Prigozhin tiết lộ điều ‘có hại nhất’ cho Putin, Condoleezza Rice nói


BỞI ANDREW STANTON

 VÀO NGÀY 26/6/23 LÚC 5:05 CHIỀU EDT

Yevgeny Prigozhin Bakhmut
Yevgeny Prigozhin được chụp vào tháng 5 gần Bakhmut trong một bài đăng trên Telegram. Cựu Ngoại trưởng Mỹ Condoleezza Rice cho rằng Prigozhin đã vạch trần điều “tổn hại nhất” đối với Tổng thống Nga Vladimir Putin. ĐIỆN TÍN

Yevgeny Prigozhin đã tiết lộ sự thật “tổn hại nhất” về cuộc chiến Ukraine cho Tổng thống Nga Vladimir Putin , cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ Condoleezza Rice cho biết hôm thứ Hai.

Rice đã xuất hiện trên Fox News để thảo luận về nỗ lực nổi dậy do Prigozhin, người sáng lập Tập đoàn Wagner bán quân sự , người đã chống lại sự lãnh đạo của Nga trong bối cảnh cuộc chiến đang đình trệ ở Ukraine. Prigozhin đã cố gắng thực hiện một cuộc nổi dậy vũ trang vào cuối tuần sau nhiều tháng căng thẳng gia tăng giữa ông và Điện Kremlin.

Rice, người từng giữ chức ngoại trưởng từ năm 2005 đến 2009 dưới thời Tổng thống George W. Bush , cho biết: “Có lẽ điều tai hại nhất về việc này là Prigozhin đã nói những điều chưa được nói ra bởi những người ủng hộ cuộc chiến. “Rằng đây thực sự là một cuộc chiến không cần phải diễn ra, nơi hàng trăm ngàn người Nga không phải chết, nơi một triệu người không phải chạy trốn khỏi đất nước. Đối với tôi, đó là điều tai hại nhất mà Prigozhin đã làm [với Putin].”

Mặc dù nỗ lực nổi dậy kéo dài chưa đầy 24 giờ trước khi một thỏa thuận được dàn xếp để chấm dứt cuộc xung đột và quân đội Wagner quay trở lại con đường của họ tới Moscow, Rice cho biết nhận xét của Prigozhin về cuộc chiến ở Ukraine có thể gây rắc rối cho Putin, người đã phát động cuộc xâm lược Ukraine vào ngày 24 tháng 2 năm 2022 và đã chứng kiến ​​Nga phải vật lộn để đạt được những thành tựu đáng kể trong bối cảnh nỗ lực phòng thủ mạnh mẽ hơn dự kiến ​​của Kiev.

Prigozhin cáo buộc Điện Kremlin nói dối về những lý do biện minh cho việc xâm lược Ukraine trong một video dài 30 phút được đăng lên kênh Telegram của ông. Ông nói rằng không có gì “bất thường” xảy ra ở Ukraine trước cuộc xâm lược, gây nghi ngờ về những cáo buộc của Putin về “sự xâm lược” của Ukraine.

“Bộ Quốc phòng đang cố đánh lừa công chúng và tổng thống và thêu dệt câu chuyện rằng có mức độ gây hấn điên cuồng từ phía Ukraine và rằng họ sẽ tấn công chúng tôi cùng với toàn bộ khối NATO,” Prigozhin nói . “Chiến dịch đặc biệt được bắt đầu vì một lý do hoàn toàn khác.”

Rice cho biết nhận xét của Prigozhin đã “làm bùng nổ” huyền thoại của Putin rằng hoạt động quân sự đặc biệt của Ukraine có thể diễn ra nếu có bất kỳ ảnh hưởng nào đối với Nga” và tuyên bố của ông rằng đó là một “cuộc chiến chính đáng và cần thiết.”

Mặc dù nhiều nhà lãnh đạo thế giới và các chuyên gia từ lâu đã nghi ngờ những lời biện minh của Putin cho cuộc chiến—với nhiều người coi cuộc xâm lược là một nỗ lực trắng trợn nhằm giành quyền kiểm soát Ukraine để xây dựng di sản của ông—Nhận xét của Prigozhin đáng chú ý ở chỗ ông là một cựu đồng minh của tổng thống Nga và quân đội của ông đã chiến đấu bên cạnh quân đội Nga trong các trận chiến quan trọng trong suốt cuộc chiến.

Javed Ali, phó giáo sư thực hành tại Trường Chính sách công Gerald R. Ford , nói với Newsweek vào chiều thứ Hai rằng nhận xét của Prigozhin là “sự bác bỏ trực tiếp và thẳng thừng nhất đối với những tuyên bố lâu nay của Tổng thống Putin rằng” hoạt động quân sự đặc biệt “của Nga là hợp lý. bất chấp những chi phí khổng lồ về quân sự, kinh tế, ngoại giao và bây giờ là chính trị nội bộ.”

ĐỌC THÊM

Ông nói: “Điều này sẽ có tác động đáng kể đến sự ủng hộ của người dân Nga đối với chiến dịch, và cũng có thể làm giảm tinh thần của các lực lượng Nga hiện đang phải đối mặt với một cuộc phản công của Ukraine”.

Ali cho biết Prigozhin sẽ tiếp tục “kích động chống lại Putin” mặc dù bị lưu đày đến Belarus, người mà Tổng thống Alexander Lukashenko đã làm trung gian cho một thỏa thuận để ngăn chặn “đổ máu” bằng cách đề nghị ân xá cho ông ta trong khi chấm dứt cuộc nổi loạn.

Ông nói: “Sự nổi lên của ông ấy với tư cách là một nhà lãnh đạo chiến trường và là đối thủ chính trị của Putin đã gây ấn tượng mạnh, và với lịch sử trong quá khứ của Putin về việc bịt miệng các đối thủ bằng nhiều cách khác nhau, sẽ không có gì ngạc nhiên khi Putin cuối cùng cũng quay lưng lại với Prigozhin”.

Rice cho biết tác động đầy đủ của cuộc nổi dậy đối với tinh thần của người Nga sẽ được biết đến một khi tin tức về cuộc nổi loạn lan sang quân đội và bởi phản ứng của các blogger quân sự thân Moscow.

Newsweek đã liên hệ với Rice thông qua Viện Hoover, nơi cô ấy là giám đốc, để bình luận.

Rice cho biết Putin đã “làm cho điều này chuyển động” bằng cách cho phép mối thù giữa Prigozhin và Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu và một quân đội không do chính phủ kiểm soát tham chiến. Cô ấy cũng cho biết cô ấy đã đặt câu hỏi liệu Putin có đang dàn dựng cuộc nổi loạn tại một thời điểm hay không.

“Nhưng bạn sẽ không thể hiện điều gì đó khiến bạn trông yếu ớt như vậy,” cô nói. “Bởi vì, thực sự, những kẻ độc tài dựa trên ba nguyên tắc. Một là phải có sự sợ hãi trong dân chúng. Thứ hai, bạn phải tỏ ra bất khả chiến bại. Thứ ba, không thể có lựa chọn thay thế nào. Điều này đã làm nổ tung tất cả những điều đó đối với Putin.”

Cập nhật ngày 26/06/2023 6:30 chiều ET: Câu chuyện này đã được cập nhật với nhận xét từ Javed Ali.

Newsweek

Comments are closed.