Reuters: Lãnh đạo cao nhất của Việt Nam tham dự phiên họp quốc hội sau những lo ngại về sức khỏe


Reuters

Ngày 14 tháng 1 năm 2024 9:58 tối EST Đã cập nhật một giờ trước

Tổng thống Mỹ Biden thăm Việt Nam

Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng tham dự tuyên bố chung với Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden tại Trụ sở Đảng Cộng sản Việt Nam ở Hà Nội, Việt Nam, ngày 10 tháng 9 năm 2023. REUTERS/Evelyn Hockstein/File Photo Có được quyền cấp phép

HÀ NỘI, ngày 15 tháng 1 (Reuters) – Nhà lãnh đạo cao nhất của Việt Nam, người đứng đầu Đảng Cộng sản Nguyễn Phú Trọng, hôm thứ Hai đã tham dự một phiên họp của Quốc hội sau khi có những lo ngại trong nhiều ngày về sức khỏe của ông.

Đầu tháng này, trái với thông lệ, ông Trọng, 79 tuổi, đã không có tên trong lịch trình các cuộc gặp chính thức được tổ chức với các nhà lãnh đạo Việt Nam khi thăm Tổng thống Indonesia Joko Widodo và Tổng thống Lào Joko Widodo. Thủ tướng Sonexay Siphandone.

Điều đó dẫn đến sự suy đoán rộng rãi về tình trạng sức khỏe của ông ta. Truyền thông nhà nước trên trang web hôm thứ Hai đã nêu sự hiện diện của Trọng tại phiên họp quốc hội, thường không được nêu bật, và đăng những bức ảnh ông mỉm cười với các nhà lãnh đạo khác và đứng trong quốc hội.

Theo một nhân chứng của Reuters, ngay sau bài phát biểu khai mạc của chủ tọa, người ta nhìn thấy Trọng bước ra khỏi phiên họp với sự giúp đỡ của các phụ tá.

Trọng đã nắm quyền lãnh đạo Đảng Cộng sản cầm quyền từ năm 2011 và giữ chức vụ cao nhất trong hệ thống chính trị độc đảng của Việt Nam.

Quốc hội đang triệu tập phiên họp bất thường để thảo luận về cải cách ngân hàng và đất đai, kế hoạch chi tiêu ngân sách bổ sung đến năm 2025 và kế hoạch đầu tư trung hạn cho các công ty điện lực nhà nước của Tập đoàn Điện lực Việt Nam.

Chỉ số chứng khoán chuẩn (.VNI) tăng 0,5% trong phiên giao dịch buổi sáng thứ Hai, sau khi đóng cửa giảm 0,65% vào thứ Sáu do lo ngại về Sức khoẻ của Trọng đã lan rộng.

Theo Reuters

https://www.reuters.com/world/asia-pacific/vietnam-communist-party-chief-attends-parliament-session-after-health-concerns-2024-01-15/


GHI CHÚ CỦA HD PRESS: Theo nhận xét của chúng tôi, Reuters không đăng hình ảnh của NPT nói có mặt tại quốc hội như đã thông tin mà chỉ đăng hình cũ. Tuy nhiên, TTX CSVN đã đăng hình của NPT, chúng tôi đăng lại để rộng đường dư luận, không hiểu có phải là hình mới không??

Dưới đây là tin từ tờ tin tức của TTX CSVN

Chú thích ảnh

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự Kỳ họp bất thường lần thứ 5, Quốc hội khóa XV. Ảnh: Trí Dũng/TTXVN

https://baotintuc.vn/thoi-su/tong-bi-thu-nguyen-phu-trong-du-ky-hop-bat-thuong-lan-thu-5-quoc-hoi-khoa-xv-20240115084350436.htm

Tags: ,

Comments are closed.