Putin hoang tưởng củng cố Vệ binh Quốc gia để bảo vệ cho một cuộc đảo chính khác


Tổng thống Nga hiện được cho là đang lo lắng về lòng trung thành của các cơ quan an ninh và sĩ quan quân đội

QuaJames KilnerNgày 22 tháng 7 năm 2023 • 6:13 chiều

Tổng thống Nga Putin
Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chuyển sang củng cố Lực lượng Vệ binh Quốc giaCredit : SHUTTERSTOCK

Vladimir Putin đã củng cố Lực lượng Vệ binh Quốc gia của mình bằng đơn vị lực lượng đặc biệt tinh nhuệ của riêng mình, cũng như xe tăng, máy bay chiến đấu và pháo binh, để bảo vệ ông khỏi một cuộc nổi loạn khác .

Tổng thống Nga đã đích thân ra lệnh cho đơn vị lực lượng đặc biệt Grom của Bộ Nội vụ di chuyển dưới sự chỉ huy của Lực lượng Vệ binh Quốc gia, theo Alexander Khinshtein, một nghị sĩ của đảng Nước Nga Thống nhất của Putin.

Ông nói: “Theo quyết định của tổng thống, đơn vị Grom được chuyển giao cho Lực lượng Vệ binh Quốc gia Nga cùng với đội ngũ nhân viên và toàn bộ cơ sở hạ tầng.

Grom, có nghĩa là ‘sấm sét’ trong tiếng Anh, nổi tiếng với các hoạt động vô nghĩa khó bắt giữ các thủ lĩnh băng đảng và có khoảng 7.000 người.

Putin đã thành lập Lực lượng Vệ binh Quốc gia vào năm 2016 và ra lệnh cho lực lượng này báo cáo trực tiếp với ông, thay vì Bộ Quốc phòng, khiến các nhà phân tích mô tả lực lượng này là “Cận vệ Pháp quan” của ông.

Nó được lãnh đạo bởi cựu vệ sĩ trung thành của ông, Viktor Zolotov, và có 320.000 người, trước đây được coi là sự giao thoa giữa cảnh sát vũ trang và các đơn vị dân quân có vai trò chính là đàn áp những người biểu tình chống Điện Kremlin.

Tuy nhiên, kể từ cuộc nổi dậy của thủ lĩnh lính đánh thuê Wagner, Yevgeny Prigozhin vào tháng trước, suy nghĩ của Putin đã thay đổi và giờ đây người ta cho rằng ông đang lo lắng về lòng trung thành của các cơ quan an ninh và sĩ quan quân đội của mình.

Các binh sĩ Nga chờ đợi bài phát biểu của Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Điện Kremlin ở Moscow, Nga, Thứ Ba, ngày 27 tháng 6 năm 2023 khi ông phát biểu trước các đơn vị của Bộ Quốc phòng Nga, Lực lượng Vệ binh Quốc gia Nga (Rosgvardiya), Bộ Nội vụ Nga, Cơ quan An ninh Liên bang Nga và Lực lượng Bảo vệ Liên bang Nga, những người đã đảm bảo trật tự và tính hợp pháp trong cuộc binh biến.
Các quân nhân Nga đợi Tổng thống Putin tại Điện Kremlin ở Moscow, Nga vào ngày 27 tháng 6 năm 2023 trước khi ông phát biểu trước các đơn vị đảm bảo trật tự và hợp pháp trong cuộc binh biến WagnerCredit : Sputnik

Tờ báo Vedomosti cũng đưa tin rằng Putin đang sử dụng Grom để thu hút các cựu chiến binh Wagner đã thất vọng, những người không muốn đến Belarus để tham gia cùng những người lính đánh thuê lưu vong khác.

Ben Noble, Phó Giáo sư Chính trị Nga tại Đại học College London, nói rằng đây là một nỗ lực của Putin nhằm “chống lại Điện Kremlin”.

Ông nói: “Điện Kremlin có thể đang bộc lộ mối lo ngại về những thách thức trong nước có thể xảy ra đối với sự cai trị của họ trong tương lai. “Cuộc binh biến của Prigozhin đã làm tăng mức độ bất ổn liên quan đến sự ủng hộ của giới tinh hoa và quần chúng đối với chế độ.”

Quốc hội Nga chỉ mất hai ngày để thông qua những thay đổi về tình trạng của Lực lượng Vệ binh Quốc gia Nga vào đầu tuần này.

https://imasdk.googleapis.com/js/core/bridge3.581.0_en.html#goog_1189161090Quảng cáo : 59 giây

Trong một tuyên bố, họ nói rằng Lực lượng Vệ binh Quốc gia hiện có thể được trang bị “thiết bị quân sự” để “ngăn chặn hoạt động của các nhóm vũ trang bất hợp pháp”.

Các nhà phân tích cho biết việc bổ sung quân đội Grom sẽ bổ sung một khả năng quan trọng khác cho Lực lượng Vệ binh Quốc gia.

Andrei Soldatov, một chuyên gia về các dịch vụ an ninh của Nga cho biết: “Điều này rất quan trọng. “Putin đang chấn chỉnh quyền chỉ huy và kiểm soát của lực lượng đặc biệt sau cuộc binh biến của Prigozhin.”

Những người khác cho rằng động thái này là một cách để thưởng cho đồng minh lâu năm và cựu cận vệ của Putin.

“Một chiến thắng nữa cho Viktor Zolotov,” John Hardie, phó giám đốc chương trình Nga tại Tổ chức Bảo vệ các nền Dân chủ, một tổ chức tư vấn của Hoa Kỳ, cho biết. “Họ là đơn vị cảnh sát đặc biệt cuối cùng của Bộ Nội vụ.”

Comments are closed.