Prigozhin hứa hẹn ‘Những chiến thắng’ mới cho Tập đoàn Wagner


BỞI NICK MORDOWANEC

 NGÀY 3/7/2023 LÚC 1:08 CHIỀU EDT00:50

Prigozhin hứa hẹn những ‘chiến thắng’ mới cho tập đoàn Wagner

Lãnh đạo Tập đoàn Wagner, Yevgeny Prigozhin, đã tuyên bố ngắn gọn vào thứ Hai, ngắn gọn và mơ hồ sau khi tổ chức bán quân sự của ông ta cố gắng nổi loạn ở Moscow chín ngày trước đó.

Prigozhin đã không thấy xuất hiện công khai kể từ khi ông ta chiếm một chiếc xe khởi hành từ thành phố Rostov-on-Don, miền nam nước Nga vào ngày 24 tháng 6. Sau đó, anh ta đã nhận được một thỏa thuận hòa bình từ đồng minh thân cận của Putin, Alexander Lukashenko, tổng thống Belarus, để tìm nơi ẩn náu để đổi lấy việc giảm leo thang quân sự chống lại Moscow và các quan chức Quân đội Nga.

“Hôm nay, hơn bao giờ hết, chúng tôi cần sự hỗ trợ của bạn,” Prigozhin nói như một phần của tin nhắn dài 41 giây được đăng trên Telegram. “Cảm ơn bạn vì điều đó. Tôi muốn bạn hiểu rằng ‘Tuần hành Công lý’ của chúng tôi là nhằm chống lại những kẻ phản bội và động viên xã hội của chúng ta. Và tôi nghĩ rằng chúng ta đã đạt được rất nhiều điều.

“Trong tương lai gần, tôi chắc chắn rằng các bạn sẽ thấy những chiến thắng tiếp theo của chúng tôi ở phía trước. Cảm ơn các bạn!”

Yevgeny Prigozhin trên Telegram
Yevgeny Prigozhin của Tập đoàn Wagner được nhìn thấy trên một bài đăng trên Wagner Telegram ngày 24 tháng 6 năm 2023. Lãnh đạo của nhóm bán quân sự, người đã tìm nơi ẩn náu ở Belarus sau một nỗ lực binh biến kéo dài 24 giờ ở Moscow gần 10 ngày trước, đã đưa ra một tuyên bố mới Hôm nay.

Các câu hỏi vẫn còn đó là liệu sự bất hòa liên tục giữa hai đồng minh thân cận trước đây giữa Putin và Prigozhin có dẫn đến bất kỳ hậu quả nghiêm trọng nào không, đặc biệt là đối với Prigozhin, khi xem xét các mối đe dọa của ông đối với không chỉ Điện Kremlin mà cả các quan chức quân sự hàng đầu như Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu và Tổng tham mưu trưởng Valery Gerasimov. .

Brian Taylor, giáo sư khoa học chính trị và chuyên gia về Nga tại Đại học Syracuse, nói với Newsweek rằng hậu quả của cuộc binh biến đã đặt Putin vào một vị trí mà ông chưa từng có cũng như không thoải mái—thường sử dụng bục giảng của mình để đả kích các kẻ thù chính trị, cả trong và ngoài Moscow.

Taylor nói: “Bây giờ anh ấy đang áp dụng chính ngôn ngữ đó với một trong những người của mình, người mà anh ấy đã nâng lên vị trí quyền lực và trách nhiệm. “Mặc dù ông ấy không trực tiếp tấn công Putin, nhưng [Prigozhin’s] tấn công bộ trưởng quốc phòng trong quân đội.

“Trên thực tế, ông ấy đang trình bày một loạt những bất bình mà cuối cùng nhằm vào Putin trong hệ thống mà ông ấy tự tạo ra, mặc dù ông ấy là người xuất phát từ vòng thân cận trong một số khía cạnh.”

Anton Gerashchenko, cố vấn của Bộ trưởng Nội vụ Ukraine, đã đặt câu hỏi về nội dung của thông điệp trong một dòng tweet.

“[Prigozhin] không chỉ rõ mặt trận nào hay loại chiến thắng nào,” ông nói. “Điều này chỉ để cho thấy Prigozhin vẫn còn sống? Hay ám chỉ rằng anh ta có thể tiếp tục?”

Ông ta nói:

Prigozhin đã ghi lại một tin nhắn âm thanh mới. Anh ấy nói rằng “cuộc tuần hành vì công lý” của anh ấy nhằm mục đích “chống lại những kẻ phản bội” và “vận động xã hội”, hứa rằng “các bạn sẽ sớm thấy những chiến thắng tiếp theo của chúng tôi trên mặt trận”. Ông không nói rõ là mặt trận nào hay loại chiến thắng nào. Đây có phải chỉ để cho thấy Prigozhin vẫn còn sống? Hoặc gợi ý rằng anh ta có thể tiếp tục?

Vào tháng 6, cựu đại sứ Mỹ tại Nga Michael McFaul dự đoán rằng Putin “có lẽ chưa chấm dứt” trong việc đối phó với Prigozhin. Cuộc binh biến kéo dài 24 giờ, trong khi thu hút sự chú ý toàn cầu, lại bị một số người coi là một thất bại nặng nề .

“Prigozhin đã có cơ hội của mình… Ông ấy phải làm một số việc chính trị—kêu gọi người dân, kêu gọi quân đội [và] các cơ quan vũ trang khác tham gia cùng mình,” Boris Bondarev, nhà ngoại giao đầu tiên và duy nhất của Nga công khai từ chức vì Putin gây chiến tranh ở Ukraine, cho biết sau cuộc binh biến.

“Lẽ ra ông ấy phải hình dung rõ ràng các mục tiêu, mục tiêu chính trị của mình… điều đó có khả năng mang lại cho ông ấy một số hỗ trợ.”

Nhóm bao gồm những người lính đánh thuê được cho là đã ngừng tuyển mộ binh lính trong khoảng thời gian một tháng, dựa trên một tin nhắn Telegram được đưa ra thay mặt nhóm vào Chủ nhật, ám chỉ việc di chuyển vào bên trong Belarus là lý do chính cho việc hoãn tuyển dụng.

Và trong một tin nhắn Telegram hôm thứ Sáu, Tập đoàn Wagner thông báo rằng họ đã cắt đứt quan hệ với một trong những nhà lãnh đạo điều hành hàng đầu của mình, cựu Đại tá Quân đội Nga Andrey Troshev — một đại tá đã về hưu và từng tham dự các cuộc xung đột quân sự ở Afghanistan, Syria và Chechnya. Sĩ quan Nga Dmitry Podolsky sẽ đảm nhận vai trò đó.

Theo Newsweek

ĐỌC THÊM

Tags: , , , ,

Comments are closed.