Prigozhin ‘đề nghị tiết lộ vị trí của Nga nếu quân phòng thủ Ukraine rút khỏi Bakhmut’ – WP


Ngày 15 tháng 5 năm 2023, 07:25 sáng

Yevgeny Prigozhin (Ảnh: REUTERS/Yulia Morozova/File Photo)

Yevgeny Prigozhin (Ảnh: REUTERS/Yulia Morozova/File Photo)

Một bản ghi nhớ bị rò rỉ của Lầu Năm Góc nói rằng lãnh đạo của công ty lính đánh thuê Wagner, Yevgeny Prigozhin, vào cuối tháng 1 đã đề nghị tiết lộ cho Ukraine các vị trí quân đội Nga để đổi lấy việc binh lính Ukraine rút khỏi Bakhmut, truyền thông Mỹ đưa tin.

Washington Post đưa tin vào ngày 14 tháng 5 rằng các tài liệu nói rằng Prigozhin được cho là đã chuyển lời đề nghị này cho “những người liên lạc của ông ta trong ban giám đốc tình báo quân sự Ukraine, người mà ông ta đã duy trì liên lạc bí mật trong suốt cuộc chiến.”

Lãnh đạo Tập đoàn Wagner bị cáo buộc muốn cung cấp thông tin về các vị trí cụ thể của quân đội Nga để họ có thể bị Lực lượng Vũ trang Ukraine tấn công.VIDEO TRONG NGÀY

Đọc thêm:

Sau tuyên bố của Prigozhin về việc rời khỏi Bakhmut, Malyar nói rằng Nga sẽ cố gắng chiếm thành phố trước ngày 9 tháng 5

Không rõ từ các tài liệu bị rò rỉ, ông đề xuất tiết lộ vị trí của quân đội Nga, nhưng ông được cho là đã khuyên họ tiếp tục cuộc tấn công để đến Crimea bị chiếm đóng. Prigozhin nói rằng quân đội Nga đang đối mặt với tình trạng thiếu đạn dược và tinh thần sa sút.

Một trong những tài liệu nói rằng nhà tài chính của Wagner bị cáo buộc đã nói chuyện qua điện thoại với các sĩ quan HUR và gặp trực tiếp một số người trong số họ ở một quốc gia châu Phi, tờ báo đưa tin. Một tài liệu khác nói rằng Kiev biết Điện Kremlin đã biết về các mối liên hệ của HUR với Prigozhin.

Hai quan chức Ukraine đã xác nhận với WP với điều kiện giấu tên rằng Prigozhin thực sự đã nói chuyện với HUR nhiều lần. Theo một trong những nguồn tin, Prigozhin “đã hơn một lần mở rộng lời đề nghị liên quan đến Bakhmut”, nhưng Kiev đã từ chối vì không tin tưởng và nghi ngờ về tính chân thực của các đề xuất.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy đã trả lời phỏng vấn Washinton Post vào đầu tháng Năm. Khi được hỏi về những mối liên hệ có thể xảy ra giữa HUR và Prigozhin, ông nói rằng đây là vấn đề của “tình báo quân sự”. Ông ấy cũng hỏi các nhà báo lấy thông tin đó từ đâu và họ đã nói chuyện chính xác với ai, vì việc tiết lộ những thông tin như vậy cấu thành tội phản quốc cao độ.

Đoạn phỏng vấn này ban đầu đã bị xóa, nhưng sau đó đã được khôi phục, Ban tiếng Nga của BBC đưa tin vào ngày 14 tháng 5 .

Theo BBC, một phiên bản rút gọn của bảng điểm hiện đã được xuất bản trên trang web WP. Phiên bản không rút gọn có sẵn trong kho lưu trữ web.

Đọc thêm:

Nhà quan sát quân sự phân tích trận chiến truyền thông đang diễn ra giữa Prigozhin, Kadyrov và Bộ Quốc phòng Nga

Trả lời Zelenskyy, nhà báo WP đang phỏng vấn đã nói với tổng thống những thông tin mà anh ta có về các mối liên hệ giữa HUR và Prigozhin. Cụ thể, theo tờ báo, ngày 13/2, trùm tình báo Kyrylo Budanov đã thông báo với ông Zelenskyy về việc Nga đang chuẩn bị âm mưu gây bất ổn cho Moldova nhằm “vạch mặt” người sáng lập PMC, bởi Ukraine “có quan hệ làm ăn với ông ta”.

“Tài liệu cũng nói rằng Budanov mong đợi người Nga sử dụng các chi tiết về các cuộc đàm phán bí mật của Prigozhin với (HUR) và các cuộc gặp với các sĩ quan (HUR) ở Châu Phi,” nhà báo nói trong đoạn bị xóa.

Zelenskyy trả lời trong phần cắt bỏ của cuộc phỏng vấn như sau: “Vì vậy, tôi không hiểu bạn đang nói về điều gì. Tôi không hiểu lắm về mục tiêu của bạn. Mục tiêu của bạn là giúp đỡ Nga? Ý tôi là, điều đó có nghĩa là chúng ta có những mục tiêu khác nhau. Nếu tôi không ngồi cùng bàn với họ, tôi hoàn toàn không hiểu chúng ta đang nói về điều gì. Mỗi câu hỏi này chỉ đơn giản là làm mất động lực của Ukraine, làm mất động lực của một số đối tác nhất định để giúp đỡ Ukraine. Vâng, một cách hoặc cách khác, tôi chỉ không hiểu mục tiêu của bạn.”

Vào cuối phần bị cắt của cuộc phỏng vấn, Zelenskyy nói rằng thông tin do nhà báo Washington Post cung cấp không phải là một phần của vụ rò rỉ Ngũ Giác Đài và không được công bố rộng rãi.

Phản ứng trước tài liệu này, Prigozhin cho biết ông đã xác nhận các mối liên hệ của mình với HUR và nói thêm: “Chúng tôi (Wagner) không có gì phải giấu giếm các cơ quan tình báo nước ngoài. Chúng tôi vẫn đang ở Châu Phi cùng với (người đứng đầu HUR Kyrylo) Budanov.”

Theo NV

Comments are closed.