Sau vụ nổ giết chết hàng trăm người tại bệnh viện Gaza, Hamas và Israel đổ lỗi cho nhau khi cơn thịnh nộ lan rộng trong khu vực


Những người Palestine bị thương chờ được điều trị tại bệnh viện al-Shifa ở Thành phố Gaza, trung tâm Dải Gaza, sau khi đến từ bệnh viện al-Ahli sau một vụ nổ ở đó, Thứ Ba, ngày 17 tháng 10 năm 2023. Bộ Y tế do Hamas điều hành cho biết một cuộc không kích của Israel đã gây ra vụ nổ khiến hàng trăm người thiệt mạng ở al-Ahli, nhưng quân đội Israel nói rằng đó là một tên lửa bắn nhầm của người Palestine.  (Ảnh AP/Abed Khaled)
Những người Palestine bị thương chờ được điều trị tại bệnh viện al-Shifa ở Thành phố Gaza, trung tâm Dải Gaza, sau khi đến từ bệnh viện al-Ahli sau một vụ nổ ở đó, Thứ Ba, ngày 17 tháng 10 năm 2023. Bộ Y tế do Hamas điều hành cho biết một cuộc không kích của Israel đã gây ra vụ nổ khiến hàng trăm người thiệt mạng ở al-Ahli, nhưng quân đội Israel nói rằng đó là một tên lửa bắn nhầm của người Palestine. (Ảnh AP/Abed Khaled)

BỞI  NAJIB JOBAIN , SAMYA KULLAB , RAVI NESSMAN VÀ 

MATTHEW LEECập nhật 22:16 EDT, ngày 17 tháng 10 năm 2023

KHAN YOUNIS, Dải Gaza (AP) – Một vụ nổ lớn làm rung chuyển một bệnh viện ở Thành phố Gaza, nơi có nhiều người bị thương và những người Palestine khác đang tìm nơi trú ẩn hôm thứ Ba, khiến hàng trăm người thiệt mạng, Bộ Y tế do Hamas điều hành cho biết. Hamas đổ lỗi cho cuộc không kích của Israel, trong khi quân đội Israel đổ lỗi cho việc các chiến binh Palestine khác bắn nhầm tên lửa.

Bộ này cho biết ít nhất 500 người đã thiệt mạng.

Khi cơn thịnh nộ lan rộng khắp khu vực vì vụ tàn sát ở bệnh viện và với việc Tổng thống Joe Biden tới Trung Đông với hy vọng ngăn chặn chiến tranh lan rộng, Ngoại trưởng Jordan cho biết nước ông đã hủy bỏ hội nghị thượng đỉnh khu vực dự kiến ​​diễn ra vào thứ Tư tại Amman, nơi Biden sẽ đến. gặp Quốc vương Abdullah II của Jordan, Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas và Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah el-Sissi.

Bộ trưởng Ngoại giao Ayman Safadi nói với truyền hình nhà nước rằng cuộc chiến giữa Israel và Hamas đang “đẩy khu vực đến bờ vực”. Ông cho biết Jordan sẽ chỉ tổ chức hội nghị thượng đỉnh khi mọi người đã đồng ý rằng mục đích của hội nghị là “ngăn chặn chiến tranh, tôn trọng nhân loại của người Palestine và cung cấp viện trợ mà họ xứng đáng được nhận”.

Một quan chức Nhà Trắng cho biết Biden hiện sẽ chỉ đến thăm Israel.

Vụ nổ ở bệnh viện al-Ahli để lại cảnh tượng khủng khiếp. Đoạn video mà hãng tin AP xác nhận là từ bệnh viện cho thấy ngọn lửa nhấn chìm tòa nhà và khuôn viên bệnh viện ngổn ngang những thi thể bị rách nát, nhiều người trong số họ là trẻ nhỏ. Bãi cỏ xung quanh họ ngổn ngang chăn, cặp sách và những đồ dùng khác.

