Sức mạnh vô song của Elon Musk trên các ngôi sao (NYT)


Tỷ phú công nghệ đã trở thành người thống trị công nghệ internet vệ tinh. Những cách anh ấy đang sử dụng ảnh hưởng đó đang làm dấy lên những báo động toàn cầu.

Bởi Adam Satariano ,  Scott Reinhard ,  Cade Metz ,  Sheera Frenkel và Malika Khurana Ngày 28 Tháng 7 Năm 2023

Vào ngày 17 tháng 3, Tướng Mark A. Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân, và Tướng Valeriy Zaluzhnyi, lãnh đạo Lực lượng Vũ trang Ukraine, đã gọi điện để thảo luận về việc Nga xâm lược Ukraine. Qua đường dây an toàn, hai nhà lãnh đạo quân sự đã trao đổi về hệ thống phòng không, đánh giá chiến trường thời gian thực và chia sẻ thông tin tình báo về tổn thất quân sự của Nga.

Họ cũng nói về Elon Musk.

Tướng Zaluzhnyi đã nêu chủ đề về Starlink, công nghệ internet vệ tinh do công ty hỏa tiễn của ông Musk, SpaceX , chế tạo , ba người biết về cuộc trò chuyện cho biết. Tướng Zaluzhnyi cho biết các quyết định chiến trường của Ukraine phụ thuộc vào việc tiếp tục sử dụng Starlink để liên lạc và đất nước của ông muốn đảm bảo quyền truy cập và thảo luận về cách trang trải chi phí cho dịch vụ.

Tướng Zaluzhnyi cũng hỏi liệu Hoa Kỳ có đánh giá về ông Musk hay không, người có nhiều lợi ích kinh doanh và chính trị mờ ám – nhưng các quan chức Mỹ không đưa ra câu trả lời.

Ông Musk, người lãnh đạo SpaceX, Tesla và Twitter, đã trở thành người chơi thống trị nhất trong không gian khi ông đã dần dần tích lũy quyền lực trong lĩnh vực có ý nghĩa chiến lược là internet vệ tinh. Tuy nhiên, đối mặt với rất ít quy định và sự giám sát, phong cách thất thường và cá tính của ông ngày càng khiến các nhà lãnh đạo quân sự và chính trị trên khắp thế giới lo lắng, với việc tỷ phú công nghệ đôi khi sử dụng quyền lực của mình theo những cách không thể đoán trước.

Kể từ năm 2019, ông Musk đã phóng hỏa tiễn SpaceX vào không gian gần như mỗi tuần để đưa hàng chục vệ tinh cỡ ghế sofa vào quỹ đạo. Các vệ tinh liên lạc với các thiết bị đầu cuối trên Trái đất, vì vậy chúng có thể truyền Internet tốc độ cao đến hầu hết mọi nơi trên hành tinh. Ngày nay, hơn 4.500 vệ tinh Starlink đang ở trên bầu trời, chiếm hơn 50% tổng số vệ tinh đang hoạt động. Họ đã bắt đầu thay đổi màu sắc của bầu trời đêm, ngay cả trước khi tính đến kế hoạch của ông Musk là có tới 42.000 vệ tinh trên quỹ đạo trong những năm tới.

Mạng vệ tinh toàn cầu

Có hơn 4.500 vệ tinh Starlink quay quanh Trái đất. Những gì có vẻ là những hàng dài ở đây là các vệ tinh được phóng gần đây đang tiến gần đến vị trí của chúng trên quỹ đạo.

Hoạt ảnh hiển thị các vòng tròn đại diện cho các vệ tinh Starlink quay quanh Trái đất khi nó quay. Hầu hết các vệ tinh được đặt cách xa nhau và di chuyển theo hình lưới giữa các cực của Trái đất, trong khi một số ít được nhóm lại gần nhau và di chuyển cùng nhau theo hàng.

about:blank

Nguồn: CelesTrak 

Ghi chú: Dữ liệu bao gồm các vệ tinh Starlink được phóng cho đến hết ngày 10 tháng 7. Hình ảnh động hiển thị khoảng 10 phút quay quanh các vệ tinh Starlink. Vòng quay trái đất chỉ dành cho mục đích hiển thị.

Sức mạnh của công nghệ, thứ đã giúp đẩy giá trị của SpaceX lên gần 140 tỷ đô la , chỉ mới bắt đầu được cảm nhận.

