Quân đội “mới” của Ukraine sẵn sàng đập tan Putin – Nhận định


Zelensky đã thành công trong việc tập hợp một lực lượng tấn công thực sự. Phương Tây nên cung cấp cho họ những công cụ họ cần

DAVID AXEVNgày 26 tháng 4 năm 2023 • 3:10 chiềurìu david

xe tăng Ukraina
Xe tăng Ukraine tại căn cứ ở Zaporizhzhia ẢNH : Kateryna Klochko/AP

Cuộc tấn công mùa đông của Nga đang bị đình trệ đẫm máu trong đống đổ nát của Bakhmut ở vùng Donbas, miền đông Ukraine. Cuộc tấn công đó là cơ hội tốt nhất của Nga để phá hỏng một cuộc phản công đã được mong đợi từ lâu của Ukraine.

Giờ đây, người Nga chỉ có thể làm hai việc: tích trữ đạn dược và chờ đợi cuộc tấn công sắp tới. Cuộc tấn công có thể xảy ra ngay khi lớp bùn sâu đặc trưng của mùa xuân Ukraine cuối cùng khô cạn.

Ngay cả trước khi một lính không quân trẻ tuổi khoe khoang của Lực lượng Vệ binh Quốc gia Hoa Kỳ tiết lộ thông tin tình báo mật về sự chuẩn bị của Ukraine, người ta đã biết rộng rãi rằng Kiev đã lên kế hoạch cho một cuộc phản công mạnh mẽ. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và các nhà lãnh đạo khác ở Kiev đã công khai nói về cuộc tấn công sắp tới: có lẽ để truyền cảm hứng cho đồng hương của họ, có lẽ nhằm khiến người Nga sợ hãi. Có lẽ cả hai.

Nói về một cuộc tấn công quân sự nguy hiểm, phức tạp và tốn kém là một chuyện. Đó là một việc khác để thực sự kéo nó ra. Có hai vấn đề chính có thể hạn chế mức độ thành công của cuộc tấn công của Ukraine. Quân đội Kyiv có lẽ có đủ binh lính, xe tăng và pháo binh. Nhưng sự thiếu hụt đạn dược và hỏa tiễn phòng không có thể khiến các lữ đoàn tấn công bị lộ diện và dễ bị thiệt hại bởi quân Nga.

Điện Kremlin thực sự đã bắt đầu chuẩn bị cho cuộc tấn công sắp tới của Ukraine ngay sau cuộc phản công trước đó của Ukraine, bắt đầu ở miền nam và đông bắc Ukraine vào cuối mùa hè năm ngoái. Khai thác khoảng trống giữa các trung đoàn Nga đang kiệt sức, hai chục lữ đoàn hùng mạnh của Ukraine đã tiến về phía nam tới Kherson bị chiếm đóng và phía đông từ thành phố tự do Kharkiv, cuối cùng giải phóng hàng ngàn dặm vuông khỏi sự chiếm đóng của Nga.

Sau khi ổn định chiến tuyến mới, người Nga đã đào sâu hơn.

“Đào hào, thiết lập hệ thống phòng thủ có chiều sâu” là mô tả của Ngũ Giác Đài về những nỗ lực của Nga kể từ đó. Các phòng tuyến của Nga hiện được bảo vệ bởi các bãi mìn, chướng ngại vật chống tăng bằng bê tông và gờ đất. Ở phía xa, quân đội Nga đang chờ đợi.

Xâm nhập các công sự, ở một hoặc nhiều nơi dọc theo chiến tuyến dài 600 dặm, sẽ là nhiệm vụ đầu tiên của người Ukraine, một khi họ đã quyết định các điều kiện thích hợp cho một cuộc tấn công. Theo cách nói quân sự, điều này được gọi là “chọc thủng” (hay phá vỡ). Đạt được một “chọc thủng” là một trong những nhiệm vụ phức tạp nhất và rủi ro nhất trong chiến tranh trên bộ.