Cuộc đổ máu diễn ra khi Mỹ cố gắng thuyết phục Israel cho phép chuyển hàng tiếp tế cho dân thường, các nhóm viện trợ và bệnh viện đang tuyệt vọng ở Dải Gaza nhỏ bé, nơi đã bị bao vây hoàn toàn kể từ cơn thịnh nộ chết người của Hamas ở miền nam Israel vào tuần trước. Hàng trăm ngàn người ngày càng tuyệt vọng đang tìm kiếm bánh mì và nước uống .

QUẢNG CÁOCHIẾN TRANH ISRAEL-HAMAS: ĐỌC THÊM

Các gia đình Palestine chạy ra khỏi nhà sau các cuộc không kích của Israel nhắm vào khu vực lân cận của họ ở Thành phố Gaza, trung tâm Dải Gaza, Thứ Ba, ngày 17 tháng 10 năm 2023. (Ảnh AP / Abed Khaled)

Cập nhật trực tiếp | Hội nghị thượng đỉnh bốn bên của Biden với các nhà lãnh đạo Ả Rập bị hủy bỏ khi ông tới Israel

Người Palestine sơ tán một người sống sót khỏi ngôi nhà bị phá hủy sau cuộc không kích của Israel ở thị trấn Khan Younis, phía nam Dải Gaza, Thứ Ba, ngày 17 tháng 10 năm 2023. (Ảnh AP / Mohammed Dahman)

Biden không ưu tiên đàm phán Israel-Palestine. Các nhà lãnh đạo Ả Rập nói rằng khu vực hiện đang phải trả giá

Đại sứ Palestine tại Liên Hợp Quốc Riyad Mansour, phía bên phải, phát biểu trước các thành viên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc tại trụ sở Liên Hợp Quốc vào Thứ Hai, ngày 16 tháng 10 năm 2023. (Ảnh AP / Craig Ruttle)

Hội đồng Bảo an LHQ bác nghị quyết của Nga về Gaza không đề cập đến Hamas

Hamas gọi vụ nổ bệnh viện hôm thứ Ba là “một vụ thảm sát kinh hoàng” do cuộc tấn công của Israel gây ra.

Quân đội Israel đổ lỗi cho Hồi giáo Jihad, một nhóm chiến binh Palestine nhỏ hơn, cực đoan hơn và thường hợp tác với Hamas. Quân đội cho biết các chiến binh Jihad Hồi giáo đã bắn một loạt tên lửa gần bệnh viện và “thông tin tình báo từ nhiều nguồn” cho thấy nhóm này phải chịu trách nhiệm.

Trong một cuộc họp ngắn với các phóng viên, người phát ngôn của quân đội, Chuẩn Đô đốc Daniel Hagari, cho biết quân đội xác định không có cuộc tấn công nào của không quân, bộ binh hoặc hải quân trong khu vực vào thời điểm vụ nổ. Ông cho biết radar đã phát hiện hỏa tiễn bắn ra cùng lúc và chặn liên lạc giữa các nhóm chiến binh cho thấy Thánh chiến Hồi giáo đã bắn tên lửa.

Hagari cũng chia sẻ cảnh quay trên không do máy bay không người lái quân sự thu thập cho thấy một vụ nổ mà ông cho rằng không phù hợp với vũ khí của Israel. Ông cho biết vụ nổ xảy ra ở bãi đậu xe của tòa nhà và lưu ý rằng chưa thể xác nhận số người chết.

