Tại sao bằng chứng cho thấy Nga cho nổ tung đập Kakhovka


Một con đập ở Ukraine được thiết kế để chống lại hầu hết mọi cuộc tấn công có thể tưởng tượng được – từ bên ngoài. Bằng chứng cho thấy Nga đã cho nổ tung nó từ bên trong.

QuaJames Glanz , Marc Santora , Paul Robles , Haley Willis , Lauren Leatherby , Christoph KoettlDmitry Khavin

Ngày 16 Tháng 6 Năm 2023

Khoảnh khắc sau khi một con đập lớn ở vùng chiến sự Ukraine bị vỡ, những dòng nước lũ dữ dội đổ xuống phần còn lại lởm chởm của đỉnh. Nhưng vấn đề thực sự rất có thể nằm ở chỗ khác, ẩn sâu bên dưới bề mặt của vùng nước dữ dội.

Sâu bên trong con đập là gót chân Achilles. Và vì con đập được xây dựng từ thời Xô Viết nên Moscow có từng trang bản vẽ kỹ thuật và biết nó ở đâu.

Con đập được xây dựng bằng một khối bê tông khổng lồ ở chân đế. Một lối đi nhỏ chạy qua nó, có thể đến được từ phòng máy của con đập. Bằng chứng cho thấy chính tại lối đi này, một lượng thuốc nổ đã phát nổ và phá hủy con đập.

Vào lúc 2:35 sáng và 2:54 sáng ngày 6 tháng 6, các cảm biến địa chấn ở Ukraine và Romania đã phát hiện ra dấu hiệu báo trước của các vụ nổ lớn. Các nhân chứng trong khu vực đã nghe thấy những tiếng nổ lớn trong khoảng thời gian từ 2:15 đến 3 giờ sáng. Và ngay trước khi con đập vỡ ra, các vệ tinh tình báo của Mỹ đã bắt được tín hiệu nhiệt hồng ngoại cũng cho thấy một vụ nổ.

Sau khi phần đầu tiên của con đập bị vỡ, các video cho thấy sức mạnh của dòng nước chảy xiết đã xé toạc một vết nứt ngày càng lớn hơn vào con đập.

Khi mực nước tiếp tục giảm trong tuần này, chúng đã rơi xuống dưới đỉnh của nền bê tông. Các kỹ sư cho biết phần bị sập không thể nhìn thấy phía trên mực nước – bằng chứng rõ ràng cho thấy nền móng đã bị hư hại về cấu trúc.

Trong hậu quả hỗn loạn, với việc mỗi bên đổ lỗi cho bên kia về sự sụp đổ, về mặt lý thuyết có thể có nhiều cách giải thích. Nhưng bằng chứng rõ ràng cho thấy con đập đã bị tê liệt do một vụ nổ gây ra bởi bên kiểm soát nó: Nga.

Ngay cả trong một cuộc chiến đã san bằng toàn bộ các thành phố, việc phá hủy đập thủy điện Kakhovka ở miền nam Ukraine vẫn nổi bật.

Hàng ngàn người đã phải di dời do lũ lụt từ một trong những hồ chứa lớn nhất thế giới, vốn rất quan trọng để tưới tiêu cho đất nông nghiệp được coi là vựa lúa mì của châu Âu. Thảm họa khiến nguồn cung cấp lương thực toàn cầu cho hàng triệu người gặp rủi ro và có thể đe dọa các hệ sinh thái mong manh trong nhiều thập kỷ.

Con đập có thể nhìn thấy rõ vết sẹo do giao tranh trong nhiều tháng trước khi bị vỡ. Các cuộc tấn công của Ukraine đã làm hư hỏng một phần của con đường phía trên con đập, và quân đội Nga đang rút lui sau đó đã làm nổ tung một phần khác. Tháng trước, hình ảnh vệ tinh cho thấy nước chảy không kiểm soát qua một số cửa.

Điều này dẫn đến những ý kiến ​​cho rằng con đập có thể chỉ đơn thuần là nạn nhân của thiệt hại tích lũy, mà Nga đã viện cớ để chối bỏ trách nhiệm.

