Suella Braverman tuyên bố Wagner bị liệt vào danh sách tổ chức khủng bố ở Anh


Nhóm lính đánh thuê liên kết với Vladimir Putin sẽ được xếp ngang hàng với Isil và al-Qaeda, sau cái chết của thủ lĩnh Yevgeny Prigozhin

Charles Hymas, BIÊN TẬP VIÊN NỘI VỤ Ngày 5 tháng 9 năm 2023 • 9 giờ tối

Suella Braverman đã gọi Wagner là 'một tổ chức bạo lực và phá hoại' tiếp tục 'phục vụ các mục tiêu chính trị của Điện Kremlin'
Suella Braverman đã gọi Wagner là “một tổ chức bạo lực và phá hoại” tiếp tục “phục vụ các mục tiêu chính trị của Điện Kremlin” CREDIT : Peter Nicholls/Reuters

Nhóm lính đánh thuê Wagner sẽ bị liệt vào danh sách tổ chức khủng bố, được xếp ngang hàng với Isil và al-Qaeda trong một động thái của Anh nhằm gây thêm áp lực lên Vladimir Putin .

Nhóm này đã đóng vai trò trung tâm trong cuộc xâm lược Ukraine của Tổng thống Nga cũng như gia tăng các hoạt động gây bất ổn trên toàn cầu, bao gồm cả ở Châu Phi và Syria.

Lệnh cấm sẽ coi việc sở hữu Wagner, tham dự các cuộc họp của Wagner, khuyến khích ủng hộ hoặc mang biểu tượng của Wagner ở nơi công cộng là hành vi phạm tội, tương tự như các nhóm khủng bố khác. Các hành vi phạm tội theo lệnh cấm có thể bị phạt tù lên tới 14 năm.

Điều đó cũng có nghĩa là tài sản và tài chính của Wagner có thể được phân loại là tài sản khủng bố và bị tịch thu. Nó sẽ có tác động tới khả năng huy động tiền của Wagner nếu bất kỳ khoản tiền nào được chuyển qua các tổ chức tài chính ở Anh.

Tương lai của nhóm – được cho là có khoảng 25.000 thành viên – vẫn chưa chắc chắn sau khi người sáng lập và người đứng đầu Yevgeny Prigozhin và những người thân cận của ông qua đời trong một vụ tai nạn máy bay do nghi ngờ có vụ nổ trên máy bay.

Một số người cho rằng các lính chiến đã được thử nghiệm trên chiến trường của nó quá giá trị để có thể giải tán và buông bỏ. Các nhà quan sát cho rằng không rõ liệu Điện Kremlin sẽ cố gắng bảo tồn Wagner dưới sự quản lý mới hay tạo ra các bản sao hoàn chỉnh.

Một dự thảo lệnh truy tố sẽ được đưa ra chống lại Tập đoàn Wagner tại Quốc hội vào thứ Tư.

‘Họ là những kẻ khủng bố, rõ ràng và đơn giản’

Suella Braverman, Bộ trưởng Nội vụ, cho biết: “Wagner là một tổ chức bạo lực và phá hoại, hoạt động như một công cụ quân sự của nước Nga của Vladimir Putin ở nước ngoài. Trong khi chế độ của Putin quyết định phải làm gì với con quái vật mà nó tạo ra thì các hoạt động gây bất ổn liên tục của Wagner chỉ tiếp tục phục vụ các mục tiêu chính trị của Điện Kremlin.

“Họ là những kẻ khủng bố, rõ ràng và đơn giản – và lệnh truy tố này đã nêu rõ điều đó trong luật pháp Vương quốc Anh. Wagner đã tham gia vào các vụ cướp bóc, tra tấn và giết người dã man. Hoạt động của nó ở Ukraine, Trung Đông và Châu Phi là mối đe dọa đối với an ninh toàn cầu.

Đó là lý do tại sao chúng tôi cấm tổ chức khủng bố này và tiếp tục hỗ trợ Ukraine bất cứ nơi nào có thể trong cuộc chiến chống lại Nga.”

Wagner, thường được gọi là một công ty quân sự tư nhân, đã thu hút sự chú ý của quốc tế sau khi Nga sáp nhập Crimea vào năm 2014 và bị cáo buộc vi phạm nhân quyền.

Không có bằng chứng nào cho thấy Wagner hoặc các cá nhân có liên quan đang hoạt động ở Anh kể từ khi cuộc chiến ở Ukraine bắt đầu và việc truy tố phần lớn được coi là một động thái mang tính biểu tượng.

Tuy nhiên, các nguồn tin của Chính phủ cho biết đã có “nghi ngờ” rằng nhóm này đã giúp rửa tiền ra khỏi Anh cùng với các nhóm tội phạm có tổ chức sau khi các lệnh trừng phạt tài chính được áp dụng đối với các nhà tài phiệt Nga và các đồng minh của Putin sau chiến tranh.

Đảng Lao động trước đây đã ủng hộ một động thái như vậy. David Lammy, ngoại trưởng trong bóng tối, cho biết: “Thật đúng đắn khi chính phủ dường như cuối cùng cũng lắng nghe lời kêu gọi của Đảng Lao động về việc coi tổ chức này là một tổ chức khủng bố.”

Telegraph

Comments are closed.