Pháp, Đức và Ba Lan ủng hộ cuộc phản công của Ukraine nhằm thể hiện sự đoàn kết


Bởi SYLVIE CORBET 12/06/2023

Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda, trái, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, ở giữa, và Thủ tướng Đức Olaf Scholz tham dự cuộc họp báo chung hôm thứ Hai, ngày 12 tháng 6 năm 2023 tại cung điện Elysee ở Paris.  Emmanuel Macron, Thủ tướng Đức Olaf Scholz và Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda gặp nhau tại Paris để thảo luận tập trung vào hỗ trợ quân sự cho cuộc phản công của Ukraine và đảm bảo an ninh trong tương lai sẽ được trao cho nước này, trước hội nghị thượng đỉnh NATO vào tháng 7.  (Sarah Meyssonnier, Bi-a qua AP)

1 trên 7Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda, trái, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, ở giữa, và Thủ tướng Đức Olaf Scholz tham dự cuộc họp báo chung hôm thứ Hai, ngày 12 tháng 6 năm 2023 tại cung điện Elysee ở Paris. Emmanuel Macron, Thủ tướng Đức Olaf Scholz và Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda gặp nhau tại Paris để thảo luận tập trung vào hỗ trợ quân sự cho cuộc phản công của Ukraine và đảm bảo an ninh trong tương lai sẽ được trao cho nước này, trước hội nghị thượng đỉnh NATO vào tháng 7. (Sarah Meyssonnier, Bi-a qua AP)

PARIS (AP) – Các nhà lãnh đạo của Pháp, Đức và Ba Lan đã gặp nhau tại Paris hôm thứ Hai để thảo luận tập trung vào hỗ trợ quân sự cho cuộc phản công của Ukraine và đảm bảo an ninh trong tương lai sẽ được trao cho nước này, trước hội nghị thượng đỉnh NATO vào tháng Bảy.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết “cuộc phản công của Ukraine đã bắt đầu từ vài ngày trước,” trong một cuộc họp báo chung với Thủ tướng Đức Olaf Scholz và Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda tại dinh tổng thống Elysee.

Để thể hiện sự thống nhất, ba nhà lãnh đạo khẳng định họ sẽ tiếp tục hỗ trợ Ukraine miễn là cần thiết.

“Cuộc tấn công này sẽ được triển khai trong vài tuần, nếu không muốn nói là vài tháng. Chúng tôi đã làm mọi thứ để giúp đỡ họ, trong giới hạn mà chúng tôi đặt ra khi bắt đầu cuộc xung đột”, ông Macron nói.

Ông hứa sẽ tiếp tục giao vũ khí, đạn dược và xe bọc thép “trong những ngày và tuần tới”.

Pháp muốn cuộc phản công “thành công nhất có thể để sau đó có thể khởi động giai đoạn đàm phán (với Nga) trong những điều kiện phù hợp,” Macron nói.

Duda, người đã nói chuyện qua điện thoại với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy vào tối Chủ nhật, cho biết: “Tôi hy vọng và tin rằng với sự hỗ trợ của chúng tôi, cuộc phản công sẽ thành công… Chiến thắng này, theo cảm nhận sâu sắc nhất của tôi, sẽ là sự lật đổ quân đội Nga. lực lượng từ tất cả các lãnh thổ bị chiếm đóng.”

Ba nhà lãnh đạo từ chối tiết lộ chi tiết về các đảm bảo an ninh trong tương lai cho Ukraine trong thời gian dài hơn.

“Đã đến lúc Putin cuối cùng phải nhận ra rằng kế hoạch của ông ấy đã thất bại, rằng ông ấy đã kết thúc cuộc chiến sau gần 16 tháng với hàng trăm nghìn người chết, hàng triệu người bị thương và thậm chí còn có nhiều người tị nạn hơn,” Scholz nói. “Rằng ông ấy đang rút quân và cuối cùng đã sẵn sàng cho các cuộc đàm phán nghiêm túc về một nền hòa bình công bằng,” ông nói thêm.

Đảm bảo an ninh là một phần trong các cuộc đàm phán đang diễn ra giữa các nhà lãnh đạo NATO để đảm bảo rằng Ukraine không bị Nga tấn công một lần nữa sau khi chiến tranh kết thúc. Vấn đề này sẽ nằm trong chương trình nghị sự tại hội nghị thượng đỉnh NATO ở Vilnius, Litva vào tháng tới.

Trong bữa tối làm việc của họ, các nhà lãnh đạo cũng dự kiến ​​sẽ thảo luận về viện trợ nhân đạo cho Ukraine, đặc biệt là sau cuộc tấn công vào đập Kakhovka, đã tàn phá các khu vực rộng lớn ở đông nam Ukraine bằng lũ lụt.

Đầu tháng này, Zelenskyy đã thúc đẩy sự hỗ trợ chính trị và hỗ trợ an ninh nhiều hơn từ NATO trong một hội nghị thượng đỉnh ở Moldova, nơi gần như mọi nhà lãnh đạo châu Âu đã tập hợp để lên án Nga. Ông nói rằng ông đang mong đợi “lời mời rõ ràng trở thành thành viên (NATO) cho Ukraine” và “những đảm bảo an ninh trên con đường trở thành thành viên NATO” ở Vilnius.

—-

AP- Nhà văn Vanessa Gera ở Warsaw, Ba Lan và Kirsten Grieshaber ở Berlin, Đức đã đóng góp vào câu chuyện.

Comments are closed.