Starlink thường là cách duy nhất để truy cập internet ở các vùng chiến sự, vùng sâu vùng xa và những nơi bị thiên tai. Nó được sử dụng ở Ukraine để điều phối các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái và thu thập thông tin tình báo. Các nhà hoạt động ở Iran và Thổ Nhĩ Kỳ đã tìm cách sử dụng dịch vụ này như một hàng rào chống lại sự kiểm soát của chính phủ. Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ là một khách hàng lớn của Starlink, trong khi các quân đội khác, chẳng hạn như ở Nhật Bản, đang thử nghiệm công nghệ này.

Nhưng việc ông Musk gần như kiểm soát hoàn toàn internet vệ tinh đã làm dấy lên hồi chuông cảnh báo.

Tính cách dễ bắt lửa, lòng trung thành của người đàn ông 52 tuổi này rất mờ nhạt. Mặc dù ông Musk được ca ngợi là một nhà đổi mới thiên tài, nhưng một mình ông ấy có thể quyết định ngừng truy cập internet Starlink của một khách hàng hoặc quốc gia và ông ấy có khả năng tận dụng thông tin nhạy cảm mà dịch vụ thu thập được. Những lo ngại như vậy đã tăng lên bởi vì không có công ty hoặc chính phủ nào có thể sánh được với những gì ông đã xây dựng.

Ở Ukraine, một số lo ngại đã được nhận ra. Ông Musk đã hạn chế quyền truy cập Starlink nhiều lần trong chiến tranh, những người quen thuộc với tình huống này cho biết. Có thời điểm, ông từ chối yêu cầu của quân đội Ukraine về việc bật Starlink gần Crimea, lãnh thổ do Nga kiểm soát, gây ảnh hưởng đến chiến lược chiến trường. Năm ngoái, ông đã công khai đưa ra một “kế hoạch hòa bình” cho cuộc chiến dường như phù hợp với lợi ích của Nga.

Đôi khi, ông Musk đã công khai phô trương năng lực của Starlink. “Giữa Tesla, Starlink & Twitter, tôi có thể có nhiều dữ liệu kinh tế toàn cầu theo thời gian thực trong một đầu hơn bất kỳ ai,” anh ấy đã tweet vào tháng Tư.

Starlinks là phần lớn các vệ tinh đang hoạt động quay quanh Trái đất

Các vệ tinh Starlink hoạt động cách Trái đất khoảng 300 dặm trong cái được gọi là “quỹ đạo thấp của Trái đất”. Khoảng cách đó gần hơn 60 lần so với các dịch vụ internet vệ tinh truyền thống hoạt động ở độ cao cao hơn trong “quỹ đạo địa không đồng bộ”.

Các vòng tròn hoạt hình đại diện cho các vệ tinh di chuyển xung quanh Trái đất. Một số ở gần Trái đất trên quỹ đạo Trái đất thấp và một số khác ở xa hơn trên quỹ đạo địa không đồng bộ, tạo thành một vòng rộng. Văn bản trong hình có nội dung: “Có hơn 10.300 vệ tinh quay quanh Trái đất. Hơn 80% trong số các vệ tinh đó hiện đang hoạt động. 53% vệ tinh đang hoạt động là Starlink.” Các vệ tinh Starlink được đánh dấu và tất cả đều đang hoạt động ở quỹ đạo thấp của Trái đất.

about:blankCó hơn 10.300 vệ tinhquay quanh Trái đất.QUAY ĐỊA ĐỒNGBỘQUAY TRỤC TRÁI ĐẤTTHẤP

Nguồn: CelesTrak 

Lưu ý: Dữ liệu tính đến ngày 25 tháng 7. Hình ảnh động hiển thị khoảng một giờ các vệ tinh quay quanh quỹ đạo.

Ông Musk đã không trả lời các yêu cầu bình luận. SpaceX từ chối bình luận.

Lo lắng về việc phụ thuộc quá nhiều vào công nghệ của ông Musk, các quan chức Ukraine đã nói chuyện với các nhà cung cấp internet vệ tinh khác, mặc dù họ thừa nhận không có đối thủ nào trong tầm với của Starlink.

Mykhailo Fedorov, bộ trưởng kỹ thuật số của Ukraine, cho biết trong một cuộc phỏng vấn: “Starlink thực sự là máu của toàn bộ cơ sở hạ tầng truyền thông của chúng tôi.

Ít nhất 9 quốc gia – bao gồm cả ở Châu Âu và Trung Đông – cũng đã đề cập đến Starlink với các quan chức Mỹ trong 18 tháng qua, với một số người đặt câu hỏi về quyền lực của ông Musk đối với công nghệ, hai quan chức tình báo Hoa Kỳ đã thông báo về các cuộc thảo luận cho biết. Các quan chức tình báo và an ninh mạng đã thông báo về các cuộc trò chuyện cho biết, rất ít quốc gia sẽ công khai bày tỏ mối quan tâm của họ vì sợ khiến ông Musk xa lánh.