Đầu tiên, công binh phải dọn một con đường xuyên qua các bãi mìn. Sau đó, họ phải cho nổ tung các chướng ngại vật bằng bê tông, lấp đầy các chiến hào và cho nổ hoặc đào xuyên qua các gờ (bờ hào)- tất cả đều nằm dưới làn đạn của kẻ thù. Nếu họ thành công mở một lỗ thủng, xe tăng và bộ binh có thể tràn vào các khu vực phía sau không được bảo vệ của kẻ thù.

Cuộc tấn công của Ukraine năm ngoái đã thành công một phần vì các lực lượng Nga chưa chuẩn bị sẵn các công sự rộng rãi – điều đó khiến người Ukraine dễ dàng đột phá hơn. Cuộc tấn công của Nga vào mùa đông vừa qua đã thất bại vì nó chưa bao giờ thành công trong việc chọc thủng hoàn toàn các công sự phòng thủ của chính Ukraine trong và xung quanh Bakhmut, Vuhledar và các thị trấn quan trọng khác ở phía đông. Chúng tôi sẽ sớm tìm hiểu xem người Ukraine có thể làm tốt hơn không.

Theo nhiều cách, quân đội của Zelensky được trang bị tốt. Nhờ viện trợ từ các đồng minh, Ukraine có rất nhiều thiết bị để vượt chướng ngại vật, bao gồm thiết bị rà phá bom mìn và xe công binh bọc thép chuyên dụng. Nó cũng có hàng trăm xe tăng do Anh, Đức và Ba Lan sản xuất, nhiều trong số chúng tiên tiến hơn đối thủ Nga, cùng các phương tiện chiến đấu trang bị hỏa tiễn và súng từ Pháp, Đức, Thụy Điển và Hoa Kỳ.

Nato và các quốc gia đồng minh khác đã huấn luyện hàng chục nghìn binh sĩ mới của Ukraine để vận hành thiết bị này và Ukraine đã tổ chức họ thành khoảng 20 lữ đoàn mới do hai tổng hành dinh mới giám sát. Kyiv đã quản lý để duy trì các lữ đoàn hạng nặng nguyên vẹn này trong lực lượng dự bị ngay cả khi giao tranh ở Bakhmut leo thang vào đầu năm nay, khéo léo cân bằng nhu cầu giữ chân người Nga với việc duy trì sức mạnh tấn công của họ cho một cuộc phản công trong tương lai.

Vấn đề đối với người Ukraine là một cuộc tấn công “chọc thủng” – và việc khai thác hành động này một khi được thực hiện – thực tế có thể là hành động tự sát nếu không có nhiều hỏa lực hỗ trợ của pháo binh và hệ thống phòng không kiên cố. Những khẩu súng lớn cần phải hạ gục quân phòng thủ và xạ thủ của đối phương để giữ cho chúng cúi đầu và cho các công binh chiến đấu có thời gian làm việc. Các khẩu đội tên lửa đất đối không cần phải ngăn chặn các máy bay trực thăng và máy bay chiến đấu của kẻ thù đến tấn công các lực lượng tấn công phá thủng chiến tuyến.

Ukraine đang thiếu đạn dược cho cả hai. Nếu cuộc tấn công của Ukraine bắt đầu với hệ thống phòng không không đầy đủ và nguồn cung cấp đạn dược không đầy đủ, cơ hội thành công của nó sẽ giảm xuống nhiều.

Vấn đề đạn dược đã có từ lâu. Khi Nga mở rộng chiến tranh với Ukraine vào tháng 2/2022, quân đội Kyiv chủ yếu vẫn vận hành các thiết bị của Liên Xô cũ. Các nhà máy chế tạo tên lửa và đạn pháo kiểu Liên Xô cũ đều ở Nga.