Nhưng nhiều dòng bằng chứng được The New York Times xem xét, từ các kế hoạch kỹ thuật ban đầu đến các cuộc phỏng vấn với các kỹ sư nghiên cứu về sự cố đập, ủng hộ một lời giải thích khác: rằng sự cố vỡ đập không phải là ngẫu nhiên. Sự thất bại thảm khốc của nền móng bê tông bên dưới của nó rất khó xảy ra.

Theo hai kỹ sư người Mỹ, với các phát hiện của vệ tinh và địa chấn về các vụ nổ trong khu vực, cho đến nay, nguyên nhân có khả năng nhất gây ra vụ sập là do một lượng chất nổ được đặt trong lối đi bảo dưỡng, hoặc hành lang, chạy qua trung tâm bê tông của cấu trúc, theo hai kỹ sư người Mỹ. một chuyên gia về chất nổ và một kỹ sư người Ukraine có nhiều kinh nghiệm vận hành con đập.

Michael W. West, kỹ sư địa kỹ thuật và chuyên gia phân tích sự cố và an toàn đập, hiện là hiệu trưởng đã nghỉ hưu của công ty kỹ thuật Wiss, Janney, cho biết: “Nếu mục tiêu của bạn là phá hủy chính con đập, thì cần phải có một vụ nổ lớn. Elstner. “Phòng trưng bày là một nơi lý tưởng để đặt chất nổ đó.”

Một hình ảnh vệ tinh cho thấy con đập ba ngày trước khi nó bị phá hủy. Pléiades Neo Airbus DS 2023

Các kỹ sư cảnh báo rằng chỉ có một cuộc kiểm tra toàn bộ con đập sau khi nước rút khỏi hồ chứa mới có thể xác định trình tự chính xác của các sự kiện dẫn đến sự phá hủy. Xói mòn do nước chảy qua các cửa có thể dẫn đến vỡ đập nếu thiết kế kém hoặc bê tông không đạt tiêu chuẩn, nhưng các kỹ sư cho rằng điều đó khó xảy ra.

Ihor Strelets, một kỹ sư từng là phó giám đốc phụ trách tài nguyên nước của sông Dnipro từ năm 2005 đến năm 2018, nói rằng là một dự án xây dựng thời Chiến tranh Lạnh, nền của con đập được thiết kế để chống lại hầu hết mọi cuộc tấn công từ bên ngoài. Ông Strelets cho biết ông cũng đã kết luận rằng một vụ nổ bên trong phòng trưng bày đã phá hủy một phần cấu trúc bê tông, và những phần khác sau đó đã bị sức nước cuốn đi.

Ông Strelets nói: “Tôi không muốn lý thuyết của mình đúng. Một vụ nổ lớn trong phòng trưng bày có thể đồng nghĩa với việc đập bị phá hủy hoàn toàn. “Nhưng đó là cách giải thích duy nhất,” anh nói.

thức dậy với nước

Vào rạng sáng ngày 6 tháng 6, cư dân sống gần con đập ở cả lãnh thổ do Nga và Ukraine kiểm soát đã nghe thấy tiếng nổ và tiếng ầm ầm kỳ lạ, họ cho biết sau đó.

Họ không xa lạ gì với những âm thanh của cuộc chiến. Trong nhiều tháng, hai đội quân đã trao đổi các loạt pháo qua sông Dnipro. Nhưng lần này có vẻ khác – và chẳng mấy chốc đã rõ tại sao.

Đối với những người ở gần con đập nhất, được xây dựng vào những năm 1950 bởi nhà nước Liên Xô, dòng nước đổ về gần như ngay lập tức. Lũ lụt mất nhiều thời gian hơn để di chuyển xa hơn về phía hạ lưu, nhưng khi chúng xảy ra, chúng đến rất nhanh và sau đó không bắt đầu giảm trong hơn một tuần.