Các quan chức Hoa Kỳ đã nói rất ít công khai về Starlink khi họ cân bằng các ưu tiên trong nước và địa chính trị liên quan đến ông Musk, người đã chỉ trích Tổng thống Biden nhưng công nghệ của ông là không thể tránh khỏi.

Chính phủ liên bang là một trong những khách hàng lớn nhất của SpaceX, sử dụng hỏa tiễn của họ cho các nhiệm vụ của NASA và phóng các vệ tinh giám sát quân sự. Một quan chức cấp cao của Ngũ Giác Đài đã cố gắng làm trung gian hòa giải các vấn đề liên quan đến Starlink, đặc biệt là Ukraine, một người quen thuộc với các cuộc thảo luận cho biết.

Bộ Quốc phòng đã xác nhận họ ký hợp đồng với Starlink, nhưng từ chối giải thích chi tiết, với lý do “bản chất quan trọng của các hệ thống này”.

Các chính phủ khác đang cảnh giác. Đài Loan, nơi có cơ sở hạ tầng internet có thể dễ bị tổn thương trong trường hợp bị Trung Quốc xâm lược, không muốn sử dụng dịch vụ này một phần vì mối liên hệ kinh doanh của ông Musk với Trung Quốc, các quan chức Đài Loan và Mỹ cho biết.

Trung Quốc có mối quan tâm riêng của mình. Ông Musk cho biết năm ngoái rằng Bắc Kinh đã tìm kiếm sự đảm bảo rằng ông sẽ không kích hoạt Starlink trong nước, nơi internet bị nhà nước kiểm soát và kiểm duyệt. Vào năm 2020, Trung Quốc đã đăng ký với một cơ quan quốc tế để phóng 13.000 vệ tinh internet của riêng mình.

Liên minh châu Âu, một phần do nghi ngờ về Starlink và ông Musk, cũng đã dành 2,4 tỷ euro, tương đương 2,6 tỷ USD, vào năm ngoái để xây dựng một chòm sao vệ tinh cho mục đích dân sự và quân sự.

“Đây không chỉ là một công ty, mà là một người,” Dmitri Alperovitch, chuyên gia an ninh mạng, người đồng sáng lập tổ chức tư vấn Silverado Policy Accelerator và đã tư vấn cho các chính phủ về internet vệ tinh. Bạn hoàn toàn chú tâm đến những ý tưởng bất chợt và mong muốn của anh ấy.

Vươn tới bầu trời

Ngài Martin Sweeting, một kỹ sư người Anh, người đã thành lập công ty sản xuất và thiết kế vệ tinh Surrey Satellite Technology, được một đối tác kinh doanh khuyến khích vào năm 2001 để gặp “một người muốn đặt nhà kính trên Hỏa tinh”. Hóa ra là ông Musk.

Ông Sweeting và ông Musk gặp nhau ngay sau bữa sáng tại một hội nghị không gian ở Colorado, nơi doanh nhân công nghệ này chỉ trích NASA và nói về việc xây dựng một hạm đội không gian tư nhân .

Elon Musk mặc vest trước màn hình video hiển thị tàu vũ trụ có logo SpaceX.

“Ông ấy rất tập trung,” ông Sweeting cho biết, công ty của ông sau này đã nhận được khoản đầu tư từ ông Musk và đưa ông vào ban giám đốc trước khi bán cho Airbus vào năm 2009.

Ông Musk cũng quan tâm đến một lĩnh vực nghiên cứu mới nổi, nơi các vệ tinh nhỏ được đặt trên bầu trời cách mực nước biển vài trăm dặm, một khu vực được gọi là “quỹ đạo thấp của Trái đất,” ông Sweeting nói.

Đoạn phim về vụ phóng hỏa tiễn SpaceX, cảnh vệ tinh Starlink được phóng vào không gian và cảnh một tên lửa hạ cánh trở lại Trái đất.

about:blank

Tên lửa Falcon 9 của SpaceX mang vệ tinh Starlink

Đoạn video về tàu vũ trụ SpaceX Falcon 9 trong lần phóng vệ tinh Starlink đầu tiên vào tháng 5 năm 2019, cảnh Falcon 9 triển khai 60 vệ tinh Starlink vào không gian vào tháng 6 năm 2020 và cảnh tàu vũ trụ quay trở lại Trái đất vào tháng 6 năm 2023. 

