Taliban tiêu diệt thủ lĩnh nhóm IS đánh bom sân bay Kabul năm 2021 – Tòa Bạch Ốc nói


Mười ba quân nhân Hoa Kỳ và rất nhiều thường dân Afghanistan đã chết trong vụ đánh bom khi Hoa Kỳ đang sơ tán vào tháng 8 năm 2021.

Một lượng lớn Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ trong trang phục rám nắng và đội mũ bảo hiểm, được nhìn thấy qua hàng rào dây xích.
Hình ảnh này từ một video do Bộ Quốc phòng công bố cho thấy Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ tại Cổng Abbey ở sân bay quốc tế Kabul, Afghanistan, vào năm 2021 trước khi một kẻ đánh bom liều chết tấn công.Tín dụng…Bộ Quốc phòng qua AP
Karoun Demirjian
Eric Schmitt

Karoun DemirjianEric Schmitt

25 Tháng Tư, 2023Cập nhật 7:35 chiều ET

WASHINGTON – Taliban đã tiêu diệt thủ lĩnh tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS đã thực hiện đánh bom liều chết tại sân bay quốc tế ở Kabul, Afghanistan, vào tháng 8 năm 2021 khiến cho 13 lính Mỹ và 170 dân thường thiệt mạng, Tòa Bạch Ốc cho biết hôm thứ Ba.

Bốn quan chức cấp cao của Mỹ nói rằng các nhà phân tích tình báo Mỹ đã biết vào đầu tháng 4 rằng kẻ chủ mưu vụ tấn công, kẻ mà họ từ chối xác định danh tính, đã chết trong một chiến dịch của Taliban ở Afghanistan. Các quan chức cho biết không rõ liệu Taliban có nhắm mục tiêu cụ thể vào quân nổi dậy hay anh ta đã bị giết trong một trong những cuộc tấn công ngày càng gia tăng giữa các chiến binh Taliban và Nhà nước Hồi giáo.

John F. Kirby, phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia, đã gọi chiến dịch của Taliban là “một trong những vụ mất mát lãnh đạo cấp cao” của chi bộ Nhà nước Hồi giáo, Tỉnh Khorasan hay ISIS-K, đã phải gánh chịu.

Các quan chức cho biết dựa trên các báo cáo tình báo được phân loại – rất có thể từ những người cung cấp thông tin, chặn điện tử hoặc thông tin từ các dịch vụ gián điệp của đồng minh – các nhà phân tích kết luận với “độ tin cậy cao” rằng kẻ chủ mưu chính của vụ tấn công sân bay đã bị tiêu diệt. Nhưng các quan chức không đưa ra bằng chứng nào để chứng minh cho kết luận đó hoặc các chi tiết khác về cái chết có chủ đích của anh ta.

Chính quyền hôm thứ Hai bắt đầu gọi điện cho thân nhân của các binh sĩ Mỹ thiệt mạng trong vụ tấn công để thông báo với họ rằng thủ lĩnh IS-K đã bị lực lượng an ninh Taliban tiêu diệt trong những tuần gần đây. Các quan chức cũng hạn chế chi tiết chia sẻ với các gia đình.

“Họ không thể cho tôi biết tên của anh ấy; họ không thể cho tôi biết chi tiết về chiến dịch,” Darin Hoover, cha của Trung sĩ Tham mưu cho biết. Taylor Hoover của Thủy quân lục chiến, người đã thiệt mạng trong vụ nổ.

Ông Hoover nói rằng mặc dù ông không mong đợi quân đội chia sẻ mọi thứ họ biết, nhưng cuộc gọi khiến ông cảm thấy “thất vọng, một lần nữa.”

Ông Hoover nói: “Tôi muốn chính quyền chịu trách nhiệm giải trình và chịu trách nhiệm về việc này. “Hãy nói, ‘Chúng ta đã làm hỏng việc. Nó sẽ không xảy ra lần nữa.’ Nó không thể xảy ra lần nữa. Anh ấy đã hy sinh mạng sống của mình. Đây là những gì anh ấy muốn làm, và đây là những gì đã xảy ra – và bây giờ tất cả chúng ta đều bị đối xử như rác rưởi.”

