Putin không còn gì để trưng bày trong ngày ‘chiến thắng’


Phân tích trực tiếp từ Dominic Nicholls, Phó tổng biên tập và Aliona Hlivco, cựu nghị sĩ ở Ukraine, về cuộc duyệt binh Ngày Chiến thắng của Nga ở Moscow

Đaminh Nicholls, PHÓ TỔNG BIÊN TẬP  Video điện báoN gày 9 tháng 5 năm 2023 • 12:46 chiều

Cuộc duyệt binh Ngày Chiến thắng năm nay tại Moscow để tưởng nhớ những người đã ngã xuống trong Thế chiến thứ hai luôn được mong đợi là một sự kiện bình thường.

Với những cam kết và tổn thất trong cuộc chiến ở Ukraine, số lượng thiết bị quân sự được trưng bày luôn có khả năng áp đảo so với những năm gần đây.

Nhưng có sự áp đảo và sau đó là mức độ áp đảo của “lỗi thiên niên kỷ”.

Cuộc diễu hành hôm thứ Ba làm lu mờ cả cuộc diễu hành sau.

Diễn hành năm 2023, chỉ có 1 xe tăng T-34 thời thế chiến thứ hai
Diễn hành năm 2022, rất nhiều xe tăng

Ngoài xe tăng T-34 thời Thế chiến thứ hai luôn mở màn, không có xe tăng nào khác tham gia. Không phải là một. Thậm chí không phải T-14 Armata, chiếc xe tăng kỳ diệu mới của Nga mà tất cả chúng ta đều phải sợ hãi (nó thực sự vẫn là một nguyên mẫu và không có khả năng sớm được sản xuất chính thức, nếu có).

Tương tự như vậy, không có trên bất kỳ loại pháo nào. Tương tự như vậy, các xe bọc thép chở bộ binh và hệ thống phòng không cũng bị thiếu hụt.

Lời giải thích đơn giản là phần lớn thiết bị quân sự của Nga đang ở Ukraine. Phần lớn trong số đó là từng vỡ thành mảnh ở Ukraine. Ngoài các bệ phóng tên lửa hạt nhân RS-24 Yars, không có gì đáng chú ý thực sự được trưng bày. Flypast (diễn tập máy bay), trong năm thứ hai, đã bị hủy bỏ.

Phần lớn các đội hành quân không phải là quân đội thực sự mà là các học viên và sinh viên của các trường đại học quân sự. Đó là tất cả một chút của thuốc pháp bị ẩm ướt.

2022

2023

Có thể Putin sẽ bơm thêm một chút sức mạnh vào toàn bộ sự việc với sự ủng hộ ngoại giao hoành tráng từ những người bạn của mình.

Chắc chắn, bài phát biểu của ông ta là thứ phun ra lửa thông thường, chứa đầy Đức quốc xã (chúng tôi) và những kẻ thoái hóa (chúng tôi, một lần nữa). Nhưng, giống như cuộc diễu hành, nó đầy ồn ào nhưng thiếu nội dung.

Các nhà lãnh đạo của Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể, nhóm sáu thành viên gồm các quốc gia hậu Xô Viết (Armenia, Belarus, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Tajikistan và Nga) mà Putin muốn thế giới coi là một tổ chức tương đương với NATO, đã có mặt, nhưng không ai có vẻ cảm thấy hạnh phúc khi ngồi ở đó.

Đáng chú ý, ba nhân vật quan trọng nhất, Alexander Lukashenko (lãnh đạo bất hợp pháp của Belarus), Kassym-Jomart Tokayev (Tổng thống Kazakhstan) và Nikol Pashinyan (Thủ tướng Armenia và Chủ tịch Hội đồng An ninh CSTO) dường như rất khó giữ khoảng cách với Putin càng tốt.

Xe tăng hiện diện trong cuộc diễn hành năm 2022, có nhiều loại. Năm 2023 chỉ có 1 loại.

Đây không phải là khoa Kremlin tình cảm học – nghệ thuật đen tối cố gắng tìm ra danh sách “ai hấp dẫn và ai không” của Kremlin, dựa trên việc ai đang đứng ở đâu và bên cạnh ai – điều này quan trọng và là một cái nhìn thoáng qua hiếm hoi về hoạt động bên trong của Putin kleptocracy.

Những gì để làm cho tất cả?

Putin đã tìm cách định vị mình là người thừa kế hợp pháp, thực sự là hiện thân của tinh thần của thế hệ thời chiến. Ông coi cuộc duyệt binh Ngày Chiến thắng là biểu hiện quyền lực của mình.

Nếu từng có thời điểm để thể hiện sức mạnh quân sự, thì chính là lúc này.

Xem các loại vũ khí của Ukraine được thế giới viện trợ, bấm vào đây để xem và sau đó bấm dấu ngược trở lại để tiếp tục đọc bài:

https://www.telegraph.co.uk/world-news/ukraine-weapons-tanks-jets-missiles-military-equipment-war-russia/

Giờ đây, chúng ta đã bước vào tháng thứ 15 sau cuộc tấn công chớp nhoáng kéo dài hai tuần của Nga vào Ukraine, Moscow đã chuyển từ câu nói “chúng ta sẽ đến Kiev sau ba ngày nữa” thành “đừng lo lắng, Putin không bị giết trong cuộc tấn công bằng máy bay không người lái vào Điện Kremlin đêm qua”. Putin cần thể hiện sức mạnh và sự kiểm soát của ông ta ngày hôm nay.

Điều thứ hai mà ông ta đạt được, là các ban nhạc của các học viên trường huấn luyện tân binh và khoảng một chục xe chở quân được sơn màu xanh lá cây.

Còn trước đây? Không quá nhiều, và điều đó sẽ được chú ý trên khắp thế giới và có thể đáng lo ngại hơn đối với Putin, ở bên trong nước Nga.

Bài viết này được đăng trong bản tin The Telegraph’s Dispatches. Đăng ký tại đây để nhận thông tin chi tiết độc quyền được gửi trực tiếp vào hộp thư đến của bạn vào Thứ Ba và Thứ Năm hàng tuần

The Paragraph

Comments are closed.