Quân đội Mỹ, Philippines huấn luyện song song khi liên minh của các nước mở rộng


Bởi: Aaron-Matthew Lariosa

2:57 chiều ngày 18 tháng 7 năm 2023

Thủy quân lục chiến Sgt. Samuel Whitty, nhân viên điều hành đài phát thanh của Trung đoàn Duyên hải 3d, Sư đoàn 3 Thủy quân lục chiến, giới thiệu các thiết bị liên lạc của 3d MLR cho Thủy quân lục chiến Philippines với Đội đổ bộ của Tiểu đoàn 10 trong Hoạt động Hỗ trợ Hàng không Thủy quân lục chiến 23 tại Căn cứ Hải quân Camilo Osias, ngày 15 tháng 7 năm 2023. Ảnh Quân đoàn Thủy quân Lục chiến Hoa Kỳ

Quân đội Hoa Kỳ đã trở lại Philippines để tham gia một đợt tập trận chung khác với các đối tác Philippines khi Washington và Manilla mở rộng hợp tác.

Hoạt động Hỗ trợ Hàng không Hàng hải 2023 và Cope Thunder 2023-2 đã khởi động vào tuần trước, đang được tiến hành trên khắp Philippines, tiếp nối một loạt các cuộc tập trận quân sự Mỹ-Philippines gần như liên tục bắt đầu vào tháng Hai.

Hoạt động hỗ trợ hàng không trên biển (MASA) bắt đầu vào ngày 6 tháng 7. Lực lượng Hoa Kỳ sẽ tiếp tục huấn luyện với Lực lượng vũ trang Philippines cho đến ngày 21 tháng 7.

Cuộc tập trận lặp đi lặp lại này là lớn nhất cho đến nay, với 2711 nhân viên và 43 máy bay từ cả hai lực lượng tham gia cuộc tập trận ở Palawan và Luzon. Phần lớn nhân viên Mỹ tại MASA 23 đến từ Lực lượng Viễn chinh Thủy quân lục chiến I và III.

MV-22B Ospreys và CH-53E Super Stallions từ Phi đội Tiltrotor hạng trung Marine 163 được triển khai đến Căn cứ Không quân Antonio Bautista cho các hoạt động ở Palawan. Các thiết bị bổ sung, bao gồm cả HIMARS, cũng được vận chuyển bởi những chiếc C-17 Globemasters của Lực lượng Không quân. Antonio Bautista là một trong chín địa điểm thuộc Thỏa thuận Hợp tác Quốc phòng Nâng cao mà quân đội Philippines đặt căn cứ mà quân đội và thiết bị của Hoa Kỳ có thể tiếp cận.

Thủy quân lục chiến với Đội chiến đấu duyên hải 3d, Trung đoàn duyên hải 3d, Sư đoàn thủy quân lục chiến 3 và Thủy quân lục chiến Philippines với Tiểu đoàn đổ bộ 4 lên chiếc CH-53E Super Stallion của Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ trực thuộc Phi đội trực thăng hạng nặng Thủy quân lục chiến 462 trong Hoạt động hỗ trợ hàng không trên biển 23 tại Bộ Tư lệnh Giáo dục, Huấn luyện và Học thuyết Hải quân, Philippines, ngày 13 tháng 7 năm 2023. Ảnh Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ

F/A-18 Hornet từ Phi đội tấn công máy bay chiến đấu thủy quân lục chiến 323 đã thực hiện chuyến bay xuyên Thái Bình Dương từ Trạm không quân thủy quân lục chiến Miramar đến Sân bay quốc tế Vịnh Subic. Lần cuối cùng Hornet hoạt động ở Philippines là 4 năm trước trong Balikatan 2019.

Những chiếc F-35C Lightning II từ Phi đội tiêm kích tấn công thủy quân lục chiến 314 đã bay từ Úc để tham dự MASA 23, đánh dấu lần triển khai đầu tiên của máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 trên đất Philippines. Những năm trước, F-35 tham gia diễn tập phóng từ tàu đổ bộ.

