Quân đội Israel cho biết Hamas có đường hầm chỉ huy nằm dưới trụ sở LHQ ở Gaza


Bởi Dylan Martinez

Ngày 10 tháng 2 năm 2024 1:40 chiều theo giờ EST 

Lực lượng Israel hoạt động ở Dải Gaza

[1/16] Một người lính Israel bước vào nơi mà quân đội mô tả là đường hầm chỉ huy của Hamas chạy một phần dưới trụ sở UNRWA (LHQ), trong bối cảnh xung đột đang diễn ra giữa Israel và nhóm Hồi giáo Palestine Hamas, ở Dải Gaza, ngày 8 tháng 2 năm 2024. REUTERS/ Dylan Martinez. Ghi chú của biên tập viên: Reuters… 

GAZA, ngày 10 tháng 2 (Reuters) – Quân đội Israel cho biết lực lượng Israel đã phát hiện một mạng lưới đường hầm dài hàng trăm mét và chạy một phần bên dưới trụ sở UNRWA ở Gaza, đồng thời gọi đây là bằng chứng mới về việc Hamas lợi dụng cơ quan cứu trợ chính cho người Palestine.

Các kỹ sư quân đội đã đưa các phóng viên của các cơ quan báo chí nước ngoài đi qua các đoạn này vào thời điểm UNRWA đang gặp khủng hoảng , tổ chức này đã tiến hành một cuộc điều tra nội bộ và chứng kiến ​​một loạt các quốc gia tài trợ đóng băng nguồn tài trợ do những cáo buộc của Israel vào tháng trước rằng một số nhân viên của họ đã trở thành đặc vụ của Hamas.

Người Palestine đã cáo buộc Israel làm sai lệch thông tin nhằm làm hoen ố UNRWA, nơi tuyển dụng 13.000 người ở Dải Gaza và là huyết mạch cho những người dân sống phụ thuộc vào viện trợ trong nhiều năm. Cơ quan này điều hành các trường học, phòng khám chăm sóc sức khỏe ban đầu và các dịch vụ xã hội khác, đồng thời phân phối viện trợ, mô tả các hoạt động của mình là hoàn toàn mang tính nhân đạo.

Trụ sở chính của UNRWA nằm ở Thành phố Gaza, trong số các khu vực phía bắc mà quân đội và xe tăng Israel tràn vào ngay từ đầu cuộc chiến kéo dài 4 tháng chống lại phe Hồi giáo cầm quyền Hamas, khiến hàng trăm nghìn dân thường phải chạy trốn về phía nam.

Các phóng viên trong chuyến đi được hộ tống chặt chẽ đã đi vào một đường hầm cạnh một trường học ở ngoại vi khu liên hợp của Liên hiệp quốc, đi xuống đường hầm lót bê tông. Một trung tá quân đội dẫn đầu chuyến tham quan cho biết, hai mươi phút đi bộ qua lối đi nóng bức, hẹp và đôi khi quanh co đến ngột ngạt đã đưa họ đến bên dưới Trụ sở UNRWA.

Đường hầm mà quân đội cho biết dài 700 mét và sâu 18 mét, đôi khi bị chia đôi, để lộ các phòng bên cạnh. Có một không gian văn phòng với những chiếc két thép đã được mở và trống rỗng. Có một nhà vệ sinh lát gạch. Một buồng lớn chứa đầy các máy chủ máy tính, một buồng khác chứa các ngăn pin công nghiệp.

“Mọi thứ đều được tiến hành từ đây. Tất cả năng lượng cho các đường hầm mà bạn đi qua đều được cung cấp năng lượng từ đây”, trung tá, người chỉ cho biết tên của mình, Ido, nói.” Đây là một trong những sở chỉ huy trung tâm của tình báo. Nơi này là một trong những đơn vị tình báo của Hamas, nơi họ chỉ huy phần lớn cuộc chiến.”

Nhưng Ido cho biết Hamas dường như đã sơ tán trước sự tiến công của Israel, cắt trước các dây cáp liên lạc mà trong một phần trên mặt đất của chuyến tham quan, anh ấy đã cho thấy việc chạy qua tầng hầm của Trụ sở UNRWA.

Có vẻ như các rào chắn dày đặc của Israel và những cơn mưa mùa đông kéo dài cũng có thể góp phần vào nguyên nhân khiến đường hầm phải rời đi: Một số đoạn đường hầm bị tắc nghẽn do cát bong ra và nước cao đến đầu gối.

Trong một tuyên bố, UNRWA cho biết họ đã rời trụ sở vào ngày 12 tháng 10, 5 ngày sau khi chiến tranh bắt đầu và do đó “không thể xác nhận hay bình luận gì khác” về phát hiện của Israel.

Tuyên bố nêu rõ: “UNRWA… không có chuyên môn về quân sự và an ninh cũng như không có khả năng thực hiện các cuộc thanh tra quân sự đối với những gì hiện có hoặc có thể có trong cơ sở của mình”. “Trước đây, bất cứ khi nào (a) khoang đáng ngờ được tìm thấy gần hoặc bên dưới cơ sở của UNRWA, thư phản đối sẽ nhanh chóng được gửi tới các bên tham gia cuộc xung đột, bao gồm cả chính quyền trên thực tế ở Gaza (Hamas) và chính quyền Israel.” Những người ủng hộ UNRWA nói rằng đây là cơ quan duy nhất có khả năng hỗ trợ người Palestine trong tình trạng đau khổ nhân đạo ngày càng sâu sắc. Israel cho rằng cơ quan này đã bị Hamas “đục lỗ” và phải được thay thế. Hamas đã phủ nhận việc hoạt động tại các cơ sở dân sự. Ido nói với các phóng viên: “Chúng tôi biết rằng họ (Hamas) có những người làm việc tại UNRWA. Chúng tôi muốn mọi tổ chức quốc tế làm việc ở Gaza. Đó không phải là vấn đề. Vấn đề của chúng tôi là Hamas”. Việc thiếu khả năng thu sóng điện thoại di động trong đường hầm khiến việc định vị địa lý của nó theo Trụ sở UNRWA là không thể. Thay vào đó, các phóng viên được yêu cầu bỏ các vật dụng cá nhân vào một chiếc xô được thả bằng dây vào một lỗ thẳng đứng trong khuôn viên trụ sở. Họ đã được đoàn tụ với những món đồ vẫn còn được buộc chặt trong chuyến tham quan đường hầm. Như một điều kiện để đưa các nhà báo đi cùng trong chuyến đi, quân đội Israel không cho phép chụp ảnh tình báo quân sự như bản đồ hoặc một số thiết bị nhất định trong đoàn xe bọc thép mà họ đi. Họ cũng yêu cầu phê duyệt trước khi truyền các bức ảnh và đoạn phim quay về chuyến đi này. chuyến đi.

Viết bởi Dan Williams Biên tập bởi Frances Kerry

Tiêu chuẩn của chúng tôi: Nguyên tắc ủy thác của Thomson Reuters.

Theo Reuters


Tags: ,

Comments are closed.