Tập và Zelensky nói chuyện lần đầu tiên kể từ cuộc xâm lược của Nga (NYT)


  1. Donetsk regionVùng DonetskA Ukrainian soldier in a vehicle damaged by shrapnel hours earlier. Một người lính Ukraine trong một chiếc xe bị hư hại bởi mảnh đạn vài giờ trước đó.Finbarr O’Reilly for The New York TimesFinbarr O’Reilly cho Thời báo New York
  2. AvdiivkaAvdiivkaA mural on a heavily damaged residential building. Một bức tranh tường trên một tòa nhà dân cư bị hư hỏng nặng.Anatolii Stepanov/Agence France-Presse — Getty ImagesAnatolii Stepanov/Agence France-Presse — Getty Images

    Tổng thống Ukraine, Volodymyr Zelensky, từ lâu đã yêu cầu một cuộc điện đàm với nhà lãnh đạo Trung Quốc, Tập Cận Bình. Bắc Kinh đã không chỉ trích cuộc xâm lược của Moscow, đối tác thân cận của họ. Đây là những gì chúng tôi đang đề cập:

    Chân dung riêng biệt của Volodymyr Zelensky và Tập Cận Bình.
    Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình. Cuộc trò chuyện của họ kéo dài gần một giờ.Tín dụng…Hình ảnh Omar Marques/Getty; Thibault Camus/Báo chí liên kết

    Nhà lãnh đạo Trung Quốc, Tập Cận Bình, và tổng thống Ukraine, Volodymyr Zelensky, đã nói chuyện qua điện thoại hôm thứ Tư, trong cuộc tiếp xúc đầu tiên được biết đến giữa hai nhà lãnh đạo kể từ khi Nga xâm lược Ukraine.

    Ông Zelensky cho biết ông “đã có một cuộc điện đàm dài và ý nghĩa” với ông Tập. Các phương tiện truyền thông nhà nước Trung Quốc cho biết hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về “cuộc khủng hoảng Ukraine” và mối quan hệ song phương của hai quốc gia.

    Một bản tóm tắt cuộc trò chuyện kéo dài gần một giờ được truyền thông nhà nước Trung Quốc công bố không đề cập đến Nga và không sử dụng từ “chiến tranh”. Ông Tập nhắc lại những điểm mà Bắc Kinh đã đưa ra trong quá khứ, nói rằng “lập trường cốt lõi” của Trung Quốc là “thúc đẩy hòa bình và đàm phán”. Ông Tập cũng cho biết “sự tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của nhau” là “cơ sở chính trị của quan hệ Trung Quốc-Ukraine”.

    Ông Zelensky viết trên Twitter rằng cuộc gọi sẽ giúp “tạo động lực mạnh mẽ cho sự phát triển quan hệ song phương của chúng ta”.

    Truyền thông nhà nước Trung Quốc nói thêm rằng Trung Quốc sẽ “cử một đại diện đặc biệt của chính phủ Trung Quốc phụ trách các vấn đề Á-Âu đến thăm Ukraine và “các quốc gia khác để tiến hành trao đổi sâu sắc với tất cả các bên về giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng Ukraine”.

    Đại diện đặc biệt, Li Hui, đã được Tổng thống Nga Vladimir V. Putin trao tặng “Huân chương Hữu nghị” vào năm 2019.

    Kể từ cuộc xâm lược toàn diện của Nga 14 tháng trước, ông Zelensky đã nhiều lần bày tỏ mong muốn được nói chuyện với ông Tập. Trung Quốc, mặc dù tuyên bố trung lập trong cuộc chiến và kiềm chế, không chỉ trích cuộc xâm lược của Nga, đối tác thân cận của họ. Nhiều quan chức phương Tây tin rằng Trung Quốc có thể là quốc gia duy nhất có đủ ảnh hưởng với cả Ukraine và Nga để giúp đàm phán chấm dứt xung đột.

