Putin đối mặt với bước ngoặt sau khi máy bay không người lái tấn công Moscow


BỞI JON JACKSON

 VÀO NGÀY 30/5/23 LÚC 5:38 CHIỀU EDT

  • Nhiều máy bay không người lái đã tấn công Moscow vào thứ Ba vào khoảng 4 giờ sáng giờ địa phương.
  • Nga đổ lỗi cho Ukraine về vụ tấn công, nhưng Kiev phủ nhận trách nhiệm.
  • Điện Kremlin đã hạ thấp tầm quan trọng của cuộc tấn công và các phương tiện truyền thông nhà nước đã cố gắng nhấn mạnh hiệu quả của các hệ thống phòng không của đất nước.
  • Các chuyên gia cho rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin có thể bị tổn hại về mặt chính trị bởi vụ tấn công, nhưng ông cũng có thể thấy một số lợi ích từ chúng.

Moscow đã bị tấn công bằng máy bay không người lái vào sáng thứ Ba và những tác động chính trị đối với Tổng thống Nga Vladimir Putin có thể là tích cực hoặc tiêu cực.

Cho đến nay, Điện Kremlin đã hạ thấp tầm quan trọng của cuộc tấn công. Các quan chức Nga cho biết chỉ có 8 máy bay không người lái (UAV) tham gia, trong khi các kênh Telegram địa phương báo cáo rằng khoảng 30 máy bay không người lái đã tham gia, gây thiệt hại cho các tòa nhà dân cư nhưng không có thương vong. Điện Kremlin cũng đổ lỗi cho Ukraine về vụ tấn công, nhưng Kiev đã phủ nhận trách nhiệm.

Các nhà quan sát phương Tây cho rằng Putin đã tiến hành một chiến dịch thông tin được xây dựng cẩn thận trong suốt cuộc chiến ở Ukraine, thúc đẩy câu chuyện rằng Nga đang chiến thắng và Ukraine đang dựa vào sự hỗ trợ của phương Tây.

Ông ta đang tiếp tục những nỗ lực truyền thông đó, theo hãng tin độc lập của Nga Meduza. Nó báo cáo rằng các nguồn tin giấu tên cho biết chính quyền Putin đã thông báo cho các phương tiện truyền thông nhà nước ghi nhận “công việc thành công của lực lượng phòng không” trong quá trình đưa tin về cuộc tấn công và tuyên bố rằng mục tiêu của “sự khiêu khích” đã không đạt được.

Cuộc tấn công bằng máy bay không người lái ở Moscow có thể giúp—hoặc làm hại—Vladimir Putin
Các nhân viên thực thi pháp luật và các nhà điều tra được nhìn thấy bên ngoài một tòa nhà chung cư bị hư hại sau khi nhiều máy bay không người lái tấn công Moscow hôm thứ Ba. Theo các chuyên gia, Tổng thống Nga Vladimir Putin có thể thấy những hậu quả tích cực hoặc tiêu cực từ các cuộc không kích.KIRILL KUDRYAVTSEV/AFP/GETTY

Khi giải thích cuộc tấn công bằng máy bay không người lái có thể ảnh hưởng đến cuộc chiến truyền thông của Putin như thế nào, Mark Katz, giáo sư tại Trường Chính sách và Chính phủ Schar của Đại học George Mason, nói với Newsweek rằng “nếu Điện Kremlin làm lớn chuyện, thì câu hỏi đặt ra là quân đội Nga và lực lượng an ninh [có thể] đã cho phép điều này xảy ra sẽ phát sinh.”

“Tuy nhiên, nếu có nhiều cuộc tấn công bằng máy bay không người lái hơn vào Moscow, thì công chúng Nga sẽ tự hỏi: Còn hiệu quả của cách các lực lượng Nga đang [làm] ở Ukraine thì sao?”

Putin có thể sử dụng cuộc tấn công để tạo lợi thế cho mình không?

Katz lưu ý rằng một hậu quả tích cực có thể xảy ra đối với Putin từ các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái trong tương lai.

Ông nói: “Tất nhiên, thương vong của dân thường Nga có thể thực sự dẫn đến việc công chúng Nga tăng cường ủng hộ—hoặc không có sự phản đối—đối với nỗ lực chiến tranh của Điện Kremlin”.

Katz nói thêm rằng “có lẽ sau này” các cuộc tấn công như vậy có thể “bắt đầu làm suy yếu sự ủng hộ của công chúng Nga đối với việc tiếp tục chiến tranh” nếu cuộc xung đột “không dẫn đến chiến thắng của Nga mà dẫn đến thương vong của Nga ở xa mặt trận.”

Giáo sư khoa học chính trị William Reno của Đại học Tây Bắc nói với Newsweek rằng “một số nhà bình luận cánh hữu của Nga cho rằng cuộc tấn công này và các cuộc tấn công khác sẽ tập hợp người Nga ủng hộ cuộc chiến này.”

