Shoigu nói dối Putin về những thất bại ‘khủng khiếp’ (của Nga) trên chiến trường, Prigozhin nói


BỞI ISABEL VAN BRUGEN

 VÀO NGÀY 22/6/23 LÚC 11:09 SÁNG EDT

Shoigu nói dối Putin về những thất bại trên chiến trường
Tổng thống Nga Vladimir Putin gặp Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu tại Moscow vào ngày 17 tháng 4 năm 2023. Shoigu đang nói dối Putin về những thất bại “to lớn” trên chiến trường ở Ukraine, ông chủ của Tập đoàn Wagner, Yevgeny Prigozhin, cho biết hôm thứ Năm.GAVRIIL GRIGOROV/SPUTNIK/AFP/GETTY

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đang nói dối Tổng thống Vladimir Putin về những thất bại “to lớn” trên chiến trường ở Ukraine, ông chủ Tập đoàn Wagner, Yevgeny Prigozhin cho biết hôm thứ Năm, đồng thời tăng cường chỉ trích giới lãnh đạo quân sự của đất nước.

Prigozhin đã đưa ra nhận xét trong một tin nhắn âm thanh được đăng qua dịch vụ báo chí của công ty Concord. Ông ta đang trả lời câu hỏi từ một hãng tin Nga về lý do tại sao những tuyên bố của ông ấy về những bước tiến của Ukraine ở khu vực Zaporizhzhia, như một phần của cuộc phản công, đã không được Bộ Quốc phòng Nga hoặc Điện Kremlin phản ánh.

Theo Bộ Quốc phòng Anh (MoD), mối thù công khai của người đứng đầu Tập đoàn Wagner với các quan chức Nga trong Điện Kremlin đang đến gần thời điểm quan trọng , với những lời hoa mỹ của ông ta biến thành sự thách thức đối với các bộ phận rộng lớn hơn của cơ sở Nga, theo Bộ Quốc phòng Anh (MoD).

Lực lượng bán quân sự khét tiếng của Prigozhin đã đóng một vai trò quan trọng trong nỗ lực của Nga nhằm chiếm thị trấn công nghiệp Bakhmut ở miền đông Ukraine. Ông đã tăng cường chỉ trích công khai giới lãnh đạo quân sự của Nga, bao gồm cả Shoigu, trước khi quân đội của ông rút khỏi Bakhmut trong tháng này. Prigozhin đã cáo buộc anh ta cố tình tước đoạt đạn dược và sự hỗ trợ của các chiến binh của anh ta.

“Tôi sẽ giải thích tại sao [lời nói của tôi] khác [với dữ liệu chính thức],” Prigozhin bắt đầu.

“Bởi vì họ đang mang toàn bộ c**p đến bàn của tổng thống, [điều đó] thật đáng xấu hổ,” ông nói. “Khi chúng tôi chiếm Bakhmut, chúng tôi đã để tất cả các phóng viên quân sự đến đó, bạn nhớ kỹ điều này, để họ nhìn thấy tình hình thực tế.”

“Không ai nói về hàng nghìn xe tăng và xe bọc thép bị phá hủy. Họ không cho bất kỳ ai vào đó [ở Bakhmut], họ không cho thấy bất cứ điều gì chính xác vì có những vấn đề lớn ở đó.”

“Shoigu và Gerasimov có một cách tiếp cận đơn giản: một lời nói dối cần phải quái dị mới được tin vào. Đây là những gì họ làm”, Prigozhin nói, đề cập đến Tổng tham mưu trưởng Valery Gerasimov, người đứng đầu chiến dịch của Nga ở Ukraine.

ĐỌC THÊM

Công kích mới nhất của ông nhằm vào Shoigu diễn ra trong bối cảnh có tranh cãi về lệnh của Bộ Quốc phòng yêu cầu các thành viên của “các đơn vị tình nguyện” như Tập đoàn Wagner ký hợp đồng trực tiếp với Liên bang Nga trước ngày 1 tháng 7.

Sau khi Prigozhin từ chối mệnh lệnh của Shoigu, Putin nói trong cuộc gặp với các blogger ủng hộ chiến tranh rằng sáng kiến ​​của bộ trưởng quốc phòng của ông “phải được thực hiện và nó phải được thực hiện càng nhanh càng tốt.”

Động thái này “phù hợp với lẽ thường, với thông lệ đã được thiết lập và luật pháp”, ông Putin nói.

MoD của Anh cho biết luận điệu của Prigozhin đang phát triển thành sự thách thức các bộ phận rộng lớn hơn của cơ sở Nga và thời hạn để các tình nguyện viên ký hợp đồng có thể là điểm mấu chốt trong mối thù.QUẢNG CÁO

Vlad Mykhnenko, một chuyên gia về quá trình chuyển đổi hậu cộng sản ở Đông Âu và Liên Xô cũ tại Đại học Oxford của Vương quốc Anh, nói với Newsweek rằng Prigozhin đang “nhanh chóng biến thành một [cựu chỉ huy Nga Igor Girkin ]—một người chỉ trích gay gắt người Nga lực chiến tranh và quân đội nhưng đã bị đẩy ra bên lề các phương tiện truyền thông xã hội và các kênh Telegram.”

Mykhnenko nói: “Tôi nghi ngờ rằng chiến lược của anh ấy sẽ là không ký hợp đồng, để anh ấy không bị gửi trở lại tiền tuyến [ở Ukraine]—tập hợp lại và bổ sung—và sau đó cố gắng trốn thoát ‘trở lại châu Phi’,” Mykhnenko nói. .

Ông nói thêm: “Nhưng nếu không tiếp cận được với Putin, không được tiếp cận kho vũ khí, nhân lực và các hợp đồng cung cấp thực phẩm của Bộ Quốc phòng, tôi không chắc ông ấy và Wagner sẽ tồn tại được bao lâu.”

Newsweek đã liên hệ với Bộ Quốc phòng Nga qua email để xin bình luận.

Theo Newsweek

Tags: , ,

Comments are closed.