Tại sao nhiều cử tri thất vọng vì nền kinh tế Mỹ? Đó là giá nhà – AP


TẬP TIN - Một ngôi nhà đang được xây dựng được đánh dấu là "BÁN" tại một khu phát triển ở Eagleville, Pa., được chiếu vào Thứ Sáu, ngày 28 tháng 4 năm 2023. Hoa Kỳ đang phải vật lộn với cuộc khủng hoảng về khả năng chi trả nhà ở đã kéo dài hàng thập kỷ. Sự thiếu hụt này dội một gáo nước lạnh vào lời đảm bảo của Tổng thống Joe Biden rằng nền kinh tế Mỹ đang mạnh và nhấn mạnh mức độ mà ứng cử viên tổng thống của Đảng Cộng hòa, cựu Tổng thống Donald Trump, phần lớn đã bỏ qua vấn đề này. (Ảnh AP / Matt Rourke, Tệp)
TẬP TIN – Một ngôi nhà đang được xây dựng được đánh dấu là “BÁN” tại một khu phát triển ở Eagleville, Pa., được chiếu vào Thứ Sáu, ngày 28 tháng 4 năm 2023. Hoa Kỳ đang phải vật lộn với cuộc khủng hoảng về khả năng chi trả nhà ở đã kéo dài hàng thập kỷ. Sự thiếu hụt này dội một gáo nước lạnh vào lời đảm bảo của Tổng thống Joe Biden rằng nền kinh tế Mỹ đang mạnh và nhấn mạnh mức độ mà ứng cử viên tổng thống của Đảng Cộng hòa, cựu Tổng thống Donald Trump, phần lớn đã bỏ qua vấn đề này. (Ảnh AP / Matt Rourke, Tệp)
Nhà văn kinh tế của Associated Press Joshua Boak. (Ảnh AP/J. David Ake)

BỞI  

JOSH BOAK Cập nhật 11:30 sáng EDT, ngày 15 tháng 3 năm 2024

WASHINGTON (AP) – Lori Shelton không thể hiểu được việc có đủ tiền để mua nhà – và đó là lý do chính khiến rất nhiều cử tri cảm thấy thất vọng về nền kinh tế trước cuộc bầu cử tổng thống năm nay.

Shelton, 67 tuổi, lái chiếc Uber để giúp trả tiền thuê nhà ở Aurora, Colorado. Khoản tạm ứng trong lương của cô ấy đủ để trang trải tiền đặt cọc cho căn hộ của cô. Nhưng nó cũng làm giảm số tiền lương tiếp theo của cô, khiến tài khoản ngân hàng của cô ở mức thấp đến mức nguy hiểm khi đến hạn trả tiền thuê nhà – một chu kỳ dường như không bao giờ kết thúc.

“Tôi luôn chậm một bước,” Shelton nói, giọng nghẹn ngào. “Đó là một cơn ác mộng, đó là một cơn ác mộng khủng khiếp ngay bây giờ.”

Hoa Kỳ đang phải vật lộn với cuộc khủng hoảng về khả năng chi trả nhà ở kéo dài hàng thập kỷ. Gốc rễ của vấn đề này: Mỹ đã không xây đủ nhà cho dân số ngày càng tăng. Sự thiếu hụt tấn công vào trung tâm giấc mơ sở hữu nhà của người Mỹ – làm giảm đi sự khẳng định của Tổng thống Joe Biden rằng nền kinh tế Mỹ đang mạnh mẽ và nhấn mạnh mức độ mà cựu tổng thống Đảng Cộng hòa Donald Trump, ứng cử viên TT năm 2024, đã phần lớn bỏ qua sự thiếu hụt.

Theo một phân tích của Đại học Harvard, việc thiếu nhà ở đã khiến số lượng người thuê nhà phải chi một khoản thu nhập quá lớn cho nhà ở . Không có đủ nhà để bán hoặc xây dựng, khiến giá tăng cao. Lãi suất tiền vay mua nhà trung bình đã tăng hơn gấp đôi và khả năng chi trả càng trở nên tồi tệ hơn.

