Tại sao chiến thuật chiến tranh của Hoa Kỳ đang thất bại ở Ukraine


BỞI ELLIE COOK

 VÀO NGÀY 6/8/23 LÚC 11:09 SÁNG EDT

Các chiến thuật mới của NATO nhanh chóng khoan vào quân đội Ukraine đang thất bại vì Ukraine không chiếm ưu thế trên bầu trời, các nhà phân tích cho biết, vì quân đội của Kyiv dường như đang xem xét lại học thuyết quen thuộc để xuyên thủng hệ thống phòng thủ đã được đào sâu của Nga.

Nhưng hôm thứ Tư, một báo cáo trên tờ The New York Times cho rằng việc huấn luyện của NATO có thể không thành công như mong đợi.

Quân đội Ukraine, hiện đã bước vào cuộc phản công mùa hè hơn hai tháng, đã kết hợp phong cách chiến đấu của NATO vào lực lượng vũ trang của họ cùng với các thiết bị phương Tây, như xe tăng và xe bọc thép do Mỹ cung cấp.

“Quân đội Ukraine hiện đã gác lại các phương pháp chiến đấu của Mỹ và quay trở lại với chiến thuật mà họ hiểu rõ nhất”, tờ Times viết.

ĐĂNG KÝ NGAY CHỈ TỪ $1 >

Lính Mỹ Ukraine
Nhân viên Hoa Kỳ trình diễn các kỹ thuật chiến tranh đô thị khi các binh sĩ Ukraine quan sát trong các cuộc tập trận quân sự song phương gần Yavorov, Ukraine, vào ngày 16 tháng 9 năm 2014. Các chiến thuật mới của NATO nhanh chóng được huấn luyện vào quân đội Ukraine đang làm thất bại các máy bay chiến đấu của Kyiv vì Ukraine không chiếm ưu thế trên bầu trời, Quân đội Anh đã nghỉ hưu Đại tá Hamish de Bretton-Gordon nói với Newsweek.HÌNH ẢNH SEAN GALLUP/GETTY

Có một lý do chính cho điều đó, các chuyên gia đã nói với Newsweek . Các quốc gia NATO trao giải vũ khí kết hợp, hoặc tất cả các thành phần của quân đội làm việc cùng nhau. Để các lực lượng Ukraine thành công với các chiến thuật của phương Tây và NATO, họ cần ưu thế trên không – điều mà họ không có.

Đại tá quân đội Anh đã nghỉ hưu Hamish de Bretton-Gordon, người từng chỉ huy lực lượng phòng thủ hóa học, sinh học, phóng xạ và hạt nhân của Anh và NATO, cho biết: “Để phương pháp tiếp cận của phương Tây hoạt động hiệu quả, bạn cần có tất cả các yếu tố, và yếu tố then chốt là không quân”. lực lượng.

Các nước phương Tây đã chuyển hàng chục tỷ đô la vào Ukraine để hỗ trợ an ninh, nhưng viện trợ này không bao gồm các máy bay chiến đấu phương Tây như F-16 hoặc trực thăng tấn công tiêu chuẩn của NATO. Chỉ vài giờ trước khi cuộc phản công diễn ra, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói với The Wall Street Journal rằng ưu thế trên không của Nga và nhu cầu phòng không của Kiev có nghĩa là “một số lượng lớn binh sĩ sẽ thiệt mạng” trong những tháng tới.

Không có máy bay phương Tây để tranh giành quyền kiểm soát bầu trời của Nga, quân đội Ukraine “đang chiến đấu với ít nhất một tay bị trói sau lưng”, de Bretton-Gordon nói với Newsweek . “Điều đó, với tôi, là phần quan trọng nhất ở đây.”

Các chuyên gia cho biết phong cách chiến đấu của NATO, phụ thuộc rất nhiều vào việc kiểm soát bầu trời, cũng chỉ mới được thử nghiệm trong những năm gần đây tại các đấu trường mà liên minh này có ưu thế trên không.

Davis Ellison, một nhà phân tích chiến lược của Trung tâm Nghiên cứu An ninh Hague (HCSS), nói với Newsweek: “Không thành viên còn sống nào của lực lượng vũ trang NATO từng trải qua trận chiến gần như những gì người Ukraine đã trải qua trong 18 tháng qua  .