“Tuy nhiên, rủi ro đối với chính phủ của Putin là những cuộc tấn công này khiến người Nga tự hỏi tại sao mọi chuyện lại sai lầm như vậy và đổ lỗi cho Điện Kremlin về những sai lầm này. Putin dường như quan tâm đến dư luận, vì ông không sẵn lòng cho phép một cuộc huy động quy mô lớn khác “Reno nói. “Việc sử dụng Wagner và các nhóm quân sự tư nhân khác tham chiến ở Ukraine cho thấy Điện Kremlin thích các hoạt động làm giảm tác động của cuộc chiến này đối với người dân Nga bình thường, rằng đó là một ‘hoạt động quân sự đặc biệt’, không phải một cuộc chiến.”

ĐỌC THÊM

Mark Galeotti, một nhà khoa học chính trị ở London và là tác giả của cuốn sách năm 2022 Các cuộc chiến của Putin: Từ Chechnya đến Ukraine, đã đặt câu hỏi tại sao Điện Kremlin lại so sánh với các cuộc tấn công trước đây vào Moscow của Napoléon Bonaparte vào năm 1812 và của Đức Quốc xã trong Thế chiến II khi thảo luận cuộc tấn công bằng máy bay không người lái.

Galeotti nói với Newsweek: “Đây thực sự là những khoảnh khắc thảm khốc, và chính Moscow, sau tất cả, đã bị thiêu rụi gần như hoàn toàn dưới thời Napoléon . “Trong nỗ lực hạ thấp nó, họ cũng đang đưa ra những so sánh sâu sắc đáng lo ngại.”

Nga có thể giả mạo các cuộc tấn công?

Trước phản ứng từ Nga, Galeotti cho biết ông tin rằng các máy bay không người lái không phải là một sự cố do Điện Kremlin dàn dựng để thu hút sự ủng hộ của công chúng đối với cuộc chiến.

Ông nói: “Ý tưởng rằng đây là một kiểu tấn công cờ giả nhằm cố gắng huy động người dân Nga càng trở nên mất uy tín hơn khi rõ ràng là họ thực sự không có bất kỳ loại câu chuyện tử tế nào sẵn sàng để tung ra khi nó xảy ra”.

Những người Nga chống Putin có phải chịu trách nhiệm không?

Nếu Ukraine không đứng sau các cuộc tấn công và Nga không tự tạo ra chúng, thì một khả năng khác là những người bất đồng chính kiến ​​​​Nga đã thực hiện các cuộc tấn công. Đầu tháng này, hai nhóm chống chính phủ Nga—Quân đoàn tình nguyện Nga và Quân đoàn Tự do cho nước Nga —đã nhận trách nhiệm về các cuộc tấn công ở vùng Belgorod của Nga và họ hoặc một nhóm tương tự có thể đã nhắm mục tiêu vào Moscow vào thứ Ba.

Theo một chuyên gia khác, bất kể người Ukraine hay những người bất đồng chính kiến ​​​​đứng sau vụ việc hôm thứ Ba, những nỗ lực truyền thông của Putin có thể gặp rắc rối.

David Silbey, phó giáo sư lịch sử tại Cornell và giám đốc giảng dạy và học tập tại Cornell ở Washington, nói với Newsweek rằng chiến dịch nhắn tin của Putin ở Nga đã “thấy những thăng trầm” trước khi máy bay không người lái tấn công.

Silbey cho biết trong một email: “Phần lớn, dư luận Nga vẫn kiên định một cách hợp lý trong việc ủng hộ chiến tranh (mặc dù khó có thể nói được bao nhiêu phần trăm trong số đó là nỗi sợ phải trả lời trung thực những người thăm dò ý kiến). “Tuy nhiên, đã có một số vết nứt trên bức tường. Đáng chú ý nhất là việc nhiều người đàn ông Nga phải nhập ngũ đã gây ra một số bất ổn công cộng ở Nga, và gần đây những tổn thất lớn đã bắt đầu gây ra hậu quả.”

Silbey tiếp tục: “Tôi nghĩ cuộc tấn công bằng máy bay không người lái đã làm tăng thêm điều đó. Đó là dấu hiệu cho thấy người Ukraine (hoặc đồng minh của họ) có thể tiếp cận và chạm đến cả trái tim của hệ thống chính trị Nga. Điều đó chắc chắn đã khiến Putin hơi hoảng sợ. song song là khi người Anh ném bom Berlin vào đầu Thế chiến thứ hai, nó đã khiến Hitler phát điên lên vì ông ta hiểu khá rõ ý nghĩa tượng trưng của nó. Tôi đoán là Putin cũng vậy.”


Newsweek

Comments are closed.