Hình ảnh của SpaceX và Getty

Công việc của họ cùng nhau là một trong những ví dụ sớm nhất về việc ông Musk tập trung vào một công nghệ sẽ giúp củng cố Starlink. Các vệ tinh có từ những năm 1960 thường lớn hơn — thường có kích thước bằng xe buýt trường học — và nằm ở vị trí cao hơn trong không gian, trong cái được gọi là “quỹ đạo địa không đồng bộ”, hạn chế khả năng liên lạc của chúng. Các vệ tinh nhỏ hơn có thể quay quanh quỹ đạo ở độ cao thấp hơn, cho phép chúng liên kết với các thiết bị đầu cuối trên Trái đất để truyền dịch vụ internet tốc độ cao đến các địa điểm xa xôi.

Nhiều vệ tinh nhỏ là cần thiết để làm việc này. Đó là bởi vì khi một vệ tinh di chuyển phía trên thiết bị đầu cuối Starlink trên đất liền, nó sẽ truyền tín hiệu internet cho một vệ tinh khác phía sau để duy trì một luồng duy nhất, không bị gián đoạn cho người dùng bên dưới.

Ông Musk đã phóng vệ tinh Starlink đầu tiên của mình lên quỹ đạo vào năm 2019. Vào thời điểm đó, internet vệ tinh được coi là việc vặt. Trong những năm 1990 và 2000, các công ty khác đã theo đuổi các vệ tinh liên lạc quỹ đạo thấp nhưng không mấy thành công do chi phí và những khó khăn kỹ thuật khi đưa chúng vào không gian.

Nhưng ông Musk đã có một lợi thế. Hỏa tiễn của SpaceX quay trở lại Trái đất sau một chuyến du hành vào vũ trụ và có thể tái sử dụng một phần. Điều này giúp anh ta điều khiển một cách hiệu quả một đoàn tàu tốc hành để liên tục đưa các vệ tinh lên vũ trụ, đôi khi hàng chục vệ tinh cùng một lúc.

Giờ đây, gần như mỗi tuần, một thấpa SpaceX mang theo các vệ tinh Starlink cất cánh từ một địa điểm ở California hoặc Florida. Mỗi vệ tinh được thiết kế để hoạt động trong khoảng ba năm rưỡi. Có rất nhiều trong quỹ đạo mà chúng thường bị nhầm lẫn với các sao băng. Các nhà thiên văn học đã ghi lại cách các thiết bị này can thiệp vào kính viễn vọng nghiên cứu và cảnh báo về nguy cơ va chạm.

Mạng Starlink phát triển

Hình ảnh động này cho thấy mạng lưới vệ tinh được mở rộng như thế nào sau mỗi lần phóng, trong hơn bốn năm. Các vụ phóng diễn ra gần như mỗi tuần và khoảng 60 vệ tinh được phóng lên quỹ đạo mỗi lần.

Các vòng tròn hoạt hình đại diện cho 59 vệ tinh Starlink di chuyển quanh Trái đất. Thanh tiến trình bắt đầu vào năm 2019 với việc khởi chạy Starlink. Cứ sau vài giây, hình ảnh động lại hiển thị ảnh chụp nhanh các vệ tinh sau lần phóng Starlink tiếp theo, với tần suất các lần phóng tăng dần và có nhiều vệ tinh Starlink quay quanh Trái đất hơn theo thời gian. Ở cuối hoạt ảnh, thanh tiến trình là năm 2023 và có nội dung: 4.491 Starlinks.

about:blank

2020https://int.nyt.com/data/videotape/finished/2023/07/1690573042/production-starlink-timeline-desktop-750_3-28-900w.mp4

2023

119 Starlinks

Nguồn: CelesTrak 

Lưu ý: Dữ liệu tính đến ngày 26 tháng 7, bao gồm các lần ra mắt Starlink cho đến ngày 16 tháng 7.

Patrick Seitzer, nhà thiên văn học tại Đại học Michigan, người nghiên cứu các mảnh vụn quỹ đạo, cho biết: “Bầu trời đêm là một trong những màn trình diễn rực rỡ nhất mà thiên nhiên tạo ra và con người đang thay đổi nó mãi mãi.

Starlink cung cấp tốc độ tải xuống internet thường khoảng 100 megabit mỗi giây, tương đương với nhiều dịch vụ điện thoại cố định. SpaceX thường tính phí khách hàng cá nhân khoảng 600 đô la cho mỗi thiết bị đầu cuối nhận được kết nối từ không gian, cộng với phí dịch vụ hàng tháng khoảng 75 đô la, với chi phí cao hơn cho các doanh nghiệp và chính phủ. Các chuyên gia cho biết công ty biết vị trí, chuyển động và độ cao của từng thiết bị đầu cuối Starlink.

Một bức ảnh phơi sáng dài chụp bầu trời tối với trung tâm là ngôi sao đôi Albireo, có vẻ lớn và sáng trong khi xung quanh là các ngôi sao nhỏ hơn, ở xa hơn.  Một số đường màu trắng chạy dọc trên toàn bộ khung.