Vasyl, 64 tuổi, sống ở thị trấn Hola Prystan, bờ đông do Nga chiếm đóng, cách con đập khoảng 60 dặm, cho biết: “Chúng tôi sống ở tầng 4 nên nước không tràn tới căn hộ của chúng tôi, nhưng tầng 1 đã bị ngập hoàn toàn. , và đã đạt được qua điện thoại.

Một khu dân cư bị ngập lụt ở thị trấn Hola Prystan do Nga chiếm đóng. Alexander Ermochenko/Reuters

Hàng xóm và người thân đã tìm nơi ẩn náu trong căn hộ của anh ta. “Nhà của em gái tôi bị cuốn trôi hoàn toàn,” Vasyl nói. “Bây giờ nó chỉ là những bức tường, không có gì bên trong, không đồ đạc, không thiết bị.”

Ông nói, hầu hết những người trẻ tuổi trong thị trấn đã chạy trốn khỏi sự chiếm đóng của Nga từ lâu, để lại phía sau hầu hết là những người già, trong đó có nhiều người khuyết tật. “Nhiều người trong số họ chết đuối vì không thể ra khỏi nhà hoặc trèo lên mái nhà,” anh nói. Số người chết vì lũ lụt vẫn chưa được biết; các quan chức nói rằng con số có khả năng tăng lên khi nước rút.

Mục tiêu chính

Các cửa cống và cần trục tương đối mảnh mai và dải băng trên mặt nước dường như là mục tiêu dễ dàng cho một cuộc tấn công nhằm phá hủy đập Kakhovka.

Nhưng phần lớn khối lượng khổng lồ của con đập bị ẩn dưới mặt nước, theo sơ đồ cấu trúc mà The Times có được và mô tả chi tiết của ông Strelets, người cho biết ông đã dành nhiều tháng ở đập Kakhovka và xung quanh hồ chứa.

hành lang

Ông Strelets cho biết khối lượng đó bao gồm một tòa tháp tròn bằng bê tông gần như đặc, cao khoảng 20 mét và dày tới 40 mét ở đáy. Được xây dựng theo từng phần, hàng rào khổng lồ đó chạy giữa các kè đất ở hai bên kênh và thực hiện phần lớn công việc giữ nước của hồ chứa.

Các cửa cống nằm trên tấm chắn đó, đóng mở để điều chỉnh mực nước. Bằng chứng trực quan do The Times thu thập cho thấy thiệt hại rõ ràng đối với con đường và một số cửa cống ở một bên của kênh trong những tháng trước khi vỡ đập.

Bất chấp thiệt hại đó và một thác nước trắng đổ xuống từ vùng lân cận của các cổng đó, các kỹ sư cho biết việc thành lập toàn bộ một phần của con đập có nhiều khả năng liên quan đến các vụ nổ do cảm biến địa chấn thu được và tín hiệu hồng ngoại mà các quan chức Mỹ cho biết là được chọn bởi một vệ tinh, cho thấy sức nóng của một vụ nổ.

Ben Dando, nhà địa chấn học tại Norsar, một tổ chức chuyên về địa chấn học của Na Uy, cho biết các tín hiệu địa chấn được thu trên hai cảm biến, một ở Romania và một ở Ukraine, và xảy ra vào lúc 2:35 sáng và 2:54 sáng theo giờ Ukraine. giám sát địa chấn. Tiến sĩ Dando cho biết, cả hai tín hiệu đều phù hợp với một vụ nổ – chứ không phải sự sụp đổ của chính con đập.

Ông nói rằng mạng có thể xác định thời gian của một vụ nổ trong vòng vài giây, nhưng vị trí của các vụ nổ ít chắc chắn hơn. Ví dụ, Norsar có thể định vị tín hiệu lúc 2:54 sáng bắt nguồn từ khu vực có đường kính 20 hoặc 30 km bao gồm cả con đập.

Không có thời gian cụ thể cho tín hiệu hồng ngoại, nhưng một quan chức quân sự cấp cao của Hoa Kỳ nói rằng nó đã được phát hiện ngay trước khi con đập bị sập.

