Quan chức Đài Loan sẽ không để Trung Quốc xác định ‘lằn ranh đỏ’


BỞI JOHN FENG

Đài Loan sẽ không để Trung Quốc vẽ lằn ranh đỏ—Chính thức
Tổng thống Tsai Ing-wen của Đài Loan, trái, và Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy (R-CA) đứng cùng nhau trong Gian Không lực Một tại Thư viện Tổng thống Ronald Reagan sau khi phát biểu trước báo giới vào ngày 5 tháng 4 năm 2023, tại Simi Thung lũng, California. Đài Loan sẽ không cho phép Trung Quốc ra lệnh cho mối quan hệ của họ với Mỹ, một quan chức cho biết.HÌNH ẢNH MARIO TAMA / GETTY

 NGÀY 29/5/23 LÚC 9:21 SÁNG EDT

Cố vấn cấp cao của Tổng thống Đài Loan Tsai Ing-wen cho biết Đài Loan sẽ hoan nghênh chuyến thăm trong tương lai của Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy và sẽ không cho phép Trung Quốc ra lệnh cho mối quan hệ của họ với Hoa Kỳ .

Wellington Koo cho biết cuộc gặp vào đầu tháng 4 giữa McCarthy và Tsai, diễn ra ở California thay vì Đài Bắc, là một “sự sắp xếp hợp lý” cho cả hai bên và cho thấy một mức độ kiềm chế. Bắc Kinh coi Đài Loan là một phần lãnh thổ của Trung Quốc và đã tìm cách ngăn chặn các cuộc đàm phán.

“Nếu McCarthy thực sự muốn đến, chúng tôi vẫn sẽ chào đón ông ấy, giống như chúng tôi đã làm với Pelosi,” cố vấn an ninh quốc gia của Tsai nói về chuyến thăm cấp cao tới Đài Loan vào tháng 8 năm ngoái của Chủ tịch Hạ viện trước đây Nancy Pelosi .

“McCarthy chưa công bố một kế hoạch như vậy, nhưng nếu ông ấy thực sự muốn đến, chúng tôi sẽ hoan nghênh vì [Trung Quốc] không được phép vạch ra những lằn ranh đỏ,” Koo nói với nhà bình luận chính trị Frances Huang trong một cuộc phỏng vấn được phát trực tiếp với kênh truyền hình trực tuyến Z. Phương tiện truyền thông.

Chuyến thăm năm ngoái của Pelosi – chuyến thăm đầu tiên của một chủ tịch Hạ viện trong một phần tư thế kỷ – đã gây ra phản ứng khiêu khích từ Trung Quốc, nước đã tiến hành nhiều ngày tập trận và bắn hỏa tiễn đạn đạo qua Đài Loan. Nó đã phản ứng lại các cuộc gặp gỡ vào tháng trước bằng cách mô phỏng một cuộc phong tỏa hòn đảo.

Vào thời điểm đó, chính McCarthy đã từ chối loại trừ khả năng dẫn đầu một phái đoàn đến Đài Bắc trong tương lai: “Tôi không có kế hoạch nào hiện nay, nhưng điều đó không có nghĩa là tôi sẽ không đi”.

“Tôi là người phát ngôn của Hạ viện. Không có nơi nào mà Trung Quốc sẽ cho tôi biết tôi có thể đi đâu hoặc tôi có thể nói chuyện với ai,” ông nói.

Văn phòng của nhà lãnh đạo đảng Cộng hòa đã không trả lời câu hỏi qua email về kế hoạch du lịch sắp tới của ông trước khi xuất bản (bài báo).

Đài Loan sẽ không để Trung Quốc vẽ lằn ranh đỏ—Chính thức
Hình ảnh này do Tổng thống Đài Loan Tsai Ing-wen công bố vào ngày 8 tháng 4 năm 2023, cho thấy cố vấn an ninh quốc gia Wellington Koo, thứ hai từ phải sang, tham dự một cuộc họp báo về an ninh ở Đài Bắc, Đài Loan.THÁI ANH VĂN/FACEBOOK

Koo, người được bổ nhiệm làm người đứng đầu Hội đồng An ninh Quốc gia của Đài Loan vào tháng 5 năm 2020 khi bà Thái bắt đầu nhiệm kỳ thứ hai, đã bác bỏ sự tập trung cao độ vào năm 2027, mà một số quan chức Mỹ và Đài Loan cho rằng có thể là thời hạn khó khăn cho một cuộc tấn công của Trung Quốc vào hòn đảo này . .

“Chúng tôi không muốn dự đoán thời gian,” Koo nói. “Mục đích chính của chúng tôi, nếu Trung Quốc thực sự có những thiết kế như vậy, là trì hoãn vô thời hạn những dự tính này, bằng cách không khiêu khích, không hành động hấp tấp và bằng cách duy trì hiện trạng hòa bình và ổn định ở eo biển Đài Loan.”

Ông nói: “Hiện trạng này không chỉ là trách nhiệm của chúng tôi; đó là trách nhiệm chung của thế giới, bao gồm cả Mỹ và các quốc gia có cùng quan điểm. [Trung Quốc] sẽ tự nhiên nhận ra rằng họ sẽ phải trả một cái giá đắt cho bất kỳ quyết định nào như vậy và họ sẽ trì hoãn vô thời hạn dòng thời gian của nó.”

Koo đã bác bỏ những gợi ý rằng quân đội Hoa Kỳ có thể đánh bom phá các nhà máy sản xuất do TSMC của Đài Loan điều hành – nhà sản xuất vi mạch tiên tiến nhất thế giới – để ngăn chặn công nghệ rơi vào tay Bắc Kinh.

“Nếu Đài Loan bị tấn công, thì không phải TSMC bị tấn công. Nếu Đài Loan bị phong tỏa hoặc bị tấn công, có thể hình dung rằng hoạt động sản xuất của Đài Loan sẽ dừng lại và việc xuất khẩu chip của TSMC sẽ gặp khó khăn. Điều đó sẽ gây ra thiệt hại lớn không thể đảo ngược cho nền kinh tế toàn cầu.” ông nói, mô tả nó như là một vấn đề an ninh kinh tế .

Theo Newsweek

Comments are closed.