QUẢNG CÁO

Người Palestine chạy trốn khỏi cuộc pháo kích của Israel vào Rafah, phía nam Dải Gaza, Thứ Ba, ngày 17 tháng 10 năm 2023. (Ảnh AP / Hatem Ali)
Người Palestine chạy trốn khỏi cuộc pháo kích của Israel vào Rafah, phía nam Dải Gaza, Thứ Ba, ngày 17 tháng 10 năm 2023. (Ảnh AP / Hatem Ali)
Người Palestine tìm kiếm những người sống sót trong các tòa nhà bị phá hủy bởi các cuộc không kích của Israel ở Deir el-Balah, phía nam Dải Gaza, Thứ Ba, ngày 17 tháng 10 năm 2023. (Ảnh AP / Hassan Eslaiah)
Người Palestine tìm kiếm những người sống sót trong các tòa nhà bị phá hủy bởi các cuộc không kích của Israel ở Deir el-Balah, phía nam Dải Gaza, Thứ Ba, ngày 17 tháng 10 năm 2023. (Ảnh AP / Hassan Eslaiah)

Kể từ khi chiến tranh bắt đầu, quân đội cho biết trong một tuyên bố rằng khoảng 450 quả tên lửa do các nhóm chiến binh bắn vào Israel đã rơi xuống Gaza, “gây nguy hiểm và làm tổn hại đến tính mạng của người dân Gaza”.

Jihad Hồi giáo bác bỏ những tuyên bố đó, cáo buộc Israel “cố gắng trốn tránh trách nhiệm về vụ thảm sát tàn bạo mà họ đã gây ra”.

Nhóm chỉ ra lệnh của Israel yêu cầu sơ tán Al-Ahli và vụ đánh bom trước đó vào khu phức hợp bệnh viện là bằng chứng cho thấy bệnh viện là mục tiêu của Israel. Nó cũng cho biết quy mô của vụ nổ, góc rơi của quả bom và mức độ tàn phá đều hướng tới Israel.

Hàng trăm người Palestine đã đến trú ẩn tại al-Ahli và các bệnh viện khác ở Thành phố Gaza trong những ngày qua với hy vọng họ sẽ không bị bắn phá sau khi Israel ra lệnh cho tất cả cư dân trong thành phố và các khu vực xung quanh sơ tán đến phía nam Dải Gaza.

QUẢNG CÁO

Giám đốc bệnh viện, Mohammed Abu Selmia, cho biết xe cứu thương và ô tô tư nhân đã đưa khoảng 350 người thương vong trong vụ nổ al-Ahli tới bệnh viện chính của Thành phố Gaza, al-Shifa, nơi vốn đã quá tải vì những người bị thương sau các cuộc tấn công khác. Những người bị thương nằm trên sàn đầy máu, la hét trong đau đớn.

Binh lính Israel tập trung tại một khu vực dàn dựng gần biên giới với Dải Gaza, ở miền nam Israel hôm thứ Ba, ngày 17 tháng 10 năm 2023. (Ảnh AP / Ariel Schalit)
Binh lính Israel tập trung tại một khu vực dàn dựng gần biên giới với Dải Gaza, ở miền nam Israel hôm thứ Ba, ngày 17 tháng 10 năm 2023. (Ảnh AP / Ariel Schalit)
Những người đưa tang tập trung quanh năm chiếc quan tài của gia đình Kotz trong lễ tang của họ ở Gan Yavne, Israel, Thứ Ba, ngày 17 tháng 10 năm 2023. Gia đình này đã bị phiến quân Hamas giết chết vào ngày 7 tháng 10 tại nhà của họ ở Kibbutz Kfar Azza gần biên giới với Dải Gaza, Hơn 1.400 người đã thiệt mạng và khoảng 200 người bị bắt trong một cuộc tấn công đa mặt trận chưa từng có của nhóm chiến binh cai trị Gaza.  (Ảnh AP/Ohad Zwigenberg)
Những người đưa tang tập trung quanh năm chiếc quan tài của gia đình Kotz trong lễ tang của họ ở Gan Yavne, Israel, Thứ Ba, ngày 17 tháng 10 năm 2023. (Ảnh AP / Ohad Zwigenberg)

Abu Selmia nói: “Chúng tôi cần thiết bị, chúng tôi cần thuốc, chúng tôi cần giường, chúng tôi cần thuốc gây mê, chúng tôi cần mọi thứ”. Ông cảnh báo rằng nhiên liệu cho máy phát điện của bệnh viện sẽ cạn kiệt trong vòng vài giờ.