    Nhưng các quan chức Trung Quốc từ lâu đã né tránh các câu hỏi về việc liệu ông Tập có nói chuyện với ông Zelensky hay không, ngay cả khi nhà lãnh đạo Trung Quốc nhiều lần điện đàm hoặc gặp gỡ ông Putin, kể cả trong chuyến thăm Moscow ngày 20/3, những gì nó đóng khung như một kế hoạch hòa bình cho Ukraine, dường như định vị mình là một trung gian hòa giải tiềm năng, mặc dù Hoa Kỳ và các đồng minh phương Tây phần lớn đã bác bỏ kế hoạch này. Tuyên bố chung của Trung Quốc và Nga sau chuyến thăm ít đề cập đến chiến tranh, thay vào đó tập trung vào việc làm sâu sắc thêm mối quan hệ giữa hai nước.

    Cuộc gọi diễn ra vài ngày sau khi đại sứ Trung Quốc tại Pháp, Lu Shaye, gây ra một cơn bão ngoại giao ở châu Âu sau khi ông đặt câu hỏi về chủ quyền của các quốc gia hậu Xô Viết như Ukraine trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình.

    Các nhà phân tích cho rằng cuộc điện đàm của ông Tập với ông Zelensky có thể là để đáp lại sự thất bại, điều này đã làm hỏng nỗ lực của Trung Quốc nhằm tăng cường quan hệ với châu Âu khi quan hệ của nước này với Hoa Kỳ ngày càng xấu đi.

    Theresa Fallon, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Nga Âu Á tại Brussels, cho biết: “Chiến lược của Tập là làm suy yếu liên minh xuyên Đại Tây Dương. “Điều thực sự quan trọng đối với Xi là sửa nó và sửa nó nhanh chóng.”

    Ông Tập đã cố gắng đánh bóng hình ảnh của mình với tư cách là một chính khách toàn cầu trong những tháng gần đây bằng cách giúp khôi phục quan hệ ngoại giao giữa Ả Rập Saudi và Iran và trải thảm đỏ ở Bắc Kinh để đón các nhà lãnh đạo thế giới như Tổng thống Emmanuel Macron của Pháp đến thăm.

    Liệu ông Tập có ý định hoặc khả năng giúp làm trung gian cho hòa bình ở Ukraine hay không vẫn còn phải chờ xem. Nga được coi là một đối tác quan trọng trong việc thách thức trật tự thế giới do Mỹ dẫn đầu mà Trung Quốc đang cố gắng định hình lại.

    Trước chiến tranh, quan hệ Trung Quốc-Ukraine đã được củng cố. Vào năm 2019, Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Ukraine và là nhà nhập khẩu lúa mạch và quặng sắt hàng đầu của Ukraine, theo báo cáo của Hội đồng Quan hệ Đối ngoại. Ukraine cũng là nhà cung cấp bắp (ngô) lớn nhất và nhà cung cấp vũ khí lớn thứ hai của Trung Quốc. Tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc, Liêu Ninh, là một tàu bị bỏ đi của Liên Xô mua từ Ukraine và được Hải quân Trung Quốc tân trang lại.

    Lần liên lạc cuối cùng được biết đến giữa ông Tập và ông Zelensky là một cuộc điện đàm vào tháng 1 năm 2022, chỉ vài tuần trước cuộc xâm lược, để kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao song phương.

    Nhưng sau cuộc xâm lược, các phương tiện truyền thông chính thức của Trung Quốc đã áp dụng nhiều luận điểm và thông tin sai lệch của Điện Kremlin, cáo buộc NATO xúi giục xung đột và từ chối gọi đó là một cuộc xâm lược.

    Mặc dù vậy, Ukraine đã cẩn thận để không làm Bắc Kinh phật lòng, lưu ý đến vai trò quyết định của Trung Quốc trong cuộc chiến. Ví dụ, ông Zelensky gọi tuyên bố lập trường của Trung Quốc về cuộc chiến là “một tín hiệu quan trọng” và nói rằng “tôi thực sự muốn tin” Trung Quốc sẽ không cung cấp vũ khí cho Nga. (Các quan chức phương Tây đã gợi ý rằng Bắc Kinh có thể làm như vậy, bất chấp sự phủ nhận của Trung Quốc.)

    Vivian WangDavid Pierson

    Comments are closed.