Tổng thống Joe Biden gặp Thủ tướng Ireland Leo Varadkar tại Phòng Bầu dục của Nhà Trắng, Thứ Sáu, ngày 15 tháng 3 năm 2024 tại Washington. (Ảnh AP/Evan Vucci)

Biden nói tại DC rằng trong số 2 ứng cử viên tổng thống, 1 người không đủ sức khỏe về tinh thần. ‘Người kia là tôi’

Ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng hòa, cựu Tổng thống Donald Trump ra hiệu trước đám đông tại một cuộc vận động tranh cử vào Thứ Bảy, ngày 16 tháng 3 năm 2024, tại Vandalia, Ohio. (Ảnh AP / Jeff Dean)

Trump vận động tranh cử cho ứng cử viên Thượng viện GOP Bernie Moreno ở Ohio

TẬP TIN - Trong hình ảnh do Nhà Trắng cung cấp, Tổng thống Joe Biden nói chuyện với Tổng thống Nga Vladimir Putin qua điện thoại từ dinh thự riêng của ông ở Wilmington, Del., ngày 30 tháng 12 năm 2021. Ngôi nhà rộng lớn của Biden bên ngoài trung tâm thành phố Wilmington, có một vị trí đặc biệt trong trái tim anh ấy. Khi gặp công tố viên đặc biệt Robert Hur để nói về những tài liệu nhạy cảm mà ông đã lưu giữ không đúng cách sau khi làm phó tổng thống, Biden đã ba lần nói với Hur rằng ông là một “kiến trúc sư thất vọng”. (Adam Schultz/Nhà Trắng qua AP, File)

Bản ghi cuộc phỏng vấn Hur đưa ra cái nhìn sâu sắc về cuộc đời của ‘kiến trúc sư thất vọng’ Joe Biden

Trên thực tế, Cục Điều tra Dân số báo cáo rằng tỷ lệ sở hữu nhà đã giảm nhẹ vào cuối năm ngoái trong một nền kinh tế vững chắc. Nếu không có chi phí chỗ ở, lạm phát – vấn đề kinh tế rõ ràng nhất của Biden – sẽ ở mức 1,8% lành mạnh và ổn định. Thay vào đó, nó dao động quanh mức 3,2%.

Các quan chức hành chính tự tin rằng lạm phát nơi trú ẩn sẽ sớm hạ nhiệt, nhưng những thiệt hại trong vài năm là rõ ràng đối với những người ủng hộ và các nhà kinh tế.

Shaun Donovan, cựu bộ trưởng Phát triển Nhà ở và Đô thị dưới thời Obama, người hiện đang lãnh đạo tổ chức phi lợi nhuận, Đối tác cộng đồng doanh nghiệp cho biết: “Tôi đã làm công việc nhà ở được 30 năm – thách thức về khả năng chi trả nhà ở là điều tồi tệ nhất mà tôi từng thấy trong sự nghiệp của mình”.

Donovan lưu ý rằng đây là một thách thức ngày càng mang tính lưỡng đảng và có thể gắn kết các đảng chính trị lại với nhau. Nhà ở đắt tiền từng là lãnh địa của các khu vực Dân chủ như Thành phố New York và San Francisco. Hiện nó đã được chuyển đến các bang thuộc Đảng Cộng hòa, nơi những nơi như Boise, Idaho phải vật lộn với giá cả cao hơn.

Ông nói: “Đây là vấn đề cấp một ở hầu hết mọi nơi. “Và điều đó đang thay đổi nền chính trị quốc gia xung quanh nó theo cách mà tôi nghĩ khá khác so với những gì tôi từng thấy.”

Mark Zandi, nhà kinh tế trưởng tại Moody’s Analytics, cho biết kết quả của cuộc bầu cử tháng 11 cuối cùng có thể phụ thuộc vào xu hướng lãi suất thế chấp kỳ hạn 30 năm.

Tỷ giá phân lời hiện nay trung bình khoảng 6,74%. Nếu họ giảm xuống gần 6%, tỷ lệ chiến thắng của Biden sẽ tăng lên. Nhưng tỷ lệ di chuyển gần 8% có thể giúp Trump chiếm ưu thế, Zandi nói.

