Prigozhin bay đến Nga để thu hồi vũ khí bị giữ sau cuộc binh biến*


Ông chủ của Wagner bị đày sang Belarus nhưng đã được phát hiện bay đi bay lại trên chuyên cơ riêng tới Moscow

natalia vasilyeva, PHÓNG VIÊN NGA Ngày 5 tháng 7 năm 2023 • 2:49 chiều

Yevgeny Prigozhin hành quân cùng quân đội của mình về phía Moscow
Yevgeny Prigozhin ‘có thể chuyển đến Châu Phi’ nơi Wagner tiếp tục – Credit : AP

Yevgeny Prigozhin, người lính đánh thuê dẫn đầu cuộc tuần hành ở Moscow vào tháng trước, đã quay trở lại Nga để thu hồi kho vũ khí bao gồm một khẩu súng ngắn cá nhân.

Ông Prigozhin dự kiến ​​sẽ đến Belarus theo thỏa thuận nhằm chấm dứt cuộc binh biến do Alexander Lukashenko, tổng thống Belarus, đứng ra làm trung gian. Thay vào đó, ông chủ của Wagner và chuyên cơ riêng của ông đã được phát hiện di chuyển qua lại giữa Belarus và hai thành phố lớn nhất của Nga.

Chính quyền Nga đã mở một cuộc điều tra hình sự đối với nhóm quân sự tư nhân Wagner do ông Prigozhin thành lập sau khi nhóm này chiếm giữ một thành phố lớn của Nga và tiến về thủ đô trước khi cuộc nổi dậy đột ngột kết thúc trong một thỏa thuận với Điện Kremlin.

Theo một phần của thỏa thuận, tất cả các cáo buộc chống lại doanh nhân đã được bãi bỏ, dẫn đến việc trả lại vũ khí và tiền mặt bị tịch thu khi cảnh sát đột kích vào văn phòng của anh ta, Fontanka, một trang tin tức có uy tín ở St Petersburg, đưa tin.

Một chiếc xe 4×4 của ông Prigozhin đã được trông thấy được kéo đến văn phòng điều tra ở trung tâm St Petersburg vào tối thứ Ba, với ông chủ Wagner và các phụ tá của ông ta được nhìn thấy mang theo vũ khí lên xe.

Wagner cưỡi một chiếc xe tăng có dòng chữ 'Siberia' được viết ở phía trước ở Rostov
Wagner cưỡi một chiếc xe tăng với dòng chữ ‘Siberia’ được viết ở phía trước bằng chữ Rostov. ẢNH : EPA-EFE/Shutterstock/ARKADY BUDNITSKY

Theo Fontanka, trong số những vũ khí được trả lại cho ông Prigozhin, có hai khẩu súng săn và một khẩu súng lục Glock tùy chỉnh mà ông được Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu tặng như một món quà, trước khi họ rơi vào mối hận thù cay đắng dẫn đến cuộc binh biến.

Khẩu súng ngắn do Áo sản xuất có khắc tên của ông Prigozhin

Fontanka đầu tuần này đã báo cáo rằng chính quyền địa phương cũng đã trả lại 10 tỷ rúp (87 triệu bảng Anh) tiền mặt vào cuối tuần trước.

Cảnh sát đã phát hiện ra một lượng lớn tiền mặt được giấu trong hai chiếc xe tải nhỏ đậu tại các khách sạn sang trọng ở địa phương và ông Prigozhin được cho là đã cử tài xế riêng của mình đến lấy số tiền này.

Các quan chức Điện Kremlin xác nhận rằng các cáo buộc chống lại ông Prigozhin đã được hủy bỏ nhưng họ không đưa ra bình luận nào về tài sản và tiền bị tịch thu.

Động thái bất ngờ trao lại tiền mặt và súng cho người đàn ông mà chỉ vài tuần trước còn đe dọa sẽ chiếm Moscow đã biến Tổng thống Nga Vladimir Putin thành trò cười cho những người ủng hộ ông.

‘Chuyển đến Châu Phi’

Igor Girkin, cựu chỉ huy quân ly khai Ukraine, đã nói đùa hôm thứ Ba rằng “theo cách mọi thứ đang diễn ra” quân đội của ông Prigozhin có thể được đề nghị hỗ trợ “với cái giá phải trả là nhà nước phải tuân theo” cuộc binh biến của ông.

Leonid Volkov, một đồng minh thân cận của thủ lĩnh phe đối lập đang bị bỏ tù Alexei Navalny, phàn nàn về việc các đồng nghiệp của ông bị phong tỏa tài khoản ngân hàng và mất hàng triệu rúp tiền máy tính và thiết bị video trong các cuộc đột kích của cảnh sát trong những năm gần đây trước khi tổ chức của họ chính thức bị cấm hoạt động.

“Mỗi nhân viên trong các chi hội khu vực của chúng tôi vẫn có một khối tiền theo lệnh của nhà nước trong tài khoản ngân hàng với số tiền 75 triệu rúp: điều đó rõ ràng quan trọng hơn tài xế của Prigozhin có giấy ủy quyền,” anh viết trên Twitter.

Một doanh trại bất ngờ dành cho các chiến binh Wagner đã xuất hiện tại một căn cứ quân sự không sử dụng ở Belarus vào tuần trước, nhưng người dân địa phương cho biết họ không thấy một lính đánh thuê Wagner nào đến ờ.

Trang trại mồi

Ông Prigozhin chưa bao giờ xác nhận rằng ông sẽ sống lưu vong ở Belarus, trong khi ông Lukashenko chỉ nói rằng thủ lĩnh lính đánh thuê được tự do ở lại hoặc đi. Một số nhà quan sát Nga thậm chí còn cho rằng ông Prigozhin có thể chuyển đến châu Phi, nơi Wagner vẫn đang điều hành.

Ông Prigozhin, người đang bị truy nã ở Hoa Kỳ vì tài trợ cho một trang trại lừa đảo đã cố gắng gây ảnh hưởng đến cử tri trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016, đã trở thành một trong những nhân vật chiến tranh nổi tiếng nhất của Nga kể từ khi ông nổi lên từ bóng tối vào mùa hè năm ngoái và tuyên bố quyền sở hữu của nhóm Wagner, mặc dù trước đó đã đưa các nhà báo ra tòa vì đã tiết lộ mối liên hệ của anh ta với nó.

Số phận của trang trại troll của ông Prigozhin và một mạng lưới các trang web “tin tức” ít người biết đến, sử dụng bot đã bị treo lơ lửng sau khi giám đốc điều hành truyền thông của ông cho biết vào cuối tuần qua rằng họ đang tạm dừng hoạt động.

Tài khoản Telegram của ông Prigozhin thỉnh thoảng vẫn xuất bản một tin nhắn từ lãnh chúa Wannabe.

Trong tuyên bố gần đây nhất của mình, ông Prigozhin tuyên bố hôm thứ Hai rằng Nga vẫn chưa thể chứng kiến ​​“thêm nhiều chiến thắng ở mặt trận”. Ông ta cũng nói rằng ông ta cần sự hỗ trợ của người Nga mà không đưa ra lời giải thích.

The Telegraph

* Vũ khí bị thu giữ sau cuộc binh biến

Comments are closed.