Prigozhin phá vỡ thỏa thuận với Putin sau cuộc binh biến Wagner


BỞI NICK MORDOWANEC

 VÀO NGÀY 10/7/23 LÚC 12:59 CHIỀU EDT01:01

Cú đánh đầu của Alexander Lukashenko
Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko tại Moscow vào ngày 25 tháng 5 năm 2023. Lukashenko đã đưa ra những bình luận thẳng thắn về Vladimir Putin và Yevgeny Prigozhin trong cuộc gặp với giới truyền thông trong và ngoài nước vào ngày 6 tháng 7.ILYA PITALEV/SPUTNIK/AFP QUA GETTY IMAGES

Cuộc gặp của Putin với Prigozhin sau cuộc binh biến đặt ra câu hỏi

Theo Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko, lãnh đạo Tập đoàn Wagner Yevgeny Prigozhin không có mặt ở Belarus và thời gian cụ thể về việc liệu ông ta và các chiến binh của mình có xin tị nạn ở nước này hay không vẫn chưa được biết .

Nhận xét của Lukashenko được đưa ra hôm thứ Năm như một phần của cuộc trò chuyện cởi mở với các thành viên truyền thông trong nước và nước ngoài, dẫn đến nhiều câu hỏi hơn về việc làm thế nào mà sự tồn tại sau binh biến của Prigozhin có thể thay đổi khi Tổng thống Nga Vladimir Putin và Điện Kremlin tương đối im lặng về vấn đề này .

Putin đã gặp Prigozhin vào ngày 29 tháng 6 trong khoảng ba giờ và Điện Kremlin đã đưa ra “đánh giá” của riêng mình về âm mưu binh biến, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết hôm thứ Hai. Newsweek đã liên hệ với Điện Kremlin để nhận xét qua email.

Prigozhin và những người lính đánh thuê Wagner đã gây chú ý vào ngày 23 và 24 tháng 6 trong cuộc hành quân ngắn ngủi của họ tới Moscow, cuộc hành quân này gần như kết thúc ngay sau khi nó bắt đầu sau một thỏa thuận do Lukashenko làm trung gian giữa Prigozhin và Điện Kremlin . Prigozhin và các chiến binh của ông ta sẽ bị lưu đày đến Belarus – nơi họ vẫn có thể chiến đấu và hỗ trợ “chiến dịch quân sự đặc biệt” của Nga chống lại Ukraine nếu muốn.

Lukashenko nói với các phóng viên vào ngày 6 tháng 7 rằng Prigozhin không ở Belarus mà ở Saint Petersburg. Anh ta có vẻ khó chịu khi bị hỏi về nơi ở của Prigozhin , theo một bản ghi do chính phủ Belarus công bố.

“Tại sao bạn hỏi tôi ngày nay công ty quân sự tư nhân Wagner và người đứng đầu công ty này đang ở đâu? Đây là một công ty của Nga”, ông Lukashenko nói. “Bạn biết rất rõ điều đó. Vì vậy, câu hỏi rõ ràng không dành cho tôi.”

Ông gọi các máy bay chiến đấu của Tập đoàn Wagner là “tuyệt vời” và là “đơn vị chiến đấu rất mạnh mà khó ai trên thế giới có thể so sánh được”. Lukashenko nói rằng theo những gì ông biết, họ đã rút về các trại thường trú của họ nằm ở Nga, nơi các lực lượng phục hồi và được điều trị y tế. Lukashenko mô tả đây là “sự luân chuyển thường xuyên cho một cuộc chiến như vậy”, đề cập đến những trận chiến nguy hiểm ở Bakhmut.

ĐỌC THÊM

Tổng thống Belarus không tin rằng việc Prigozhin và các chiến binh của ông ta ở Belarus sẽ dẫn đến bất kỳ vấn đề nào cho chính phủ và công dân của ông ta, chẳng hạn như Belarus trở thành mục tiêu của binh lính Ukraine hoặc thậm chí Wagner có thể đang cố gắng thực hiện một cuộc binh biến bổ sung.