Ông nói: “Trong bối cảnh cuộc khủng hoảng về khả năng chi trả nhà ở hiện nay, tỷ lệ cao hơn sẽ khiến việc sở hữu một ngôi nhà hoàn toàn nằm ngoài tầm với của hầu hết những người mua nhà lần đầu tiềm năng”. “Vì quyền sở hữu nhà là một phần quan trọng trong giấc mơ của người Mỹ nên nếu nó có vẻ không thể đạt được thì điều này sẽ ảnh hưởng sâu sắc đến nhận thức của cử tri về nền kinh tế.”

Biden, đảng viên Đảng Dân chủ, thừa nhận nỗi đau mà nhiều người đang cảm thấy trong bài phát biểu Thông điệp Liên bang hồi đầu tháng này và trong đề xuất ngân sách của ông được công bố hôm thứ Hai.

Tổng thống muốn tài trợ cho việc xây dựng và bảo tồn 2 triệu đơn vị nhà ở – một khoản tiền có ý nghĩa nhưng không đủ để giải quyết tình trạng thiếu hụt. Ông cũng đề xuất một khoản tín dụng thuế trị giá lên tới 10.000 USD cho người mua nhà. Trong ba năm qua, ông đã tăng cường hỗ trợ tiền thuê nhà cho 100.000 hộ gia đình.

“Điểm mấu chốt là chúng ta phải xây dựng, xây dựng, xây dựng,” Biden nói hôm thứ Hai trong bài phát biểu trước Liên đoàn các thành phố quốc gia. “Đó là cách chúng tôi giảm chi phí nhà ở một cách tốt đẹp.”

Giá nhà tăng nhanh cũng là một vấn đề nhức nhối dưới thời Trump, người lần đầu tiên đạt được danh tiếng nổi tiếng với tư cách là nhà phát triển bất động sản. Khi làm tổng thống, Trump kêu gọi hạn chế xây dựng ở vùng ngoại ô. Ông tuyên bố trong cuộc bầu cử năm 2020 rằng các chính sách của Biden nhằm thúc đẩy xây dựng và khả năng chi trả sẽ “phá hủy khu vực lân cận của bạn”.

Theo công ty thế chấp Freddie Mac, trong những năm 2018 đến 2020 của nhiệm kỳ tổng thống của Trump, tình trạng thiếu nhà ở ở nước này đã tăng 52% lên 3,8 triệu căn.

Associated Press đã liên hệ với chiến dịch tranh cử của Trump để biết các kế hoạch chính sách của ông nhưng không nhận được phản hồi. Viện Chính sách nước Mỹ trên hết, một tổ chức tư vấn thúc đẩy tầm nhìn của Trump, cho biết điều quan trọng là cắt giảm khoản vay của chính phủ để giảm lãi suất tiền vay. Cựu tổng thống đã cam kết giảm thâm hụt, nhưng một phân tích của Ủy ban Ngân sách Liên bang có trách nhiệm cho thấy các chính sách của ông khi đương nhiệm có thể sẽ khiến nợ quốc gia tăng thêm hơn 8 nghìn tỷ USD.

Mike Faulkender, nhà kinh tế trưởng của viện, cho biết: “Cách tốt nhất để chúng tôi cải thiện khả năng tiếp cận quyền sở hữu nhà cho những người trẻ tuổi là giảm lãi suất chứ không phải cung cấp các khoản trợ cấp khiến tình trạng khó khăn về nhà ở trở nên tồi tệ hơn”.

Lãi suất thấp hơn có thể có tác dụng tốt với cử tri, nhưng hầu hết các nhà kinh tế cho rằng tốt nhất họ chỉ nên cung cấp cứu trợ tài chính tạm thời. Giá mua có thể sẽ điều chỉnh tăng lên để đáp ứng nhu cầu lớn hơn từ tỷ giá lời giảm.

Xây dựng, giải pháp lâu dài hơn, sẽ phải mất nhiều năm mới đạt được và đòi hỏi các quy định mới của các tiểu bang và thành phố . Chính quyền đang cố gắng khuyến khích những thay đổi về quy hoạch, nhưng những lựa chọn chính nằm ngoài tầm kiểm soát của Nhà Trắng.

