Tập đoàn Wagner suýt tịch thu được vũ khí hạt nhân trong cuộc binh biến, Ukraine tuyên bố


Các tuyên bố bị tranh chấp bởi các nguồn tình báo Hoa Kỳ

James KilnerNgày 11 tháng 7 năm 2023 • 2:39 chiều

Các chiến binh của nhóm lính đánh thuê tư nhân Wagner đứng gác tại thành phố Rostov-on-Don, Nga - Tập đoàn Wagner suýt bị tịch thu vũ khí hạt nhân trong cuộc binh biến, Ukraine tuyên bố
Các chiến binh của nhóm lính đánh thuê tư nhân Wagner đứng gác tại thành phố Rostov-on-Don, Nga. ẢNH : Stringer/Reuters

Ukraine cho rằng lính đánh thuê Wagner đã suýt nữa chiếm được vũ khí hạt nhân trong cuộc nổi dậy của họ ở Nga vào tháng trước .

Kyrylo Budanov, người đứng đầu cơ quan tình báo quân đội Ukraine , nói rằng khi các chiến binh của Wagner tăng tốc về phía Moscow vào ngày 24 tháng 6, một nhóm đã rẽ về phía đông khỏi đường cao tốc M4 để tấn công kho chứa hạt nhân Voronezh-45.

Ông Budanov nói: “Cửa kho đã đóng và họ không vào được khu vực kỹ thuật.

Theo báo cáo của Reuters, nhóm Wagner được trang bị vũ khí tốt này đã chống lại hai cuộc tấn công từ các lực lượng Nga để tiếp cận Voronezh-45. Trong một trận chiến, Wagner đã phá hủy một chiếc trực thăng tấn công Ka-52 Alligator của Nga, giết chết hai phi công.

Mảnh vỡ của chiếc máy bay quân sự bị bắn rơi được cho là do lính đánh thuê Wagner bắn
Mảnh vỡ của chiếc máy bay quân sự bị bắn rơi được cho là do lính đánh thuê Wagner BẮN HẠ. CREDIT : Reuters

Một nguồn tin ở Điện Kremlin đã xác nhận thông tin này với Reuters, nói rằng lính đánh thuê Wagner “đã vào được khu vực có lợi ích đặc biệt, do đó người Mỹ đã bị kích động vì vũ khí hạt nhân được cất giữ ở đó”.

Tuy nhiên, các nguồn tin tình báo Mỹ bác bỏ điều này. Adam Hodge, phát ngôn viên của Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng cho biết: “Chúng tôi không có dấu hiệu nào cho thấy vũ khí hoặc vật liệu hạt nhân có nguy cơ bị đe dọa.

Tuyên bố của Kyrylo Budoanov, giám đốc tình báo quân đội Ukraine, đã bị các nguồn tin tình báo Hoa Kỳ bác bỏ.
Tuyên bố của Kyrylo Budoanov, giám đốc tình báo quân đội Ukraine, đã bị các nguồn tin tình báo Hoa Kỳ bác bỏ. ẢNH : Valentyn Ogirenko/Reuters

Các cơ quan tình báo phương Tây trước đây đã nói rằng họ lo lắng về an ninh của kho vũ khí hạt nhân của Điện Kremlin khi hậu quả từ cuộc xâm lược thất bại của Vladimir Putin vào Ukraine gây bất ổn cho Nga.

Voronezh-45 là một trong 12 địa điểm lưu trữ hạt nhân ở Nga và được bảo vệ bởi đơn vị quân sự số 14254 của Tổng cục thứ 12 của Bộ Quốc phòng, bộ phận chịu trách nhiệm về an ninh kho vũ khí hạt nhân của Nga. Nga nắm giữ kho vũ khí hạt nhân lớn nhất thế giới.

Ông Budanov, người được biết đến là người thích chế nhạo các đối thủ người Nga của mình, không nói cụ thể về vũ khí hạt nhân mà lính đánh thuê Wagner muốn đánh cắp nhưng nói rằng nó sẽ nằm gọn trong một chiếc ba lô. Ông nói: “Đây là một trong những cơ sở lưu trữ chính cho những chiếc ba lô này.

Trong Chiến tranh Lạnh, cả Mỹ và Liên Xô đều phát triển bom hạt nhân được thiết kế để các đội phá hoại mang theo sau chiến tuyến của kẻ thù nhằm làm nổ tung các mục tiêu chiến lược.

Ông Budanov trước đó đã tuyên bố mà không đưa ra bằng chứng rằng ông Putin đang đau nặng. Các chuyên gia hạt nhân đã nói rằng ngay cả khi lực lượng Wagner có thể chiếm được vũ khí hạt nhân, họ sẽ cần có kiến ​​thức kỹ thuật cụ thể để ghép nó lại với nhau và trang bị cho nó.

Yevgeny Prigozhin, thủ lĩnh của Wagner, đã rút quân khỏi Moscow 125 dặm. Kể từ đó, ông nói rằng ông không bao giờ có ý định nắm quyền từ tay Vladimir Putin, người bảo trợ của ông trong hơn 25 năm, và cuộc nổi dậy nhằm vào Bộ Quốc phòng Nga mà ông cáo buộc là kém năng lực.

Theo Telegraph

Comments are closed.