PHÂN TÍCH: Giành được đầu cầu phía Đông sông Dnipro sẽ là yếu tố thay đổi cuộc chiến cho Kyiv – Đây là lý do tại sao


“Trong suốt lịch sử các cuộc xung đột ở Ukraine kéo dài hàng thiên niên kỷ, dòng sông là một rào cản chiến lược quan trọng và ngay bây giờ tầm quan trọng chiến lược của nó được đặt lên hàng đầu.”

Veronika Poniscjakova

Bởi Veronika Poniscjakova18 Tháng Tám, 2023, 12:46 chiều

Giành được đầu cầu phía đông sông Dnipro sẽ là một yếu tố thay đổi cuộc chơi cho Kiev - Đây là lý do tại sao

Ảnh:Ukrinform

Đã có  báo cáo  rằng các đơn vị Ukraine đã vượt sông Dnipro và thiết lập các đầu cầu ở phía đông – đây có thể là thời điểm quan trọng trong cuộc phản công mùa hè của Ukraine ở phía nam. Hiện vẫn chưa rõ có bao nhiêu quân đã vượt qua và đầu cầu của họ thực sự an toàn đến đâu .

Đẩy mạnh phản công của Ukraine cho đến nay đã không đạt được  động lực  như các cuộc phản công vào mùa thu năm ngoái, mặc dù trước đó đã có nhiều kỳ vọng. Kyiv đang chịu áp lực quốc tế đáng kể để cho thấy kết quả – và sẽ sớm thôi – để duy trì sự nhiệt tình từ các đồng minh phương Tây, những người mà Kyiv phụ thuộc vào phần lớn vũ khí.

Việc cuộc phản công diễn ra gay go hơn so với cuộc tấn công nhanh như chớp vào tháng 9 và tháng 10 năm ngoái là do một số yếu tố. Việc đập Kakhovka bị phá hủy vào tháng 6 đã làm trì hoãn tiến trình của các lực lượng Ukraine tới Dnipro trong vài tuần do nước lũ và cũng đã mở rộng dòng sông. Các cây cầu bắc qua Dnipro cũng bị cuốn trôi, có nghĩa là vượt sông trở thành lựa chọn duy nhất – và là một lựa chọn khó khăn hơn nhiều.

Thay vào đó, tiến bộ của Ukraine có thể được mô tả là  chậm nhưng ổn định. Có  báo cáo hàng ngày rằng các đơn vị Ukraine hoạt động trong các lĩnh vực khác nhau của tiền tuyến đang dần chiếm lại các ngôi làng bị Nga chiếm đóng trong những ngày đầu của cuộc chiến. Nhưng cuộc tấn công nhanh chóng về phía nam tới Biển Azov để cắt đôi quân đội Nga một cách hiệu quả và cô lập Crimea đã không thành hiện thực. Không phải vô lý khi dự đoán rằng cuộc chiến sẽ  kéo dài trong nhiều năm.

CV-90 – Món quà ghê gớm và chết người của Thụy Điển cho Ukraine

Phiên bản CV 9040C có thêm lớp bảo vệ mìn ở dưới cùng của thân tàu, cũng như hệ thống ngụy trang Barracuda mô-đun nhiều lớp tinh vi.

Tầm quan trọng của Dnipro

Vượt sông Dnipro và thiết lập một đầu cầu an toàn ở bờ phía đông sẽ là một bước đột phá. Trong suốt lịch sử các cuộc xung đột ở Ukraine kéo dài hàng thiên niên kỷ, dòng sông là một  rào cản chiến lược quan trọng. Nhưng nó có tầm quan trọng rất lớn đối với nhiều lĩnh vực của cuộc sống ở Ukraine: giao thông, năng lượng – thậm chí cả thực phẩm (con sông được ước tính trước chiến tranh cung cấp 80% lượng cá của đất nước).