Cuộc sơ tán khỏi Afghanistan năm 2021 và hậu quả của nó tiếp tục là chủ đề tranh luận sôi nổi trên Đồi Capitol, nơi các đảng viên Cộng hòa đã lên tiếng yêu cầu tương tự đối với chính quyền Biden.

Các nhà lập pháp GOP đã cáo buộc chính quyền (Biden) phải chịu trách nhiệm trực tiếp về những thất bại trong việc rút lui và lên án các quan chức chính quyền là bất tài khi nói đến tương lai của các hoạt động chống khủng bố ở Afghanistan. Đảng Dân chủ phần lớn bảo vệ các quan chức đó, cho rằng họ đã làm tốt nhất có thể trong một tình huống khó khăn và đổ lỗi với người tiền nhiệm của Tổng thống Biden, Donald J. Trump, vì đã thỏa thuận với Taliban khiến Hoa Kỳ phải rút lui.

Đại diện Michael McCaul, Cộng hòa Texas và Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện, người đang điều hành một trong những cuộc điều tra của quốc hội về việc sơ tán Afghanistan, đã ca ngợi việc giết chết thủ lĩnh khủng bố trách nhiệm về vụ tấn công Cổng Abbey. Ông ấy nói trong một tuyên bố rằng “bất cứ khi nào một kẻ khủng bố bị loại khỏi hội đồng quản trị là một ngày tốt lành.”

“Nhưng điều này không làm giảm bớt trách nhiệm của chính quyền Biden đối với những thất bại dẫn đến cuộc tấn công ở Cổng Abbey, và sẽ không có cách nào ngăn cản cuộc điều tra của ủy ban,” ông McCaul nói thêm.

Việc chia sẻ thông tin về Nhà nước Hồi giáo giữa Taliban và Hoa Kỳ rất hạn chế, nếu có, và các quan chức Hoa Kỳ cho biết Hoa Kỳ không liên quan đến vụ tấn công giết chết thủ lĩnh nhóm này.

ISIS-K và Taliban đã giao tranh ác liệt kể từ khi Hoa Kỳ rút khỏi Afghanistan vào tháng 8 năm 2021.

Cuộc tấn công đã nâng cao vị thế quốc tế của ISIS-K, tổ chức này là mối đe dọa lớn đối với khả năng cai trị đất nước của Taliban và, theo các quan chức Mỹ, là nguy cơ khủng bố sắp xảy ra nhất đối với Hoa Kỳ từ Afghanistan.

Tổng thống Biden và các chỉ huy hàng đầu của ông đã nói rằng Hoa Kỳ sẽ thực hiện các cuộc tấn công “vượt qua đường chân trời” từ một căn cứ ở Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất chống lại quân nổi dậy ISIS và Qaeda đang đe dọa Hoa Kỳ.

Trong hai năm qua, Taliban đã tiến hành một chiến dịch mạnh tay chống lại ISIS-K ở Afghanistan. Cho đến nay, các dịch vụ an ninh của họ đã ngăn chặn hiệu quả nhóm chiếm giữ lãnh thổ hoặc tuyển dụng một số lượng lớn các cựu chiến binh Taliban đã chán nản trong thời bình – một trong những tình huống xấu nhất được đặt ra sau khi chính phủ Afghanistan do phương Tây hậu thuẫn sụp đổ.

Tuy nhiên, trong trường hợp không có các cuộc không kích của Mỹ và các cuộc đột kích của biệt kích Afghanistan đã giết chết nhiều thủ lĩnh của chúng, ISIS-K đã lan rộng từ thành trì ban đầu của chúng ở miền đông Afghanistan đến gần như tất cả 34 tỉnh của đất nước, theo Phái bộ Hỗ trợ của Liên Hợp Quốc tại Afghanistan . Nhóm này cũng đã thực hiện các cuộc tấn công liều chết lớn vào các tòa nhà chính phủ và đại sứ quán nước ngoài ở Kabul.