Dịch vụ này chính thức ra mắt vào năm 2021 tại một số quốc gia, hiện đã có mặt tại hơn 50 quốc gia và vùng lãnh thổ, bao gồm Hoa Kỳ, Nhật Bản, phần lớn Châu Âu và một phần Châu Mỹ Latinh. Ở Châu Phi, nơi truy cập internet chậm hơn so với phần còn lại của thế giới, Starlink có sẵn ở Nigeria, Mozambique và Rwanda, với hơn một chục quốc gia khác sẽ ra mắt vào cuối năm 2024, theo trang web của Starlink.

“Mọi nơi trên trái đất sẽ có internet băng tần cao, độ trễ thấp,” ông Musk dự đoán trên podcast của Joe Rogan vào năm 2020.

Quân đội, công ty viễn thông, hãng hàng không, tàu du lịch và chủ hàng hàng hải đã đổ xô đến Starlink, công ty cho biết họ có hơn 1,5 triệu người đăng ký.

Các đối thủ đã gặp khó khăn, mặc dù sự cạnh tranh đang gia tăng. OneWeb, một công ty của Anh, gặp khó khăn về tài chính đến mức phải được chính phủ Anh cứu trợ và bán cho một nhóm nhà đầu tư. Amazon, được thành lập bởi Jeff Bezos, người sở hữu công ty tên lửa Blue Origin , lên kế hoạch cho một đối thủ cạnh tranh của Starlink, Dự án Kuiper, nhưng nó vẫn chưa đưa được một vệ tinh nào vào không gian.

Nguồn cứu mạng trên chiến trường

Không có sự kiện nào chứng tỏ sức mạnh của Starlink—và tầm ảnh hưởng của ông Musk—hơn cuộc chiến ở Ukraine.

Hơn 42.000 thiết bị đầu cuối Starlink hiện đang được sử dụng ở Ukraine bởi quân đội, bệnh viện, doanh nghiệp và các tổ chức viện trợ. Trong các chiến dịch ném bom của Nga năm ngoái gây mất điện trên diện rộng, các cơ quan công quyền của Ukraine đã chuyển sang Starlink để duy trì trực tuyến.

“Không có Starlink, chúng tôi không thể bay, chúng tôi không thể liên lạc,” một phó chỉ huy người Ukraine có biệt danh Zub, hoặc Răng, cho biết với điều kiện giấu tên vì lý do an ninh.

Starlink vào Ukraine vào tháng 2 năm 2022, khi Nga xâm lược và một cuộc tấn công mạng — sau này được cho là do Nga — đã đánh sập một hệ thống vệ tinh do công ty truyền thông tốc độ cao Viasat đang được quân đội Ukraine sử dụng. Khi quân đội và các chỉ huy bị loại, ông Fedorov, bộ trưởng kỹ thuật số, đã đăng một lời cầu xin ông Musk giúp đỡ.

Trong vòng vài giờ, ông Musk đã liên lạc với ông Fedorov để nói rằng Starlink đã được kích hoạt ở Ukraine. Vài ngày sau, thiết bị đầu cuối Starlink đã đến .

Công nghệ này – được tìm thấy trong các khu rừng, cánh đồng, làng mạc và gắn trên nóc các phương tiện quân sự – đã mang lại cho quân đội Ukraine một lợi thế lớn trước các lực lượng Nga. Nó đã cho phép các đội pháo binh, chỉ huy và phi công xem các cảnh quay bằng máy bay không người lái đồng thời trong khi trò chuyện trực tuyến. Các binh sĩ cho biết thời gian phản ứng từ khi tìm thấy mục tiêu đến khi bắn trúng mục tiêu đã giảm xuống còn khoảng một phút từ gần 20 phút.

Ông Fedorov nói: “Số lượng lớn mạng sống mà Starlink đã giúp cứu có thể được tính bằng hàng ngàn. “Đây là một trong những thành phần cơ bản tạo nên thành công của chúng tôi.”

Một người lính Ukraine cúi mình trong tuyết trong khi cầm đĩa vệ tinh Starlink và một bó dây.

Nhưng những lo ngại của các quan chức Ukraine và phương Tây về việc ông Musk nắm giữ công nghệ đã tăng lên, lên đến tột đỉnh vào mùa thu năm ngoái khi ông liên tục đưa ra những bình luận về cuộc chiến đặt ra câu hỏi về cam kết của ông đối với dịch vụ của Starlink ở Ukraine.

