Sự bộc phát của tướng Nga là cơn địa chấn cho Vladimir Putin


Cơn thịnh nộ của Thiếu tướng Ivan Popov còn tồi tệ hơn sự cuồng loạn của Yevgeny Prigozhin vì người chỉ huy có uy tín

Roland Oliphant, PHÓNG VIÊN NƯỚC NGOÀI CAO CẤP Ngày 13 tháng 7 năm 2023 • 8:49 tối

Thiếu tướng Ivan Popov
Thiếu tướng Ivan Popov đã phàn nàn với Điện Kremlin về việc thiếu hỏa lực phản công và trinh sát pháo binh – Credit : Nac.gov.ru

Thiếu tướng Ivan Popov có thể không có ý định gửi thông điệp chia tay bùng nổ của mình cho quân đoàn 58 của Nga đến với công chúng. Lần đầu tiên nó được gửi riêng cho một cựu tướng và nghị sĩ trong đảng của Putin.

Nhưng dù muốn hay không, anh ta đã phơi bày một bãi lầy hoang tưởng, ngờ vực và oán giận rằng nếu không được giải quyết có thể làm tê liệt cỗ máy chiến tranh của Nga.

Trong thời bình, công khai buộc tội một sĩ quan cấp trên là bất tài và phản bội sẽ là một sự vi phạm kỷ luật nghiêm trọng.

Cáo buộc chỉ huy cấp cao “đâm sau lưng” ngay giữa một cuộc chiến lớn – và chỉ vài tuần sau khi một cuộc binh biến gần như lật đổ chính phủ – là một hành vi bất phục tùng hoàn toàn khác.

Thiếu tướng Popov (trái)
Thiếu tướng Popov (trái) đã cáo buộc sĩ quan hàng đầu của quân đội Nga đâm sau lưng quân ĐỘICREDIT : Nac.gov.ru

Nỗ lực chiến tranh của Nga đã bị cản trở bởi những lời phàn nàn về cấp chỉ huy hàng đầu kể từ khi chiến tranh bắt đầu.

Ngay từ đầu, nhiều nỗi thất vọng của các sĩ quan và nam giới cấp thấp và trung bình đã được công khai trên các blog chiến tranh bán chính thức.

Sau đó, Yevgeny Prigozhin, thủ lĩnh lính đánh thuê Wagner hiện đã thất sủng, nổi lên như một cái van cho sự tức giận vì thiếu đạn dược, hậu cần kém và sự kém cỏi nói chung.

Anh ta trở nên thích thú với vai trò là người nói ra sự thật, gây ra mối thù công khai với bộ trưởng quốc phòng Sergei Shoigu và tổng tham mưu trưởng Valery Gerasimov đã đạt đến điểm khủng hoảng vào tháng trước.

Kết quả là cuộc nổi loạn kéo dài 24 giờ của Wagner gần như chấm dứt triều đại 23 năm của Vladimir Putin tại Điện Kremlin.

Ông Putin sống sót. Nhưng thực tế là Prigozhin vẫn còn tự do là đủ bằng chứng cho thấy quyền lực của tổng thống đã bị rạn nứt cơ bản.

Bài phát biểu của Thiếu tướng Popov cho thấy sự bất bình nghiêm trọng trong hàng ngũ vượt xa cả Wagner .

Lời càu nhàu ban đầu mà anh ta tuyên bố đã khiến anh ta bị sa thải – rằng người của anh ta đang chịu thương vong cao trước pháo binh của đối phương vì thiếu hỏa lực phản pháo – là điều bình thường trong cả quân đội Ukraine và Nga.

Nếu những người đồng cấp hàng đầu của Nga đang làm công việc của họ, họ sẽ quen với việc giải quyết những lời phàn nàn như vậy từ các chỉ huy hiện trường.

Nếu anh ta nói sự thật về việc bị sa thải, điều đó cho thấy một nền văn hóa hoang tưởng và nỗi sợ hãi độc hại khi đưa tin xấu lên cấp chỉ huy.

Lịch sử tràn ngập xác chết của quân đội với vấn đề đó.

Tin nhắn thoại của Popov không hề có sự kích động như những lời lẽ tục tĩu của Prigozhin.

Anh ta nói một cách thẳng thắn, chính xác, hoàn thành công việc theo cách của một sĩ quan chiến đấu .

Sự uy tín

Nhưng ông ta có uy tín. Trong một tháng rưỡi qua, ông và người của mình đã thành công – và bất chấp sự mong đợi của nhiều nhà bình luận Nga – đã giữ vững ranh giới trước cuộc phản công dữ dội của Ukraine .

Ông ấy rõ ràng cảm thấy có mối liên kết với những người lính của mình, gọi họ là “những đấu sĩ thân yêu” của anh ấy (một câu chuyện về lịch sử cổ điển: biệt hiệu của anh ấy là Spartacus) và nhấn mạnh rằng anh ấy không thấy sự khác biệt giữa vị tướng cao nhất và binh lính thấp kém nhất.

Các tướng lĩnh bất mãn với quân đội trung thành rất nguy hiểm, Điện Kremlin đã được nhắc nhở vào tháng trước.

Thiếu tướng Popov có thể chờ đợi gia nhập hàng ngũ những người bị thanh trừng sau cuộc binh biến của Prigozhin.

Tạp chí Phố Wall (Wall Street Journal) hôm thứ Năm đưa tin ít nhất 13 quan chức cấp cao đã bị giam giữ để thẩm vấn, một số sau đó được trả tự do và khoảng 15 người bị đình chỉ nhiệm vụ hoặc bị sa thải sau âm mưu đảo chính.

Sự xói mòn chạy theo cả hai cách.

Vào thứ Ba tuần này, người Ukraine đã bắn một hỏa tiễn Storm Shadow do Anh viện trợ vào khách sạn ở thành phố Berdiansk bị chiếm đóng mà tập đoàn quân 58 đang sử dụng làm trụ sở chiến trường.

Popov rõ ràng đã trốn thoát mà không hề hấn gì.

Nhưng ngay cả trước khi anh ta có bài nói đâm sau lưng, một số blogger quân sự Nga đã hỏi ai có động cơ tiết lộ vị trí của anh ta cho kẻ thù.

The Telegraph

Comments are closed.