Tại sao Crimea lại là ‘Địa hình quyết định’ cho chiến tranh Nga-Ukraine


Vụ nổ đạn dược được chụp ở Crimea do Nga chiếm đóng vào tháng 7
Bức ảnh này cho thấy vụ nổ đạn dược do hỏa hoạn tại khu huấn luyện quân sự ở quận Kirovsky của Crimea do Nga chiếm đóng vào ngày 19 tháng 7 năm 2023. Các cuộc tấn công của Ukraine vào bán đảo này đang gia tăng khi Kyiv đẩy mạnh cuộc tấn công ở miền nam Ukraine.VIKTOR KOROTAYEV/ẢNH KOMMERSANT/AFP QUA GETTY IMAGES

BỞI DAVID BRENNAN

 VÀO LÚC 7:16 SÁNG EDT NGÀY 31/8/23

Crimea vẫn là phần thưởng lớn trong nỗ lực của Ukraine nhằm đánh bại cuộc xâm lược toàn diện của Nga vào nước này, cựu chỉ huy Quân đội Mỹ ở châu Âu nói với Newsweek, khi quân đội Kiev tiếp tục tiến quân chậm rãi về phía nam có thể đóng vai trò then chốt trong việc định hình kết cục của cuộc xung đột chín- năm xung đột được cho là đã cướp đi sinh mạng của hàng trăm ngàn người.

Trung tướng về hưu Ben Hodges nói: “Phần phản công trên bộ này rõ ràng là nhằm mục đích cắt đứt, bằng cách chiếm đóng hoặc bằng hỏa lực, cái gọi là ‘cầu đất liền ’” từ Crimea tới miền Tây nước Nga.

Cầu đất hay còn gọi là “hành lang đất liền” là một trong những thành tựu nổi bật nhất của Tổng thống Vladimir Putin trong 18 tháng chiến đấu. Moscow vẫn chiếm đóng một phần bốn khu vực của Ukraine – và tuyên bố đã sáp nhập toàn bộ bốn khu vực đó, ngay cả khi không kiểm soát chúng. Mất họ trước một cuộc phản công của Ukraine sẽ gây tổn hại về mặt hậu cần và biểu tượng cho Điện Kremlin.

Hoạt động hiện tại của Kyiv là “câu chuyện về hai cây cầu”, Dan Rice, cựu cố vấn của Tổng tư lệnh Ukraine, Tướng Valeriy Zaluzhnyi, trước đây đã nói với Newsweek . Việc cắt đứt cầu đất liền và cầu eo biển Kerch sẽ cô lập và gây nguy hiểm cho các đơn vị của Nga ở Crimea và miền nam Ukraine.

Hodges giải thích: “Một khi bạn hạ được Cầu Kerch một lần nữa, điều này sẽ thay đổi hoàn toàn cuộc chơi đối với Crimea, đó là điều quan trọng nhất”. “Chúng tôi muốn để mắt tới mục đích cuối cùng của cuộc phản công là gì.”

“Đôi khi tôi nghe từ Lầu Năm Góc rằng chúng tôi muốn giúp đẩy lùi người Nga. Không, vấn đề không phải là đẩy lùi họ. Đây là vấn đề về địa hình quyết định. Đó là việc cô lập Crimea và sau đó có thể mang đủ vũ khí tầm xa đến mức cần thiết.” Crimea trở nên không thể đứng vững được đối với hải quân và không quân Nga hoạt động từ đó.”

Các lực lượng Ukraine hiện đang chiến đấu để tiến tới — và theo một số báo cáo, thông qua — mạng lưới các tuyến phòng thủ kiên cố của Nga ở miền nam Ukraine. Các đơn vị của Kyiv đang phải tìm đường vượt qua các bãi mìn rộng lớn dưới hỏa lực pháo binh, điều mà Tổng thống Volodymyr Zelensky đã viện dẫn là một lý do khiến tốc độ hoạt động “chậm hơn mong muốn”.

