Quan chức Nga trốn nghĩa vụ quân sự, sang Mỹ trở thành tài xế xe tải


BỞI BRENDAN COLE

 VÀO NGÀY 16/8/23 LÚC 6:37 SÁNG EDT 01:08

Putin thắt chặt thòng lọng huy động bằng cách tăng gấp 10 lần tiền phạt

Video cho thấy một chính trị gia người Nga trốn sang Hoa Kỳ để tránh chiến sự ở Ukraine, nói về niềm hạnh phúc của anh ta khi làm tài xế xe tải, tránh xa những âm mưu chính trị ở đất nước của anh.

Hãng tin RTVI của Nga cho biết họ đã sử dụng phần mềm nhận dạng khuôn mặt để xác định một người đàn ông giấu tên đã được phỏng vấn trên kênh YouTube “Người Mỹ mới”, trong đó những người di cư Nga nói bằng tiếng Nga về cuộc sống ở Mỹ

Trong clip, người đàn ông cho biết mình là cựu bộ trưởng Nga, hiện làm tài xế xe tải. Anh ấy đã được hỏi về suy nghĩ của mình khi đi từ một chính trị gia để “xuống thấp trong nấc thang xã hội.”

Nhưng cựu chính trị gia 48 tuổi từng du học ở Mỹ 1 năm cách đây 28 năm nói anh nhận ra rằng người Mỹ “có thái độ khác” đối với công việc cổ cồn xanh.

quân dịch Nga
Hình ảnh minh họa này cho thấy những người đàn ông đang bị nhập ngũ ở Moscow cho cuộc chiến ở Ukraine vào ngày 6 tháng 10 năm 2022. Một cựu quan chức Nga đã nói về cuộc sống mới của mình ở Mỹ sau khi rời đi để tránh bị nhập ngũ. NHỮNG HÌNH ẢNH ĐẸP

Anh đánh giá cao anh không còn phải đối phó với những âm mưu của chính trị Nga. “Ở đây (Mỹ) một người làm việc, bất kể làm gì, nếu anh ta làm tốt, anh ta được tôn trọng.” Anh ta tự coi mình là một “khách du lịch tự động”, người tình cờ vận chuyển hàng hóa và nhận được một mức lương kha khá khi xin tị nạn chính trị.

ĐỌC THÊM

RTVI nói rằng người đàn ông đó là Denis Sharonov và đã theo dõi anh ta để hỏi anh về cuộc sống mới. Từ năm 2020 đến năm 2022, Denis Sharonov là bộ trưởng nông nghiệp ở Komi, một nước cộng hòa trong liên bang Nga có diện tích gần bằng California, thủ đô của Syktyvkar cách Moscow khoảng 1.200 dặm về phía đông bắc.

Tờ báo tiếng Nga độc lập Novaya Gazeta đã đưa tin về câu chuyện với hình ảnh của Sharonov từ trang Facebook của anh. Hồ sơ của anh ấy trên nền tảng truyền thông xã hội cho biết anh sống ở Brooklyn và đến từ thành phố Orenburg phía tây nam nước Nga. Trên các trang của anh là những hình ảnh anh đang làm nhiệm vụ cấp bộ cũng như những bức ảnh từ Hoa Kỳ

Newsweek đã liên hệ với Sharonov để xin bình luận, thông qua nền tảng này.

Anh ấy nói với RTVI anh rời Nga vào mùa thu năm 2022 sau khi nhận được lệnh triệu tập từ văn phòng nhập ngũ, một động thái mà anh ấy tin là nhằm mục đích loại bỏ anh ấy.

Ngay trước lệnh triệu tập, anh ta đã bị sa thải sau một cuộc xung đột với người đứng đầu quyền lực của nước cộng hòa, Vladimir Uyba, và bị truy tố và tha bổng hai lần về những gì anh ta nói là cáo buộc có động cơ chính trị.

https://youtube.com/watch?v=RKvbjGRbjS4%3Ffeature%3Doembed

“Đối với tôi, nơi duy nhất mà bạn không thể bị đổ tội và trục xuất bằng cách nào đó là Hoa Kỳ, vì vậy tôi đã đến ở đây,” Sharonov nói với RTVI.

Sharonov là một trong số hàng trăm ngàn người Nga đã chạy trốn khỏi đất nước của họ kể từ lúc bắt đầu cuộc xâm lược toàn diện của Vladimir Putin.

Các nhà lập pháp Nga đã đưa ra luật mở rộng nhóm quân nhân tiềm năng khiến việc trốn quân dịch trở nên khó khăn hơn. Tuổi nhập ngũ đã được nâng lên 30 và tiền phạt cho việc bỏ lệnh triệu tập điện tử đã tăng lên. Đàn ông Nga trong độ tuổi nhập ngũ cũng khó rời khỏi đất nước hơn.

Theo Newsweek

Tags: , , ,

Comments are closed.