Prigozhin được cho là đã nói với Lukashenko rằng anh ta cảnh giác với an ninh của chính mình, Lukashenko nói rằng anh ta sẵn sàng và sẵn sàng tiếp nhận anh ta cũng như các chiến binh của anh ta, những người đang được cung cấp một số thị trấn quân sự cũ, bao gồm cả gần Osipovichi, thay vì các trại hoàn toàn mới.

Yevgeny Prigozhin trên Telegram
Yevgeny Prigozhin trên một trong nhiều bài đăng của anh ấy trên Telegram, ảnh vào năm 2023. Theo Lukashenko, anh ấy đã ở Saint Petersburg kể từ ngày 6 tháng 7.ĐIỆN BÁO

Lukashenko cho biết nếu công ty được triển khai tại Belarus, công ty sẽ ký một hợp đồng ràng buộc về mặt pháp lý trong đó tất cả các điều khoản sẽ được quy định. Điều đó bao gồm việc lãnh đạo Nga không truy tố hình sự Prigozhin.

“Điều gì sẽ xảy ra với anh ấy bây giờ? Chà, đủ thứ chuyện xảy ra trong cuộc sống,” Lukashenko nói khi được hỏi về những bước đi tiếp theo của Prigozhin. “Nhưng nếu bạn nghĩ rằng Putin quá độc ác và đầy thù hận để loại bỏ ông ta ở đâu đó vào ngày mai… không, điều đó sẽ không xảy ra.”

Artyom Shraibman, nhà phân tích chính trị người Belarus và là người sáng lập công ty tư vấn Sense Analytics, nói với Newsweek qua Telegram rằng nếu thỏa thuận được sắp xếp trước thành hiện thực, Lukashenko không thể rút lại các cam kết của mình về nhà ở và các tiện nghi khác.

“Tôi không chắc đây sẽ là lời đề nghị tốt nhất cho bản thân Prigozhin vì nếu chúng ta xem xét các điều kiện để Prigozhin và Wagner ở lại Belarus, họ sẽ không cảm thấy tự do như khi ở Nga,” Shraibman nói. “Họ sẽ không tự chủ; Lukashenko chắc chắn sẽ muốn kiểm soát họ dưới hình thức này hay hình thức kia, để moi tiền từ họ hoặc hạn chế đáng kể quyền tự do điều động của họ.”

Lukashenko cũng sẽ không dung thứ cho vũ khí và đạn dược không được kiểm soát, Shraibman nói thêm, gọi đó là một thỏa thuận có khả năng gây khó chịu trừ khi các điều kiện tiên quyết được sửa đổi — hoặc Putin ra lệnh cho các loại tham số khác mà có lẽ Belarus hoàn toàn không thể tham gia.

Và mặc dù Lukashenko là một đồng minh thân cận của Putin, đặc biệt là trong bối cảnh cuộc chiến đang diễn ra này, Shraibman cho biết Nga đã có lúc “phát cáu với sự khoác lác của Lukashenko vì ông ấy nói quá nhiều và quá cởi mở về các vấn đề tế nhị.”

Nhà phân tích cho rằng, điều đó cũng khiến Putin trông giống như một người đang cố gắng duy trì vẻ bề ngoài mạnh mẽ trong khi dẹp tan cuộc nổi loạn từ bên trong và tỏ ra yếu thế trước các cường quốc ở phương Tây.

Shraibman nói: “Sự tương phản giữa lời hùng biện của Lukashenko và nhận thức của Putin có thể gây ra nhiều thất vọng ở một số góc của Điện Kremlin về Lukashenko, nhưng tôi không chắc nó sẽ gây ra bất kỳ hậu quả nào vì Lukashenko có khả năng thích ứng”. “Nếu anh ấy cảm thấy rằng mình đã đi quá xa, anh ấy có thể điều chỉnh lại lời hùng biện của mình.

“Nhưng tôi nghĩ Moscow có nhiều điều quan trọng hơn để lo lắng so với Lukashenko khi ông ấy phát biểu.”

Lukashenko được cho là đã nói chuyện với Putin sau những bình luận của ông ấy với các phóng viên.

Theo Newsweek

Tags: , , ,

Comments are closed.