ĐỌC THÊM

Hành lang đất liền có điểm rộng dưới 100 dặm. Quân Ukraine không nhất thiết phải tiến tới tận bờ biển Azov để gây khó khăn cho cuộc sống của lực lượng Nga ở đó. Việc giải phóng các khu định cư như Tokmak và Melitopol đóng vai trò là trung tâm hậu cần cũng sẽ làm suy yếu đáng kể khả năng phòng thủ của Nga trong khu vực, nếu người Ukraine có thể tiếp cận chúng. Newsweek đã liên hệ với Bộ Quốc phòng Nga qua email để yêu cầu bình luận.

Hodges cho biết, các loại đạn thông thường cải tiến đa năng bắn bằng ống 155mm hiện đang được các xạ thủ Ukraine sử dụng đã làm cho các đơn vị Nga ở vào tình hình thêm phức tạp. Ông nói thêm, sự hỗ trợ mở rộng của phương Tây bao gồm các hỏa tiễn đạn chùm tầm xa được bắn từ hệ thống tên lửa phóng loạt M270 do NATO sản xuất và Hệ thống tên lửa pháo binh cơ động cao M142 của Mỹ sẽ “thực sự tạo ra sự khác biệt lớn”.

Hodges nói: “Điều đó sẽ tiêu diệt pháo binh Nga rất nhanh chóng”. “Và nó cũng sẽ gây khó khăn rất lớn cho bất kỳ đoàn xe nào mang quân, đạn dược hoặc những thứ khác xuống cái gọi là cầu đất liền.”

Nền tảng Crimea

Một số quan chức phương Tây đã bày tỏ lo ngại về tham vọng được tuyên bố nhiều lần của Kyiv nhằm giải phóng Crimea, việc quân đội Nga chiếm giữ Crimea vào năm 2014 đã gây ra giai đoạn nóng bỏng đang diễn ra trong cuộc xung đột Moscow-Kyiv âm ỉ trong nhiều thập kỷ.

Crimea là hòn đá tảng cho nước Nga hồi sinh của Putin, việc ông chiếm giữ bán đảo này một cách không đổ máu là biểu tượng cho sự táo bạo của Moscow và sự bất lực của phương Tây. Khi các quan chức phương Tây tính toán nguy cơ leo thang của Nga, Crimea được đặc biệt chú ý. Ví dụ, Ngoại trưởng Antony Blinken được cho là đã phát biểu vào tháng 2 rằng việc kiểm soát bán đảo này là ranh giới đỏ đối với Điện Kremlin.

Leo thang hạt nhân là điều quan trọng nhất trong suy nghĩ của các nhà lãnh đạo phương Tây. Một số người, bao gồm cả Tổng thống Joe Biden, đã nhiều lần nói rõ rằng họ sẽ không mạo hiểm đối đầu trực tiếp giữa NATO và Nga vì lý do này. Các quan chức Nga, bao gồm cả Putin, thường đưa ra những lời đe dọa hạt nhân chống lại Ukraine và các đối tác phương Tây.

Học thuyết hạt nhân của Nga cho thấy nước này có thể quay trở lại sử dụng vũ khí hủy diệt hàng loạt khi “sự tồn tại của nhà nước đang gặp nguy hiểm”.

Đầu năm nay, cựu Tổng thống và Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev – hiện phần lớn đứng ngoài Điện Kremlin nhưng cũng là một trong những nhân vật diều hâu nhất của điện Kremlin – đã nói rằng bất kỳ “hành vi tấn công nghiêm trọng nào liên quan đến nỗ lực chiếm lại Crimea” sẽ “dùng làm cơ sở cho việc sử dụng tất cả các phương tiện bảo vệ, bao gồm cả những phương tiện được quy định trong học thuyết cơ bản về răn đe hạt nhân.”

