So sánh hình ảnh và sự tương phản của BAKHMUT 2023 và STALINGRAD 1943


Stalingrad 1943

Bakhmut, 2023

QuaFrancis DearnleyNgày 29 tháng 5 năm 2023 • 6:00 sáng

Năm ngoái , không lâu sau cuộc xâm lược của Nga, những người lính Ukraine đang hối hả đào chiến hào dọc theo một chiến tuyến cũ từ Thế chiến thứ hai. Một vết sẹo vật lý trên phong cảnh sớm trở thành vết thương hở, xẻng của họ phát hiện ra hài cốt của những người lính Đức đã thiệt mạng khi chiến đấu tại cùng một địa điểm khoảng 80 năm trước.

Những khám phá tương tự một ngày nào đó sẽ được thực hiện trong khung cảnh địa ngục đổ nát trước đây được gọi là Bakhmut. Nhưng sẽ không phải là người Đức đã chết được khai quật, mà là người Nga. Hàng chục ngàn người trong số họ, nếu ước tính được tin tưởng.

Em gái của một người lính chiến đấu ở đó nói với tôi rằng mặt đất bị “đóng bánh” bởi dư vật (xác) của những chàng trai trẻ, từng lớp tân binh đầy vết đạn bị đưa đến đó để chiến đấu cho Nhóm lính đánh thuê Wagner sau đó được lệnh tấn công các vị trí được phòng thủ cẩn mật của Ukraine và làm chảy máu và vũ khí của họ.

Đó đã là một trong những trận chiến nguy hiểm nhất của thế kỷ 21. Điều đó và thời lượng của nó – hơn chín tháng – và ý nghĩa chiến lược có thể có đã dẫn đến sự so sánh với một trận chiến khác đã ăn sâu vào ý thức văn hóa: trận chiến ở Stalingrad, cuộc đụng độ lớn giữa quân Đức và Liên Xô trong khoảng thời gian 1942-43.

Stalingrad, 1942

Bakhmut, 2023.

Hình trên: ảnh chụp từ trên không của Stalingrad trong một cuộc không kích của quân đội Đức vào năm 1942 và Bakhmut bị phá hủy vào tháng 5 với những cột khói tương tự bốc lên trên những gì còn lại của thành phố TÍN DỤNG: Getty 

Images, Ảnh AP/Libkos

Đó là một sự so sánh mà những người theo chủ nghĩa Putin thích đưa ra, đặc biệt là khi Nga rõ ràng chiếm được Bakhmut trong tuần này. Thật vậy, tuyên truyền điên cuồng của điện Kremlin đã tiến thêm một bước, so sánh cuộc đấu tranh ở đó với Trận chiến giành Berlin năm 1945 đánh dấu sự kết thúc của Chiến tranh ở châu Âu.

Những so sánh này là vô lý theo nhiều cách. Thứ nhất, quy mô. Bakhmut có diện tích bằng 1/5 Stalingrad, có dân số 71.000 người vào năm 2021; Stalingrad có hơn 400.000 cư dân vào năm 1942.

Xét về thương vong, con số ở Bakhmut, mặc dù khủng khiếp theo bất kỳ tiêu chuẩn nào, vẫn ít hơn đáng kể so với hai triệu người chết, bị thương và mất tích ở Stalingrad.

Thứ hai, đây là một loại chiến tranh rất khác: Putin chỉ có thể mơ về những đội quân khổng lồ mà Stalin chỉ huy. Putin không thể tuyên bố một cách hợp pháp rằng đây là một sự tồn tại đối với Nga, đang bị tấn công bởi nước ngoài, tuy nhiên ông có thể tìm cách xác định nó.

Đây căn bản không phải là cuộc chiến tổng lực giữa hai cường quốc. Quân đội Nga cuối cùng hầu như không giao chiến với Bakhmut, mà trao lại cho những lính tội phạm của Wagner.

Tuy nhiên, giống như Stalingrad, Bakhmut vẫn có thể được coi là một bước ngoặt – nhưng không phải vì những lý do truyền thống liên quan đến trận chiến vĩ đại trong Thế chiến thứ hai.

Stalingrad, 1942

Bakhmut, 2023. Bệ phóng rocket đa năng Katyusha (hoặc Stalinorgel) của Liên Xô bắn vào các mục tiêu ở Stalingrad, ở trên, và BM-21 “Grad” là bệ phóng đa rocket tự hành cũng do Liên Xô thiết kế nhưng được Ukraine sử dụng ở Bakhmut .TÍN DỤNG: Berliner Verlag/Archiv/ DPA , Metin Aktas/Cơ quan Anadolu qua Getty Images

Quan điểm thông thường về Stalingrad cho rằng nó mang tính quyết định về mặt tâm lý: rằng sự đầu hàng của quân Đức đến như một đòn giáng mạnh vào phe Trục mà phe Trục không bao giờ phục hồi được. Chắc chắn, điều đó thật tồi tệ đối với tinh thần: Các tướng lĩnh và binh lính Wehrmacht tiếp sức nhiều như trong nhật ký và hồi ký của họ.

Chúng ta có thể nói Bakhmut có cùng tiếng vang không? Chắc chắn nó mang tính biểu tượng, với việc Zelensky đã hơn một lần đến thăm thành phố, nhưng để nói rằng nó ‘dứt khoát’ thì hơi quá. Nó không phải là một thành phố tuyệt vời như Kyiv – việc chiếm được nó có thể gây tử vong cho Zelensky, theo mọi nghĩa .

