Putin bị “đứng tim”? Những gì chúng tôi biết, những gì chúng tôi không (Newsweek)


Ngày 24 tháng 10 năm 2023 lúc 6:56 sáng EDT

Did Putin Have ‘Cardiac Arrest’? What We Know, What We Don’t

Bởi Tom Norton

Vladimir Putin
Tổng thống Nga Vladimir Putin chủ trì cuộc họp Hội đồng Bảo an qua liên kết video ở Moscow ngày 20 tháng 10 năm 2023. Một tin đồn được chia sẻ qua kênh Telegram General SVR trong tuần này rằng Putin đã bị ngừng tim (heart attack). GAVRIIL GRIGOROV/POOL/AFP QUA GETTY IMAGES

Một số hãng tin đưa tin trong tuần này đồn rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin đã bị ngừng tim, gục ngã trong phòng ngủ của ông ấy.

Các báo cáo cho biết thêm, nhà lãnh đạo 71 tuổi của Nga đã phải hồi sức và đưa đến phòng chăm sóc đặc biệt sau khi an ninh nghe thấy ông ngã xuống sàn.

Sức khỏe của Putin đã là chủ đề được đồn đại trong nhiều năm, với việc điện Kremlin giữ bí mật để cho những đồn đoán không được kiểm soát. Các cuộc phỏng vấn và cuộc gặp được ghi âm với các nhà lãnh đạo thế giới khác thường được xem xét kỹ lưỡng để tìm manh mối gợi ý về việc liệu ông có thể bị bệnh hay mắc bệnh nan y hay không.

Báo cáo mới này đã thu hút sự chú ý của các nhà báo trên khắp thế giới. Tiêu đề của tạp chí Business Today của Ấn Độ có nội dung “Tổng thống Nga Vladimir Putin bị ngừng tim, ngã gục trong phòng ngủ: Báo cáo.” Tờ báo lá cải Daily Mirror của Anh viết: “Vladimir Putin đã ‘hồi sức’ sau khi bị ‘ngừng tim’ tuyên bố trên kênh Telegram. The New Statesman, một tạp chí tin tức của Anh, đã đăng lại một bài báo từ tháng 6 năm 2022 với tiêu đề “Vladimir Putin đã chết chưa?”

Tuy nhiên, báo cáo này có nguồn gốc từ một kênh truyền thông xã hội có liên quan đến một loạt tin đồn vô căn cứ và đôi khi rất khó tin về Putin.

Bản tinTóm tắt hàng ngày của bạn về mọi thứ bạn cần biết

General SVR, một kênh Telegram, đã chia sẻ nhiều câu chuyện về sức khỏe của Putin và khả năng nắm giữ quyền lực của ông, bao gồm cả câu chuyện về việc ông bị ngừng tim.

Một bài đăng vào ngày 23 tháng 10 năm 2023, cho biết các cảnh sát đã phát hiện tổng thống “co giật cong người khi nằm trên sàn, trợn mắt” và “được chuyển đến một căn phòng được trang bị đặc biệt ở nơi ở của ông, nơi đã có sẵn các thiết bị y tế cần thiết để hồi sức.” đã được cài đặt.

Tướng SVR tiếp tục nói rằng mặc dù “tình trạng của tổng thống đã ổn định và được giám sát y tế liên tục”, sự việc “đã khiến nội bộ của tổng thống báo động nghiêm trọng mặc dù thực tế là các bác sĩ tham dự đã cảnh báo rằng Putin bị bệnh nặng và khó có thể “sống đến cuối mùa thu.”

Kênh này đã nhiều lần nói rằng Putin đã sử dụng cơ thể kép để thực hiện các nhiệm vụ chính thức khi đang thảo luận về người kế nhiệm.

Những tuyên bố không có bằng chứng khác mà Tướng SVR đã chia sẻ bao gồm việc Putin ngã xuống cầu thang và làm “dơ bẩn” mình như thế nào, rằng ông phải đối mặt với một vụ ám sát ở Moscow và rằng ông sẽ phải trải qua cuộc phẫu thuật đại tràng khẩn cấp vào tháng 12 năm 2022.

Tuy nhiên, câu chuyện này, giống như những câu chuyện khác của Tướng SVR, được trình bày mà không có nguồn hoặc bằng chứng khác để nâng cao độ tin cậy của nó.

Khả năng Điện Kremlin sẽ cung cấp thông tin chi tiết về tình trạng sức khỏe hiện tại của Putin có vẻ rất mong manh, do tính bí mật, thái độ của họ đối với những người chỉ trích tổng thống và những ảnh hưởng của việc tiết lộ thông tin đó đối với ngoại giao quốc tế.

Mặc dù việc ngừng tim bất ngờ không phải là không thể tin được, nhưng nhà lãnh đạo Nga đã xuất hiện trước công chúng và trước ống kính vào tuần trước, dường như trong tình trạng sức khỏe tốt, chủ trì một cuộc họp của Hội đồng An Ninh ở Moscow vào thứ Sáu và tham dự một giải đấu quyền anh ở thành phố Perm của Urals vào thứ Năm.

Về lý thuyết, Putin có thể bị ốm đau, và những nguồn tin khác đáng tin cậy hơn đã khiến suy đoán này vẫn tồn tại. Ba nhà lãnh đạo tình báo nói với Newsweek vào tháng 7 năm 2022 rằng một báo cáo mật của Hoa Kỳ cho biết Putin đã phải điều trị bệnh ung thư giai đoạn cuối vào tháng 4 năm 2022.

Cùng năm đó, The Moscow Times trích dẫn một báo cáo điều tra của hãng truyền thông độc lập Nga Proekt Media cho biết Putin đã đi cùng các bác sĩ, bao gồm cả bác sĩ phẫu thuật ung thư tuyến giáp, trong các chuyến đi đến nơi ở của ông ở Sochi từ năm 2016 đến năm 2019 và các bác sĩ “có thể đã thực hiện các thủ tục này.” phẫu thuật” cho anh vào tháng 11 năm 2016.

Truyền thông nhà nước Nga kể từ đó dẫn lời người phát ngôn của tổng thống Dmitry Peskov, người đã bác bỏ cáo buộc ngừng tim.

Peskov nói: “Mọi thứ đều ổn với anh ấy, đây hoàn toàn là một cánh mũi khác.

Newsweek đã liên hệ với Điện Kremlin để bình luận.

Theo Newsweek

Comments are closed.