Marine Hornets và Lightning II dự kiến ​​sẽ tham gia Cuộc tập trận chìm (SINKEX) vào ngày 13 tháng 7, nhưng cuộc tập trận đã bị hủy do điều kiện thời tiết. SINKEX sẽ diễn ra ở vùng biển ven biển của Biển Đông, cùng địa điểm với Balikatan 2023. Đây sẽ là SINKEX thứ hai được tổ chức giữa Mỹ và Philippines.

BRP Lake Caliraya trước đây (AF-81) được sử dụng làm tàu ​​SINKEX. Được Công ty Dầu khí Quốc gia Philippines tặng cho Hải quân Philippines vào năm 2014 và đưa vào hoạt động năm 2015, Lake Caliraya nổi bật là con tàu đầu tiên do Trung Quốc đóng trong biên chế Philippines. Do vấn đề bảo trì, Hồ Caliraya chỉ phục vụ trong 5 năm và ngừng hoạt động vào năm 2020.

https://twitter.com/davidyusantos/status/1679715376551309319?ref_src=twsrc%5Etfw%7Ctwcamp%5Etweetembed%7Ctwterm%5E1679715376551309319%7Ctwgr%5E1be33ad7f8b3713b6be599feb0c65f2a10c370a1%7Ctwcon%5Es1_&ref_url=https%3A%2F%2Fnews.usni.org%2F2023%2F07%2F18%2Fu-s-philippines-forces-training-in-tandem-as-countries-alliance-expands

Do điều kiện thời tiết xấu đi, cuộc diễn tập đã bị hủy bỏ vào phút cuối vì sự an toàn của những người tham gia. Hồ Caliraya mắc cạn trong nỗ lực đưa tàu chở dầu trở lại sau khi SINKEX hủy bỏ.

Thiếu tá Natalie B. Batcheler, phó giám đốc, Chiến lược Truyền thông và Hoạt động của Lực lượng Không quân Thủy quân lục chiến 3 nói với USNI News rằng “có khả năng sẽ không có chuyến đi nào khác đến SINKEX” trong MASA 23 do các cam kết trước đó nhằm “mở lại khu vực hoạt động cho ngư dân và thủy thủ địa phương”. Tuy nhiên, hoạt động vẫn có giá trị do kế hoạch chung đã được tiến hành, Batcheler nói.

Batchler nói: “Bất kể thực tế là quá trình tiến hóa không thực hiện toàn bộ, thì việc diễn tập khả năng lập kế hoạch, điều phối và cung cấp hỏa lực tích hợp chống lại mục tiêu trong điều kiện an toàn nhưng thực tế là rất có giá trị.

Các hoạt động khác diễn ra trong MASA 23 bao gồm diễn tập phòng thủ bờ biển, tấn công đường không song phương, chiếm giữ sân bay, phối hợp triển khai vũ trang và tiếp nhiên liệu tại các địa điểm trên khắp Philippines.

Giống như MASA, CT 23-2 bắt đầu vào ngày 6 tháng 7 và sẽ kết thúc vào ngày 21 tháng 7. Phiên bản này của cuộc tập trận gồm hai phần của Lực lượng Không quân Hoa Kỳ-Philippines được xây dựng dựa trên các hoạt động được thấy vào tháng 5 trong phiên bản đầu tiên. CT 2023 là lần lặp lại đầu tiên của cuộc tập trận kể từ những năm 1990 khi cuộc tập trận được chuyển đến Căn cứ Không quân Eielson và phát triển thành Red Flag Alaska.

Trong phiên bản đầu tiên, Lực lượng Không quân Thái Bình Dương đã triển khai F-16 Fighting Falcons để huấn luyện máy bay chiến đấu trên Luzon. Trong phiên bản thứ hai, máy bay của Hoa Kỳ và Philippines sẽ thực hành triển khai lực lượng lớn tại các sân bay, bao gồm ba địa điểm EDCA, trên khắp Philippines.

