Tàu chiến Nga bị hư hại trong cuộc tấn công của Ukraine vào căn cứ hải quân Novorossiysk, các nguồn tin cho biết


Reuters

Ngày 4 tháng 8 năm 2023 5:55 AM EDT Cập nhật một giờ trước

Máy bay không người lái trên biển cho thấy hình bóng của con tàu Olenegorsky Gornyak gần cảng Novorossiysk
  • Bản tóm tắt
  • Nga cáo buộc Ukraine tấn công bằng máy bay không người lái hải quân vào cảng
  • Nói rằng họ đã phá hủy hai máy bay không người lái trên biển Ukraine
  • Tàu chiến Nga bị hư hại trong cuộc tấn công, hai nguồn tin cho biết
  • Chuyển động của tàu tại cảng tạm dừng một thời gian ngắn trước khi tiếp tục

(Reuters) – Một tàu chiến của Nga đã bị hư hại nghiêm trọng trong một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của hải quân Ukraine trong đêm nhằm vào căn cứ hải quân của Nga ở Biển Đen tại Novorossiysk, hai nguồn tin cho biết hôm thứ Sáu, sau khi Nga cho biết họ đã ngăn chặn được cuộc tấn công.

Cảng dân sự, nơi xử lý 2% nguồn cung cấp dầu của thế giới và cũng xuất khẩu ngũ cốc, đã tạm thời dừng mọi hoạt động di chuyển của tàu trước khi tiếp tục hoạt động bình thường, theo Caspian Pipeline Consortium điều hành một cảng dầu ở đó.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết trong một tuyên bố ngắn rằng cuộc tấn công của Ukraine bằng hai máy bay không người lái trên biển đã bị đẩy lùi ở vùng biển bên ngoài căn cứ và các máy bay không người lái đã bị phá hủy. Bộ ngày không đề cập đến bất kỳ thiệt hại nào của họ.

Một nguồn tin tình báo Ukraine cho biết tàu đổ bộ Olenegorsky Gornyak của Hải quân Nga đã bị hỏng nghiêm trọng và không thể thực hiện các nhiệm vụ chiến đấu sau một chiến dịch chung của Hải quân Ukraine và cơ quan tình báo SBU.

Một thủy thủ đoàn khoảng 100 quân nhân Nga trên tàu khi bị tấn công bởi một máy bay không người lái trên biển mang theo 450 kg thuốc nổ TNT, nguồn tin cho biết nhưng không cung cấp bất kỳ thông tin nào về thương vong.

Trong một diễn biến khác, một nguồn tin am hiểu về hoạt động của cảng cho biết một tàu hải quân lớn của Nga đã phải được kéo vào bờ vì nó không thể tự di chuyển sau khi bị hư hại.

Nguồn tin giấu tên cho biết việc vận chuyển dầu và ngũ cốc vẫn đang diễn ra tại cảng, hoạt động bình thường trở lại vài giờ sau vụ tấn công.

Reuters đã không thể xác minh ngay lập tức và độc lập các khẳng định về thiệt hại đối với tàu chiến Olenegorsky Gornyak. Bộ Quốc phòng Nga đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận.

Đoạn video chưa được xác minh được công bố trên phương tiện truyền thông xã hội nhằm mục đích cho thấy thiệt hại đối với con tàu. Trong một video, người ta thấy nó nghiêng hẳn về phía cổng.

Andrei Kravchenko, một quan chức thành phố Novorossiysk, cho biết trên ứng dụng Telegram rằng Olenegorsky Gornyak là một trong hai con tàu đã “phản ứng tức thì” để chống đỡ cuộc tấn công của Ukraine.

CĂNG THẲNG BIỂN ĐEN LÊN

Người dùng mạng xã hội Nga cho biết đã nghe thấy tiếng nổ và tiếng súng gần Novorossiysk vào sáng thứ Sáu.

“Tối nay, các lực lượng vũ trang Ukraine đã cố gắng tấn công căn cứ hải quân Novorossiysk bằng hai tàu biển không người lái”, Bộ Quốc phòng Ukraine cho biết trong một tuyên bố.

“Trong quá trình đẩy lùi cuộc tấn công, những chiếc xuồng không người lái đã bị phát hiện bằng mắt thường và bị tiêu diệt bằng hỏa lực từ vũ khí tiêu chuẩn của các tàu Nga đang bảo vệ vùng biển bên ngoài của căn cứ hải quân.”

Caspian Pipeline Consortium nạp dầu lên các tàu chở dầu ở Novorossiysk cho biết cơ sở vật chất của họ không bị hư hại và việc nạp dầu vẫn tiếp tục lên các tàu chở dầu đã neo đậu.

Cảng này là một trong những cảng lớn nhất ở Biển Đen và là bến cảng chính để xuất khẩu dầu và các sản phẩm dầu. Caspian Pipeline Consortium là nhà xuất khẩu dầu thô chính của Kazakhstan.

Xuất khẩu dầu của Nga và Kazakhstan từ Novorossiysk trung bình khoảng 1,8 triệu thùng mỗi ngày, tương đương khoảng 2% nguồn cung dầu toàn cầu.

Cơ quan tình báo quân sự của Anh cho biết vào tháng 9 năm ngoái rằng Hạm đội Biển Đen của Nga đã di chuyển một số tàu ngầm từ cảng Sevastopol của Crimea đến Novorossiysk, có thể là do mối đe dọa gia tăng từ các cuộc tấn công tầm xa của Ukraine.

Căng thẳng trong và gần Biển Đen đã leo thang kể từ khi Nga hồi tháng trước rút khỏi thỏa thuận cho phép xuất khẩu ngũ cốc an toàn từ các cảng của Ukraine. Kể từ đó, máy bay không người lái và hỏa tiễn của Nga đã liên tục tấn công các cơ sở cảng và hầm chứa ngũ cốc của Ukraine trên hoặc gần Biển Đen.

Nga cũng đã báo cáo về sự gia tăng các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của hải quân Ukraine nhằm vào các tàu chiến của chính họ ở Biển Đen.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết hôm thứ Sáu rằng các lực lượng của họ cũng đã đẩy lùi một cuộc tấn công của Ukraine vào Crimea, nơi được sáp nhập từ Ukraine vào năm 2014, sử dụng ít nhất 13 máy bay không người lái giống như máy bay. Bộ này cho biết không có thương vong hoặc thiệt hại.

Báo cáo của Tom Balmforth và văn phòng Reuters; Chỉnh sửa bởi Philippa Fletcher

Tiêu chuẩn của chúng tôi: Nguyên tắc ủy thác của Thomson Reuters.

Theo Reuters

Comments are closed.