Theo Bộ Y tế Gaza, trước khi bệnh viện al-Alhi tử vong, các cuộc tấn công của Israel vào Gaza đã giết chết ít nhất 2.778 người và làm bị thương 9.700 người, theo Bộ Y tế Gaza, và gần 2/3 số người thiệt mạng là trẻ em. Cơ quan y tế cho biết , 1.200 người khác trên khắp Gaza được cho là bị chôn vùi dưới đống đổ nát , dù còn sống hay đã chết.

Hơn 1.400 người ở Israel đã thiệt mạng, chủ yếu là dân thường thiệt mạng trong cuộc tấn công ngày 7 tháng 10 của Hamas. Cuộc tấn công cũng khiến khoảng 200 người bị bắt vào Gaza. Kể từ đó, các chiến binh Hamas ở Gaza đã phóng tên lửa mỗi ngày nhằm vào các thành phố trên khắp Israel.

Hàng trăm người Palestine tràn ra đường ở các thành phố lớn ở Bờ Tây, bao gồm Ramallah, trụ sở của Chính quyền Palestine, nơi những người biểu tình ném đá vào lực lượng an ninh Palestine, những người đã bắn trả bằng lựu đạn choáng. Những người khác ném đá vào các trạm kiểm soát của Israel, nơi binh lính giết chết một người Palestine, chính quyền Bờ Tây cho biết.

Ở những nơi khác, hàng trăm người đã tham gia các cuộc biểu tình nổ ra ở Beirut, Iraq và Amman, nơi một đám đông giận dữ tụ tập bên ngoài Đại sứ quán Israel.

Tại Amman, một tuyên bố của cung điện cho biết vua Jordan đã lên án “vụ thảm sát tồi tệ do Israel gây ra đối với thường dân vô tội”.

Tuyên bố cho biết, nhà vua “cảnh báo rằng cuộc chiến đã bước vào giai đoạn nguy hiểm này sẽ khiến khu vực rơi vào một thảm họa không thể tả xiết”.

Với hàng chục nghìn binh sĩ tập trung dọc biên giới, Israel dự kiến ​​sẽ tiến hành một cuộc tấn công trên bộ vào Gaza, nhưng kế hoạch của nước này vẫn chưa chắc chắn.

Người phát ngôn quân đội, Trung tá Richard Hecht cho biết: “Chúng tôi đang chuẩn bị cho giai đoạn tiếp theo của cuộc chiến”. “Chúng tôi chưa nói chúng sẽ là gì. Mọi người đang nói về một cuộc tấn công mặt đất. Nó có thể là một cái gì đó khác biệt.”

Trong suốt ngày thứ Ba, các cuộc không kích đã giết chết hàng chục thường dân và ít nhất một nhân vật cấp cao của Hamas ở nửa phía nam của Dải Gaza, nơi quân đội Israel yêu cầu những người Palestine chạy trốn hãy đến. Một phóng viên của Associated Press nhìn thấy khoảng 50 thi thể được đưa đến Bệnh viện Nasser sau các cuộc đình công ở thành phố Khan Younis phía nam.

Quân đội Israel cho biết họ đang nhắm mục tiêu vào nơi ẩn náu, cơ sở hạ tầng và trung tâm chỉ huy của Hamas.

Một cuộc không kích ở Deir al Balah đã biến một ngôi nhà thành đống đổ nát, giết chết một người đàn ông cùng 11 phụ nữ và trẻ em bên trong và một ngôi nhà lân cận, một số người đã sơ tán khỏi Thành phố Gaza. Các nhân chứng cho biết không có cảnh báo nào trước cuộc đình công.