Đồng thời, cuộc giao tranh diễn ra quyết liệt hơn hầu hết các nhà quan sát dự đoán. Pháo binh Ukraine đã bắn tới 8.000 quả đạn mỗi ngày trong hơn một năm. Trong cùng một khoảng thời gian, lực lượng phòng không Ukraine đã bắn hàng chục tên lửa tốt nhất của họ mỗi ngày. Mọi quả đạn hoặc tên lửa do Liên Xô sản xuất mà người Ukraine bắn đều là loại đạn hoặc tên lửa mà họ không thể dễ dàng thay thế.

Tất nhiên, giải pháp chính là Kiev phải trang bị lại các khẩu đội pháo và phòng không của mình bằng các loại súng và bệ phóng do phương Tây sản xuất để bắn đạn và tên lửa do phương Tây sản xuất. Trong khi súng và bệ phóng sắp ra mắt, nguồn cung cấp đạn không theo kịp. Các tài liệu bị rò rỉ bởi lính không quân trẻ người Mỹ đó cho thấy hệ thống phòng không tầm trung và tầm xa của Ukraine sẽ hết tên lửa vào tháng 4 và tháng 5 tương ứng – giả sử không có thay đổi nào về nguồn cung cấp.

Tháng trước, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov cho biết các lực lượng Ukraine cần “đạn dược, đạn dược và nhiều loại đạn dược khác”, bao gồm một triệu quả đạn pháo 155 mm cho các loại súng kiểu Nato, để cuộc phản công sắp tới thành công. Đó là trên 1,5 triệu quả đạn pháo 155 ly mà riêng Hoa Kỳ đã quyên góp, nhiều trong số này đã được bắn đi.

Nhiều đạn dược đang được chuyển đến, bao gồm một số lượng đạn bổ sung không xác định mà chính quyền Biden đã cam kết vào ngày 19 tháng 4. Hai ngày sau, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin III nói với các phóng viên rằng Hoa Kỳ và các đồng minh khác “tiếp tục tăng cường khả năng phòng không trên mặt đất và vũ khí để giúp Ukraine kiểm soát bầu trời có chủ quyền của mình”.

Nhưng có thể mất vài tuần để viện trợ sẽ đến sau khi được thông báo. Và Ukraine không thể chờ đợi mãi để phát động cuộc phản công. Mỗi ngày chậm trễ là một ngày người Nga đào sâu hơn và bổ sung vào kho dự trữ pháo binh của họ.

Zelensky, Reznikov và các chỉ huy tiền tuyến của Ukraine phải đối mặt với một quyết định khó khăn về thời gian. Ngày nào sớm nhất khi bùn đủ khô và lực lượng của Kiev có đủ đạn để thực hiện một vụ đột nhập? Đi quá sớm, và cuộc tấn công bị mắc kẹt trong bùn và bị pháo binh và máy bay chiến đấu của Nga tấn công. Đi quá muộn, các công sự của Nga có thể còn nguy hiểm hơn hiện tại.

Điều rõ ràng là nếu người phương Tây muốn thấy Ukraine chiến thắng và tên sát nhân Putin phải hạ mình, chúng ta nên tìm hiểu sâu hơn về kho dự trữ của chính mình. Người Ukraine đang chiến đấu không chỉ dũng cảm mà còn khéo léo: xây dựng lực lượng dự bị chiến lược hùng mạnh trong khi giữ tiền tuyến dài chống lại các cuộc tấn công dữ dội đã lấy hết can đảm và tài năng của tướng lĩnh. Zelensky và quân đội của ông có cơ hội thực sự để đẩy lùi quân Nga, nếu chúng ta cung cấp cho họ những loại đạn họ cần ngay khi có thể.

The Telegraph

https://www.telegraph.co.uk/news/2023/04/26/ukraine-offensive-troops-ready-need-ammo-missiles/?li_source=LI&li_medium=liftigniter-rhr

TV. lược dịch.

Comments are closed.