Các cuộc tấn công đã phá hỏng hình ảnh hòa bình mà Taliban đã cố gắng vẽ ra ở Afghanistan dưới sự cai trị của họ, giai đoạn tương đối yên bình đầu tiên mà đất nước này đã chứng kiến ​​trong 40 năm và một lời hứa nổi bật của chính phủ mới của Taliban. Ngay cả khi một số quan chức của chính quyền Taliban thúc đẩy thành công các cuộc đột kích vào nơi ẩn náu của ISIS-K, những người khác đã thẳng thừng phủ nhận sự tồn tại của ISIS-K trong nước.

Vào tháng 2 năm 2022, một báo cáo của Ngũ Giác Đài kết luận rằng một kẻ đánh bom liều chết duy nhất của Nhà nước Hồi giáo đã thực hiện vụ tấn công tại Cổng Abbey của sân bay. Phát hiện của một nhóm điều tra do Quân đội dẫn đầu mâu thuẫn với báo cáo ban đầu của các chỉ huy cấp cao của Hoa Kỳ rằng các chiến binh đã bắn vào đám đông người dân tại sân bay đang tìm cách chạy trốn khỏi đất nước và gây ra một số thương vong.

Bản báo cáo cũng loại trừ việc Thủy quân lục chiến bắn những phát súng gây chết người vào đám đông ở Cổng Abbey như một số quan chức đã nghi ngờ vì lượng lớn đạn dược mà Thủy quân lục chiến đã bắn sau cuộc tấn công diễn ra vào ngày 26 tháng 8.

Nhà nước Hồi giáo xác định kẻ đánh bom tự sát là Abdul Rahman Al-Logari. Các quan chức Mỹ nói rằng anh ta là một cựu sinh viên kỹ thuật, là một trong số hàng nghìn chiến binh được giải thoát khỏi ít nhất hai nhà tù an ninh cao sau khi Taliban chiếm quyền kiểm soát Kabul 11 ​​ngày trước cuộc tấn công. Taliban dọn sạch các cơ sở một cách bừa bãi, thả không chỉ các thành viên bị cầm tù của chính họ mà còn cả các chiến binh từ ISIS-K.

Có lẽ sai lầm lớn nhất của Hoa Kỳ sau vụ đánh bom Abbey Gate sẽ đến chỉ ba ngày sau đó. Vào ngày 29 tháng 8, các quan chức Mỹ, lo sợ rằng một kẻ đánh bom tự sát khác sẽ tấn công sân bay, đã tiến hành một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái, đánh trúng một chiếc Toyota màu trắng chở thứ có thể là lon nước chứ không phải chất nổ. Các quan chức kêu gọi tấn công đã không chú ý đến cảnh quay video cho thấy sự hiện diện của ít nhất một đứa trẻ trong khu vực hai phút trước cuộc tấn công.

Cuối cùng, 10 thường dân, trong đó có 7 trẻ em, đã thiệt mạng.

Karoun Demirjian báo cáo từ Washington, và Eric Schmitt từ Portland, Ore. Christina Goldbaum đóng góp báo cáo từ London.

Eric Schmitt là một cây bút kỳ cựu đã đi khắp thế giới đưa tin về chủ nghĩa khủng bố và an ninh quốc gia. Ông cũng là phóng viên Lầu Năm Góc. Là nhân viên của Times từ năm 1983, ông đã chia sẻ bốn giải thưởng Pulitzer.@EricSchmittNYTMột phiên bản của bài viết này xuất hiện trên bản in vào ngày 26 tháng 4 năm 2023, Phần A , Trang 10 của ấn bản New York với tiêu đề: Hoa Kỳ cho biết người đứng đầu nhóm ISIS đánh bom sân bay Kabul đã chết.

Theo New York Times

Comments are closed.