Prigozhin nói với lính Wagner rằng họ đã ‘chiến đấu trong danh dự’ khi ông ta xuất hiện lần đầu sau cuộc binh biến


Nhân viên nước ngoài của chúng tôiNgày 20 tháng 7 năm 2023 • 8:51 sáng

Trong video được quay ở Belarus, người lính đánh thuê gọi quân đội Nga là ‘sự ô nhục’ và nói với người của mình rằng họ sẽ rút lui khỏi cuộc chiến Ukraine ngay bây giờ

Yevgeny Prigozhin đã chào đón các chiến binh của mình đến Belarus và nói với họ rằng họ sẽ không tham gia thêm vào cuộc chiến Ukraine vào lúc này.

Trong một video được xem vào sáng thứ Tư, thủ lĩnh lính đánh thuê nổi loạn của Nga ra lệnh cho họ tập trung sức mạnh của mình cho châu Phi.

Đoạn phim, được dịch vụ báo chí của anh ta đăng lại trên Telegram, là bằng chứng video đầu tiên về nơi ở của Prigozhin kể từ đêm xảy ra binh biến .

Trong video, tính xác thực mà Reuters không thể xác minh ngay lập tức, một người đàn ông có giọng nói và tiếng Nga nghe giống như Prigozhin, được nghe thấy đang chào đón người của anh ta. Đoạn video đã được dịch vụ báo chí của anh ấy đăng lại trên Telegram.

“Chào mừng các bạn… Chào mừng đến với đất Belarus,” Prigozhin nói.

“Chúng tôi đã chiến đấu trong danh dự. Bạn đã làm rất nhiều cho Nga. Những gì đang diễn ra ở phía trước là một sự ô nhục mà chúng ta không cần phải nhúng tay vào.”

Prigozhin
Prigozhin, được nhìn thấy ở đây vào tháng 4, nói với người của mình rằng họ có thể quay trở lại Ukraine ‘khi chúng tôi chắc chắn rằng chúng tôi sẽ không bị buộc phải tự xấu hổ’ ẢNH : REUTERS/Yulia Morozova

Cuộc nổi loạn thất bại của Wagner vào ngày 23-24 tháng 6 đã được phương Tây giải thích là một thách thức đối với sự cai trị của tổng thống Vladimir Putin, minh họa cho sự yếu kém của người đứng đầu Điện Kremlin 70 tuổi và sự căng thẳng của cuộc chiến đối với nhà nước Nga.

Putin ban đầu nói rằng ông sẽ dập tắt cuộc binh biến, so sánh nó với tình trạng hỗn loạn thời chiến đã mở ra các cuộc cách mạng năm 1917, nhưng vài giờ sau, một thỏa thuận đã được ký kết để cho phép Prigozhin và một số chiến binh của ông ta đến Belarus.

Kể từ khi Prigozhin được nhìn thấy lần cuối khi rời thành phố Rostov của Nga vào ngày 24 tháng 6, bí ẩn đã bao trùm số phận của anh ta sau khi Putin coi anh ta là kẻ phản bội. Cũng không rõ tổ chức Wagner, người mà Prigozhin nói có 25.000 quân, sẽ làm gì tiếp theo.

Đoạn video được quay sau khi màn đêm buông xuống, mặc dù có thể nhận ra những gì trông giống như nhìn nghiêng của Prigozhin và một nhóm đàn ông.

Kể từ khi đạt được thỏa thuận nhằm chấm dứt cuộc binh biến, Điện Kremlin đã tìm cách giữ bình tĩnh, với việc Putin chủ trì nhiều cuộc họp, gặp gỡ đám đông ở Dagestan và thậm chí thảo luận về điện toán lượng tử và trí tuệ nhân tạo.

Các quan chức Nga bác bỏ cách giải thích của phương Tây về cuộc binh biến và nói rằng phương Tây không nên quan tâm đến những “vết trầy” như vậy.

Đoạn video cũng cho thấy Prigozhin nhận một lá cờ đen Wagner, được trang trí với phương châm “Máu, danh dự, Tổ quốc, Lòng dũng cảm”, từ trại của họ ở miền nam nước Nga.

Belarus cho biết tuần trước rằng các chiến binh Wagner đang huấn luyện binh lính của họ tại một khu vực quân sự ở phía đông nam Minsk.

Prigozhin
Prigozhin cho biết cuộc binh biến của ông là để dàn xếp với Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu (trái) và Tổng tham mưu trưởng Valery Gerasimov. ẢNH : Sputnik/Gavriil Grigorov/Kremlin qua REUTERS

Prigozhin nói trong video rằng người của ông ta nên cư xử tốt với người dân địa phương và ra lệnh cho họ huấn luyện quân đội Belarus và tập trung sức mạnh cho một “hành trình mới đến châu Phi”.

“Và có lẽ chúng tôi sẽ quay trở lại SMO (chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine) vào một thời điểm nào đó khi chúng tôi chắc chắn rằng mình sẽ không bị buộc phải tự xấu hổ,” Prigozhin nói.

Wagner được thành lập bởi Prigozhin và Dmitry Utkin, cựu sĩ quan lực lượng đặc biệt trong tình báo quân sự GRU của Nga, như một cách để Nga tham gia vào các cuộc chiến ở các quốc gia bao gồm Syria, Libya và Mali với sự phủ nhận hoàn toàn (của Nga).

Wagner đã giúp Nga sáp nhập Crimea vào năm 2014, chiến đấu với các chiến binh Nhà nước Hồi giáo ở Syria, hoạt động ở Cộng hòa Trung Phi và Mali và chiếm thành phố Bakhmut của Ukraine cho Nga vào đầu năm nay với tổn thất đáng kể cho cả hai bên.

Prigozhin đã nói rằng cuộc binh biến của ông không nhằm mục đích lật đổ Putin mà nhằm dàn xếp hơn thua với bộ trưởng quốc phòng Sergei Shoigu và tổng tham mưu trưởng Valery Gerasimov.

Sau bài phát biểu của Prigozhin, một người đàn ông được xác định là Utkin, sau đó nói chuyện với những người đàn ông.

“Chưa kết thúc đâu. Đây mới chỉ là khởi đầu của công việc lớn nhất trên thế giới sẽ sớm được thực hiện”, ông Utkin nói bằng tiếng Nga.

Theo Telegraph

Comments are closed.