Sự ‘liều lĩnh’ của Bộ chỉ huy Nga dẫn đến thương vong hàng loạt do HIMARS tấn công trên bãi biển như thế nào


BỞI BRENDAN COLE

 VÀO NGÀY 3/8/23 LÚC 9:32 SÁNG EDT00:39

Video cho thấy bệ phóng tên lửa của Nga bị HIMARS Strike phá hủy

Quân đội Nga được cho là thiệt mạng trong một cuộc tấn công trên một bãi biển đã bị ru ngủ trong một cảm giác an toàn sai lầm vì họ ở xa tiền tuyến, một blogger quân sự Nga cho biết.

Quân đội Ukraine cho biết một cuộc tấn công của Hệ thống tên lửa pháo binh cơ động cao (HIMARS) đã tấn công thành công khoảng 200 binh sĩ trên đảo Dzharylhach ở Biển Đen thuộc khu vực Kherson phía nam Ukraine.

Lực lượng Nga đã thiết lập các doanh trại trên Dzharylhach, khoảng 50 dặm từ tiền tuyến, cho các đơn vị bị xuống cấp để phục hồi và huấn luyện, theo một đánh giá vào tháng Bảy của Viện Nghiên cứu Chiến tranh.

Cảnh quay bằng máy bay không người lái không ghi ngày tháng được đăng tải trong tuần này cho thấy một nhóm quân đội Nga trên bờ biển của hòn đảo khi một vụ nổ lớn xảy ra trước khi video kết thúc.

Lực lượng Ukraine sử dụng HIMARS
Các lực lượng Ukraine sử dụng HIMARS do Hoa Kỳ cung cấp để phóng hỏa tiễn ở Tỉnh Donetsk của Ukraine vào ngày 18 tháng 5 năm 2023. Một cuộc tấn công HIMARS được cho là nhắm vào quân đội Nga trên đảo Dzharylhach ở Tỉnh Kherson của Ukraine. HÌNH ẢNH SERHII MYKHALCHUK/GETTY

Lực lượng Đặc biệt của Ukraine cho biết trong một bài đăng trên Facebook rằng cuộc tấn công theo thông tin từ các nguồn “ngầm”. Tài khoản X (trước đây là Twitter) của người dùng Tendar thân Ukraine, nói rằng khu vực tập trận của Nga đã bị một máy bay không người lái của Ukraine do thám và bị 5 hỏa tiễn HIMARS tấn công.

Newsweek đã liên lạc với Bộ Quốc phòng Nga về những tuyên bố của Ukraine, vốn chưa được kiểm chứng độc lập.

Tuy nhiên, các blogger quân sự Nga đã đưa ra quan điểm của họ về hoàn cảnh của cuộc tấn công. Tài khoản Rybar cho rằng sự tự mãn là lý do khiến quân đội Nga có thể trở thành mục tiêu ở rất xa chiến trường.

“Nhiều khả năng, các quân nhân trên đảo đã thư giãn vì cảm giác được tưởng tượng về sự an toàn – cách tiền tuyến 80 km”, bài viết cho biết.

ĐỌC THÊM

Rybar viết: “Địa hình không dễ thấy, không có lều trại trên bãi đất trống hay nhà kho chứa đạn dược. “Nhưng kẻ thù đã lợi dụng bước đi liều lĩnh.”

Rybar nói rằng cuộc tấn công cho thấy các nhân viên Nga cần phải thực hiện “các biện pháp phòng ngừa cần thiết” ngay cả ở hậu phương của các hoạt động chiến tranh, đồng thời bổ sung thêm nhu cầu tránh đội hình có thể “lộ vị trí”.

Một blogger khác có tên là Military Informant nói rằng đoạn phim có khả năng được thực hiện bởi một máy bay không người lái Leleka và cho thấy phạm vi mà HIMARS có thể hoạt động.

Milblogger trích dẫn sự “thiếu đào tạo” của các nhân viên Nga và cho biết điều quan trọng là trong năm thứ hai của cuộc chiến, quân đội vẫn được tập trung tại các khu vực trống trải trong tầm bắn của hỏa tiễn.

“Điều duy nhất còn thiếu là cuộc diễu hành,” blogger nói thêm.

HIMARS là vũ khí quan trọng của Ukraine trong chiến tranh và Kiev thường xuyên chia sẻ đoạn video về hoạt động của hệ thống này. Cựu tướng Quân đội Hoa Kỳ Mark Hertling vào tháng 7 đã mô tả loại vũ khí này là “thứ thay đổi cuộc chơi”.

The Newsweek

Tags: , ,

Comments are closed.