Phi công Nga Dmitry Mishov đào thoát, trả lời phỏng vấn BBC


  • Được phát hành16 giờ trước
Phi công trực thăng người Nga Dmitry Mishov
Chú thích hình ảnh,Dmitry Mishov: “Tôi là sĩ quan, không phải đồng phạm”

Bởi Ilya BarabanovBBC News Tiếng Nga, Vilnius

Một quân nhân đào thoát chạy trốn khỏi Nga bằng đường bộ đã trả lời phỏng vấn hiếm hoi cho đài BBC, trong đó ông vẽ ra bức tranh về một đội quân chịu tổn thất nặng nề và tinh thần sa sút.

Trung úy Dmitry Mishov, một phi công 26 tuổi, đã tự nộp mình cho chính quyền Litva để xin tị nạn chính trị.

Dmitry cho biết trốn thoát khỏi nước Nga theo cách ấn tượng như vậy, với chiếc ba lô nhỏ trên lưng, là phương án cuối cùng của anh.

Anh ta nằm trong số ít trường hợp được biết đến là sĩ quan quân đội bỏ trốn khỏi đất nước để tránh bị gửi đến Ukraine để chiến đấu – và là trường hợp quân nhân phục vụ duy nhất mà BBC biết.

Tìm lối thoát

Dmitry, một phi công trực thăng tấn công, có trụ sở tại vùng Pskov, phía tây bắc nước Nga. Khi máy bay bắt đầu sẵn sàng chiến đấu, Dmitry cảm nhận được một cuộc chiến thực sự đang đến chứ không chỉ là các cuộc tập trận.

Anh ấy đã cố gắng rời khỏi lực lượng không quân vào tháng 1 năm 2022 nhưng thủ tục giấy tờ của anh ấy vẫn chưa được hoàn thành vào thời điểm Nga xâm lược Ukraine vào ngày 24 tháng 2. Anh ta được cử đến Belarus, nơi anh ta lái trực thăng vận chuyển hàng hóa quân sự.

Dmitry nói anh chưa bao giờ đến Ukraine. Chúng tôi không thể xác minh phần này của câu chuyện của anh ấy nhưng các tài liệu của anh có vẻ là thật và nhiều tuyên bố của anh khớp với những gì chúng tôi biết từ các nguồn khác.

Vào tháng 4 năm 2022, anh trở lại căn cứ ở Nga, nơi anh ấy hy vọng sẽ tiếp tục ngừng hoạt động. Đó là một quá trình dài sắp hoàn thành – nhưng vào tháng 9 năm 2022, Tổng thống Putin tuyên bố huy động quân sự một phần. Anh ta được thông báo rằng anh sẽ không được phép rời quân ngũ.

Anh ta biết rằng sớm muộn gì mình cũng sẽ bị gửi đến Ukraine và bắt đầu tìm mọi cách để trốn tránh.

“Tôi là một sĩ quan quân đội, nhiệm vụ của tôi là bảo vệ đất nước của mình khỏi sự xâm lược. Tôi không cần phải trở thành đồng phạm trong một tội ác. Không ai giải thích cho chúng tôi tại sao cuộc chiến này bắt đầu, tại sao chúng tôi phải tấn công người Ukraine và phá hủy các thành phố của họ ?”

Anh ấy mô tả tâm trạng trong quân đội là bối rối. Một số người ủng hộ chiến tranh, anh ấy nói, một số đã chết vì nó. Rất ít người tin rằng họ đang chiến đấu để bảo vệ nước Nga khỏi mối nguy hiểm thực sự. Điều này từ lâu đã trở thành câu chuyện chính thức – rằng Moscow buộc phải sử dụng đến một “chiến dịch quân sự đặc biệt” để ngăn chặn một cuộc tấn công chống lại Nga.

Theo Mishov, áp đảo và phổ biến là sự bất hạnh với mức lương thấp.

Ông nói rằng các sĩ quan không quân có kinh nghiệm vẫn được trả mức lương theo hợp đồng trước chiến tranh lên tới 90.000 rúp (865 bảng Anh, 1090 USD). Đây là lúc những tân binh đang bị cám dỗ gia nhập quân đội với 204.000 rúp (1960 bảng Anh, 2465 đô la) như một phần của chiến dịch chính thức và được quảng cáo công khai.

Dmitry nói rằng mặc dù thái độ đối với Ukraine có thể khác nhau, nhưng không ai trong quân đội tin vào các báo cáo chính thức về những điều đang diễn ra tốt đẹp ở mặt trận hoặc về thương vong thấp.

Tài liệu của Dmitry Mishov
Chú thích hình ảnh,Tài liệu của Dmitry Mishov chứng minh cấp bậc và vị trí của ông trong quân đội

“Trong quân đội không ai tin chính quyền. Họ có thể nhìn thấy những gì đang thực sự xảy ra. Họ không phải là một số dân thường trước truyền hình. Quân đội không tin các báo cáo chính thức, vì đơn giản là chúng không đúng sự thật.”

Anh nói rằng trong những ngày đầu của cuộc chiến, bộ chỉ huy Nga tuyên bố không có thương vong hoặc tổn thất về trang thiết bị, nhưng cá nhân anh ấy biết một số người đã thiệt mạng.

