Tàu chiến Nga rút khỏi vùng biển Crimea khi các cuộc phản công gia tăng: Ukraine


BỞI JON JACKSON

 VÀO NGÀY 5/5/23 LÚC 12:46 CHIỀU EDT

Bản đồ Biển Đen

Ukraine May Be Preparing For Spring Counteroffensive: What We Know

Nga đã di chuyển hầu hết các tàu chiến của Hạm đội Biển Đen từ căn cứ chính ở Crimea tới vùng biển an toàn hơn trên lãnh thổ Nga, theo một quan chức tình báo quân sự cấp cao của Ukraine.

Thiếu tướng Vadym Skibitsky, phó giám đốc tình báo quân đội Ukraine, cho biết trong một cuộc phỏng vấn hôm thứ Tư với kênh truyền hình Kyiv rằng Điện Kremlin đã quyết định dời các tàu vì lo ngại các cuộc tấn công bằng hỏa tiễn.

Newsweek chưa thể xác minh độc lập rằng các tàu của Hạm đội Biển Đen đã thay đổi địa điểm.

Trụ sở chính chính thức của Hạm đội Biển Đen được đặt tại Sevastopol, thành phố lớn nhất ở Crimea và là nơi xảy ra nhiều cuộc tấn công bằng máy bay không người lái trong những tuần gần đây. Mặc dù Ukraine không nhận trách nhiệm về các cuộc tấn công này, Mikhail Razvozhayev – thống đốc Sevastopol do Điện Kremlin bổ nhiệm – đã nói rằng Kiev đứng sau các cuộc tấn công, được cho là đã gây ra một đám cháy lớn tại một kho chứa dầu trong khu vực vào thứ Bảy.

Tàu chiến Nga rút khỏi vùng biển Crimea
Tàu chiến “Đô đốc Makarov” thuộc Hạm đội Biển Đen của Nga nằm ngoài khơi thành phố cảng Sevastopol, vào tháng 7/2019. Một quan chức Ukraine trong tuần này cho biết Nga đã di chuyển phần lớn Hạm đội Biển Đen từ Sevastopol trở về Nga để tránh các cuộc tấn công bằng tên lửa.ULF MAUDER/LIÊN MINH HÌNH ẢNH/GETTY

Theo bản dịch các bình luận của Skibitsky trên tờ báo trực tuyến Ukrainska Pravda, bộ chỉ huy cấp cao của hải quân Nga đã điều động lại hầu hết các tàu của Hạm đội Biển Đen từ Sevastopol trở lại thành phố Novorossiysk của Nga.

“Chúng tôi thấy rằng người Nga đang lo sợ. Căn cứ ở Sevastopol và các cơ sở quân sự khác hiện được bảo vệ nghiêm ngặt; những người chiếm đóng đang trang bị cho các vị trí để bảo vệ chống lại các cuộc tấn công vào cơ sở hạ tầng này”, Skibitsky nói, theo Ukrainska Pravda.

Skibitsky xác định rằng các tàu chiến đã được di chuyển khoảng 220 dặm từ Sevastopol đến Novorossiysk. Kyiv Post mô tả Novorossiysk, nằm trên bờ biển phía đông của Biển Đen ở khu vực Kuban phía nam của Nga, là “nằm ngoài tầm bắn của các địa điểm phóng tên lửa chống hạm có thể xảy ra trong lãnh thổ do Ukraine kiểm soát.”

Newsweek đã liên hệ với Bộ Ngoại giao Nga qua email để bình luận.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky khẳng định rằng Crimea, bị Nga xâm chiếm và sáp nhập vào năm 2014, thuộc về Ukraine. Ông cũng đã nhiều lần tuyên bố rằng việc Crimea một lần nữa được công nhận là một phần của quốc gia ông là một trong những điều kiện của ông để ngừng bắn trong cuộc chiến mà Tổng thống Nga Vladimir Putin bắt đầu vào tháng 2 năm 2022.

Trong khi đó, các quan chức Nga vẫn kiên quyết rằng Crimea phải là một phần của Nga trong bất kỳ cuộc đàm phán hòa bình nào trong tương lai. Ngoài ra, Điện Kremlin đã nói rằng bốn vùng lãnh thổ bổ sung mà nước này sáp nhập bất hợp pháp vào tháng 9 năm 2022 cũng phải được công nhận là của Nga.

Will Reno, chủ nhiệm khoa khoa học chính trị tại Đại học Tây Bắc, nói với Newsweek rằng ông không ngạc nhiên khi Nga cân nhắc chuyển các tàu đắt tiền của mình khỏi Sevastopol.

“Có thể các nhà lập kế hoạch của Nga dự đoán rằng các tàu có thể rơi vào tầm bắn của các hỏa tiễn như HIMARS trong trường hợp một cuộc tấn công của Ukraine cho phép tái định vị gần các căn cứ hải quân của Nga,” Reno nói.

Để chứng minh khả năng của Ukraine trong việc tấn công hải quân Nga, Reno đã trích dẫn các ví dụ như cuộc tấn công của Ukraine dẫn đến việc đánh chìm tàu ​​Moskva vào tháng 4 năm 2022, soái hạm của Hạm đội Biển Đen.

“Hạm đội Biển Đen của Nga đã bị giảm xuống thành một lực lượng ven biển, ít nhất là ở một số khía cạnh. Sự phát triển này có bài học cho các nhà hoạch định Hoa Kỳ,” Reno nói. “Có nghi ngờ rằng các vũ khí tấn công hiện tại đặt sức mạnh hải quân vào thế bất lợi, đặc biệt là các tàu lớn đắt tiền mà các vũ khí tấn công tương đối rẻ tiền có thể gây sát thương hoặc phá hủy. Suy nghĩ về phía tây Thái Bình Dương, có phải đầu tư lớn vào tàu chủ lực là cách sử dụng tài nguyên khôn ngoan nhất?”

Theo Newsweek

Comments are closed.