Nhưng ngay lúc này tầm quan trọng chiến lược của nó được đặt lên hàng đầu. Chạy từ bắc xuống nam qua toàn bộ lãnh thổ Những người chiếm đóng Nga  đã sớm nhận ra tầm quan trọng chiến lược của nó trong cuộc chiến, họ hiểu rằng họ có thể chia cắt và chinh phục Ukraine, đồng thời thiết lập một hệ thống phòng thủ tự nhiên chống lại các cuộc tấn công bằng cách kiểm soát dòng sông.

Rào cản và cơ hội: Sông Dnipro chảy qua toàn bộ Ukraine/ Knutux qua Wikipedia ,  CC BY-ND 

Trong cuộc  phản công vào mùa thu năm 2022,  Ukraine đã chiếm lại một lượng lớn lãnh thổ ở phía đông và phía nam, đồng thời đánh đuổi Nga khỏi bờ tây của hạ lưu Dnipro. Nhưng Nga vẫn chiếm ưu thế ở bờ đông. Đó là lý do tại sao các báo cáo về các điểm giao cắt của Ukraine rất quan trọng.

Nhưng những báo cáo này phải được chào đón một cách thận trọng. Ukraine  đã giữ các vị trí  ở bờ đông trước đây, cho phép nước này  tiến hành các cuộc tấn công  vào các khu vực do Nga chiếm đóng ở vùng Kherson với hy vọng thiết lập sự hiện diện ở đó. Nhưng mỗi trong số này đã bị đánh trả.

Nhưng có hy vọng về phía Ukraine rằng  cuộc đột kích mới nhất  có thể thành công khi những cuộc tấn công khác đã thất bại. Trong bản cập nhật thường xuyên về tình hình ở Ukraine, Bộ Quốc phòng Vương quốc Anh  ngày 14 tháng 8 lưu ý  rằng: “Các lực lượng Ukraine đã nỗ lực đột kích hoặc thiết lập các đầu cầu nhỏ tại các địa điểm mới ở bờ đông do Nga nắm giữ”.

Điều này, ngoài đầu cầu mà nó đã giữ gần cây cầu Antonivsky đổ nát, gần thành phố Kherson, kể từ tháng 6, có thể cho phép nó tiến xa hơn về phía nam qua lãnh thổ do Nga nắm giữ.

Giai đoạn tiếp theo

Có một số kịch bản về cách chiến dịch có thể tiến hành. Nga được cho là đang di chuyển người và thiết bị về phía nam để củng cố và  bảo vệ khu vực Dnipro ở bờ đông và thành phố trọng điểm Kherson.

Giao tranh ác liệt cũng tiếp diễn ở khu vực Bakhmut, một trận chiến kéo dài một năm đã cướp đi sinh mạng của hàng nghìn người trong 12 tháng qua. Có các báo cáo hàng ngày  về các hoạt động tấn công và phản công của cả hai bên trong khu vực, mà Nga coi là chìa khóa để chiếm và kiểm soát khu vực Donetsk, mà họ đã tuyên bố vào tháng 9 năm ngoái sau “các cuộc trưng cầu dân ý”, bị phương Tây lên án là một sự giả tạo.

Các lực lượng Ukraine cũng được cho là đang tham gia vào các cuộc giao tranh ác liệt trên ít nhất  ba khu vực của mặt trận , và tiến công ở vùng Luhansk, phía đông bắc Donetsk và ở vùng Zaporizhia phía tây, xa hơn về phía nam. Tất cả những điều đó có nghĩa là các nhà hoạch định của Nga đang phải đối mặt với một hành động cân bằng giữa việc  duy trì  sự tập trung quân ở các khu vực này của tiền tuyến hay di chuyển thêm các đơn vị về phía nam để củng cố bờ đông của Dnipro.

Một cuộc tấn công thành công dẫn đến một bước đột phá quan trọng của Ukraine ở phía đông của Dnipro trong vùng Kherson sẽ mang lại cho quân đội Ukraine một  con đường dễ dàng và rõ ràng hơn đến Crimea . 

