Phạm vi và chất lượng của đường hầm Gaza khiến người Israel kinh ngạc


Adam Goldman

Đã cập nhậtThứ Ba, ngày 16 tháng 1 năm 2024 lúc 9:27 tối theo giờ EST·

Một người lính Israel ra khỏi đường hầm Hamas ở trung tâm Dải Gaza, trong chuyến tham quan do quân đội Israel hộ tống dành cho các nhà báo, ngày 15 tháng 12 năm 2023. (Tamir Kalifa/The New York Times)
Một người lính Israel ra khỏi đường hầm của Hamas ở trung tâm Dải Gaza, trong chuyến quan sát do quân đội Israel hộ tống dành cho các nhà báo, ngày 15 tháng 12 năm 2023. (Tamir Kalifa/The New York Times)

TEL AVIV, Israel – Một đường hầm ở Dải Gaza đủ rộng để một quan chức hàng đầu của Hamas lái ô tô vào bên trong. Một cái khác dài gần ba sân bóng đá và được giấu bên dưới một bệnh viện. Dưới ngôi nhà của một chỉ huy cấp cao của Hamas, quân đội Israel đã tìm thấy một cầu thang xoắn ốc dẫn đến một đường hầm sâu khoảng bảy tầng.

Những chi tiết này và thông tin mới về các đường hầm, một số được quân đội Israel công bố và được ghi lại bằng video và hình ảnh, nhấn mạnh lý do tại sao các đường hầm được coi là mối đe dọa lớn đối với quân đội Israel ở Gaza ngay cả trước khi chiến tranh bắt đầu.

Nhưng các quan chức và binh sĩ Israel từng ở trong các đường hầm kể từ đó – cũng như các quan chức Mỹ hiện tại và trước đây có kinh nghiệm trong khu vực – cho biết quy mô, độ sâu và chất lượng của các đường hầm do Hamas xây dựng đã khiến họ kinh ngạc. Ngay cả một số máy móc mà Hamas sử dụng để xây dựng đường hầm, được quan sát trong các video quay lại, cũng khiến quân đội Israel ngạc nhiên.

Quân đội Israel hiện tin rằng có nhiều đường hầm hơn ở Gaza.

Vào tháng 12, mạng lưới được ước tính là khoảng 250 dặm. Các quan chức quốc phòng cấp cao của Israel, những người phát biểu với điều kiện giấu tên để thảo luận về các vấn đề tình báo, hiện đang ước tính mạng lưới này nằm trong khoảng từ 350 đến 450 dặm – một con số phi thường đối với một lãnh thổ mà tại điểm dài nhất của nó chỉ là 25 dặm. Hai quan chức cũng đánh giá có gần 5.700 đường hầm riêng biệt dẫn xuống đường hầm chính.

Các con số không thể được xác minh độc lập và các quan chức Israel có nhiều ước tính khác nhau về phạm vi ngày càng tăng của mạng lưới đường hầm, dựa trên các thông tin tình báo khác nhau. Nhưng những nỗ lực to lớn của Hamas nhằm quân sự hóa vùng đất này không có gì phải bàn cãi; cũng không phải tình báo của quân đội Israel đã đánh giá thấp mức độ và tầm quan trọng của mạng lưới đối với sự sống còn của Hamas.

Trong một cuộc họp vào tháng 1 năm ngoái, một quan chức quân sự hàng đầu của Israel cho biết các đường hầm thậm chí sẽ không phải là một yếu tố trong bất kỳ cuộc chiến nào trong tương lai với Hamas vì sức mạnh quân sự của Israel, theo bản ghi của cuộc thảo luận được The New York Times xem xét.

Aaron Greenstone, cựu sĩ quan CIA từng làm việc nhiều ở Trung Đông, cho biết: “Hamas đã sử dụng thời gian và nguồn lực trong 15 năm qua để biến Gaza thành một pháo đài.

Đối với quân đội Israel, các đường hầm là cơn ác mộng dưới lòng đất và là cốt lõi cho khả năng sống sót của Hamas. Mọi mục tiêu chiến lược của Israel ở Gaza giờ đây đều gắn liền với việc xóa sổ các đường hầm.