Một quan chức quân sự cấp cao của Hoa Kỳ nói rằng Hoa Kỳ đã loại trừ một cuộc tấn công từ bên ngoài vào con đập, chẳng hạn như tên lửa, bom hoặc một số loại đạn khác, và hiện đánh giá rằng vụ nổ đến từ một hoặc nhiều chất nổ bên trong nó, rất có thể là do người Nga. hợp tác xã.

Nước lũ dâng đến nóc nhà ở Kherson, cách đập khoảng 40 dặm về phía hạ lưu. Daniel Berehulak/Thời báo New York

Gregory B. Baecher, giáo sư kỹ thuật tại Đại học Maryland và là thành viên của Học viện Kỹ sư Quốc gia, cũng cho biết quy mô của vụ vi phạm cho thấy hàng rào bê tông bên dưới đã bị hỏng, cho thấy rằng các điện tích đã được đặt sâu trong cấu trúc.

Giáo sư Baecher nói: “Nếu họ đặt chất nổ trong phòng trưng bày, điều đó sẽ giải thích được rất nhiều điều. Anh ấy nói, một vụ nổ lớn ở đó, “sẽ phá hủy tất cả các cấu trúc bê tông.”

Nick Glumac, giáo sư kỹ thuật và chuyên gia về chất nổ tại Đại học Illinois ở Urbana-Champaign, cho biết kích thước của lượng điện tích cần thiết có thể rất khác nhau tùy thuộc vào cách đặt chất nổ chính xác và mục tiêu chính xác.

Giáo sư Glumac cho biết: “Điều đáng ghi nhớ là bạn không cần phải nghiền nát phần đập, chỉ cần phá vỡ nó đủ để áp lực nước đủ để xé nó ra.

Tuy nhiên, Giáo sư Glumac nói rằng dựa trên sơ đồ của con đập và hình ảnh mới nhất về nền móng bị phá hủy, “Tôi khó có thể thấy bất cứ điều gì khác ngoài một vụ nổ bên trong hành lang có thể gây ra thiệt hại.” Anh ấy nói thêm, “Đó là một lượng lớn bê tông để di chuyển.”

Sử dụng thư viện có thể có một lợi thế khác cho bất kỳ ai đang tìm cách che giấu dấu vết của họ. Theo ông Strelets, phòng trưng bày chỉ có hai lối vào, trong đó có một lối vào bên trong phòng máy nằm trong một tòa nhà ở một bên của con đập.

Tiến sĩ West, người cũng là cựu sĩ quan kỹ sư chiến đấu của Quân đội, lưu ý rằng điều đó sẽ cho phép con đập được lắp đặt ngoài tầm nhìn của các vệ tinh do thám, máy bay không người lái hoặc nhân chứng trên mặt đất. Cảnh quay bằng máy bay không người lái vào sáng sớm cho thấy vụ vỡ đập ban đầu xảy ra không xa phòng máy.

Một hình ảnh vệ tinh cho thấy con đập một ngày sau khi nó sụp đổ. Công nghệ Maxar

Giáo sư Baecher cho biết có khả năng, mặc dù không chắc lắm, rằng dòng nước chảy từ những cánh cổng bị hư hại bằng cách nào đó đã làm xói mòn cấu trúc bê tông nơi nó nằm dưới lòng sông. Nhưng ông cho biết việc kiểm tra các bản vẽ chỉ ra rằng thiết kế đã bảo vệ chống lại khả năng đó bằng các biện pháp tiêu chuẩn. Một trong số đó là cái gọi là “tấm tạp dề” bằng bê tông trên đỉnh lòng sông đến phía hạ lưu của đập.

Ông nói: “Đây dường như là một con đập được thiết kế tốt với thiết kế hiện đại.

Về phần mình, công ty vận hành con đập cho biết trong một tuyên bố với The Times vào ngày 16 tháng 6 rằng “Các lực lượng Nga đã thực hiện một vụ nổ bên trong dẫn đến phá hủy con đập”. Công ty cho biết vụ nổ đó “đã dẫn đến việc xả nước không kiểm soát được từ hồ chứa và làm gia tăng mực nước ở hạ lưu một cách thảm khốc”.