Vào tháng 9, tại một sự kiện riêng về các vấn đề thế giới và kinh doanh ở Aspen, Colo., với sự tham dự của Chủ tịch Hạ viện lúc bấy giờ là Nancy Pelosi và những người khác, ông Musk đã đề xuất một kế hoạch hòa bình cho Ukraine bao gồm việc Nga sáp nhập đất Ukraine. Đề xuất này đã khiến nhiều người tham dự phẫn nộ.

Vào khoảng thời gian này, đã nảy sinh câu hỏi về việc ai sẽ trả tiền cho dịch vụ của Starlink ở Ukraine. SpaceX ban đầu đã trang trải một số chi phí, với Hoa Kỳ và các đồng minh khác cũng cung cấp tài chính.

Cùng tháng đó, SpaceX nói với Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ rằng họ không thể tiếp tục thỏa thuận và yêu cầu Ngũ Giác Đài tiếp nhận tài trợ. Công ty ước tính chi phí gần 400 triệu đô la trong 12 tháng, theo một lá thư của SpaceX được báo cáo bởi CNN , đã được xác minh bởi The New York Times.

Chính quyền Biden đã chỉ đạo một quan chức hàng đầu của Lầu Năm Góc, Colin H. Kahl, làm trung gian hòa giải. Vào ngày 7 tháng 10, ông Kahl đã gọi cho ông Musk, người bày tỏ lo ngại rằng Ukraine sẽ sử dụng Starlink để không chỉ tự vệ mà còn tiến hành các hoạt động tấn công nhằm giành lại lãnh thổ bị Nga chiếm giữ, điều này có thể gây ra thương vong đáng kể cho quân đội Nga, một chính quyền cũ quan chức cho biết. Ông Kahl nói với ông Musk rằng nhiều người ở Ukraine sẽ phải chịu đựng nếu Starlink bị đóng cửa.

Tuy nhiên, ông Musk đã tắt quyền truy cập vào một số thiết bị đầu cuối Starlink ở Ukraine. Cuối năm ngoái, khoảng 1.300 thiết bị đầu cuối Starlink được mua thông qua một nhà cung cấp của Anh đã ngừng hoạt động ở nước này sau khi chính phủ Ukraine không thể trả khoản phí 2.500 đô la hàng tháng cho mỗi thiết bị đầu cuối, hai người có kiến ​​​​thức về vấn đề này cho biết.

Một đám đông người Ukraine tụ tập xung quanh một thiết bị đầu cuối Starlink Dishy bên ngoài, nhìn vào điện thoại của họ.  Một binh sĩ và cảnh sát Ukraine đứng gần nhà ga.

Quyền truy cập Starlink cũng dao động tùy thuộc vào diễn biến của cuộc chiến khi Nga giành được lãnh thổ và Ukraine chiến đấu để giành lại nó. Khi các chiến tuyến thay đổi, ông Musk đã sử dụng một quy trình gọi là định vị địa lý để hạn chế vị trí Starlink có sẵn trên chiến tuyến. SpaceX sử dụng dữ liệu vị trí do dịch vụ của mình thu thập để thực thi các giới hạn về hàng rào địa lý.

Điều này gây ra vấn đề. Khi quân đội Ukraine cố gắng chiếm lại các thành phố như Kherson ở các khu vực do Nga kiểm soát vào mùa thu, họ cần truy cập internet để liên lạc. Ông Fedorov và các thành viên của lực lượng vũ trang đã nhắn tin cho ông Musk và các nhân viên của SpaceX yêu cầu khôi phục dịch vụ ở những khu vực mà quân đội đang tiến công.

Ông Fedorov cho biết SpaceX đã phản hồi “rất nhanh chóng”.

Ông Musk có những lằn ranh đỏ khác mà ông sẽ không vượt qua. Năm ngoái, ông đã từ chối yêu cầu của Ukraine về việc cung cấp cho Starlink quyền tiếp cận gần Crimea, bán đảo do Nga kiểm soát, để hãng này có thể gửi một máy bay không người lái chở đầy chất nổ vào các tàu Nga đang neo đậu ở Biển Đen, hai người quen thuộc với các cuộc thảo luận cho biết. Ông Musk sau đó nói rằng Starlink không thể được sử dụng cho các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái tầm xa.

Các quan chức khác của Hoa Kỳ đã cân nhắc. Vào tháng 6, Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin đã phê duyệt thỏa thuận của Lầu Năm Góc để mua 400 đến 500 thiết bị đầu cuối và dịch vụ Starlink mới. Thỏa thuận trao cho Lầu Năm Góc quyền kiểm soát thiết lập nơi tín hiệu internet của Starlink hoạt động bên trong Ukraine để các thiết bị mới đó thực hiện “các khả năng chính và các nhiệm vụ nhất định”, hai người quen thuộc với thỏa thuận này cho biết. Điều này dường như nhằm cung cấp cho Ukraine các thiết bị đầu cuối và dịch vụ chuyên dụng để tiến hành các chức năng nhạy cảm mà không sợ bị gián đoạn.