Daryl Fairweather, nhà kinh tế trưởng tại công ty môi giới Redfin, cho biết: “Ngay cả khi thu nhập tăng lên và nền kinh tế đang hoạt động tốt và lạm phát giảm xuống, người dân vẫn không thể mua nhà”. “Đó giống như vấn đề lớn nhất đối với Biden vì đó không phải là vấn đề mà anh ấy có thể giải quyết.”

Nguyên tắc chung là mọi người không nên trả quá 30% thu nhập của mình cho tiền thuê nhà hoặc thế chấp. Theo Redfin, một hộ gia đình điển hình muốn mua nhà sẽ phải dành 41% thu nhập của mình để thanh toán thế chấp.

Có những rủi ro kinh tế sâu rộng vì điều này. Chi phí nhà ở cao có thể khiến mọi người cắt giảm chi tiêu ở nơi khác. Những người ủng hộ cho biết nó khiến chủ nhà bỏ bê tài sản của mình vì luôn có sẵn người thuê.

Zach Neumann, một luật sư có trụ sở tại Denver, người cung cấp hơn 30 triệu USD hỗ trợ tiền thuê nhà hàng năm thông qua Dự án Bảo vệ Kinh tế Cộng đồng phi lợi nhuận, cho biết, việc trục xuất có thể làm xấu đi kết quả về sức khỏe và giáo dục của trẻ em và gây ra chi phí lớn hơn cho xã hội.

Chi phí tích lũy của việc đuổi những người thuê nhà nghèo hơn là “20.000 đến 30.000 USD một năm khi bạn bao gồm cả những chi phí nơi ở và những lần đến phòng cấp cứu,” Neumann nói. “Thật là choáng ngợp khi bạn nghĩ về tổng số người và những người này đang đấu tranh để có một mái nhà cho họ.”

Mặc dù đã có thỏa thuận lưỡng đảng về nhu cầu có thêm nhà ở nhưng vẫn chưa có một kế hoạch quan trọng nào được Hạ viện và Thượng viện thông qua. Biden đã đề xuất hỗ trợ nhà ở trong suốt chính quyền của mình nhưng chưa bao giờ thành hiện thực.

Daniel Hornung cho biết: “Nếu Quốc hội thông qua một số khoản đầu tư mà tổng thống đã kêu gọi kể từ khi bắt đầu chính quyền, nếu họ thực hiện điều đó ba năm trước, như ông ấy đang ủng hộ, thì chúng ta sẽ có những căn hộ giá cả phải chăng được đưa vào hoạt động ngay bây giờ” phó giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia Nhà Trắng cho biết.

Nhưng Mark Calabria, người từng là giám đốc Cơ quan Tài chính Nhà ở Liên bang trong thời chính quyền Trump, nói rằng nhiều công cụ liên bang nhằm tăng nhà ở như Tín dụng Thuế Nhà ở Thu nhập Thấp có thể thúc đẩy hơn nữa nhu cầu mà không cần bổ sung đủ công trình xây dựng.

Calabria, hiện là cố vấn của Viện Cato theo chủ nghĩa tự do, cho biết: “Tôi lo lắng là chúng tôi đã làm một số việc làm tăng nhu cầu trong khi vấn đề là nguồn cung”.

Nhưng đối với những người thuê nhà như Lori Shelton ở Colorado, cuộc tranh luận về cách bổ sung nguồn cung nhà ở chỉ là niềm an ủi lạnh lùng khi cô hiện đang nợ tiền thuê nhà. Trước đây cô ấy đã từng phải đối mặt với mối đe dọa bị đuổi khỏi nhà và các khoản phí trễ hạn. Cô nhận được một số tiền thuê nhà từ con trai mình, nhưng đôi khi cô cũng phải dựa vào nhà thờ của mình để trang trải số tiền 2.399 USD một tháng.

Cô nói: “Tôi không nghĩ phần lớn chúng ta có tài khoản tiết kiệm đó. “Nếu bạn chi tiêu số tiền đó cho tiền thuê nhà, hàng tạp hóa, ô tô và các hóa đơn của mình, bạn sẽ không có nhiều tiền để dự phòng.”

JOSH BOAK

JOSH BOAKBoak đề cập đến Nhà Trắng và chính sách kinh tế.

Theo AP News


Comments are closed.