Quân đội Nga quá ‘vô tổ chức’ và ‘kiệt sức’ do bảo vệ tiền tuyến: theo ISW (Viện Nghiên Cứu Chiến Tranh Mỹ)


BỞI JON JACKSON – NGÀY 24/4/23 LÚC 11:52 SÁNG EDT

Một đánh giá được công bố hôm Chủ nhật từ một tổ chức tư vấn nổi tiếng có trụ sở tại Hoa Kỳ đã mô tả quân đội Nga ở Ukraine là quá “vô tổ chức” và “kiệt sức” để duy trì các vị trí tiền tuyến quan trọng.

Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) đã viết rằng hầu hết các lực lượng quân sự hiện có của Tổng thống Nga Vladimir Putin hiện đang tham gia vào các hoạt động tấn công hoặc phòng thủ ở Ukraine và “dự trữ đáng kể” sẽ cần phải được đưa ra để đạt được bất kỳ hoạt động tấn công hiệu quả nào. .

Đánh giá của ISW được đưa ra trong bối cảnh giao tranh ác liệt vẫn tiếp diễn ở Ukraine, bao gồm cả thành phố Bakhmut. Các cuộc thảo luận về việc Ukraine tiến hành một cuộc phản công cũng đã gia tăng, khi Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết trong một cuộc phỏng vấn hôm Chủ nhật với Al Arabiya rằng các lực lượng của ông đang “sẵn sàng” cho một cuộc phản công và “làm mọi thứ có thể để tạo cho nó mạnh hơn.”

“Đánh giá chiến dịch ấn bản đặc biệt” hôm Chủ nhật từ ISW đã trình bày chi tiết về trật tự chiến đấu (ORBAT) của Nga ở Ukraine và đánh giá khả năng của nước này dọc theo chiến tuyến.

Xung đột Ukraine ISW
Các quân nhân Ukraine thu thập đạn chưa nổ sau khi chiến đấu với một nhóm đột kích của Nga ở Kyiv, vào ngày 26 tháng 2 năm 2022. Một đánh giá của ISW từ ngày 23 tháng 4 năm 2023 gọi quân đội Nga chiến đấu trên khắp Ukraine là “kiệt sức” và “vô tổ chức”.SERGEI SUPINSKY/AFP QUA GETTY IMAGES

Quân đội Nga hiện đang hoạt động tại 7 khu vực, theo think tank: Avdiivka-Donetsk; Bakhmut; Kupiansk; tỉnh Kherson; vùng Luhansk; phần phía tây của Donetsk Oblast/phần phía đông của Zaporizhzhia Oblast; và phần phía tây của vùng Zaporizhzhia.

ISW cho biết: “Tình trạng quân đội nói chung đã cạn kiệt và mô hình triển khai dường như vô tổ chức và rời rạc ở một số khu vực có thể sẽ gây ra những trở ngại đáng kể đối với triển vọng của Nga trong việc bảo vệ các khu vực quan trọng của tiền tuyến”.

ISW cũng lưu ý rằng họ không cho rằng bất kỳ đơn vị hoặc đội hình nào của Nga hiện đang hoạt động hết công suất.

ISW cho biết: “[Tôi] rất có khả năng rằng phần lớn các phần tử Nga trên khắp Ukraine về cơ bản là dưới mức tối đa do những tổn thất trong các giai đoạn trước của cuộc chiến”.

Hầu hết các cuộc tấn công của Nga ở các khu vực khác nhau đều không thành công, trong khi mặt trận ở thành phố Kherson “hầu như không động tĩnh” kể từ khi ông Putin rút quân khỏi đó vào năm ngoái, theo báo cáo.

ĐỌC THÊM

Đánh giá cũng nêu chi tiết tình trạng hiện tại của cuộc xung đột kéo dài nhiều tháng ở Bakhmut. ISW cho biết các phong trào gần đây của các lực lượng Nga ở đó cho thấy giới lãnh đạo quân sự của nước này đang tìm cách giành quyền kiểm soát thành phố trước khi Ukraine tiến hành phản công.

Bộ Quốc phòng Nga gần đây đã đưa quân đổ bộ đường không chiến đấu cùng với Nhóm lính đánh thuê Wagner, điều này đã mang lại lợi thế cho phe của ông Putin trong thành phố. Tuy nhiên, điều này có thể khiến Wagner phải trả giá đắt.

Vì các đơn vị đổ bộ đường không “có khả năng bị loại khỏi cuộc chiến đô thị trực tiếp, tiêu hao cao hơn so với các phần tử Wagner”, nên các đội hình này “do đó sẽ có khả năng nổi lên từ trận chiến giành Bakhmut với hình dạng tốt hơn đáng kể so với Wagner.”

Nhưng trong khi “Tập đoàn Wagner tiếp tục chịu tổn thất nặng nề,” thì Nga “có thể hoàn thành việc chiếm giữ thành phố vào một thời điểm nào đó”, ISW cho biết.

Newsweek đã liên hệ với Bộ Quốc phòng Nga qua email để yêu cầu bình luận.

Theo Newsweek

Tags: , ,

Comments are closed.