Không giống như các nhà thầu quốc phòng truyền thống, việc bán vũ khí cho nước ngoài thường được thực hiện thông qua chính phủ liên bang, Starlink là một sản phẩm thương mại. Điều đó cho phép ông Musk hành động theo những cách đôi khi không phù hợp với lợi ích của Hoa Kỳ, chẳng hạn như khi SpaceX cho biết họ không thể tiếp tục tài trợ cho Starlink ở Ukraine, Gregory C. Allen, cựu quan chức Bộ Quốc phòng từng làm việc tại Blue Origin, cho biết.

Ông Allen, người hiện đang làm việc tại Trung tâm Chiến lược và Quốc tế, cho biết: “Chắc chắn đã lâu rồi chúng ta mới thấy một công ty và một cá nhân như thế này công khai chống lại chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ giữa một cuộc chiến.

Hành vi của ông Musk đã gây chia rẽ giới chức Ukraine. Mykhailo Podolyak, cố vấn của Tổng thống Volodymyr Zelensky, cho biết trên Twitter vào tháng 2 rằng SpaceX cần chọn một bên.

Nhưng ông Fedorov cho rằng những câu hỏi về cam kết của ông Musk là không công bằng. Khi Ukraine bị bắn phá nặng nề và đối mặt với tình trạng mất điện nghiêm trọng vào tháng 11, ông Musk đã giúp đẩy nhanh việc giao khoảng 10.000 thiết bị đầu cuối Starlink, ông nói.

Ông Fedorov nói: “SpaceX và Elon Musk đã thể hiện qua hành động của họ rằng họ thực sự đứng về phía nào.

Từ Đài Loan đến Châu Âu

Vào tháng 2, hai tuyến cáp internet dưới biển chạy giữa đảo chính của Đài Loan và các đảo xa xôi của Matsu đã bị các tàu vận tải Trung Quốc cắt đứt. Vụ việc đã làm gián đoạn truy cập trực tuyến trên khắp Matsu, làm gia tăng lo ngại rằng cơ sở hạ tầng truyền thông của Đài Loan dễ bị tổn thương.

Đài Loan, mà Trung Quốc đã tuyên bố là lãnh thổ của riêng mình, dường như là một nơi lý tưởng để đưa Starlink vào. Nhưng Đài Loan đã miễn cưỡng – mối lo ngại ngày càng vang vọng ở những nơi khác khi các chính phủ cân nhắc sức mạnh của internet vệ tinh trước những rủi ro khi hợp tác với ông Musk.

Jason Hsu, cựu nhà lập pháp Đài Loan, người tư vấn cho chính phủ về cơ sở hạ tầng kỹ thuật số, cho biết các quan chức Đài Loan đã nói chuyện với SpaceX về Starlink. Nhưng các cuộc đàm phán đã chậm lại một phần vì “những lo ngại to lớn” về ông Musk, người có lợi ích tài chính gắn liền với Trung Quốc , ông nói. Với khoảng 50% xe ô tô Tesla mới ước tính được sản xuất tại Thượng Hải, Đài Loan không tin tưởng ông Musk sẽ cung cấp quyền truy cập Starlink nếu Bắc Kinh gây áp lực buộc phải tắt dịch vụ, ông nói thêm.

Ông Hsu, hiện là nghiên cứu viên cấp cao tại Trường Harvard Kennedy ở Đài Bắc, cho biết: “Chúng tôi lo lắng rằng nếu đặt mua thiết bị từ Starlink, chúng tôi sẽ rơi vào một loại bẫy nào đó. “Elon có lợi ích thương mại khổng lồ ở Trung Quốc.”

Khi một phái đoàn quốc hội Hoa Kỳ đến thăm Đài Loan vào tháng 4, Đại diện Michael McCaul của Texas, một đảng viên Đảng Cộng hòa và là Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện, đã hỏi tổng thống Đài Loan, Tsai Ing-wen, trong bữa trưa về khả năng sử dụng Starlink, theo nhân viên ủy ban trên. Cô Tsai không phổ biến. Các trợ lý của Quốc hội đã kết luận ngay sau đó rằng dịch vụ này không phải là một lựa chọn khả thi đối với Đài Loan vì mối liên hệ của ông Musk với Trung Quốc, nhân viên ủy ban cho biết.

