Tàu vũ trụ Odysseus chuẩn bị phóng lên mặt trăng một lần nữa


Một ngày sau khi SpaceX ngừng chuyến bay của tàu vũ trụ từ Intuitive Machines of Houston, công ty đã sẵn sàng bắt đầu hành trình lên mặt trăng.

Một tên lửa trên bệ phóng vào ban đêm.
Tàu đổ bộ mặt trăng Intuitive Machines Nova-C dự kiến ​​​​sẽ phóng vào sáng thứ Tư trước khi chuyến bay được dời lại.Tín dụng…Cristobal Herrera-Ulashkevich/EPA, qua Shutterstock
Kenneth Chang

QuaKenneth Chang

Kenneth Chang cho đến thời điểm hiện tại trong năm nay đã báo cáo về hai sứ mệnh mặt trăng, một thành công và một ít hơn .

Ngày 14 tháng 2 năm 2024Đã cập nhật 8:46 tối theo giờ ET

Đăng ký Science Times   Nhận những câu chuyện ghi lại những điều kỳ diệu của thiên nhiên, vũ trụ và cơ thể con người. Nhận nó được gửi đến hộp thư đến của bạn.

Một tháng nữa, một ngày khác, một lần thử lên mặt trăng.

Một tàu đổ bộ mặt trăng bằng robot dự kiến ​​​​sẽ phóng vào sáng sớm thứ Năm, một ngày sau khi trục trặc kỹ thuật làm trì hoãn nỗ lực phóng đầu tiên . Nếu mọi việc suôn sẻ, nó sẽ trở thành tàu vũ trụ đầu tiên của Mỹ hạ cánh nhẹ nhàng trên bề mặt mặt trăng kể từ chuyến hạ cánh lên mặt trăng của tàu Apollo 17 vào năm 1972.

Đây cũng là nỗ lực tư nhân mới nhất nhằm đưa tàu vũ trụ lên mặt trăng. Những nỗ lực trước đó đều kết thúc trong thất bại. Nhưng công ty phụ trách nỗ lực mới nhất, Intuitive Machines of Houston, lại tỏ ra lạc quan.

Stephen Altemus, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của Intuitive Machines cho biết: “Tôi cảm thấy khá tự tin rằng chúng ta sẽ thành công khi chạm nhẹ nhàng xuống mặt trăng. “Chúng tôi đã thực hiện thử nghiệm. Chúng tôi đã thử nghiệm và thử nghiệm và thử nghiệm. Chúng tôi có thể làm nhiều thử nghiệm nhất có thể.”

Một con tàu vũ trụ bằng kim loại đặt trên một giá đỡ màu vàng trong một căn phòng lớn.
Theo Intuitive Machines, tàu đổ bộ mặt trăng Nova-C có kích thước bằng một bốt điện thoại ở Anh. Tàu đổ bộ đặc biệt này được đặt tên là Odysseus.Tín dụng…Brandon Thibodeaux cho tờ Thời báo New York

QUẢNG CÁO

Những viên gạch trông giống như miệng núi lửa trên mặt trăng trong một căn phòng.
Các giám đốc điều hành tại Intuitive Machines cho biết họ đã thử nghiệm tàu ​​vũ trụ của mình một cách rộng rãi, nhưng tất cả các tàu đổ bộ mặt trăng tư nhân khác cho đến nay đều không thể thực hiện thành công chuyến hành trình.Tín dụng…Máy trực quan

Tàu đổ bộ của Intuitive Machines, có tên là Odysseus, dự kiến ​​phóng lúc 1:05 sáng theo giờ miền Đông vào thứ Năm trên tên lửa SpaceX Falcon 9 từ Trung tâm Vũ trụ Kennedy của NASA ở Florida. Thời tiết dự kiến ​​​​sẽ thuận lợi với 10% khả năng các điều kiện sẽ cấm phóng.

SpaceX và NASA sẽ phát sóng tin tức về vụ phóng bắt đầu lúc 12:20 sáng theo giờ miền Đông.

SpaceX đã thông báo vào cuối ngày thứ Ba rằng họ sẽ hoãn nỗ lực phóng vào sáng thứ Tư. Công ty cho biết trong một bài đăng trên X rằng nhiệt độ của nhiên liệu metan dành cho tàu đổ bộ là “ngoài danh nghĩa”.

Nếu một sự cố kỹ thuật khác hoặc thời tiết xấu làm trì hoãn việc phóng, SpaceX có thể thử lại vào thứ Sáu.


Nếu vụ phóng xảy ra trong tuần này, cuộc đổ bộ sẽ diễn ra vào ngày 22 tháng 2 gần một miệng núi lửa có tên Malapert A. (Malapert A là một miệng núi lửa vệ tinh của miệng núi lửa Malapert lớn hơn, được đặt theo tên của Charles Malapert, một nhà thiên văn học người Bỉ thế kỷ 17.)

Odysseus sẽ đi vào quỹ đạo quanh mặt trăng khoảng 24 giờ trước nỗ lực hạ cánh.