Cơ quan tị nạn Palestine của Liên hợp quốc cho biết, đạn pháo từ xe tăng của Israel đã tấn công một trường học của Liên hợp quốc ở trung tâm Gaza, nơi 4.000 người Palestine đang trú ẩn, khiến 6 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương. Ít nhất 24 cơ sở của Liên hợp quốc đã bị tấn công trong tuần qua, khiến ít nhất 14 nhân viên của cơ quan này thiệt mạng.

Người dân cho biết một loạt cuộc không kích đã tấn công vào trại tị nạn Bureij ở trung tâm Gaza, san bằng toàn bộ khu nhà và khiến hàng chục người thương vong. Trong số những người thiệt mạng có một trong những chỉ huy quân sự hàng đầu của Hamas, Ayman Nofal, cánh quân sự của nhóm này cho biết. Anh ta là chiến binh cấp cao nhất đã thiệt mạng trong chiến tranh.

Tại thành phố Gaza, các cuộc không kích của Israel cũng nhằm vào nhà của quan chức chính trị hàng đầu của Hamas, Ismail Haniyeh, khiến ít nhất 14 người thiệt mạng. Haniyeh có trụ sở tại Doha, Qatar, nhưng gia đình anh sống ở Thành phố Gaza. Văn phòng truyền thông Hamas chưa xác định ngay những người thiệt mạng.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã tìm cách đổ lỗi cho Hamas về các cuộc tấn công trả đũa của Israel và thương vong dân sự ngày càng gia tăng ở Gaza. Ông nói: “Nó không chỉ nhắm mục tiêu và sát hại dân thường với sự dã man chưa từng có mà còn ẩn náu sau lưng dân thường”.

Với việc Israel cấm hầu hết nước, nhiên liệu và thực phẩm vào Gaza kể từ cuộc tấn công tàn bạo của Hamas , Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã đạt được thỏa thuận với Netanyahu để thảo luận về việc tạo ra cơ chế cung cấp viện trợ cho 2,3 triệu người trên lãnh thổ. Các quan chức Mỹ cho biết mức tăng này có vẻ khiêm tốn nhưng nhấn mạnh rằng đây là một bước tiến đáng kể.

Tuy nhiên, tính đến cuối ngày thứ Ba, vẫn chưa có thỏa thuận nào được thực hiện. Một quan chức hàng đầu của Israel cho biết nước ông đang yêu cầu đảm bảo rằng các chiến binh Hamas sẽ không tịch thu bất kỳ chuyến hàng viện trợ nào. Tzahi Hanegbi, người đứng đầu Hội đồng An ninh Quốc gia Israel, cho rằng việc tiếp nhận viện trợ cũng phụ thuộc vào việc trao trả các con tin bị Hamas bắt giữ .

Liên Hợp Quốc cho biết , hơn 1 triệu người Palestine đã rời bỏ nhà cửa – gần một nửa dân số Gaza – và 60% hiện đang ở khu vực dài khoảng 14 km (8 dặm) về phía nam của khu sơ tán.

Tại cửa khẩu Rafah, điểm nối duy nhất của Gaza với Ai Cập , những xe tải chở hàng viện trợ đã chờ đợi để vào hơn một ngày. Chương trình Lương thực Thế giới cho biết họ có hơn 300 tấn thực phẩm sẵn sàng chuyển tới Gaza.

___

Kullab báo cáo từ Baghdad. Nessman báo cáo từ Jerusalem. Lee báo cáo từ Amman. nhà báo của Associated Press Amy Teibel ở Jerusalem; Abby Sewell ở Beirut; Samy Magdy và Jack Jeffrey ở Cairo; và Ashraf Sweilam ở el-Arish, Ai Cập đã đóng góp cho báo cáo này.

Ravi NessmanNessman là giám đốc văn bản toàn cầu của Associated Press. Ông đã đưa tin về những tin tức lớn ở Hoa Kỳ, Châu Phi, Trung Đông và Nam Á.

Twitters

Tags:

Comments are closed.