Audrey Tang, bộ trưởng kỹ thuật số của Đài Loan, cho biết nước này đã ký một thỏa thuận với OneWeb vào tháng 6 và không loại trừ việc hợp tác với bất kỳ nhà cung cấp vệ tinh nào. “Chúng tôi muốn thử nghiệm càng nhiều chòm sao càng tốt,” cô nói.

Một bức ảnh bầu trời đêm cho thấy các ngôi sao và một đường sáng ở trung tâm.

Ảnh hưởng của ông Musk đã được tranh luận ở nơi khác. Tại Liên minh Âu châu, những lo ngại về sự thống trị của Starlink đã ảnh hưởng đến khối 27 quốc gia dành 2,4 tỷ euro vào năm ngoái cho một chòm sao vệ tinh “có chủ quyền”, sẽ ra mắt ngay sau năm 2027.

Thierry Breton, ủy viên châu Âu giám sát dự án cho biết: “Không gian đã trở thành một lĩnh vực gây tranh cãi gay gắt, nơi Liên minh châu Âu phải bảo vệ những lợi ích sống còn của mình. “EU không thể đủ khả năng để phụ thuộc vào người khác.”

Để đáp ứng nhu cầu của chính phủ, năm ngoái, SpaceX đã giới thiệu một dịch vụ liên quan đến Starlink, Starshield, cung cấp khả năng bảo mật mạnh mẽ hơn để xử lý tài liệu mật và xử lý dữ liệu nhạy cảm.

Starlink cũng phải đối mặt với sự chỉ trích từ các chính phủ độc đoán hơn.

Khi các cuộc biểu tình chống chính phủ nổ ra ở Iran vào năm ngoái, ông Musk đã cung cấp Starlink ở đó để giúp các nhà hoạt động duy trì trực tuyến. Chính phủ Iran cáo buộc SpaceX vi phạm chủ quyền của họ.

Năm nay, Trung Quốc đã phàn nàn với một ủy ban của Liên Hiệp Quốc rằng SpaceX đã đưa quá nhiều vệ tinh lên quỹ đạo đến mức sẽ ngăn cản những người khác tiếp cận không gian. Vào tháng 2, Thổ Nhĩ Kỳ đã từ chối lời đề nghị cung cấp quyền truy cập Starlink của ông Musk sau trận động đất lớn, điều mà các nhóm xã hội dân sự coi là nỗ lực ngăn chặn những tin tức bất lợi lan truyền trên mạng.

Chérif El Kadhi, một nhà phân tích chính sách theo dõi Thổ Nhĩ Kỳ cho Access Now, một tổ chức quyền kỹ thuật số, cho biết: “Chính phủ sợ rằng Starlink không nằm dưới sự kiểm soát của họ và có thể là một mối đe dọa.

Sự thống trị của ông Musk trong không gian khó có thể sớm bị cân bằng. Vào tháng 5, Amazon đã chuẩn bị đưa hai vệ tinh đầu tiên của mình lên quỹ đạo, nhưng quá trình phóng đã bị hoãn lại sau khi một vấn đề được phát hiện trong quá trình thử nghiệm hỏa tiễn.

Kể từ đó, ông Musk đã gửi thêm ít nhất 595 vệ tinh Starlink vào không gian.

Một tương lai tiềm năng của các vệ tinh quỹ đạo thấp Trái đất

Starlink không phải là công ty duy nhất hoạt động trên quỹ đạo Trái đất tầm thấp. Mô phỏng này cho thấy các kế hoạch kết hợp của bảy công ty đã đệ trình lên Liên minh Viễn thông Quốc tế để phóng gần 71.000 vệ tinh trong những năm tới, gần 42.000 trong số đó là của Starlink .

Một hình ảnh động hiển thị các vòng tròn đại diện cho 71.000 vệ tinh quỹ đạo thấp của Trái đất trong tương lai di chuyển quanh Trái đất, che khuất một phần tầm nhìn của bề mặt Trái đất.

Nguồn: René Schulze 

Lưu ý: Dữ liệu mô phỏng dựa trên hồ sơ từ Starlink, OneWeb, Kuiper, Telesat, Guowang, Astra và Globalstar, chưa được ủy quyền đầy đủ.

Andrew E. Kramer đã đóng góp báo cáo từ Kyiv, Ukraine và Eric Schmitt từ Washington.

Nguồn cho các vệ tinh Starlink trên Ukraine: CelesTrak (các vị trí vệ tinh kể từ ngày 25 tháng 7); Viện nghiên cứu chiến tranh với Dự án các mối đe dọa nghiêm trọng của Viện doanh nghiệp Mỹ (các khu vực do Nga kiểm soát kể từ ngày 24 tháng 7)

The New York Times

Comments are closed.