Địa điểm hạ cánh, cách cực nam khoảng 185 dặm ở phía gần mặt trăng, tương đối bằng phẳng, một vị trí dễ dàng hơn cho tàu vũ trụ hạ cánh. Chưa có tàu vũ trụ nào của Mỹ từng hạ cánh xuống cực nam mặt trăng, nơi đang là tâm điểm của nhiều cơ quan và công ty vũ trụ vì nơi đây có thể rất giàu nước đóng băng .

Miệng núi lửa gần núi Malapert trên mặt trăng.
Một bức ảnh từ Quỹ đạo trinh sát mặt trăng của NASA gần đỉnh núi Malapert.Tín dụng…NASA

Intuitive Machines gọi thiết kế tàu vũ trụ của mình là Nova-C và đặt tên cho tàu đổ bộ đặc biệt này là Odysseus. Nó là một hình trụ lục giác có sáu chân, cao khoảng 14 feet và rộng 5 feet. Intuitive Machines chỉ ra rằng phần thân của tàu đổ bộ có kích thước gần bằng một bốt điện thoại cũ của Anh – tức là giống như Tardis trong chương trình truyền hình khoa học viễn tưởng “Doctor Who”.

Khi phóng, với đầy đủ nhiên liệu đẩy, tàu đổ bộ nặng khoảng 4.200 pound.


NASA là khách hàng chính của chuyến bay Máy trực quan; họ đang trả cho công ty 118 triệu USD để vận chuyển trọng tải của mình. NASA cũng chi thêm 11 triệu USD để phát triển và chế tạo sáu thiết bị trên chuyến bay:

  • Một mảng phản xạ tia laser để phản xạ lại các chùm tia laser bắn ra từ Trái đất.
  • Một thiết bị LIDAR để đo chính xác độ cao và vận tốc của tàu vũ trụ khi nó hạ xuống bề mặt mặt trăng.
  • Một camera âm thanh nổi để quay video đám bụi do động cơ của tàu đổ bộ tạo ra khi hạ cánh.
  • Máy thu sóng vô tuyến tần số thấp để đo tác động của các hạt tích điện gần bề mặt mặt trăng lên tín hiệu vô tuyến.
  • Đèn hiệu Lunar Node-1 để trình diễn hệ thống dẫn đường tự động.
  • Một dụng cụ trong bình nhiên liệu dùng sóng vô tuyến để đo lượng nhiên liệu còn lại trong bình.

Tàu đổ bộ cũng mang theo một số trọng tải khác, bao gồm một máy ảnh do sinh viên tại Đại học Hàng không Embry-Riddle ở Bãi biển Daytona, Florida chế tạo; một công cụ tiền thân cho kính thiên văn mặt trăng trong tương lai; và một dự án nghệ thuật của Jeff Koons.

Một chiếc hộp hình chữ nhật có vỏ kim loại màu bạc gắn liền với tàu đổ bộ mặt trăng.
Eagle Cam, được chế tạo bởi các sinh viên và giảng viên tại Đại học Hàng không Embry-Riddle, dự kiến ​​​​sẽ rời tàu đổ bộ khi cách bề mặt mặt trăng khoảng 100 feet và chụp ảnh tàu vũ trụ khi nó hạ cánh.Tín dụng…Brandon Thibodeaux cho tờ Thời báo New York

Vào ngày 8 tháng 1, Astrobotic Technology đã gửi tàu đổ bộ Peregrine của mình tới mặt trăng. Nhưng trục trặc ở hệ thống đẩy của nó ngay sau khi phóng đã ngăn cản mọi khả năng hạ cánh. Mười ngày sau, khi Peregrine quay trở lại Trái đất, nó bốc cháy trong bầu khí quyển phía trên Thái Bình Dương.

Cả Odysseus và Peregrine đều là một phần của chương trình Dịch vụ tải trọng mặt trăng thương mại của NASA, hay CLPS. Mục tiêu của chương trình là sử dụng các công ty thương mại để gửi các thí nghiệm lên mặt trăng thay vì NASA chế tạo và vận hành tàu đổ bộ lên mặt trăng của riêng mình.

Joel Kearns, phó quản trị viên phụ trách khám phá trong ban giám đốc sứ mệnh khoa học của NASA, cho biết trong cuộc họp báo hôm thứ Ba: “Chúng tôi luôn xem những chuyến giao CLPS đầu tiên này như một loại trải nghiệm học hỏi.

Cơ quan vũ trụ hy vọng phương pháp này sẽ rẻ hơn nhiều, cho phép họ gửi nhiều sứ mệnh thường xuyên hơn khi chuẩn bị đưa các phi hành gia trở lại mặt trăng như một phần của chương trình Artemis.

Kenneth Chang đã làm việc tại The Times từ năm 2000, viết về vật lý, địa chất, hóa học và các hành tinh. Trước khi trở thành một nhà văn khoa học, ông là một nghiên cứu sinh có nghiên cứu liên quan đến việc kiểm soát sự hỗn loạn. Giới thiệu về Kenneth Chang

New York Times


Tags: ,

Comments are closed.