Con đập trong tầm nhắm

Sự tàn phá của con đập kể từ khi người Nga xâm lược Ukraine đã được ghi lại nhiều lần từ trên cao và trên mặt đất.

Khi quân đội Nga rút lui qua sông Dnipro vào tháng 11 năm 2022, họ đã cho nổ tung con đường trên đỉnh phía bắc của công trình. Một camera giám sát đã ghi lại được vụ nổ mạnh vào ban đêm. Hình ảnh vệ tinh cho thấy lực của vụ nổ đã phá hủy con đường, nhưng nền đập và các bức tường của các cổng ở phần đó của đập không bị ảnh hưởng. Họ vẫn đứng ngày hôm nay.

The Times đã thu được hình ảnh vệ tinh có độ phân giải rất cao cũng cho thấy thiệt hại đối với một đoạn đường khác trong những ngày và tuần trước khi con đập bị sập. Vào ngày 1 tháng 6 hoặc rạng sáng ngày 2 tháng 6, một phần của con đường chạy dọc theo con đập đã bị sập. Các cuộc tấn công bằng tên lửa HIMARS của Ukraine vào tháng 8 năm 2022 đã làm hư hại đoạn đường đó nhưng không trúng đập.

Vào ngày 23 tháng 4, một phần nhỏ của bức tường nối với nhà máy điện đã bị sập — có thể là bằng chứng về sự xói mòn gần đập.

tháng 8 năm 2022; HIMARS Ukraina tấn công tên lửa

tháng 11 năm 2022: sự hủy diệt của Nga đường bộ

tháng 6 năm 2023 đường bổ sung sụp đổ

Nguồn: Supernova+ qua Telegram, Maxar Technologies, Pléiades Neo Airbus DS 2023.

Ngoài ra, các cần cẩu kiểm soát việc xả nước qua đập đã không được di chuyển kể từ giữa tháng 11, cho phép nước chảy tự do ra khỏi các cửa đó trong khoảng thời gian vài tháng. Việc thiếu quy định này đã khiến mực nước của hồ chứa đạt mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ vào tháng 2, sau đó đạt mức cao nhất trong 30 năm vào tháng 5, chỉ vài tuần trước khi đập bị phá hủy.

Các chuyên gia cho biết thiệt hại trước đó cũng như áp lực do mực nước dâng cao hoặc vị trí tĩnh của cần cẩu đều không thể gây ra sự sụp đổ nền bê tông của đập, trừ khi bê tông có chất lượng thấp và đã có xu hướng xuống cấp. Các dòng chảy lớn cũng sẽ không đủ để phá hoại nền đập trừ khi vì lý do nào đó, tấm chắn bê tông – lớp phủ phía hạ lưu đặt trên đáy sông – có các vết nứt hoặc đất mềm hơn nhiều so với tính toán trong thiết kế.

Một video xuất hiện trong tuần này, sau khi mực nước đã giảm, cung cấp bằng chứng rõ ràng về sự cố thảm khốc. Nó cho thấy phần trên cùng của nền móng bê tông, không chỉ các cổng, đã bị phá hủy.

Nguồn: Milinfolive qua Telegram

Kỹ sư Strelets gọi phòng trưng bày là gót chân Achilles của đập Kakhovka. Anh ấy nói rằng anh ấy hy vọng một khoản phí đã không được đặt ở đó, vì thiệt hại sẽ không thể khắc phục được.

“Tôi đã đi bộ dọc theo con đập này nhiều lần,” anh nói. “Tôi rất tự hào về điều đó. Nó là tài sản của đất nước tôi. Tôi thậm chí chưa bao giờ tưởng tượng rằng ai đó sẽ cố gắng phá hủy nó.”

Robin Stein, Aleksandra Koroleva, Julian E. Barnes, Christiaan Triebert, Agnes Chang, Anna Lukinova và Brent McDonald đã đóng góp báo cáo.

The New York Times

https://www.nytimes.com/interactive/2023/06/16/world/europe/ukraine-kakhovka-dam-collapse.html

Comments are closed.