Quân đội Nga đốt cháy Bakhmut bằng bom phốt pho (lân tinh) *


Những viên đạn rực lửa rơi khắp thành phố khi ánh sáng mờ ảo kỳ lạ thắp sáng những con đường rải rác

James KilnerNgày 6 tháng 5 năm 2023 • 3:42 chiều

Nga đã ném bom phốt pho vào Bakhmut sau khi chỉ huy lính đánh thuê của Điện Kremlin cho biết lực lượng của ông rút khỏi trận chiến vì thiếu đạn dược.

Trong những gì dường như là một nỗ lực tuyệt vọng để chuyển những người bảo vệ cuối cùng khỏi thành phố bị bao vây, đoạn phim do một người điều khiển máy bay không người lái Ukraine ghi lại cho thấy thành phố chìm trong biển lửa khi những quả đạn gây cháy sáng như mưa từ trên trời rơi xuống.

Các tòa nhà bị phá hủy một phần đã bốc cháy và ánh sáng kỳ lạ mờ ảo thắp sáng những con đường rải rác, trong khi một video khác cho thấy một người co rúm lại khi họ quay cảnh những quả đạn lửa rơi khắp thành phố.

Bộ Quốc phòng Ukraine cáo buộc các lực lượng Nga “bắn phá các khu vực không có người ở của Bakhmut bằng đạn gây cháy” và nói rằng họ sẽ “thiêu rụi thành địa ngục”.

Yevgeny Prigozhin thuộc nhóm lính đánh thuê Wagner cho biết anh sẽ rời Bakhmut trước ngày 10 tháng 5 trừ khi Bộ Quốc phòng Nga tăng cường cung cấp đạn dược
Yevgeny Prigozhin của nhóm lính đánh thuê Wagner cho biết anh ta sẽ rời Bakhmut trước ngày 10 tháng 5 trừ khi Bộ Quốc phòng Nga tăng cường cung cấp đạn dược. ẢNH : Prigozhin Press Service/AP

Hiện chưa rõ liệu lính đánh thuê Wagner hay quân đội Nga đã bắn bom phốt pho.

Truyền thông Nga đã không đưa tin về vụ tấn công và Bộ Quốc phòng Nga đã không trả lời các cáo buộc.

Bom phốt pho tạo ra đám cháy lan rộng khó dập tắt và được coi là tội ác chiến tranh khi được sử dụng trong khu vực dân sự.

Nga trước đây đã bị cáo buộc sử dụng vũ khí phốt pho ở Ukraine.

Bakhmut là tâm điểm của một số cuộc giao tranh ác liệt nhất kể từ tháng 8.

Nhóm lính đánh thuê Wagner đã dẫn đầu cuộc tấn công của Nga và đã chiếm được phần lớn thành phố nhưng vào thứ Sáu, thủ lĩnh của nhóm này, Yevgeny Prigozhin, cho biết ông sẽ rút lui trước ngày 10 tháng 5 trừ khi Bộ Quốc phòng Nga tăng cường cung cấp đạn dược.

Ông đổ lỗi cho Bộ Quốc phòng Nga đã giữ lại đạn dược và đổ lỗi cho bộ này về cái chết cần thiết của các chiến binh Wagner liên tiếp làm bộc lộ đấu đá nội bộ trong lực lượng Nga.

Ramzan Kadyrov, nhà lãnh đạo trung thành với Kremlin của Chechnya, đã đề nghị các chiến binh của mình thay thế Wagner
Ramzan Kadyrov, nhà lãnh đạo trung thành với Kremlin của Chechnya, đã đề nghị các chiến binh của mình thay thế Wagner. Credit : Reuters/Chingis Kondarov

Sự rạn nứt rõ ràng này lại bộc lộ vào tối thứ Sáu khi Ramzan Kadyrov, nhà lãnh đạo Chechnya trung thành ủng hộ Kremlin, đề nghị các chiến binh của mình thay thế Wagner và chỉ trích ông Prigozhin vì đã có bài phát biểu nặng nề với Điện Kremlin hôm qua khi đứng cạnh các chiến binh đã chết.

“Nếu Prigozhin rời đi cùng người của anh ta, Kadyrov sẽ đến cùng với người của anh ta và sẽ không có gì thay đổi,” anh ta nói trong một video trên kênh Telegram của mình.

Ông Prigozhin đã trả lời vào thứ Bảy bằng cách nói rằng ông đã liên lạc với ông Kadyrov về việc thay thế các chiến binh Wagner bằng các chiến binh Chechnya.

“Tôi đã liên hệ với đại diện của anh ấy để bắt đầu chuyển vị trí ngay lập tức, để ngày 10 tháng 5, lúc 00:00, khi theo tính toán của chúng tôi, chúng tôi sẽ sử dụng hết tiềm năng chiến đấu, các đồng chí của chúng tôi sẽ vào vị trí của chúng tôi và tiếp tục tấn công, anh ấy nói.

Quay lại trên Bakhmut

Viện Nghiên cứu Chiến tranh có trụ sở tại Hoa Kỳ cũng đã báo cáo rằng Điện Kremlin đã rút lại cuộc tấn công vào Bakhmut khi họ chuẩn bị bảo vệ lãnh thổ mà họ đã chiếm được từ Ukraine kể từ cuộc xâm lược vào tháng 2 năm 2022.

Các chỉ huy Ukraine đã cảnh báo rõ ràng về một cuộc phản công sắp xảy ra nhưng không cho biết họ sẽ tấn công vào đâu.

Các quan chức Nga tại các khu vực bị chiếm đóng của Zaporizhzhya ở miền nam Ukraine được cho là đã sơ tán 70.000 người trước cuộc phản công. Các quan chức Ukraine đã buộc tội họ bắt cóc người.

Theo Telegraph


  • Bom phos pho là loại bom bằng chất lân tinh, cháy rất dữ dội, dính vào da sẽ khó dập tắt.

Comments are closed.