Quân Nga lo sợ bị đưa vào thế gọng kìm


Sau khi tái chiếm Staromaiorske, quân đội Ukraine có thể cắt đứt lực lượng của Moscow ở Urozhaine

QuaJoe Barnes Ngày 28 tháng 7 năm 2023 • 5:27 chiều

Xe tăng bốc cháy khi lực lượng vũ trang Ukraine giải phóng thị trấn Staromaiorske
Một chiếc xe tăng bốc cháy khi lực lượng vũ trang Ukraine giải phóng thị trấn StaromaiorskeCredit : via REUTERS

Người Nga lo sợ bị vướng vào thế gọng kìm do binh lính Ukraine đẩy qua ngôi làng đầu tiên được tái chiếm trong cuộc phản công mới của Kyiv .

Quân đội Ukraine cho biết họ đang “củng cố” các thành quả sau khi Volodymyr Zelensky, tổng thống Ukraine, ăn mừng việc giải phóng Staromaiorske trong một cuộc tấn công vào lãnh thổ do Nga nắm giữ.

Ngôi làng nằm dưới sự kiểm soát của Nga kể từ những tháng đầu của cuộc chiến, đã bị chiếm sau một trận chiến mệt mỏi.

Các lực lượng Nga đã phá hủy khu định cư nhỏ bằng cách sử dụng máy bay và pháo binh trong nỗ lực làm chậm bước tiến của Kyiv.

Lữ đoàn thủy quân lục chiến số 35 của Ukraine, đơn vị tham gia cuộc chiến, cho biết trong một tuyên bố: “Trận chiến giành ngôi làng này rất khó khăn và lâu dài.

“Mỗi centimet giải phóng là cái giá của nỗ lực phi thường.”

Đoạn phim được chia sẻ trực tuyến cho thấy lính thủy quân lục chiến của lữ đoàn vây bắt những người lính dù Nga đầu hàng, buộc họ phải nằm trên sàn trước họng súng.

Xe bọc thép Mastiff của Anh nằm trong số hàng chục phần cứng bị hư hại trong trận chiến, trong khi thi thể của những người Nga thiệt mạng nằm trên mặt đất khi quân đội Ukraine tiến vào khu định cư.

Một video thứ hai được ông Zelenksy chia sẻ cho thấy Lữ đoàn 35 giương cao cờ Ukraine bên trong phần còn lại của một tòa nhà đầy vết đạn để xác nhận việc chiếm được nó.

“Miền Nam của chúng ta. Các chàng trai của chúng ta,” nhà lãnh đạo thời chiến viết trên Twitter.

Trong những ngày gần đây, các lực lượng Ukraine đã sử dụng lợi thế về vũ khí tầm xa của mình để tấn công các vị trí của Nga trong làng trước khi tiến vào bằng bộ.

“Tận dụng lợi thế về tầm bắn, thực tế không nhận được ‘câu trả lời’, kẻ thù đã triển khai Staromayorskoye (tên tiếng Nga của nó) một cách có phương pháp trong vài ngày, đánh bật nhân sự khỏi các hầm trú ẩn và biến những hầm trú ẩn này thành đống gạch vỡ,” chỉ huy Alexander Khodakovsky của tiểu đoàn Vostok Nga, viết trên Telegram.

Việc giải phóng đưa các lực lượng Ukraine vào khoảng cách chạm tới ngôi làng lân cận Urozhaine, khoảng 2 km về phía tây.

Các blogger quân sự Nga cho biết các lực lượng của Moscow hầu như không thể giữ được khu định cư nằm trên đường cao tốc TO518 đến các thành phố ven biển Mariupol và Berdiansk.

Việc chiếm một trong hai cảng biển Azov được coi là mục tiêu chính của Kiev vì nó sẽ tạo ra sự chia cách giữa các lực lượng chiếm đóng của Nga ở phía đông và phía tây của đất nước.

Rybar, một blogger có thẩm quyền của Nga, đã viết rằng quân đội Ukraine sẽ có thể cắt đứt lực lượng Nga ở Urozhaine bằng một thế gọng kìm di chuyển từ phía bắc và phía tây.

https://cf-particle-html.eip.telegraph.co.uk/e786b24b-a0a1-41e2-84fc-061c8641419f.html?i=0&ref=https%3A%2F%2Fwww.telegraph.co.uk%2Fworld-news%2F2023%2F07%2F28%2Frussians-fear-being-caught-pincer-movement-ukraine%2F&channel=Worldnews&id=e786b24b-a0a1-41e2-84fc-061c8641419f&isapp=false&isregistered=true&issubscribed=true&truncated=false&lt=false

“Kế hoạch của kẻ thù trong trường hợp này rõ ràng là: lực lượng vũ trang Ukraine có ý định kìm kẹp lực lượng vũ trang Liên bang Nga,” blogger này viết trên ứng dụng nhắn tin Telegram.

Khodakovsky nói thêm: “Ukraine tiến hành cuộc tấn công dâng cao đến vùng ngoại ô Staromaiorske và dần dần dồn ép chúng tôi, đồng thời tạo ra mối đe dọa bên sườn đối với các vị trí trên Urozhaine”.

Cách hai ngôi làng chưa đầy 5 dặm về phía nam là Staromlynivka, mục tiêu rõ ràng tiếp theo của các lực lượng Ukraine khi họ tiến về phía bờ biển Azov, cách chiến tuyến hiện tại khoảng 60 dặm.

Ngôi làng do Nga chiếm đóng nằm trên vùng đất cao, mang lại lợi thế cho lực lượng của Moscow trong việc bảo vệ nó.

Địa hình cũng đặt ra một thách thức lớn đối với các lực lượng Ukraine trong cuộc tấn công về phía nam của họ .

Nhưng các nhà phân tích cho rằng tuyến đường đi xuống đường cao tốc TO518, chạy ngoằn ngoèo về phía nam dọc theo sông Mokri Yaly, đã được xác định là một điểm yếu đặc biệt.

Hình ảnh vệ tinh cho thấy các tuyến phòng thủ xung quanh các thị trấn phía nam Staromaiorske, nơi đặt tuyến công sự đầu tiên của Nga, đang dần mỏng đi khi đến gần Mariupol do Nga chiếm đóng .

Tiến bộ được báo cáo đi kèm với thắng lợi của Ukraine trên hai trục tấn công khác của họ xung quanh Bakhmut và khu vực phía nam Zaporizhzhia, nơi giao tranh vẫn tập trung vào ngôi làng nhỏ Robotyne.

The Telegraph

Tags: , ,

Comments are closed.