Daphné Richemond-Barak, chuyên gia về chiến tranh đường hầm tại Đại học Reichman ở Israel, cho biết: “Nếu bạn muốn tiêu diệt sự lãnh đạo và kho vũ khí của Hamas, bạn phải phá hủy các đường hầm”. “Nó trở nên kết nối với mọi phần của nhiệm vụ quân sự.”

Hamas đã đầu tư rất nhiều vào các đường hầm vì họ không có đủ nguồn lực hoặc quân số để chống lại quân đội Israel trong một cuộc chiến thông thường. Nhóm này sử dụng các đường hầm làm căn cứ quân sự và kho vũ khí, đồng thời dựa vào chúng để di chuyển lực lượng mà không bị phát hiện và bảo vệ các chỉ huy hàng đầu của mình.

Một tài liệu năm 2022 cho thấy Hamas đã chi 1 triệu USD cho cửa đường hầm, nhà xưởng dưới lòng đất và các chi phí khác ở Khan Younis.

Các quan chức tình báo Israel gần đây đánh giá rằng có khoảng 100 dặm đường hầm ngay dưới Khan Younis, thành phố lớn nhất miền nam Gaza, nơi lực lượng Israel hiện đang giao tranh ác liệt. Yehia Sinwar, lãnh đạo quân sự của Hamas ở Gaza, có nhà ở Khan Younis.

Ngoài ra, một báo cáo năm 2015 chỉ ra rằng Hamas đã chi hơn 3 triệu USD vào các đường hầm trên khắp Gaza, bao gồm nhiều đường hầm được xây dựng dưới cơ sở hạ tầng dân sự và các địa điểm nhạy cảm như trường học và bệnh viện, quân đội Israel cho biết.

Quân đội Israel cho biết họ đã tìm thấy hai loại đường hầm: loại dành cho chỉ huy và loại khác dành cho đặc vụ. Các đường hầm chỉ huy sâu hơn và thoải mái hơn, cho phép ở lại lâu hơn và sử dụng gạch men. Các đường hầm khác rộng hơn và thường nông hơn.

Một quan chức Israel cho biết quân đội có thể đã mất cả năm để tìm ra một đường hầm duy nhất, nhưng giờ đây, chiến dịch trên bộ đã cung cấp rất nhiều thông tin về mạng lưới ngầm của Gaza.

Một quan chức cấp cao của Israel cho biết, quân đội Israel đã kiểm tra các máy tính được các thành viên Hamas phụ trách xây dựng đường hầm sử dụng để tìm ra các lối đi dưới lòng đất. Một số tài liệu thu được trong chiến tranh cũng đang tỏ ra quan trọng. Quân đội Israel đã tìm thấy danh sách các gia đình “tổ chức” lối vào đường hầm tại nhà riêng của họ.

Trong một trường hợp, binh lính Israel đã xác định được bản đồ đường hầm ở Beit Hanoun, một thành phố ở phía bắc Gaza, và sử dụng nó để tìm và phá hủy các đường hầm. Ngay cả với thông tin tình báo chiến trường này, cuộc chiến ở Gaza xung quanh các đường hầm vẫn diễn ra rất mệt mỏi. Quân đội Israel báo cáo rằng gần 190 binh sĩ đã thiệt mạng và khoảng 240 người bị thương nặng kể từ khi chiến dịch trên bộ bắt đầu. Tuy nhiên, quân đội chưa tiết lộ số người chết và bị thương liên quan đến cuộc chiến trong đường hầm.

Một người lính giấu tên vì lý do an toàn cho biết ông đã giám sát việc phá hủy khoảng 50 đường hầm ở Beit Hanoun. Ông nói rằng tất cả đều bị gài bẫy. Người lính này, một sĩ quan thuộc lực lượng kỹ sư chiến đấu, cho biết đơn vị của anh đã tìm thấy bom giấu trong tường và một thiết bị nổ lớn được nối dây cứng để kích hoạt từ xa.

Người lính, vốn là quân nhân dự bị và đã xuất ngũ, cho biết thiết bị này được sản xuất tại một nhà máy và có số sê-ri trên đó. Ông nói, nếu nó nổ, quả bom sẽ giết chết bất cứ ai trong đường hầm và ngay bên ngoài nó.

Hamas đã công bố một đoạn video vào tháng 11 cho thấy cách nhóm này dụ một nhóm 5 binh sĩ Israel đến lối vào đường hầm ở Beit Hanoun và sau đó sử dụng bom ven đường để giết chết các binh sĩ.