Đối với CT 23-2, PACAF đã đưa F-22A Raptors, A-10C Warthogs và C-130 Hercules’ của Không quân Hoa Kỳ đến huấn luyện cùng với FA-50PH Golden Eagles và A-29B Super Tucanos của Philippine. Việc triển khai CT 23-2 đánh dấu lần thứ hai Raptors hoạt động từ đất Philippines, lần đầu tiên là vào tháng 3 để thực hành khái niệm Việc làm Chiến đấu Nhanh nhẹn mới của dịch vụ. Những chiếc Raptor này thuộc Phi đội máy bay chiến đấu số 19 và 199 có trụ sở tại Hawaii, trong khi chiếc đầu tiên ra mắt tại Philippines đến từ Phi đội máy bay chiến đấu số 525 có trụ sở tại Alaska.

Các đơn vị Quân đội Hoa Kỳ đã được huấn luyện tại Philippines trong tháng này cùng với các đối tác Thủy quân lục chiến và Không quân của họ. Tiểu đoàn bắn tầm xa của Lực lượng đặc nhiệm đa miền số 1 của Quân đội đã bắn 20 quả rocket từ HIMARS vào ngày 7 tháng 7 trong một cuộc biểu tình cho các lực lượng Philippines trong khuôn khổ Salaknib Giai đoạn II. Các kiểm lâm viên của cả hai quốc gia cũng đã hoàn thành Ram Đồng vào tuần trước.

Mở rộng hợp tác

Thủy quân lục chiến với Phi đội Kiểm soát Không quân Thủy quân lục chiến 4 ngắm mặt trời lặn trong Hoạt động Hỗ trợ Hàng không Thủy quân lục chiến 23 tại Sân bay Quốc tế Laoag, ngày 12 tháng 7 năm 2023. Ảnh Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ

Philippines và Hoa Kỳ đã tham gia cuộc tập trận lớn và phức tạp nhất vào năm 2023. Chỉ riêng trong năm nay sẽ có khoảng 500 cuộc giao tranh lớn nhỏ giữa quân đội hai nước, phản ánh mối quan hệ được khôi phục.

Những trao đổi này diễn ra khi Manila tìm cách hiện đại hóa lực lượng vũ trang của mình, vốn là một trong những lực lượng kém năng lực nhất trong khu vực. Collin Koh, thành viên cao cấp tại Trường Nghiên cứu Quốc tế S. Rajaratnam, nói với USNI News rằng các cuộc tập trận mở rộng và phức tạp hơn giúp ích cho nỗ lực hiện đại hóa quân đội của Manila vì chúng cho phép quân đội Philippines tích lũy kinh nghiệm trong các hoạt động và thiết bị hiện đại từ các đối tác Mỹ.

“Các cuộc tập trận lớn hơn có nghĩa là AFP tiếp xúc với các hoạt động quân sự quy mô lớn hơn và tăng cường khả năng tương tác giữa các đồng minh. Tất nhiên, điều này có tác dụng lâu dài trong việc giúp xây dựng năng lực trong AFP, trong bối cảnh nhiều thập kỷ qua tập trung vào an ninh nội bộ và sự chuyển dịch hiện nay sang tư thế bảo vệ lãnh thổ, đòi hỏi phải có khả năng chiến đấu thông thường đáng tin cậy,” Koh nói.

Trong bộ Hướng dẫn phòng thủ song phương Mỹ-Philippines đầu tiên , “trao đổi huấn luyện, diễn tập và các hoạt động tác chiến khác” được nhấn mạnh là một trong những cách mà hai nước sẽ hiện đại hóa khả năng phòng thủ của mình. Các hướng dẫn cũng đề cập đến Lộ trình hỗ trợ lĩnh vực an ninh kéo dài 5 năm, nhằm tìm cách chuyển giao “các nền tảng phòng thủ ưu tiên và các gói lực lượng sẽ tăng cường khả năng răn đe và khả năng chống lại sự cưỡng chế kết hợp”.

