Kênh đào đã trở thành một vấn đề đối với Moscow kể từ khi “những người đàn ông nhỏ bé màu xanh lá cây” chiếm bán đảo Crimea vào năm 2014, khi làn sóng xung kích của cuộc cách mạng Euromaidan thân phương Tây của Ukraine vẫn còn vang dội khắp đất nước và khu vực rộng lớn hơn.

Trước đó, con kênh này cung cấp khoảng 85% lượng nước cho Crimea, phần lớn được dùng cho nông nghiệp. Phần còn lại được sử dụng cho công nghiệp và tiêu dùng công cộng.

Quân đội xâm lược Nga đã nắm quyền kiểm soát kênh đào vào ngày đầu tiên của cuộc xâm lược toàn diện vào năm ngoái, với đoàn quân tấn công tiến về phía bắc từ Crimea đã đạt được nhiều thành công hơn so với các đối tác của họ ở phía bắc và phía đông của đất nước. Vài ngày sau, quân đội Moscow cho nổ tung con đập được xây dựng sau khi sáp nhập Crimea.

Anna Olenenko, một nhà sử học nông nghiệp từ Học viện Quốc gia Khortytsia ở Zaporizhzhia, Ukraine, nói với NPR vào mùa hè năm ngoái rằng việc nhanh chóng đưa nước trở lại Crimea “cho chúng ta thấy tầm quan trọng của vấn đề đó.”

Olenenko nói thêm: “Putin và chính phủ đã hứa với người dân Crimea rằng họ sẽ giải quyết vấn đề nước ở Crimea”.

Kênh Bắc Crimea khô cạn sau khi sáp nhập Crimea
Một bức ảnh được chụp ở khu vực Kirovsky của Crimea vào ngày 27 tháng 4 năm 2014, cho thấy quang cảnh của Kênh đào phía Bắc Crimean trống rỗng. Bị Ukraine phong tỏa sau khi Nga sáp nhập Crimea vào năm 2014, quân đội Nga xâm lược đã khởi động lại nguồn cung cấp nước ở đó vào năm 2022. Nhưng sự cố vỡ đập Nova Kakhovka hiện có thể đe dọa dòng nước đến Crimea.YURIY LASHOV/AFP QUA GETTY IMAGES

James Rogers, người đồng sáng lập tổ chức tư vấn Hội đồng Địa chiến lược có trụ sở tại Vương quốc Anh, nói với Newsweek về việc chặn kênh đào và bóp nghẹt nguồn cung cấp nước của Crimea là “một trong số ít những thứ họ có sẵn mà họ thực sự có thể làm của chính quyền nổi dậy Ukraine, lực lượng vũ trang của họ đã chứng minh là không thể ngăn chặn sự thôn tính chớp nhoáng của Điện Kremlin.

Tuy nhiên, hơn một năm sau khi kênh đào được mở lại, Điện Kremlin đã không thể đảm bảo an toàn cho nó.

“Điều này cho thấy thực tế là người Nga đã không chiếm thêm bất kỳ lãnh thổ nào nữa, rằng cuộc xung đột dường như đã có cơ sở để tạm dừng,” Rogers nói.

Zagorodnyuk cho biết mối quan tâm quân sự của Điện Kremlin hiện đang được ưu tiên hơn Crimea. “Tôi không nghĩ bây giờ họ quan tâm đến nó,” anh nói. “Tất cả những gì họ nghĩ là về việc thua cuộc chiến.”

Newsweek đã liên hệ với Bộ Ngoại giao Nga qua email để bình luận.

Comments are closed.