Quân đội Nga cải trang để trốn thoát khỏi Zaporizhzhia: Thị trưởng Ukraine nói


BỞI JON JACKSON

 VÀO NGÀY 7/5/23 LÚC 11:16 CHIỀU EDT

Một thị trưởng Ukraine lưu vong cho biết trong một chương trình tin tức gần đây được phát sóng đã có báo cáo về các quân nhân Nga đang cố gắng thoát khỏi khu vực bị chiếm đóng của Zaporizhzhia Oblast cải trang thành thường dân, theo một câu chuyện được phổ biến vào Chủ nhật.

Tờ báo trực tuyến Ukrainska Pravda đã đưa tin về tuyên bố của Ivan Fedorov —thị trưởng lưu vong của thành phố Melitopol thuộc tỉnh Zaporizhzhia—người đang thảo luận về các cuộc sơ tán gần đây trong khu vực trong một cuộc phỏng vấn.

Vào thứ Sáu, Yevgeny Balitsky, thống đốc do Moscow bổ nhiệm của tỉnh Zaporizhzhia bị chiếm đóng một phần, thông báo rằng ông đã ra lệnh sơ tán dân thường khỏi 18 khu định cư ở tỉnh Zaporizhzhia. Một ngày sau, người đứng đầu Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) của Liên Hiệp Quốc cảnh báo rằng tình hình ở các khu vực gần nhà máy điện hạt nhân của Zaporizhzhia đã trở nên “ngày càng khó lường và có khả năng gây nguy hiểm” trong bối cảnh có báo cáo về các vụ đánh nhau gần nhà máy.

Lính Nga tại Zaporizhzhia
Một quân nhân Nga quan sát từ cửa xe quân sự khi phái đoàn của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA), bao gồm cả người đứng đầu Rafael Grossi, đến thăm nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia do Nga kiểm soát ở miền nam Ukraine vào ngày 29 tháng 3 năm 2023. A Quan chức Ukraine cho biết đã có báo cáo về việc binh lính Nga cải trang thành thường dân để trốn khỏi Zaporizhzhia.ẢNH CỦA ANDREY BORODULIN/AFP/GETTY IMAGES

“Thật không may, hôm nay chúng ta chỉ có thể nói về việc sơ tán cư dân địa phương khỏi ít nhất hơn một nửa lãnh thổ bị chiếm đóng tạm thời của tỉnh Zaporizhzhia, và ngược lại, quân địch đang di chuyển ngày càng nhiều đến tiền tuyến Zaporizhzhia,” Fedorov nói. trên bản tin 24/7 của Ukraine, theo Ukrainska Pravda.

“Nhưng có một số quân nhân (Nga) đang cố gắng trốn thoát khỏi các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng tạm thời,” ông nói thêm. “Vì vậy, cư dân của chúng tôi báo cáo các trường hợp thường xuyên xảy ra khi quân nhân Nga thay trang phục dân sự. Một trong những mục tiêu tại sao họ làm điều này là để thoát khỏi lãnh thổ bị chiếm đóng tạm thời.”

Fedorov nói rằng vì quân đội cố gắng đóng giả dân thường, những người được phép sơ tán, nên hiện có nhiều cuộc kiểm tra được thực hiện hơn đối với những người rời đi. Ông cũng gọi quân đội là “Ruscist”, mà hãng truyền thông độc lập Meduza đã nói là cách viết tắt của Ukraine cho “phát xít Nga”.

“Do đó, một bộ lọc khác hiện đã được thêm vào khi rời khỏi lãnh thổ bị chiếm đóng tạm thời – khi họ kiểm tra tất cả dân thường trong xe hơi và cố gắng ngăn quân nhân Nga ngụy trang trong ô tô”, Fedorov nói, trên Ukrainska Pravda.

Newsweek đã liên hệ với Bộ Ngoại giao Nga qua email để bình luận.

Tuần trước, nhà điều hành hạt nhân của Ukraine, Energoatom, cho biết trên Telegram rằng các nhà quản lý do Điện Kremlin cài đặt tại nhà máy điện Zaporizhzhia đang cố gắng rời khỏi địa điểm này vì lo ngại về cuộc phản công dự kiến ​​của Ukraine.

“Những kẻ phản bội đang tìm cách sơ tán vì chúng hiểu rằng Lực lượng vũ trang [Ukraine] đã đến gần, vì vậy chỉ còn rất ít thời gian để trốn thoát”, công ty viết.

Một quan chức Nga cũng cảnh báo hôm thứ Năm rằng mực nước cao kỷ lục ở khu vực Zaporizhzhia có thể tràn ngập một con đập lớn và làm hỏng nhà máy điện hạt nhân. Ngày hôm sau, Renat Karchaa – cố vấn của tổng giám đốc công ty kỹ thuật năng lượng Rosenergoatom – nói với hãng truyền thông Tass do Điện Kremlin kiểm soát rằng các kỹ sư đã tìm ra cách xả nước và nguy cơ lũ lụt đã “giảm đáng kể”.

Theo Newsweek

Comments are closed.