Quân đội Anh được trang bị máy bay không người lái có thể ‘thay đổi cuộc chiến’


Phần mềm của Sight ngăn súng trường bắn trừ khi nó được khóa nhắm vào mục tiêu và có thể theo dõi nó trong khu vực rừng cây

Danielle Sheridan, BIÊN TẬP VIÊN Ngày 26 tháng 8 năm 2023 • 3:42 chiều

Các binh sĩ cận chiến của Quân đội sẽ sớm nhận được kính ngắm vũ khí tiên tiến mang lại cho họ lợi thế chiến thuật khi chống lại máy bay không người lái
Các binh sĩ cận chiến của Quân đội Anh sẽ sớm nhận được kính ngắm vũ khí tiên tiến mang lại cho họ lợi thế chiến thuật khi chống lại máy bay không người lái

Các binh sĩ sẽ lần đầu tiên sử dụng súng được điều chỉnh để bắn hạ máy bay không người lái khi cuộc xung đột ở Ukraine làm thay đổi bản chất của chiến tranh.

Hệ thống điều khiển SmartShooter, gọi tắt là Smash, sử dụng phần mềm xác định và theo dõi Hệ thống máy bay không người lái (UAS) trên không.

Được gắn vào một khẩu súng trường tấn công do lính bộ binh vận hành, phần mềm sẽ hiển thị một hộp trong kính ngắm của ống ngắm, xung quanh vị trí của mục tiêu , để có thể theo dõi mục tiêu ngay cả khi nó di chuyển với tốc độ cao hoặc bay vào rừng rậm.

Khi người lính kích hoạt vũ khí cũng đã được cung cấp cho đồng minh của Vương quốc Anh, hệ thống sẽ tắt cơ chế bắn cho đến khi nó khóa vào quỹ đạo của mục tiêu.

Hệ thống điều khiển SmartShooter, gọi tắt là Smash
Hệ thống điều khiển SmartShooter, gọi tắt là Smash

Cuộc chiến ở Ukraine đã trở thành cuộc xung đột giữa máy bay không người lái và máy bay không người lái đầu tiên, với đánh giá gần đây của viện nghiên cứu Viện Dịch vụ Thống nhất Hoàng gia ước tính rằng nước này đang mất khoảng 10.000 thiết bị mỗi tháng, bao gồm cả máy bay không người lái giám sát và máy bay không người lái sử dụng một lần gọi là “ máy bay không người lái kamikaze”.

Vũ khí chiến trường

Việc sử dụng chúng hiệu quả đến mức lực lượng Ukraine phải hàn dính trên nóc xe tăng Challenger 2 do Anh cung cấp để bảo vệ chúng khỏi các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái.

Chỉ huy Cánh Mark Bowden, người giám sát việc triển khai hệ thống, cho biết cuộc xâm lược Ukraine của Nga đã cho thấy tầm quan trọng của việc binh lính Anh có thể phản ứng với vũ khí chiến trường mới.

Ông nói: “Như chúng ta đã thấy ở Ukraine và các khu vực hoạt động khác, mối đe dọa từ UAS đang gia tăng đáng kể”. “Smash mang lại sự cải tiến đáng kể cho người điều khiển cận chiến trên cả ba dịch vụ, mang lại lợi thế chiến thuật cho người lính đã xuống ngựa.”

https://cf-particle-html.eip.telegraph.co.uk/78508bdb-4f99-4cdf-95e6-73da50367f0c.html?i=0&ref=https%3A%2F%2Fwww.telegraph.co.uk%2Fnews%2F2023%2F08%2F26%2Fbritish-soldiers-drone-buster%2F&channel=news&id=78508bdb-4f99-4cdf-95e6-73da50367f0c&isapp=false&isregistered=true&issubscribed=true&truncated=false&lt=false

Hệ thống này ban đầu sẽ được trang bị cho súng trường tấn công SA80 A3 và cũng có thể được trang bị cho các loại vũ khí khác để nâng cao khả năng tiêu diệt các UAV siêu nhỏ và mini trong chuyến bay của binh lính bộ binh.

James Cartlidge, Bộ trưởng Bộ Mua sắm Quốc phòng, cho biết: “Tầm quan trọng của máy bay không người lái trên chiến trường hiện đại là không thể phủ nhận.

“Bên cạnh việc mua sắm, phát triển và triển khai công nghệ này theo nhiều cách khác nhau, chúng ta cũng phải chủ động đảm bảo Lực lượng Vũ trang của mình có thể bảo vệ khỏi bị
kẻ thù sử dụng.”

Đúng chính là bộ dụng cụ vũ khí

Ông nói thêm: “Việc bổ sung khả năng này vào chương trình thiết bị cốt lõi của chúng tôi là một ví dụ khác về việc chúng tôi mua được bộ dụng cụ phù hợp vào đúng thời điểm cho nhân viên của mình.” 

Smash ban đầu được giới hạn ở các đơn vị luôn ở trạng thái sẵn sàng cao, trong khi đơn đặt hàng ban đầu gồm 225 ống ngắm đã được đặt như một phần của hợp đồng trị giá 4,6 triệu bảng Anh của Bộ Quốc phòng. 

Bộ Quốc phòng cho biết hợp đồng mà họ đã ký với Viking Arms Ltd của Yorkshire sẽ cho phép họ cung cấp thêm ống ngắm trong vài năm tới để các quân nhân cận chiến trong Quân đội, Hải quân và RAF sử dụng, dựa trên các cam kết về hoạt động và sẵn sàng. .

Sam MacArthur, giám đốc điều hành của công ty có trụ sở tại Harrogate, đã mô tả hệ thống Smash là “thực sự thay đổi cuộc chiến”.

Ông nói thêm rằng nhu cầu về khả năng này là “rất rõ ràng” và hệ thống này sẽ “cung cấp những lợi thế đáng kể trên chiến trường”.

Theo Telegraph

Comments are closed.