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tại hội nghị thượng đỉnh Crimea
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky phát biểu trong cuộc họp báo sau phiên khai mạc hội nghị thượng đỉnh Crimea Platform ở Kyiv, Ukraine vào ngày 23 tháng 8 năm 2023. Tổng thống đã nói rõ ý định của Ukraine là giải phóng bán đảo bị chiếm đóng bất chấp các mối đe dọa từ Nga.OLEG PETRASYUK/POOL/AFP QUA GETTY IMAGES

Bất chấp các mối đe dọa, Kyiv cho biết họ có ý định giải phóng toàn bộ lãnh thổ Ukraine theo đường biên giới năm 1991, bao gồm cả Crimea. Thật vậy, cuộc xâm lược toàn diện vào năm 2022 đã mang lại cho Ukraine cơ hội tốt nhất để giải phóng bán đảo kể từ khi chiếm được vào năm 2014. “Nó bắt đầu với Crimea, nó sẽ kết thúc với Crimea,” Zelensky nói vào mùa hè năm ngoái .

Các cuộc tấn công thường xuyên bằng máy bay không người lái và lực lượng đặc biệt trên bán đảo và trên Cầu eo biển Kerch nhấn mạnh cam kết của Kyiv. Đối với các quan chức Ukraine, Crimea gần như là một phần của chiến trường.

“Người Ukraine biết rằng Crimea là địa hình quyết định, rằng họ sẽ không bao giờ được an toàn hoặc bảo đảm chừng nào Nga còn chiếm Crimea, và họ có thể tiến hành các cuộc tấn công bằng hải quân và không quân từ Crimea cũng như phóng tên lửa nhằm vào tất cả các cảng biển của Ukraine.” Hodges – người từng là người ủng hộ nổi bật cho đề xuất giải phóng Crimea của Ukraine – cho biết.

“Tôi không nghĩ họ sẽ có thể xây dựng lại nền kinh tế của mình chừng nào Nga còn chiếm Crimea và có thể làm gián đoạn mọi hoạt động ra vào Odesa, Kherson hoặc Mykolaiv. Và tất nhiên, hai cảng biển chính còn lại—Berdiansk và Mariupol —ngay cả sau khi họ được giải phóng cũng sẽ vô ích, bởi vì Nga sẽ tiếp tục phong tỏa Biển Azov với Crimea.”

Hodges từ lâu đã chỉ trích những người ủng hộ việc Ukraine nhượng bộ lãnh thổ để đổi lấy hòa bình với Nga. Các quan chức Ukraine cũng cho rằng cuộc đàm phán là sai lầm, với lý do thiếu tin tưởng nghiêm trọng vào các cam kết của Nga.

Hodges nói: “Tôi ngạc nhiên khi có nhiều người nói một cách khéo léo rằng ‘Hãy để họ có Crimea vì hòa bình’. “Trước hết, thật thiếu hiểu biết khi bạn nghĩ rằng điều đó thực sự sẽ làm họ hài lòng, hoặc rằng Nga sẽ tôn trọng bất kỳ thỏa thuận nào, hoặc rằng Nga sẽ không cản trở việc vận chuyển hoặc làm những việc khác để gây thiệt hại cho nền kinh tế Ukraine.”

“Tại sao Nga phải được khen thưởng vì tất cả những gì họ đã làm? Người Trung Quốc chắc chắn sẽ theo dõi điều đó. Họ thấy rằng chúng ta sẵn sàng từ bỏ lãnh thổ của một quốc gia khác.”

“Bạn có thể tưởng tượng việc bảo người Đức từ bỏ các quốc gia Đông Đức cũ vì hòa bình không? Hay bảo Mỹ trả lại Alaska cho Nga vì hòa bình? Điều đó thật nực cười, nhưng vì lý do nào đó mà người ta sẵn sàng nói với Ukraine rằng họ nên từ bỏ Crimea.”

Ben Hodges tại cuộc họp GLOBSEC Bratislava Slovakia
Trung tướng (đã nghỉ hưu) Ben Hodges, cựu chỉ huy Quân đội Hoa Kỳ ở Châu Âu, được chụp ảnh trong Diễn đàn GLOBSEC 2023 Bratislava ở Bratislava, Slovakia vào ngày 30 tháng 5 năm 2023. Hodges đã trở thành một trong những người nước ngoài lên tiếng ủng hộ việc Ukraine giải phóng Crimea .MICHAL CIZEK / AFP QUA GETTY IMAGES

Theo Newsweek

Comments are closed.