Nhân viên Thủy quân lục chiến Sgt. Timothy W. Jones, người hướng dẫn chính của Nhóm Huấn luyện Hoạt động Viễn chinh, giám sát việc thực hiện Kỹ thuật Treo Dây Trực thăng trong Hoạt động Hỗ trợ Hàng không Hàng hải 22-2, ngày 21 tháng 7 năm 2022, Vịnh Subic, Philippines. Ảnh Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ

Hai nước cũng nhất trí về việc mở rộng EDCA , phân bổ thêm bốn địa điểm trên khắp Philippines. Trong số bốn địa điểm mới, hai địa điểm nằm ở phía Bắc Luzon đối diện với Đài Loan và một địa điểm ở Palawan tiếp giáp với Biển Đông.

Koh cho biết các cuộc tập trận quy mô lớn do Mỹ dẫn đầu là “một phần của sự thay đổi và điều chỉnh rộng lớn hơn trong tư thế quân sự của nước này” ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, tập trung vào việc “rèn luyện khả năng chiến đấu chống lại một kẻ thù gần ngang hàng”.

Vào tháng 5, cuộc tập trận bảo vệ bờ biển ba bên đầu tiên giữa Mỹ, Philippines và Nhật Bản đã diễn ra ở Biển Đông. Cuộc tập trận phối hợp này diễn ra sau một loạt sự cố nghiêm trọng giữa Lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines và Trung Quốc ở Biển Đông vào tháng 3 và tháng 4 .

Những sự cố này đã trở thành trọng tâm chính trong liên minh Mỹ-Philippines. Washington là một trong nhiều người ủng hộ Philippines trong việc chống lại sự ép buộc và vi phạm của Trung Quốc, cung cấp thiết bị và huấn luyện cho lực lượng hàng hải của Philippines.

Raymond Powell, trưởng Dự án Myoushu tại Đại học Stanford, nói với USNI News rằng các cuộc tập trận mở rộng này với Philippines diễn ra vào “thời điểm quan trọng” và chúng giúp Mỹ thể hiện cam kết với liên minh bằng cách giúp Philippines chống lại các vi phạm của Trung Quốc.

Trung sĩ nhân viên Gerson Carrillo, bên trái, một trung sĩ trung đội thuộc Đội tác chiến duyên hải 3, Trung đoàn duyên hải 3, Sư đoàn 3 Thủy quân lục chiến, dạy Võ thuật Thủy quân lục chiến cho Thủy quân lục chiến Philippines với Tiểu đoàn Bộ đội 4 trong Hoạt động Hỗ trợ Hàng không Thủy quân lục chiến 23 tại Trạm Không quân Parades, Philippines, ngày 14 tháng 7 năm 2023. Ảnh Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ

“Bây giờ là lúc Philippines cần sự hỗ trợ cả về tinh thần và vật chất từ ​​những người bạn của mình bởi vì đó là đòn bẩy chống lại sự bắt nạt của Trung Quốc. Bắc Kinh biết cách gây áp lực lên các quan chức chính phủ, dân sự và doanh nghiệp của các quốc gia không tuân theo ý muốn của họ và áp lực này có thể đặc biệt nghiêm trọng hiện nay,” ông Powell nói.

Gần đây, Manila đã có lập trường quyết đoán hơn chống lại các cuộc xâm nhập của nước ngoài bằng cách vạch mặt những kẻ xâm nhập. Điều này đã dẫn đến việc công bố các bức ảnh chụp các tàu nhỏ hơn của Philippines đối mặt với các đối tác Trung Quốc lớn hơn nhiều và được trang bị vũ khí trong vùng biển của Philippines. Tuy nhiên, để Philippines theo kịp cách tiếp cận mới này, ông Powell nhấn mạnh sự cần thiết phải tăng cường hỗ trợ từ nước ngoài.

“Sự tự tin của nó đối với những người bạn cùng chí hướng sẽ rất quan trọng đối với khả năng tiếp tục hành trình của nó. Sự tự tin đó sẽ được xây dựng không chỉ dựa trên những lời động viên mà còn dựa trên sự hỗ trợ vật chất hữu hình của họ,” ông Powell nói.

Theo USNI News

Comments are closed.