Ông nói thêm: “Phương thức chiến tranh trên bộ của NATO chưa bao giờ được thử nghiệm nghiêm túc trước một kẻ thù lớn của nhà nước, mặc dù đã có hàng thập kỷ đầu tư và huấn luyện”.

Trong các trường hợp như Iraq và Chiến tranh vùng Vịnh năm 1991, “Các lực lượng Mỹ và phương Tây đã có thể nhanh chóng thiết lập ưu thế trên không lớn”, Paul van Hooft, một nhà phân tích khác từ HCSS, nói với Newsweek .

ĐỌC THÊM

Nếu không có điều này, các lực lượng vũ trang Ukraine đã trải qua khóa huấn luyện cấp tốc của NATO để loại bỏ học thuyết thời Liên Xô, không quá khác biệt so với các phương pháp mà lực lượng của Moscow sử dụng. Một số yếu tố của học thuyết lâu đời này về cơ bản khác với cách các lực lượng phương Tây hiện đang dạy Ukraine chiến đấu, Nick Reynolds, nhà nghiên cứu về chiến tranh trên bộ tại cơ quan cố vấn quốc phòng của Viện Dịch vụ Thống nhất Hoàng gia Anh, nói với Newsweek .

Ông nói, không chỉ vậy, còn có “sự thiếu hụt lớn về nhân sự có kinh nghiệm”, và những người có kinh nghiệm thường không trải qua khóa huấn luyện chiến thuật mở rộng mà các lực lượng phương Tây làm.

“Có thể cho rằng, vấn đề nằm ở giả định rằng sau vài tháng huấn luyện, các đơn vị Ukraine có thể chuyển sang chiến đấu nhiều hơn theo cách mà các lực lượng Mỹ có thể chiến đấu, dẫn đầu cuộc tấn công chống lại hàng phòng thủ được chuẩn bị kỹ lưỡng của Nga, thay vì giúp người Ukraine chiến đấu nhiều hơn cách tốt nhất mà họ biết,” Michael Kofman, một thành viên cao cấp tại Quỹ Carnegie vì Hòa bình Quốc tế, nói với tờ Times .

“Không có gì ngạc nhiên khi người Ukraine đã từ bỏ một số khóa huấn luyện của phương Tây vì kinh nghiệm và sự thích nghi của họ dưới lửa hơn hẳn các khái niệm thời bình của phương Tây,” Ellison đồng ý. “Nếu có bất cứ điều gì, chúng tôi có nhiều điều để học hỏi từ người Ukraine hơn là họ có thể học hỏi từ chúng tôi.”

Trong một thế giới lý tưởng, các võ sĩ Ukraine sẽ có một năm để huấn luyện và tiếp thu các phong cách chiến đấu và huấn luyện mới, de Bretton-Gordon nói.

Ông nói thêm: “Đôi khi, khi gặp khó khăn, bạn có thể quay lại với những gì trực quan đối với bạn hơn là những gì bạn đã được dạy”.

Các nhà phân tích từ lâu đã tự hỏi liệu quá trình huấn luyện của Ukraine có chuyển thành thành công trên chiến trường hay không. Chỉ đạt được một số thành tựu nhỏ trong nhiều tuần giao tranh, Ukraine đã phải đối mặt với những lời chỉ trích về tốc độ tiến công chậm chạp và có những lo ngại về việc Kiev đang chống lại các tuyến phòng thủ được đào sâu của Moscow trên khắp miền đông và miền nam Ukraine.

“Nga đã có thời gian để xây dựng hệ thống phòng thủ dọc theo các khu vực chiếm đóng của họ và Ukraine đang chiến đấu chống lại họ và đó sẽ là một cuộc chiến khó khăn”, Thư ký Báo chí Lầu Năm Góc , Chuẩn tướng Pat Ryder, nói với giới truyền thông hôm thứ Năm.

“Chúng tôi đã huấn luyện người Ukraine từ năm 2014,” Ryder nói, đồng thời cho biết thêm rằng Mỹ “tin tưởng rằng họ có sẵn khả năng chiến đấu đáng kể và họ sẽ sử dụng khả năng đó vào thời điểm và địa điểm do họ lựa chọn.”

Newsweek đã liên lạc với NATO HQ để bình luận.

Tags: , , ,

Comments are closed.