Nó cũng không có giá trị bẩm sinh như một thành phố, như Stalingrad thường được cho là – một trung tâm vũ khí và công nghiệp cốt lõi. Cũng không phải là một mục tiêu chiến lược, cấp quyền tiếp cận các mỏ dầu ở Kavkaz – điều mà Hitler tin rằng sẽ gây diệt vong cho Liên Xô.

Ý nghĩa chiến lược của Bakhmut là khác – hay ‘là’. Khi Nga lần đầu tiên tìm cách giành lại nó vào tháng 8, đó không phải là một giải thưởng công nghiệp, mà là một cửa ngõ quan trọng, một guồng quay của dòng chảy hậu cần vào và ra cho bốn thành phố ở Donetsk. Bất cứ ai kiểm soát nó sẽ có một vị trí quan trọng cho một đội quân đang tiến lên, như của Nga ở giai đoạn đó.

Đó không còn là trường hợp nữa: chín tháng sau, nó là một đống đổ nát, một mối nguy hiểm, tiện ích của nó đã biến mất. Tuy nhiên, những người theo chủ nghĩa xét lại cũng giữ quan điểm đó về Stalingrad: đối với một số người, tầm quan trọng thực sự của thành phố thay đổi từ vị trí địa lý và các đặc điểm đô thị bẩm sinh, đến giá trị tiêu hao của nó đối với quân đội Liên Xô.

Nó làm Wehrmacht chảy máu và cố định nó vào vị trí khi Liên Xô chuẩn bị phản công, đáng chú ý nhất là Chiến dịch Uranus dẫn đến sự bao vây của hàng chục nghìn quân Đức vẫn còn trong thành phố. Một ngày nào đó các nhà sử học có thể nói rằng Bakhmut đã làm điều tương tự đối với Ukraine. Thật vậy, có suy đoán rằng quân đội Ukraine có thể thử và tiến hành một phong trào gọng kìm tương tự xung quanh quân đội Nga trong những tuần hoặc tháng tới.

Sự thay đổi tiện ích đô thị như vậy không phải là bất thường trong biên niên sử chiến tranh. Moscow năm 1812 là một phần thưởng quan trọng dành cho Napoléon – mặc dù không lớn như đối với người Đức năm 1941-42 – nhưng đã không còn như vậy sau khi nó bị người Nga thiêu rụi. Chiến trường phát triển; chỉ có kẻ ngốc mới chiến đấu trong trận chiến của ngày hôm qua, như nhiều người cho rằng người Nga đã làm ở Bakhmut.

Có một cách không thể phủ nhận sự so sánh giữa hai trận chiến là phù hợp: sự man rợ của chúng.

Cả hai thành phố đều trở thành nơi bị pháo kích: nghĩa địa của những tòa nhà bị ném bom phủ một lớp tro dày đặc như hắc ín. Cuộc chiến đã – đang – khủng khiếp không kém: giao tranh tay đôi ác liệt diễn ra từng tòa nhà, từng con phố.

Các video đang lan truyền về cảnh binh lính Nga thiến tù binh bằng máy cắt hộp ở Bahkmut; các vụ hành quyết và tra tấn tóm tắt được cho là phổ biến đến mức binh lính Ukraine thà tự bắn mình còn hơn đầu hàng.

Một con sông cắt qua cả hai thành phố – sông Volga ở Stalingrad, sông Bakhmutka ở Bakhmut – cũng đóng một vai trò chiến thuật quan trọng, với các bờ sông tương ứng đóng vai trò là thành trì của quân đội đối phương vào những thời điểm khác nhau.

Trận Passchendaele, 1917

Bakhmut, 2023

Trận chiến Ypres lần thứ ba, 1917, thường được gọi là Passchendaele, và một cảnh tượng tương tự với những gốc cây bị gãy vụn bên ngoài Bakhmut vào tháng 11 

TÍN DỤNG: TopFoto, @DefenceU

Bên ngoài sự ngột ngạt của những tàn tích thành phố, trong một dư âm khác của Stalingrad, cuộc giao tranh khốc liệt diễn ra giữa một vùng nông thôn cháy sém. Ở đây, chiến trường gần giống nhất với chiến trường trong Thế chiến thứ nhất: cây cối gãy đổ, chiến hào ngập bùn, tiếng đạn pháo chói tai.

Việc những cảnh như vậy được chiếu lại ở châu Âu khiến tất cả chúng ta xấu hổ. Tình cờ gặp những bộ xương, như vẫn xảy ra ở thành phố trước đây có tên là Stalingrad – được đổi tên thành ‘Volgograd’, như thể đang tìm cách tẩy sạch vết nhơ – sẽ không chỉ xảy ra ở Bakhmut, mà còn ở Kherson, Melitopol và vùng ngoại ô của Kyiv.

Quá nhiều cái chết, mất mát và đổ máu, tất cả chỉ vì những lợi ích thiển cận như vậy. Cũng giống như thời của ông bà chúng ta. ‘Không bao giờ nữa’, thực sự.

Francis Dearnley là người dẫn chương trình hàng ngày của The Telegraph Ukraine: The Latest podcast .

Tín dụng hình ảnh chính: Getty Images, Reuters

Comments are closed.