Tân Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine tiết lộ những ưu tiên trong bài phát biểu quan trọng đầu tiên


BỞI DAVID BRENNAN Ở KIEV, UKRAINA

 VÀO NGÀY 9/9/23 LÚC 4:00 CHIỀU EDT

Ảnh Rustem Umerov tại quốc hội Ukraine
Rustem Umerov xuất hiện trước quốc hội Ukraine trong cuộc bỏ phiếu xác nhận ông làm bộ trưởng quốc phòng hôm thứ Tư tại Kyiv. Umerov hôm thứ Sáu cho biết nỗ lực của Ukraine để gia nhập NATO và có thêm “vũ khí hạng nặng” từ phương Tây sẽ là một trong những ưu tiên hàng đầu của ông.ANDRII NESTERENKO / AFP QUA GETTY IMAGES

Tân Bộ trưởng Quốc phòng của Ukraine, Rustem Umerov, đã kêu gọi các đồng minh nước ngoài cung cấp “vũ khí hạng nặng, vũ khí hạng nặng và một lần nữa là vũ khí hạng nặng” trong bài phát biểu công khai đầu tiên kể từ khi được Quốc hội Ukraine phê chuẩn chức vụ vào tuần trước.

Hôm thứ Sáu, Umerov phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh Chiến lược châu Âu Yalta ở Kyiv rằng Ukraine “biết ơn” tất cả sự hỗ trợ của phương Tây cho đến nay nhưng cảnh báo rằng lực lượng của Kyiv sẽ cần nhiều hơn nữa để vượt qua “những thách thức lớn” mà họ phải đối mặt trong việc đẩy quân Nga ra khỏi đất nước.

Umerov được Tổng thống Volodymyr Zelensky chọn để thay thế Bộ trưởng Quốc phòng sắp mãn nhiệm Oleksii Reznikov, người đã tại vị 22 tháng và bị hoen ố bởi một loạt vụ bê bối tham nhũng liên quan đến quân đội nước này. Reznikov đã từ chức vào cuối tuần trước theo yêu cầu của Zelensky, chấm dứt nhiều tháng đồn đoán về tương lai của ông.

“Đây là một vinh dự to lớn và trách nhiệm to lớn đối với tôi khi được giữ vị trí này trong thời điểm lịch sử và quan trọng này đối với Ukraine”, Umerov nói hôm thứ Sáu. “Ưu tiên cao nhất đối với chúng tôi ngày nay là các chiến binh của chúng tôi: mạng sống, sự an toàn và phẩm giá của họ.”

Umerov nhậm chức vào một thời điểm quan trọng, khi các lực lượng Ukraine đang tìm kiếm một bước đột phá ở phía đông nam đất nước mà họ hy vọng sẽ khiến hệ thống phòng thủ của Nga trên toàn khu vực sụp đổ. Hoạt động này đang tiến triển chậm chạp , khiến các đồng minh nước ngoài lo ngại.

Tân Bộ trưởng cho biết viện trợ quân sự nước ngoài sẽ là một trong những ưu tiên hàng đầu của ông. “Vũ khí: Chúng tôi cần nó hôm nay. Chúng tôi cần nó ngay bây giờ. Chúng tôi cần nó nhiều hơn nữa.”

Ông ấy tiếp tục: “Tôi nhân cơ hội này để nói chuyện với các đối tác quốc tế của chúng tôi. Chúng ta cùng nhau mạnh mẽ hơn. Chúng tôi rất biết ơn tất cả sự hỗ trợ được cung cấp. Nhưng chúng tôi cần tiếp tục nỗ lực liên minh chiến tranh để giành chiến thắng trong cuộc chiến này.”

Umerov cũng chỉ ra rằng “Các chiến binh Ukraine ngày nay đang hy sinh mạng sống của mình vì những giá trị cốt lõi của dân chủ và tự do. Họ cần sự hỗ trợ từ phía các bạn, các đối tác. Sự hỗ trợ này là vũ khí.”

ĐỌC THÊM

Ông nói tiếp: “Chiến lược quốc phòng và an ninh quốc gia mới của chúng tôi đối với Ukraine dựa trên học thuyết chiến thắng của tổng thống Ukraine cũng như những thách thức và thực tế mới. Mục tiêu của chúng tôi là trở thành thành viên NATO. Hy vọng rằng ngày này sẽ sớm đến.

“ Mục tiêu chính của chúng tôi là trở thành thành viên NATO”, tân bộ trưởng nói thêm. “Chúng tôi đang ở trong một khu vực rất khó khăn. Chúng tôi thấy rằng Biển Đen cũng đang bị kẻ thù bao vây. Chúng tôi cho rằng Biển Baltic, Biển Đen, Biển Caspian và Biển Adriatic là những ưu tiên của chúng tôi trong khu vực này.

“Chúng tôi không chỉ hướng đến việc mở rộng khu vực mà còn mở rộng theo chủ đề, có nghĩa là chúng tôi cần một lực lượng hải quân hỗ trợ, chúng tôi cần phòng không, chúng tôi cần pháo binh. Chúng tôi cần thành lập thêm các liên minh.

Umerov nói: “Chúng tôi có những thách thức lớn ở phía trước và những cơ hội lớn ở phía trước”. “Mỗi ngày chúng ta đều tiến lên và mỗi ngày chúng ta càng đưa chiến thắng của mình đến gần hơn. Ukraine sẽ chiến thắng.”

Đội M777 Ukraine nổ súng gần Bakhmut
Một xạ thủ pháo M777 nhắm vào các vị trí của Nga gần thành phố Bakhmut của Ukraine bị chiếm đóng vào ngày 13 tháng 7. Các quan chức Ukraine đang kêu gọi các đồng minh phương Tây gửi thêm vũ khí hạng nặng khi quân đội Kyiv tìm kiếm bước đột phá trong cuộc chiến.ROMAN CHOP/HÌNH ẢNH TOÀN CẦU UKRAINE QUA GETTY IMAGES

Ở những nơi khác, Umerov ám chỉ những cải cách và lặp lại lời kêu gọi của Zelensky về một “cách tiếp cận mới” tại Bộ Quốc phòng. Ông nói: “Chúng tôi phải đảm bảo tôn trọng phẩm giá của binh lính trong mọi tương tác với nhà nước”, đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết phải “đảm bảo rằng các chiến binh của chúng tôi được cung cấp và trang bị mọi thứ cần thiết”.

Umerov cho biết thêm, một “thanh tra quân sự” mới có thể sẽ được thành lập để tập trung vào nhu cầu của quân nhân.

Ông nói, “Số hóa” cũng sẽ được triển khai trên toàn Bộ Quốc phòng. “Không có chỗ cho sự quan liêu và thủ tục giấy tờ đối với một đội quân đang tham chiến. Mọi thứ phải được số hóa và chúng tôi sẽ lo vấn đề an ninh mạng.”

Newsweek

Comments are closed.