Trước chiến tranh, đơn vị của anh có từ 40 đến 50 máy bay. Trong vài ngày đầu tiên sau khi bắt đầu cuộc xâm lược của Nga, sáu chiếc đã bị bắn hạ và ba chiếc bị phá hủy trên mặt đất.

Chính quyền Nga hiếm khi báo cáo thương vong quân sự. Tháng 9 năm ngoái, Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu cho biết Nga đã mất khoảng 6.000 người, một con số mà hầu hết các nhà phân tích, bao gồm cả các blogger quân sự ủng hộ Điện Kremlin coi là một sự đánh giá thấp.

Trong phần gần đây nhất của một dự án nghiên cứu xác định quân nhân Nga thiệt mạng trong cuộc chiến ở Ukraine, Olga Ivshina của BBC tiếng Nga đã biên soạn một danh sách gồm 25.000 tên và trong nhiều trường hợp là cấp bậc của binh lính và sĩ quan. Bà tin rằng những con số thực tế, bao gồm cả những người mất tích trong chiến tranh, còn cao hơn nhiều.

Dmitry mô tả tổn thất giữa các phi hành đoàn quân sự là rất cao. Điều này phù hợp với những phát hiện trong một cuộc điều tra mà Olga Ivshina đang tiến hành, trong đó phát hiện ra rằng Nga đã mất hàng trăm quân nhân có tay nghề cao, bao gồm cả phi công và kỹ thuật viên, những người được đào tạo tốn nhiều thời gian và tiền bạc.

“Bây giờ họ có thể thay thế trực thăng, nhưng không có đủ phi công,” Dmitry nói. “Nếu chúng ta so sánh điều này với cuộc chiến ở Afghanistan vào những năm 1980, chúng ta biết rằng Liên Xô đã mất 333 máy bay trực thăng ở đó. Tôi tin rằng chúng ta đã trải qua những tổn thất tương tự trong một năm.”

Cuộc trốn thoát vĩ đại

Vào tháng 1 năm nay, Dmitry được thông báo rằng anh ta sẽ được cử đi “làm nhiệm vụ”.

Nhận ra rằng điều đó chỉ có nghĩa là một điều – đến Ukraine – anh ta đã tìm đến ý định tự sát. Anh ấy hy vọng rằng điều này sẽ dẫn đến việc anh ngừng hoạt động vì lý do sức khỏe. Nhưng nó không.

Khi đang hồi phục trong bệnh viện, anh ấy đã đọc một bài báo về một cựu sĩ quan cảnh sát 27 tuổi từ vùng Pskov đã trốn thoát thành công đến Latvia. Dmitry quyết định noi gương người này.

“Tôi không từ chối phục vụ trong quân đội như vậy. Tôi sẽ phục vụ đất nước của mình nếu nó phải đối mặt với một mối đe dọa thực sự. Tôi chỉ từ chối trở thành đồng phạm trong một tội ác.

“Nếu tôi lên chiếc trực thăng đó, ít nhất tôi cũng đã lấy đi mạng sống của vài chục người. Tôi không muốn làm điều đó. Người Ukraine không phải là kẻ thù của chúng tôi.”

Dmitry đã tìm kiếm sự trợ giúp trên các kênh Telegram để vẽ một con đường xuyên qua khu rừng ở biên giới EU. Anh đóng gói hành lý nhẹ nhất có thể.

Anh nói rằng việc đi bộ trong rừng thật đáng sợ vì anh sợ bị lính biên phòng chặn lại.

“Nếu họ bắt tôi, tôi có thể đã đi tù trong một thời gian dài.”

Anh nói tại một thời điểm, một quả pháo sáng được phóng ra ở đâu đó gần anh và sau đó là một quả khác. Anh ta hoảng sợ rằng đây là những người lính biên phòng đang đuổi theo anh ta và bắt đầu chạy.

“Tôi không thể nhìn thấy nơi tôi đang đi, suy nghĩ của tôi rất hỗn loạn.”

Anh ta đến một hàng rào dây thép và trèo qua nó. Chẳng mấy chốc anh biết mình đã làm được.

Dmitry Mishov trong rừng
Chú thích hình ảnh,Tái hiện khoảnh khắc Dmitry cảm thấy mình có thể thở thoải mái

“Cuối cùng tôi cũng có thể được thở tự do.”

Dmitry cho rằng chính quyền Nga sẽ bắt đầu một vụ án hình sự chống lại anh ta. Nhưng anh tin rằng nhiều đồng đội trong quân đội sẽ hiểu động lực của anh ấy.

Một số người thậm chí còn khuyên anh ta thử trốn ở Nga, nhưng anh ta nghĩ ngay cả ở một đất nước rộng lớn như vậy, anh ta cũng không thoát khỏi việc bị phát hiện và trừng phạt vì tội đào ngũ.

Anh ta không biết điều gì sẽ xảy ra với mình tiếp theo.

Nhưng Dmitry nói rằng anh ấy thích thử và xây dựng một cuộc sống mới ở EU hơn là ở nhà.

Kateryna Khinkulova biên tập.

BBC News

Comments are closed.