Richemond-Barak cho biết Hamas đã học hỏi chiến thuật này từ phiến quân Syria khi giết chết hàng chục binh sĩ chính phủ trong một cuộc tấn công đường hầm ở Aleppo năm 2014.

Vào ngày 8 tháng 1, binh sĩ Israel đã đưa các nhà báo đi xem ba hầm đường hầm ở trung tâm Gaza – một bên trong tòa nhà trang trại một tầng ở ngoại ô Bureij, hầm thứ hai bên trong một nhà máy thép dân sự ở rìa Maghazi và hầm thứ ba bên trong một nhà kho các nhà máy thép gần đó.

Trục trong xưởng thép là loại sâu nhất và phức tạp nhất. Nó đi xuống khoảng 30 thước và được trang bị một loại thang máy nào đó. Những người lính cho biết nó được sử dụng để vận chuyển các bộ phận đạn dược được đúc trong xưởng thép. Một thùng đạn pháo hoặc đầu tên lửa nằm gần đó. Các binh sĩ cho biết những quả đạn pháo này được làm dựa trên mẫu đạn súng cối màu vàng do Mỹ sản xuất có khắc dòng chữ “đạn súng cối 20 mm; Lô 1-2008.”

Những người lính không cho phép các nhà báo vào hầm vì có nguy cơ phát nổ, nhưng cho biết Hamas sẽ mang các bộ phận bom, đạn vào đường hầm để vận chuyển chúng đến một phần khác của mạng lưới đường hầm, nơi chúng sẽ được gắn chất nổ.

Đường hầm được cho là dẫn đến một nhà kho gần đó làm từ tôn. Các nhà báo được hộ tống đến nhà kho đó, nơi họ nhìn thấy 10 tên lửa lớn dài khoảng 3 thước Anh và được sơn màu xanh ô liu. Tên lửa được chứa trong những chiếc lồng thuôn dài, có thể dùng để vận chuyển chúng.

Những người lính cho biết tên lửa có tầm bắn khoảng 60 dặm. Một cái hầm ở dưới sàn dẫn xuống lòng đất nhưng không rõ nó dẫn tới đâu, hay nó sâu bao nhiêu. Nó có vẻ nông hơn trục đầu tiên.

Logo của Lữ đoàn Qassam, cánh quân sự của Hamas, được dán trên tường.

Sau đó, quân đội Israel đã công bố các bức ảnh và video về các hầm và các cơ sở khác gần đó. Một nhiếp ảnh gia của Times cũng đã ghi lại cơ sở hạ tầng quân sự.

Những người lính cũng đưa các nhà báo đi xem trục đường hầm thứ ba trong tòa nhà trang trại một tầng ở Bureij, cách đó khoảng 1 dặm về phía bắc, được bao quanh bởi đất nông nghiệp. Họ cho biết trục đã được giấu sau một cánh cửa bị khóa, đã bị thổi bay bản lề. Các nhà báo một lần nữa không được phép vào đường hầm.

Bên ngoài, cách đó khoảng 100 thước, các máy ủi quân sự dường như đã khai quật được một phần đường hầm dẫn từ tòa nhà trang trại. Nó cách mặt nước khoảng 5 thước, có hình vòng cung và đủ rộng để một người đi qua thoải mái.

Hamas đã cải thiện khả năng che giấu đường hầm, nhưng quan chức cấp cao cho biết quân đội Israel đã tìm ra một trong những mô hình hoạt động của nhóm này. Viên chức này gọi nó là “tam giác” cho biết, bất cứ khi nào quân đội Israel tìm thấy một trường học, bệnh viện hoặc nhà thờ Hồi giáo, binh lính biết rằng họ có thể mong đợi xác định được hệ thống đường hầm dưới lòng đất bên dưới.

Quan chức này cho biết, việc phá hủy các đường hầm không phải là một nhiệm vụ dễ dàng. Chúng cần được lập bản đồ, kiểm tra con tin và không chỉ bị hư hại mà còn không thể hồi phục được. Những nỗ lực gần đây nhằm phá hủy các đường hầm bằng cách làm ngập chúng bằng nước biển đã thất bại.

Quan chức này ước tính có thể mất nhiều năm để vô hiệu hóa hệ thống đường hầm.

c.2024 Công ty Thời báo New York Times


Comments are closed.