(1/4) Trong tuần qua, các cuộc giao tranh quy mô nhỏ dọc theo bờ hạ lưu sông Dnipro đã gia tăng.

(2/4) Các lực lượng Ukraine tiến hành đột kích hoặc thiết lập các đầu cầu nhỏ tại các địa điểm mới ở bờ đông do Nga nắm giữ.

(3/4) Hoạt động này bổ sung cho việc mở rộng đầu cầu mà Ukraine đã duy trì gần cầu Antonivsky đổ nát kể từ tháng 6 năm 2023. Một số hoạt động này có thể đã lợi dụng việc Nga luân chuyển lực lượng tại địa phương.

 Các bên tham chiến cũng tiếp tục giao tranh để giành quyền kiểm soát các đảo nhỏ ở cửa sông Dnipro. Các chỉ huy Nga phải đối mặt với tình thế tiến thoái lưỡng nan về việc nên củng cố khu vực này hay triển khai quân đội trong các khu vực hoạt động phản công chính của Ukraine, xa hơn về phía đông.

Trong khi đó, các báo cáo cho rằng Ukraine đã chiếm lại thị trấn quan trọng chiến lược Urozhaine ở khu vực phía tây Zaporizhia đã mở ra khả năng đẩy quân về phía nam tới Biển Azov , nơi mà Kiev đã tuyên bố là một trong những mục tiêu chính của họ trong cuộc phản công này. Nhưng như tờ New York Times gần đây đã cảnh báo, “thực tế là tiến độ trong cuộc phản công đã được mong đợi từ lâu của Kyiv hiện được đo lường bằng việc chiếm lại các ngôi làng nhỏ càng củng cố mức độ khó khăn của cuộc giao tranh”.

vất vả

Như nhà phân tích quân sự Hoa Kỳ  Frederick Kagan  đã viết trên tạp chí Time gần đây: “Mặc dù chúng ta có thể hy vọng rằng con đường đến Biển Azov sẽ đơn giản mở ra cho các lực lượng Ukraine, nhưng khả năng cao là giao tranh sẽ vẫn diễn ra ác liệt, đồng hành liên tục, thương vong cao và sự thất vọng sẽ xảy ra. Tất cả những điều đó là bình thường trong chiến tranh.”

Vì vậy, trong khi có những báo cáo hàng ngày về những phát triển tích cực trong cuộc phản công chậm nhưng chắc chắn của Ukraine, phần lớn sẽ tiếp tục phụ thuộc vào sự hỗ trợ kiên định từ các đồng minh phương Tây của Kiev. Có dấu hiệu mệt mỏi vì chiến tranh ở một số quốc gia trước đây là những người ủng hộ vững chắc của Ukraine, bao gồm – ví dụ – Slovakia, nơi một ứng cử viên ủng hộ Điện Kremlin đang dẫn đầu trong các cuộc thăm dò trước cuộc bầu cử vào tháng tới, vận động rút lại sự ủng hộ dành cho Ukraine cả về quân sự và quân  sự, về việc duy trì các biện pháp trừng phạt.

Kiev phải cầu nguyện rằng điều này không trở thành một khuôn mẫu có thể làm rạn nứt sự ủng hộ của NATO đối với nỗ lực chiến tranh của họ.

Kyip Post

Phân tích này ban đầu xuất hiện trong Cuộc trò chuyện – được in lại với sự cho phép của tác giả.

Để đề xuất sửa chữa hoặc làm rõ, hãy viết thư cho chúng tôi tại đây.
Bạn cũng có thể đánh dấu văn bản và nhấn Ctrl + EnterLIÊN HỆ CHÚNG TÔI

Veronika PoniscjakovaTiến sĩ Veronika Poniscjakova là Giảng viên Cao cấp tại nhóm Giáo dục Quân sự của Đại học Portsmouth có trụ sở tại Lực lượng Không quân Hoàng gia (RAF) Halton.

Comments are closed.